บ้านไม้: รูปภาพ ไอเดียและแรงบันดาลใจสำหรับ

 1. ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
  ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
 2. บ้านไม้ by Constructora Rukalihuen
  พรีเมียม
 3. ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
  ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
 4. บ้านไม้ by Marlegno
  พรีเมียม
 5. บ้านไม้ by 한다움건설
  พรีเมียม
 6. บ้านไม้ by Spacecraftt Architects
  พรีเมียม
 7. บ้านไม้ by Marlegno
  พรีเมียม

บ้านไม้

บ้านไม้ บ้านอีกหนึ่งสไตล์และรูปแบบที่ใครๆหลายคยชื่นชอบ เป็นบ้านในฝันเมื่ออยากจะปลูกหรือซื้อบ้านสักหลังหนึ่งไว้เป็นที่อาศัยของตัวเองและสมาชิกในครอบครัวขนาดกะทัดรัด บ้านไม้นั้นมีประวัติความเป็นมาการปลูกสร้างในประเทศไทยอยู่ยาวนานเหมือนกัน เพราะสมัยก่อนนั้นบ้านที่อยู่อาศัยในเมืองไทยก็ต่างเป็นไม้ทั้งนั้น เป็นยุคก่อนการมาถึงของวัสดุอื่นๆ ตั้งแต่คอนกรีตหรือสังกะสี รวมไปถึงไม้ฝาสำเร็จต่างๆ คนไทยในสมัยก่อนก็มีไม้นี่ละเป็นวัสดุชั้นดีในการสร้างบ้านเรือน ขนาดทั้งเล็กและใหญ่ สไตล์ใต้ถุนสูงหรือแบบไหนๆ ก็ได้ไม้เป็นวัสดุหลักในการก่อสร้าง เวลาผ่านมาไม้ยังเป็นวัสดุยอดฮิตอยู่เช่นเคย เพราะไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเพียงใด การอยู่อาศัยที่ใกล้ชิดธรรมชาติก็ยังเป็นความฝันของมนุษย์อยู่ไม่เสื่อมคลายและดูเหมือนว่าไม้จะตอบโจทย์ให้เราได้มากที่สุดในจุดๆนี้ เมื่อเราลองนึกถึงบ้านไม้ หลายๆคนอาจจะนึกไปถึงบ้านทรงไทยสมัยก่อน เป็นบ้านเรือนไม้ยกใต้ถุนสูง หลังคาจั่วพร้อมลานบ้านตรงกลาง ล้อมรอบด้วยห้องพักอาศัย วลาผ่านไป บ้านไม้ผนวกรวมเข้ากับสไตล์บ้านบังกาโลว์จนทำให้มีขนาดที่เล็กลงและรูปแบบที่เรียบง่ายมากขึ้น (แต่บ้านไม้ขนาดใหญ่ๆก็ยังมีอยู่ เพียงไม่เป็นที่นิยมในการสร้างอีกต่อไป) แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตามบ้านไม้ที่เป็นบ้านในอุดมคติของใครหลายคนยังได้รับความนิยมอยู่เช่นเคย หากคุณกำลังมองหาแบบบ้านใหม่สำหรับคุณและครอบครัวของคุณ ลิงพิจารณาสไตล์ของบ้านไม้ก่อนลงมือเซ็นสัญญากับผู้รับเหมาคนใด เผื่อว่าจะมีแบบบ้านที่น่าสนใจในแบบที่คุณยังไม่เคยเห็นรอคุณอยู่

สไตล์และรูปแบบของบ้านไม้ในปัจจุบัน บ้านไม้นั้นมีลักษณะอย่างไรบ้าง

บ้านไม้ในปัจจุบันนั้นได้รับการพัฒนารูปแบบจนเปลี่ยนไป ไม่ใช่บ้านไม้ที่สร้างด้วยไม้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น (แต่บ้านไม้ล้วนในปัจจุบันก็ยังมีอยู่ให้เห็นบ้าง) คุณอาจจะเห็นบ้านไม้ที่ได้รับการออกแบบจนดูโมเดิร์น หรือบ้านไม้แบบกระท่อมลักษณะดั้งเดิม หรืออาจจะผสมทั้งสองแบบเข้าไว้ด้วยกันก็ยังได้ เราลองไปตรวจดูคร่าวๆกันดีกว่าว่าบ้านไม้สมัยนี้มีแบบไหน ออกแบบกันไปสไตล์ไหนกันบ้างจากลิสต์ด้านล่างนี้เลย

บ้านไม้แบบโมเดิร์น สวยด้วย น่าอยู่ด้วย อบอุ่นและโมเดิร์นด้วยไปในคราวเดียวกัน บ้านไม้แบบโมเดิร์นกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะอย่างแรกเลยคือการผสมผสานไม้และความโมเดิร์นเข้าไว้ด้วยกัน ไม่จำเป็นต้องสร้างบ้านทั้งหลังด้วยไม้ก็จะทำให้งบประมาณและการก่อสร้างนั้นง่ายกว่าก่อสร้างบ้านด้วยไม้ทั้งหลัง ไม้นั้นยังคงเป็นปัจจัยและองค์ประกอบหลักของบ้าน เช่นเป็นโครงสร้างหลัก เป็นพื้นและผนัง หรือแค่องค์ประกอบที่ย่อมลงมาเช่นเฟอร์นิเจอร์ หากคุณยังนุกภาพไม่ออก ขอให้นึกภาพบ้านเดี่ยวสมัยใหม่ที่ผสมสไตล์ไม้ๆและ โมเดิร์น (หรือลอฟท์) เข้าไว้ด้วยกัน หากคุณเปิดหน้านิตยสารบ้าน อาจเห็นบ้านญี่ปุ่นแนวใหม่ ไม้และโมเดิร์นบวกกับสีขาวเข้าไว้ด้วยกัน

บ้านไม้แบบไทยประยุกต์ บ้านไม้ไทยสมัยก่อนยังคงอยู่ในความทรงจำของใครหลายคนเสมอมา แต่เมื่อเวลาผ่านไปบ้านไทยก็ได้รับการปรุงแต่งเสริมเพิ่มเติมจนกลายเป็นบ้านไม้ไทยที่สืบทอดความงามแบบบ้านไทยๆ และก็อยู่สบายเข้ากับยุคสมัยไปพร้อมๆกัน บ้านไม้แบบไทยประยุกต์อาจไม่ต่างจากบ้านไม้แบบโมเดิร์นมากนัก เพราะยึดหลักการในการสร้างและออกแบบที่ไม่ห่างกันนัก นั่นก็คือการผสมผสานและคงเหลือองค์ประกอบเดิมที่ยังมีประโยชน์กับชีวิตในปัจจุบัน เช่นบ้านไม้ยกใต้ถุนสูงแต่โครงบ้านเป็นแบบหลังคาลาดหรือเพิงหมาแหงนแบบสมัยใหม่ จุดเด่นที่สำคัญคือการระบายอากาศได้ดี

บ้านไม้แบบทรอปิคอล (Tropical) บ้านไม้แบบทรอปิคอลก็คือบ้านสไตล์วิลล่ารีสอร์ทดีๆนี่เอง การออกแบบอาจจะเกี่ยวข้องสไตล์บาหลีและสไตล์เอเชียโอเรียนทอลของหลายประเทศเข้าไว้ด้วยกัน หากยังไม่เห็นภาพ คุณสามารถนึกถึงรีสอร์ทหรูตามจังหวัดติดทะเล เข้าไว้ บ้านไม้ประเภทนี้เป็นที่นิยมในการสร้างสำหรับไว้เป็นที่พักผ่อน เป็นรีสอร์ท ไม่ได้สำหรับการอยู่อาศัยจริงแต่คุณก็สามารถรับเอารูปแบบบ้านไม้แบบทรอปิคอลไปปลูกสร้างเป็นบ้านจริงได้อย่างไม่เคอะเขิน

ข้อดีและข้อเสียของบ้านไม้

จะเลือกบ้านไม้เป็นบ้านในฝันของคุณทั้งทีลองตรวจสอบข้อดีและข้อเสียของบ้านไม้กันก่อนดีกว่า ข้อดีข้อแรกของบ้านไม้คือบ้านไม้ให้ความอบอุ่นแบบที่บ้านปูนให้คุณไม่ได้ บ้านไม้จะทำให้คุณรู้สึกได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ นอกจากนี้บ้านไม้ยังระบายอากาศได้ดีกว่าเมื่อเทียบกับบ้านปูนแต่แน่นอนว่าหากบ้านคุณมีการติดตั้งเครื่องปรับอากาศ การควบคุมอุณหภูมิก็ทำได้ยากกว่าบ้านปูน นอกจากนี้เรื่องปลวกคือเรื่องที่คุณเอาใจใส่มากเป็นพิเศษ ยิ่งด้วยกับสภาพอากาศร้อนชื้นแบบบ้านเรา ปลวกคือปัญหาที่คุณต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่งตั้งแต่ขั้นตอนแรก เริ่มตั้งต้นตั้งแต่การเตรียมไม้ อาบน้ำยา ก่อนการก่อสร้าง ลองปรับหน้าดินและฝังยาเพื่อป้องกันในขั้นแรกตั้งแต่วางรากฐานบ้าน (ลองปรึกษาผู้เชียวชาญในการสร้างบ้านและการกำจัดปลวกว่าคุณจำเป็นต้องทำขั้นตอนนี้หรือไม่) เมื่อสร้างบ้านเสร็จแล้วก็ต้องหมั่นตรวจสอบเป็นระยะ ทั้งนี้ยังมีวิธีป้องกันปลวกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพในระยะยาว ลองตรวจสอบข้อมูลและตัดสินใจอีกครั้งว่าทางเลือกไหนจะเหมาะสมกับงบประมาณและลักษณะบ้านของคุณมากที่สุด

ราคาของบ้านไม้ต่อตารางเมตร

บ้านไม้อาจจะมีงบประมาณค่าใช้จ่ายไม่ต่างจากบ้านลักษณะอื่นๆทั่วไป แต่ทั้งนี้ต้องดูด้วยว่าวัสดุไม้ที่คุณเลือกใช้ในการสร้างบ้านนั้นมีราคาวัตถุดิบแพงมากน้อยแต่ไหน และนอกจากเรื่องของราคาวัตถุดิบแล้วยังมีเรื่องปริมาณไม้ที่คุณใช้ ว่าเป็นบ้านไม้ทั้งหลังหรือเพียงบางส่วน หากรวมค่าใช้จ่ายในการก่อสร้าง ค่าบำรุงดูแลรักษาในระยะยาว สำหรับบ้านไม้ทั้งหลังขนาดกะทัดรัดอาจจะมีราคาตั้งแต่ 5-8 ล้านบาท ซึ่งอาจจะลงไปที่ราคา 1-4 ล้านบาทได้หากเป็นบ้านเรียบง่าบธรรมดาสามัญ อยากได้ราคาที่แน่ชัดลองปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในการปลูกสร้างบ้านไม้ของคุณได้อย่างมั่นใจไปกับเรา homify