ประตูไม้: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน | homify ประตูไม้: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน

ประตูไม้: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน

 1. : ประตูไม้ by Bue Studio Co.,Ltd.
 2. ประตูไม้ by M/s Studio7 Architects
 3. ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
  ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
 4. ประตูไม้ by كاسل للإستشارات الهندسية وأعمال الديكور في القاهرة
 5. ประตูไม้ by كاسل للإستشارات الهندسية وأعمال الديكور في القاهرة
 6. ประตูไม้ by ALIWEN arquitectura & construcción sustentable - Santiago
  Ad
 7. ประตูไม้ by Tebmar
 8. ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
  ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
 9. ประตูไม้ by Conely
 10. ประตูไม้ by Conely
 11. ประตูไม้ by FPL srl
 12. ประตูไม้ by كاسل للإستشارات الهندسية وأعمال الديكور في القاهرة
 13. ประตูไม้ by Estudio Dillon Terzaghi Arquitectura - Pilar
  Ad
 14. ประตูไม้ by AM PORTE SAS
 15. ประตูไม้ by PEZA
 16. ประตูไม้ by MODULAR HOME
  Ad
 17. ประตูไม้ by Pierre Bernard Création
 18. ประตูไม้ by 360 Home Interior
 19. ประตูไม้ by 漢玥室內設計
  Ad
 20. ประตูไม้ by Neun Designs Pvt.Ltd.
  Ad
 21. ประตูไม้ by melania de masi architetto
 22. ประตูไม้ by José Melo Ferreira, Arquitecto
  Ad
 23. ประตูไม้ by AM PORTE SAS
 24. ประตูไม้ by Adriano Esquadrias
 25. ประตูไม้ by Carpinteria Gonzalez
 26. ประตูไม้ by Almadera
 27. ประตูไม้ by Công Ty TNHH XD Cảnh Quan Vườn Nhà Đẹp
 28. ประตูไม้ by 元作空間設計
 29. ประตูไม้ by GRUPO VANGARD
 30. ประตูไม้ by Marvin Windows and Doors UK
 31. ประตูไม้ by Constructora CYB Spa
  Ad
 32. ประตูไม้ by TikTAK ARQUITECTOS
  Ad
 33. ประตูไม้ by Trazo Arquitectonico

ประตูไม้

ประตูจุดเริ่มต้นที่ดีของบ้านที่พร้อมเปิดรับและป้องกันภัยสำหรับการอยู่อาศัย ซึ่งนอกจากรูปแบบและประเภทของประตูที่มีให้เลือกอย่างหลากหลายตามความต้องการ วัสดุที่นำมาใช้ในการผลิตและออกแบบประตูถือเป็นส่วนเติมเต็มที่สำคัญเช่นกันในการเพิ่มความสวยงาม สะดวกสบาย ตลอดจนความสร้างสรรค์ในการเลือกนำมาใช้สำหรับการตกแต่งบ้านให้เกิดความลงตัวกับโครงสร้าง และหนึ่งชนิดประตูที่ได้รับความสนใจและนิยมมาอย่างยาวนานโดยถูกนำมาปรับใช้ในทุกยุคทุกสมัยคือ ประตูไม้

ทำไมต้องประตูไม้?

ความโดดเด่นของเนื้อไม้ในด้านความแข็งแรงทนทาน คือ เอกลักษณ์ที่สำคัญที่ช่างทำประตูรวมทั้งนักออกแบบในหลากหลายแขนงต่างเทใจเลือกวัสดุธรรมชาติมาเป็นแกนหลักในการสร้างประตู ไม่เพียงเท่านั้นไม้ยังเด่นชัดในเรื่องความสวยงามเนื่องจากมีโทนสีที่ดูเป็นธรรมชาติ อีกทั้งยังมีลวดลายที่เกิดจากไม่ปรุงแต่งทำให้ภาพรวมของประตูไม้แต่ละบานมีความงดงามในแบบฉบับที่ไม่เหมือนใคร ส่งผลให้การตัดสินใจเลือกประตูไม้ในการออกแบบและตกแต่งบ้านเป็นเรื่องง่าย

อย่างไรก็ดีไม้ยังมีความยืดหยุ่นสูงรองรับการผันเปลี่ยนของสภาพอากาศที่แปรปรวนได้อย่างคล่องตัวทำให้มีอายุการใช้งานที่นานกว่าประตูจากวัสดุอื่นๆ ยิ่งไปกว่านั้นเสน่ห์ของเนื้อไม้ยังสร้างอารมณ์และความรู้สึกที่ดีทั้งในแง่ความอบอุ่นและใกล้ชิดกับธรรมชาติได้อย่างนุ่มลึก ที่สำคัญความหนาแน่นของประตูไม้เป็นส่วนเสริมที่ดีในการเพิ่มความปลอดภัยทั้งกลไกการเปิดและคุณสมบัติการใช้งานที่สะดวกสบาย

อย่างไรก็ตามนอกจากข้อดีที่กล่าวมาข้างต้น สำหรับจุดเสียและรอยรั่วบางประการของประตูไม้ คือ เรื่องของราคา เพราะจะมีต้นทุนที่สูงกว่าประตูทั่วไป อีกทั้งยังจำเป็นต้องดูแลรักษาบ่อยครั้งเพราะถ้าหากไม่บำรุงรักษาเลย จะเกิดความเสื่อมโทรม ซึ่งซ่อมแซมยาก ส่วนใหญ่ต้องเปลี่ยนทันที และนั้นทำให้เพิ่มค่าใช้จ่ายที่มากเกินกว่าการซ่อมแซมเช่นประตูแบบอื่นๆ อย่างประตูกระจก เป็นต้น

ชนิดของประตูไม้

สำหรับประตูบ้านทั่วไปในตลาดสากล ส่วนใหญ่เลือกใช้ไม้ในหลากหลายประเภท อาทิ ไม้เมเปิ้ล ไม้เรดวูด ไม้สนและไม้โอ๊ค โดยแต่ละชนิดโดนเด่นในเรื่องความแข็งแรงทนทาน มีโทนสีและพื้นผิวที่เป็นเอกลักษณ์ สำหรับประเทศไทยชนิดของประตูไม้ก็แบ่งออกเป็นเนื้อไม้ต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น ไม้จริง ประตูไม้ในลักษณะนี้ส่วนใหญ่ทำมาจากไม้สัก ไม้ตะแบก ไม้เต็ง ไม้เนื้อแข็ง โดดเด่นในเรื่องความทนทาน สวยงาม น้ำหนักมาก มีอายุการใช้งานที่มากกว่า 15 ปีขึ้นไป ขณะเดียวกันราคาสูงมาก แต่ถ้ามองระยะยาวประตูไม้จริงถือว่าเป้นการลงทุนที่คุ้มค่า ต่อมาไม้อัด สำหรับไม้ประเภทนี้ทำมาจากไม้ธรรมชาติทั่วไปโดยนำมาผ่านกระบวนการอัดให้เป็นแผ่นหรือเนื้อเดียวกัน ด้านความโดดเด่นมีลวดลายไม้ที่เกิดจากการออกแบบให้เลือกมากมาย อีกทั้งยังน้ำหนักเบา แต่อย่างไรก็ตามประตูไม้ชนิดนี้ผุง่ายและทรุดโทรมกว่าไม้เนื้อแข็ง ที่สำคัญควรตกแต่งและนำมาใช้สอยไว้บริเวณภายในมากกว่า

นอกจากไม้จริงและไม้อัด ปัจจุบันยังมีไม้เทียมและแผ่นใยไม้อัดซึ่งสร้างขึ้นจากกระบวนการผลิตทางเคมี โดยโดดเด่นในเรื่องการทนต่อความชื้นและการกัดกินของปลวก ที่สำคัญราคาไม่สูง ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างมากโดยเฉพาะบ้านและที่อยู่อาศัยประเภททาวน์โฮม คอนโดมิเนียม เป็นต้น

ตำแหน่งการติดตั้ง

ประตูไม้สามารถนำเอามาใช้ได้ทั้งภายในและภายนอก ทั้งในส่วนของประตูทางเข้า ประตูห้องต่างๆ เนื่องจากประตูวัสดุธรรมชาติประเภทนี้มีความยืดหยุ่นสูงโดยเฉพาะในมิติการตกแต่ง ซึ่งดูกลมกลืนอย่างลงตัวกับเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งทุกประเภท และนัยยะสำคัญสำหรับประตูไม้คือ ความปลอดภัยและเป็นส่วนตัวเพราะสามารถกันเสียงออกมาจากมุมห้องที่พักผ่อนได้อย่างมิดชิด ถือได้ว่าประตูประเภทนี้พร้อมตอบโจทย์การตกแต่งบ้านในทุกมุมมองอย่างครบวงจร

การดูแลรักษา

อย่างไรก็ดีแง่มุมของการดูแลรักษาประตูไม้ ผู้อยู่อาศัยควรหมั่นทำความสะอาดประตูทั้งบานรวมไปถึงลูกบิด วงกบ ให้ดูสดใหม่ สะอาด และพร้อมใช้งานได้อย่างสะดวกสบายเสมอ ด้วยการนำเอาผ้าแห้งหรือฟองน้ำนุ่มมาเช็ดและถูเพื่อกำจัดคราบสกปรกอันเกิดจากการใช้สอย ไม่เพียงเท่านั้นในส่วนของเนื้อไม้ควรเลือกใช้สีย้อมไม้มาทาและตกแต่งบ่อยครั้งเพื่อรักษาเนื้อไม้ให้ดูงดงามและสวย ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อให้อายุการใช้งานของประตูยาวนานมากยิ่งขึ้น

ประตูไม้กับสไตล์การตกแต่งบ้าน

ประตูไม้นิยมนำมาใช้ในการออกแบบและตกแต่งบ้านในหลากหลายสไตล์ ยกตัวอย่างเช่น สไตล์เอเชียที่มุ่งเน้นการใช้วัสดุธรรมชาติในการดีไซน์บ้าน และประตูไม้คือหนึ่งทางเลือกยอดฮิต ไม่เพียงเท่านั้นยังรวมไปถึงสไตล์คลาสลิกแบบสแกนดิเนเวียและยุโรปกลางเนื่องจากโทนสี ลวดลายและพื้นผิวของไม้แสดงออกถึงอารมณ์ที่อบอุ่นและรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติยามได้สัมผัส ทั้งนี้ยังถูกนำไปใช้ในสไตล์ร่วมสมัยที่นำเอาวัสดุจากไม้มาเป็นแกนหลักในการตกแต่ง ที่สำคัญประตูไม้คือหัวใจสำคัญสำหรับบ้านสไตล์ไทยเพราะหาได้ง่ายและเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่เชื่อกันว่า ไม้คือของมีค่าที่เต็มเปี่ยมไปด้วยโชคลาภและความงดงามของธรรมชาติ

ประตูไม้ ทางเลือกที่ดีและเหมาะสมในการออกแบบและตกแต่งให้เกิดความสวยงาม สะดวกสบายและสร้างสรรค์ อีกทั้งยังดูร่วมสมัย สามารถนำไปปรับใช้กับของตกแต่งหรือวัสดุต่างๆได้อย่างสอดรับ พร้อมกับตอบโจทย์กับเทรนด์การอยู่อาศัยยุคใหม่ที่มุ่งเน้นการนำเอาวัสดุธรรมชาติมาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านและที่อยู่อาศัยได้อย่างเหมาะสม