หน้าต่างไม้: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน

หน้าต่างไม้

หนึ่งชนิดหน้าต่างที่ได้รับความสนใจและชื่นชอบจากผู้อยู่อาศัยในทุกยุคทุกสมัยสำหรับการออกแบบและตกแต่งบ้าน คือ หน้าต่างไม้ หรือ (Wooden Windows) โดยอัตลักษณ์ของหน้าต่างดังกล่าวเด่นชัดในเรื่องความแข็งแรง ทนทาน อีกทั้งยังสวยงามมีรสนิยม ที่สำคัญแสดงออกถึงกลิ่นอายความเป็นธรรมชาติได้อย่างนุ่มลึก

งานออกแบบของหน้าต่างไม้

หน้าต่างไม้ในตลาดวัสดุก่อสร้างและตกแต่งโดยเฉพาะในประเทศไทยส่วนใหญ่ทำมาจากไม้เนื้ออ่อน อาทิ ไม้สัก ไม้ยางแดง และไม้ตะบูน เป็นต้น เพราะนอกจากความแข็งแรงยังมีความยืดหยุ่นสูงเหมาะแก่การนำมาออกแบบเป็นหน้าต่างได้อย่างเหมาะสม อย่างไรก็ดีนอกจากโครงสร้างที่ทำมาจากไม้หน้าต่างจากวัสดุธรรมชาติดังกล่าวยังนิยมตกแต่งและเสริมความสวยงามของตัวหน้าต่างด้วยการนำเอางานแกะสลักมาประดับตามมุมต่างๆ หรือแม้กระทั้งในบางครั้งสลักลงไปบนบานหน้าต่างเพื่อสร้างความเป็นหนึ่งเดียวและถ่ายทอดความโดดเด่นของเนื้อไม้ได้อย่างปราณีตและคุ้มค่า

ข้อดีและข้อเสียของหน้าต่างไม้

สำหรับข้อดีและข้อเสียจากหน้าต่างไม้นั้น มีข้อจำกัดและเอกลักษณ์อันโดดเด่นหลากหลายด้านแตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่างเช่น ในมิติของข้อดีนั้นหน้าต่างไม้มีโครงสร้าง วงกบและลวดลายที่เกิดจากประดิษฐ์รวมทั้งสลักที่งดงามและร่วมสมัย ไม่เพียงเท่านั้นความโดดเด่นของเนื้อไม้ ไม่ว่าจะเป็นโทนสี ลวดลาย สามารถสร้างกลิ่นอายและความรู้สึกที่ดีให้กับการอยู่อาศัยดูใกล้ชิดกับธรรมชาติ ทั้งนี้ติดตั้งง่ายมีตลาดรองรับที่กว้างขวาง ขณะเดียวกันตัวของเนื้อไม้มีความแข็งแรง ทนทาน ต่อทุกสภาพอากาศโดยเฉพาะการมีฉนวนกันความร้อนที่ดีกว่าโครงเหล็ก 400 เท่า และอลูมิเนียม 1,800 เท่า ถือได้ว่ามีอายุการใช้งานที่ยาวกว่าวัสดุก่อสร้างประเภทอื่นๆ ด้านข้อด้อยนั้นไม้มีความเสื่อมโทรมง่ายโดยเฉพาะพื้นผิวผู้อยู่อาศัยต้องหมั่นใส่ใจในการบำรุงรักษา ตลอดจนทาสีย้อมเนื้อไม้อยู่เสมอซึ่งเพิ่มต้นทุนในการออกแบบและตกแต่งบ้าน ไม่เพียงเท่านั้นหน้าต่างไม้ยังมีค่าใช้จ่ายที่สูงเมื่อเทียบหน้าต่างประเภทอื่นอย่างบานเกล็ดหรือหน้าต่างที่ทำจากวัสดุอื่นๆ

ชนิดของหน้าต่าง

สำหรับงานออกแบบหน้าต่างไม้ในปัจจุบันที่ช่างผู้เชี่ยวชาญด้านงานไม้อย่างช่างไม้ ช่างประตูและหน้าต่างหรือช่างแกะสลัก นิยมนำมาปรับใช้มีหลากหลายชนิด ยกตัวอย่างเช่น หน้าต่างแบบบานเปิดโดยมีทั้งบานเปิดเดี่ยว บานเปิดคู่ และบานเปิดชุดที่เปิดหลายบานในวงกบเดียว หรือจะเป็นหน้าต่างแบบบานเลื่อนซึ่งสามารถเปิดเลื่อนได้ในวงกบโดยมีชุดล้ออยู่ในบานกรอบบนและกรอบล่างเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้สอยที่สำคัญเป็นหนึ่งรูปแบบหน้าต่างที่ได้รับความนิยมจากผู้อยู่อาศัยในยุคปัจจุบัน

พร้อมกันนี้ยังมีหน้าต่างแบบบานกระทุ้งโดยใช้กลไกการผลักออกและดึงเข้าด้วยแรงมนุษย์

ซึ่งเป็นหนึ่งงานออกแบบหน้าต่างที่ต้องซ่อมแซมบ่อยครั้งเพราะจะประสบปัญหาบานตก ต่อมาคือหน้าต่างแบบบานเฟี้ยมโดยสามารถเลื่อนและพับได้ไนตัว และสุดท้ายกับหน้าต่างแบบปิดตายหรือเป็นที่รู้จักในชื่อบานฟิกซ์ ถือเป็นหน้าต่างที่ไม่สามารถเปิดออกได้ มีไว้สำหรับชมทัศนียภาพทางธรรมชาติรวมทั้งเปิดรับแสงจากธรรมชาติ โดยพบเห็นได้ตามอาคารสำนักงานรวมทั้งทำเลทางขึ้นลงบริเวณบันไดของบ้านและที่อยู่อาศัย

โดยแบบอย่างงานออกแบบหน้าต่างที่กล่าวมาข้างต้นไม้ถือเป็นวัสดุหลักในการออกแบบโครงสร้างหน้าต่างทั้งหมด ซึ่งเป็นทางเลือกที่ดีและเหมาะสมสำหรับผู้อยู่อาศัยและบ้านยุคใหม่ต่อไป

วิธีการดูแลรักษา

ด้านมุมมองการบำรุงรักษาหน้าต่างไม้นั้นมีหลากหลายวิธีการ ยกตัวอย่างเช่น การนำผ้าสะอาดชุบน้ำหมาดๆและเช็ดเนื้อไม้ให้เกิดความชุ่มชื้นอยู่เสมอยามไม้ต้องพบเจอกับความแล้งของอากาศหรือนำผ้าสะอาดเช็ดน้ำและคราบความชื้นของไม้ยามเนื้อไม้ต้องพบเจอกับพายุและมรสุมในฤดูฝน ทั้งนี้ควรหมั่นตรวจสอบความเสียหายจำพวกรอยบิ่นหรือร่องรอยการการผุชำรุดของการใช้งานเพื่อซ่อมแซมและต่อเติมให้ตัวหน้าต่างไม้พร้อมใช้งานเพื่อการอยู่อาศัยด้วยความแข็งแรงและปลอดภัย

และอีกหนึ่งประเด็นที่ไม่ควรละเลยสำหรับการดูแลหน้าต่างไม้ คือ การทาสีย้อมเนื้อไม้อยู่เสมอ โดยสีดังกล่าวจะเคลือบตัวไม้ให้มีความเงางามอย่างสวยงาม ดูสดใหม่ มีความเป็นธรรมชาติ และที่สำคัญยังถนอมเนื้อไม้ให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานและคุ้มค่า

หน้าต่างไม้แต่ละประเทศขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ

เนื่องจากไม้เป็นวัสดุที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติและเนื้อไม้ของแต่ละภูมิภาคทั่วโลกต่างเติบโตและเกิดขึ้นเพื่อทนทานกับสภาพอากาศนั้นๆ ซึ่งนี้คือภูมิปัญญาของบรรพชนที่นำมามาปรับใช้ในการปลูกสร้างบ้านและวัสดุต่างๆ อย่างเช่นหน้าต่าง ฉะนั้นไม้พื้นเมืองแต่ละประเทศที่นำมาใช้ในการตกแต่งหน้าต่างนั้นมีหลากหลายสายพันธุ์ ยกตัวอย่างเช่น ไม้ตระกูลโอ๊ค ไม้บีช มาจากฝั่งยุโรป ไม้เชอร์รี่ นิยมใช้ในเอเชีย พร้อมกันนี้ยังมีไม้แอช ไม้เวงเก้ ไม้เมเปิ้ล และไม้วอลนัท ซึ่งแต่ละชนิดต่างโดดเด่นและมีคุณลักษณะเฉพาะต่อสภาพอากาศในทวีปต่างๆอย่างสมดุล โดยสามารถนำเอามาปรับใช้ในการสร้างหรือประดิษฐ์เป็นหน้าต่างได้อย่างเหมาะสม

หน้าต่างไม้ หนึ่งวัสดุตกแต่งบ้านที่เพียบพร้อมไปด้วยความสวยงาม แข็งแรงทนทาน แสดงออกถึงสไตล์และรสนิยมที่มีเอกลักษณ์ ตลอดจนให้อารมณ์และความรู้สึกที่ร่วมสมัยและใกล้ชิดกับธรรมชาติ ที่สำคัญเสริมสร้างความปลอดภัยสำหรับการอยู่อาศัยได้อย่างนุ่มลึกและสุขใจ