หน้าต่างไม้: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน | homify หน้าต่างไม้: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน

หน้าต่างไม้: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน

 1. หน้าต่างไม้ by NASU CLUB
 2. หน้าต่างไม้ by FG FALSONE
 3. ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
  ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
 4. หน้าต่างไม้ by MAURRI + PALAI architetti
 5. หน้าต่างไม้ by 弘悅國際室內裝修有限公司
  Ad
 6. หน้าต่างไม้ by TAG
 7. หน้าต่างไม้ by PM serramenti
 8. ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
  ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
 9. หน้าต่างไม้ by SCHOß INGENIEUR GmbH
 10. หน้าต่างไม้ by Marvin Architectural
 11. หน้าต่างไม้ by TEKTON | テクトン建築設計事務所
 12. หน้าต่างไม้ by boehning_zalenga koopX architekten in Berlin
  Ad
 13. หน้าต่างไม้ by 株式会社高野設計工房
 14. หน้าต่างไม้ by Marvin Architectural
 15. หน้าต่างไม้ by Pedro Ferreira Architecture Studio Lda
 16. หน้าต่างไม้ by Woodbau Srl
 17. หน้าต่างไม้ by PM serramenti
 18. หน้าต่างไม้ by Muralisi, infissi dal 1987
 19. หน้าต่างไม้ by FG FALSONE
 20. หน้าต่างไม้ by marco tassiello architetto
 21. หน้าต่างไม้ by Kneer GmbH, Fenster und Türen
 22. หน้าต่างไม้ by Kneer GmbH, Fenster und Türen
 23. หน้าต่างไม้ by Archemist Architects
 24. หน้าต่างไม้ by Rizzardini Arquitectura
 25. หน้าต่างไม้ by Plan Créatif
 26. หน้าต่างไม้ by ミナトデザイン1級建築士事務所
 27. หน้าต่างไม้ by 大野三太建築設計事務所一級建築士事務所
 28. หน้าต่างไม้ by cesar sierra daza Arquitecto
 29. หน้าต่างไม้ by GR Arquitectura
 30. หน้าต่างไม้ by Jeewan Garg
 31. หน้าต่างไม้ by Building With Frames
 32. หน้าต่างไม้ by Công Ty An Thành Phát
 33. หน้าต่างไม้ by BIM Urbano
  Ad

หน้าต่างไม้

หนึ่งชนิดหน้าต่างที่ได้รับความสนใจและชื่นชอบจากผู้อยู่อาศัยในทุกยุคทุกสมัยสำหรับการออกแบบและตกแต่งบ้าน คือ หน้าต่างไม้ หรือ (Wooden Windows) โดยอัตลักษณ์ของหน้าต่างดังกล่าวเด่นชัดในเรื่องความแข็งแรง ทนทาน อีกทั้งยังสวยงามมีรสนิยม ที่สำคัญแสดงออกถึงกลิ่นอายความเป็นธรรมชาติได้อย่างนุ่มลึก

งานออกแบบของหน้าต่างไม้

หน้าต่างไม้ในตลาดวัสดุก่อสร้างและตกแต่งโดยเฉพาะในประเทศไทยส่วนใหญ่ทำมาจากไม้เนื้ออ่อน อาทิ ไม้สัก ไม้ยางแดง และไม้ตะบูน เป็นต้น เพราะนอกจากความแข็งแรงยังมีความยืดหยุ่นสูงเหมาะแก่การนำมาออกแบบเป็นหน้าต่างได้อย่างเหมาะสม อย่างไรก็ดีนอกจากโครงสร้างที่ทำมาจากไม้หน้าต่างจากวัสดุธรรมชาติดังกล่าวยังนิยมตกแต่งและเสริมความสวยงามของตัวหน้าต่างด้วยการนำเอางานแกะสลักมาประดับตามมุมต่างๆ หรือแม้กระทั้งในบางครั้งสลักลงไปบนบานหน้าต่างเพื่อสร้างความเป็นหนึ่งเดียวและถ่ายทอดความโดดเด่นของเนื้อไม้ได้อย่างปราณีตและคุ้มค่า

ข้อดีและข้อเสียของหน้าต่างไม้

สำหรับข้อดีและข้อเสียจากหน้าต่างไม้นั้น มีข้อจำกัดและเอกลักษณ์อันโดดเด่นหลากหลายด้านแตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่างเช่น ในมิติของข้อดีนั้นหน้าต่างไม้มีโครงสร้าง วงกบและลวดลายที่เกิดจากประดิษฐ์รวมทั้งสลักที่งดงามและร่วมสมัย ไม่เพียงเท่านั้นความโดดเด่นของเนื้อไม้ ไม่ว่าจะเป็นโทนสี ลวดลาย สามารถสร้างกลิ่นอายและความรู้สึกที่ดีให้กับการอยู่อาศัยดูใกล้ชิดกับธรรมชาติ ทั้งนี้ติดตั้งง่ายมีตลาดรองรับที่กว้างขวาง ขณะเดียวกันตัวของเนื้อไม้มีความแข็งแรง ทนทาน ต่อทุกสภาพอากาศโดยเฉพาะการมีฉนวนกันความร้อนที่ดีกว่าโครงเหล็ก 400 เท่า และอลูมิเนียม 1,800 เท่า ถือได้ว่ามีอายุการใช้งานที่ยาวกว่าวัสดุก่อสร้างประเภทอื่นๆ ด้านข้อด้อยนั้นไม้มีความเสื่อมโทรมง่ายโดยเฉพาะพื้นผิวผู้อยู่อาศัยต้องหมั่นใส่ใจในการบำรุงรักษา ตลอดจนทาสีย้อมเนื้อไม้อยู่เสมอซึ่งเพิ่มต้นทุนในการออกแบบและตกแต่งบ้าน ไม่เพียงเท่านั้นหน้าต่างไม้ยังมีค่าใช้จ่ายที่สูงเมื่อเทียบหน้าต่างประเภทอื่นอย่างบานเกล็ดหรือหน้าต่างที่ทำจากวัสดุอื่นๆ

ชนิดของหน้าต่าง

สำหรับงานออกแบบหน้าต่างไม้ในปัจจุบันที่ช่างผู้เชี่ยวชาญด้านงานไม้อย่างช่างไม้ ช่างประตูและหน้าต่างหรือช่างแกะสลัก นิยมนำมาปรับใช้มีหลากหลายชนิด ยกตัวอย่างเช่น หน้าต่างแบบบานเปิดโดยมีทั้งบานเปิดเดี่ยว บานเปิดคู่ และบานเปิดชุดที่เปิดหลายบานในวงกบเดียว หรือจะเป็นหน้าต่างแบบบานเลื่อนซึ่งสามารถเปิดเลื่อนได้ในวงกบโดยมีชุดล้ออยู่ในบานกรอบบนและกรอบล่างเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้สอยที่สำคัญเป็นหนึ่งรูปแบบหน้าต่างที่ได้รับความนิยมจากผู้อยู่อาศัยในยุคปัจจุบัน

พร้อมกันนี้ยังมีหน้าต่างแบบบานกระทุ้งโดยใช้กลไกการผลักออกและดึงเข้าด้วยแรงมนุษย์

ซึ่งเป็นหนึ่งงานออกแบบหน้าต่างที่ต้องซ่อมแซมบ่อยครั้งเพราะจะประสบปัญหาบานตก ต่อมาคือหน้าต่างแบบบานเฟี้ยมโดยสามารถเลื่อนและพับได้ไนตัว และสุดท้ายกับหน้าต่างแบบปิดตายหรือเป็นที่รู้จักในชื่อบานฟิกซ์ ถือเป็นหน้าต่างที่ไม่สามารถเปิดออกได้ มีไว้สำหรับชมทัศนียภาพทางธรรมชาติรวมทั้งเปิดรับแสงจากธรรมชาติ โดยพบเห็นได้ตามอาคารสำนักงานรวมทั้งทำเลทางขึ้นลงบริเวณบันไดของบ้านและที่อยู่อาศัย

โดยแบบอย่างงานออกแบบหน้าต่างที่กล่าวมาข้างต้นไม้ถือเป็นวัสดุหลักในการออกแบบโครงสร้างหน้าต่างทั้งหมด ซึ่งเป็นทางเลือกที่ดีและเหมาะสมสำหรับผู้อยู่อาศัยและบ้านยุคใหม่ต่อไป

วิธีการดูแลรักษา

ด้านมุมมองการบำรุงรักษาหน้าต่างไม้นั้นมีหลากหลายวิธีการ ยกตัวอย่างเช่น การนำผ้าสะอาดชุบน้ำหมาดๆและเช็ดเนื้อไม้ให้เกิดความชุ่มชื้นอยู่เสมอยามไม้ต้องพบเจอกับความแล้งของอากาศหรือนำผ้าสะอาดเช็ดน้ำและคราบความชื้นของไม้ยามเนื้อไม้ต้องพบเจอกับพายุและมรสุมในฤดูฝน ทั้งนี้ควรหมั่นตรวจสอบความเสียหายจำพวกรอยบิ่นหรือร่องรอยการการผุชำรุดของการใช้งานเพื่อซ่อมแซมและต่อเติมให้ตัวหน้าต่างไม้พร้อมใช้งานเพื่อการอยู่อาศัยด้วยความแข็งแรงและปลอดภัย

และอีกหนึ่งประเด็นที่ไม่ควรละเลยสำหรับการดูแลหน้าต่างไม้ คือ การทาสีย้อมเนื้อไม้อยู่เสมอ โดยสีดังกล่าวจะเคลือบตัวไม้ให้มีความเงางามอย่างสวยงาม ดูสดใหม่ มีความเป็นธรรมชาติ และที่สำคัญยังถนอมเนื้อไม้ให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานและคุ้มค่า

หน้าต่างไม้แต่ละประเทศขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ

เนื่องจากไม้เป็นวัสดุที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติและเนื้อไม้ของแต่ละภูมิภาคทั่วโลกต่างเติบโตและเกิดขึ้นเพื่อทนทานกับสภาพอากาศนั้นๆ ซึ่งนี้คือภูมิปัญญาของบรรพชนที่นำมามาปรับใช้ในการปลูกสร้างบ้านและวัสดุต่างๆ อย่างเช่นหน้าต่าง ฉะนั้นไม้พื้นเมืองแต่ละประเทศที่นำมาใช้ในการตกแต่งหน้าต่างนั้นมีหลากหลายสายพันธุ์ ยกตัวอย่างเช่น ไม้ตระกูลโอ๊ค ไม้บีช มาจากฝั่งยุโรป ไม้เชอร์รี่ นิยมใช้ในเอเชีย พร้อมกันนี้ยังมีไม้แอช ไม้เวงเก้ ไม้เมเปิ้ล และไม้วอลนัท ซึ่งแต่ละชนิดต่างโดดเด่นและมีคุณลักษณะเฉพาะต่อสภาพอากาศในทวีปต่างๆอย่างสมดุล โดยสามารถนำเอามาปรับใช้ในการสร้างหรือประดิษฐ์เป็นหน้าต่างได้อย่างเหมาะสม

หน้าต่างไม้ หนึ่งวัสดุตกแต่งบ้านที่เพียบพร้อมไปด้วยความสวยงาม แข็งแรงทนทาน แสดงออกถึงสไตล์และรสนิยมที่มีเอกลักษณ์ ตลอดจนให้อารมณ์และความรู้สึกที่ร่วมสมัยและใกล้ชิดกับธรรมชาติ ที่สำคัญเสริมสร้างความปลอดภัยสำหรับการอยู่อาศัยได้อย่างนุ่มลึกและสุขใจ