สวนแบบเซน: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน

สวนเซ็นสไตล์ญี่ปุ่น

สวนหินสไตล์ญี่ปุ่น (Zen Garden)

รูปแบบการจัดสวนในปัจจุบันมีหลากหลายงานดีไซน์ และหนึ่งในสไตล์ที่โดดเด่นและได้รับการยอมรับจนนำไปสู่การไหลเททางวัฒนธรรมไปยังภูมิภาคต่างๆทั่วโลก โดยเฉพาะประเทศไทยก็ได้นำมาปรับใช้เช่นกัน คือ สวนหินญี่ปุ่น หรือ (Zen Garden) โดยสวนดังกล่าวมีชื่อแบบญี่ปุ่นว่า “枯山水; คะเระซันซุย” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งจากบทสวนญี่ปุ่นของพจนานุกรมฉบับบิลิงเกล มีความหมายว่า สวนแห้งแล้ง คือ สวนญี่ปุ่นที่มีลักษณะพิเศษเฉพาะ เกิดขึ้นในยุคมุโระมะจิโดยพื้นที่ในขณะนั้นมีภูมิประเทศที่แห้งแล้ง ปราศจากบ่อน้ำหรือลำธาร ทำให้การจัดสวนแบบนี้สะท้อนถึงสัญลักษณ์พื้นภูมิธรรมชาติ โดยมีองค์ประกอบหลักในการตกแต่งคือ การจัดวางของก้อนหิน ทรายขาว พืชจำพวกมอส มาจัดเรียง เรียกได้ว่านี่คือ ศิลปะแขนงหนึ่งของการจัดสวนที่ไร้ธาตุน้ำแสดงออกถึงบริบทในยุคสมัยนั้นๆได้อย่างนุ่มลึก

วิธีการจัด “สวนหินญี่ปุ่น”

สวนหินจากแดนอาทิตย์อุทัยถือเป็นศิลปะที่มีชีวิต เพราะภูมิสถาปนิกในงานสวนมีความรู้ความเข้าใจและใส่ใจในทุกรายละเอียดของการตกแต่งอย่างแท้จริง การเลือกพรรณไม้ที่เกิดการเปลี่ยนแปลงที่แตกต่างกันในทุกฤดูมาตกแต่งอันก่อให้เกิดสีสันและเรื่องราวที่น่าสนใจชวนหลงไหลในการเข้าสัมผัสสวนในทุกวัน ไม่เพียงเท่านั้นสวนเซ็นยังมุ่งเน้นให้เกิดความยืดหยุ่นสามารถดัดแปลง เคลื่อนย้ายหรือต่อเติมมุมต่างๆได้ตลอดเวลาเสมือนกับทำให้เราเข้าใจและสัมผัสถึง การไม่สิ้นสุดหรือเสร็จสมบูรณ์อย่างแท้จริงบนโลกบนนี้

สำหรับโครงสร้างของสวนหินไสตล์ญี่ปุ่นมุ่งคำนึงถึงสถาปัตยกรรมโดยรอบหรือหัวใจหลักอย่าง บ้าน มี่อยู่อาศัย อาคาร และงานปูทางเดิน เพื่อรักษาสมดุลและสร้างความกลมกลืนพร้อมกับเป็นสวนสนับสนุนภาพรวมของบ้านให้ดูสดชื่น สวยงาม และสะดวกสบาย ด้านกระบวนการจัดสวนนั้นสิ่งแรกที่ต้องพิจารณาถึงคือทำเลหรือที่ว่าง โดยส่วนใหญ่สวนสไตล์ดังกล่าวจะอยู่ในส่วนหน้าและส่วนหลังของบ้าน เนื่องจากมีพื้นที่ที่กว้างขณะเดียวกันยังดูโปร่ง โล่ง สบาย เมื่อได้ทำเลที่เหมาะสมกระบวนการต่อไปคือการออกแบบ ปรับพื้น และเลือกพรรณไม้ รวมทั้งวัสดุตกแต่งที่เป็นพระเอกของสวนสไตล์นี้ คือ สวนหิน

วัสดุและอุปกรณ์

อย่างที่กล่าวไว้เบื้องต้น สวนหินคือหัวใจสำคัญ อันประกอบไปด้วย หินหลากหลายขนาด ทั้งหินก้อนใหญ่ กินแกะสลัก งานสถาปัตยกรรมจากหิน หรือแม้กระทั้งเฟอร์นิเจอร์ที่ทำมาจากหิน ไม่เพียงเท่านั้นวัสดุที่เป็นส่วนสนับสนุนที่ดีสำหรับหินในการยกระดับความสวยงามด้วยโทนสีที่ใกล้เคียงกัน คือ กรวดหิน ทราย โดยหลักๆจะนำมาปูพื้น ตกแต่งงานทางเดิน ไม่เพียงเท่านั้นสำหรับหินและก้อนกรวดนั้นยังมีความหมายที่ดีในการสร้างอารมณ์และความรู้สึกถึง “ภูเขาและแม่น้ำ” ซึ่งธรรมเนียมการออกแบบนั้นต้องวางหินเป็นตัวแทนภูเขาด้วยจำนวนคี่พร้อมกับปูพื้นด้วยกรวดและทรายเสมือนกับผืนน้ำ ทำให้อรรถรสการพักผ่อนของสวนเซ็นนั้นผู้อยู่อาศัยจะรู้สึกอบอุ่น เย็นสบาย เหมือนกับพักผ่อนอยู่ในป่าที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยความสดชื่นของธรรมชาติ

ต้นไม้และพรรณไม้ต่างๆที่นำมาใช้

นอกจากการนำเอาหินและกรวดมาจัดวางด้วยความสมดุล อีกหนึ่งส่วนเติมเต็มที่สำคัญสำหรับสวนเซนคือ ต้นไม้หรือพื้นที่สีเขียวต่างๆ สำหรับพรรณไม้ที่นิยมนำมาใช้ในการตกแต่งนั้น ประกอบไปด้วย มอส โดยพืชประเภทนี้มีความทนทานและยืดหยุ่นสูงเหมาะกับสภาพอากาสที่แห้งแล้งหรือหนาวได้ดี ไม่เพียงเท่านั้นยังเป้นตัวแทนของความเงียบสงบ นอกจากนี้ยังมี ไม้ไผ่ กล้วยไม้ เมเปิ้ล บัว สน เป็นต้น ซึ่งพรรณไม้ที่หลากหลายล้วนแล้วผลิใบออกดอกสร้างสีสันให้สวนดังกล่าวเกิดความเคลื่อนไหวและน่าสนใจในทุกฤดูกาล

อย่างไรก็ตามแม้ในอดีตสวนเซนจะไม่มีธาตุน้ำ แต่ปัจจุบันการตกแต่งลำธารหรือน้ำตกด้วยงานดีไซน์จากหินเข้ามาสร้างความสมบูรณ์ให้กับสวนเซนยุคใหม่มากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น สระบ่อปลาคราฟ น้ำตกปล่องไม้ไผ่ ซึ่งการธาตุน้ำไหลผ่านบริเวณสวนก่อให้เกิดการต่อยอดในการปลูกสร้างส่วนต่างๆเพิ่มเติม อาทิ สะพานหิน ตะเกียงญี่ปุ่น เสียงตกกระทบของน้ำและการไหลเวียนที่นุ่มนวลโดยเป็นส่วนเสริมที่ดีในการทำให้ภาพรวมสวนเซนเกิดความครบเครื่องอย่างมีสไตล์และครับครันอย่างมีรสนิยม ควรค่าแก่การพักผ่อนในทุกวัน ทุกเวลาและทุกลมหายใจอย่างแท้จริง

การดูแลรักษา

ความสวยงามจะไม่ยั่งยืนหากขาดการดูแลรักษาที่ดี และศิลปะสวนเซ็นก็เป็นหนึ่งในนั้น ฉะนั้นการคงสภาพสวนดังกล่าวให้ดูสวยงามอยู่เสมอผ่านการทำความสะอาดบริเวณโดยรอบให้ปราศจากขยะ มีพื้นผิวและช่องทางเดินที่กว้างขวางและสะดวกสบาย ตัดแต่งกิ่งไม้ให้ดูสวยงามและเหมาะสม พร้อมๆกับการต่อเติมและปรับเปลี่ยนสวนให้เกิดความเคลื่อนไหวที่งดงามและสะดวกสบายอยู่เสมอ เพียงเท่านี้สวนเซ็นสำหรับทุกคนก็จะเหมือนกับภาพวาดและจิตรกรรมที่งดงาม อันแสดงออกถึงความเป็นนามธรรมและสัญลักษณ์ของปรัชญาพุทธศาสนาซึ่งสะท้อนถึงความงอกงามแห่งจักรวาลจากสิ่งแวดล้อมที่เป็นหลักสำคัญในพุทธศาสนานิกายเซน

การจัดสวนเซ็นภายในบ้าน

เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนผ่าน บ้านและที่อยู่อาศัยเกิดการเปลี่ยนแปลง สวนหินแบบญี่ปุ่นแม้ถูกปักหมุดและนิยมตกแต่งภายนอกซะเป็นส่วนใหญ่ถูกนำมาปรับใช้ในการตกแต่งภายในมากยิ่งขึ้น แม้ว่าดูแล้วอาจซับซ้อนแต่โครงสร้างที่นำมาใช้ดูเรียบง่ายเพียงนำเอาหินในขนาดเหมาะสมมาจัดวางเคียงคู่กับกรวดหินในทำเลภายในที่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็น พื้นที่กลางบ้าน บริเวณโถงกลาง หรือแม้กระทั้งมุมนั่งเล่น สำหรับพรรณไม้ที่เหมาะแก่การนำมาตกแต่งภายในและเราเห็นบ่อยครั้งคือ ไม้ไผ่ เพราะมีลำต้นตรงยาว อีกทั้งยังสวยงามดูแลรักษาง่าย ที่สำคัญสะท้อนความเป็นสวนเซ็นได้อย่างเด่นชัดและนุ่มลึก ดังนั้นการจัดสวนหินสไตล์ญี่ปุ่นภายในบ้านไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

สวนเซ็นหรือสวนหินสไตล์ญี่ปุ่น คือ หนึ่งทางเลือกสำหรับการออกแบบและตกแต่งบ้านให้เกิดความสวยงาม สร้างบรรยากาศที่ดีให้กับบริบทโดยรอบ โดยมีนัยยะสำคัญในการเพิ่มสีสัน โอโซนที่บริสุทธิ์ และสร้างอารมณ์และความรู้สึกที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติในการอยู่อาศัยให้ได้มากที่สุด เพราะการพักผ่อนที่ดีที่สุด คือ การอยู่กับธรรมชาติอย่างเข้าใจ และศิลปะการจัดสวน คือ ศาสตร์ที่ทำให้มนุษย์อยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างเรียนรู้