ห้อง

กำแพงและผนัง (Walls)

กำแพงหรือผนัง (Walls) นับเป็นหนึ่งในองค์ประกอบทางกายภาพของงานสถาปัตยกรรมประเภทต่างๆ รวมถึงบ้านและที่อยู่อาศัย ส่วนประกอบทางกายภาพนี้มีลักษณะเป็นองค์ประกอบระนาบทางแนวตั้งที่มีการก่อขึ้นเพื่อปกคลุม ห้อมล้อม หรือกำหนดขอบเขตของพื้นที่ใช้สอย โดยทั่วไปแล้วมักมีความสูงที่เริ่มต้นตั้งแต่ส่วนของพื้นขึ้นไปจรดกับฝ้าหรือเพดานของบ้านหรือพื้นที่ห้องนั้นๆ นอกจากในส่วนของพื้นที่ภายในบ้านแล้ว กำแพงที่อยู่บริเวณพื้นที่นอกบ้านก็มีลักษณะของหน้าที่เพื่อการปกปิดและห้อมล้อมสำหรับการกำหนดขอบเขตของพื้นที่ดินหรือบริเวณบ้านให้มีความเป็นส่วนตัวและมีความปลอดภัย หรืออาจมีขึ้นเพื่อเป็นส่วนประกอบสำหรับตกแต่งพื้นที่เพื่อความสวยงามขึ้นอยู่กับลักษณะของการดีไซน์ ทั้งนี้จุดประสงค์หลักของกำแพงหรือผนังนั้นคือการเป็นตัวกำหนดขอบเขตของพื้นที่ใช้สอยส่วนต่างๆเป็นหลัก ไม่ว่าจะกำหนดเพื่อปิดกั้นการเข้าถึง เพื่อความเป็นส่วนตัวหรือเพื่อกำหนดขอบเขตของพื้นที่ใช้งานและปกป้องพื้นที่ภายในจากการรบกวนหรือสภาพแวดล้อมที่ไม่ดีต่อการอยู่อาศัยรูปแบบต่างๆ หรือเพื่อช่วยสร้างบรรยากาศที่เอื้อต่อความรู้สึกสุนทรีย์รื่นรมย์และสร้างบรรยากาศการอยู่อาศัยในพื้นที่นั้นๆอย่างถูกสุขลักษณะอนามัย เป็นต้น

การออกแบบตกแต่งกำแพงหรือผนังนั้นสำคัญกับบ้านและที่อยู่อาศัยอย่างไร?

อย่างที่เราได้เกริ่นไปว่ากำแพงหรือผนังนั้นเป็นส่วนประกอบสำคัญของบ้านและที่อยู่อาศัยที่ขาดไม่ได้ การออกแบบและตกแต่งกำแพงหรือผนังนั้นจึงมีความสำคัญไม่แพ้การออกแบบจัดสรรวางพื้นที่ หรือการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ ทั้งนี้การจะออกแบบตกแต่งกำแพงและผนังนั้นขึ้นอยู่กับว่าเป็นส่วนที่อยู่ภายในหรือภายนอกบ้าน หรือปกคุลมห้อมล้อมพื้นที่ใช้สอยแบบใด ยกตัวอย่างเช่น ส่วนของกำแพงนอกบ้านที่มีหน้าที่กำหนดขอบเขตบริเวณบ้านและสร้างความปลอดภัย ตัวกำแพงจึงต้องมีความสูง มีความแข็งแรงแน่นหนาและขณะเดียวกันก็ต้องไม่ทำให้บ้านหลังนั้นๆแลดูอึดอัดทึบตัน หรือหากเป็นส่วนพื้นที่ภายในบ้านเช่นพื้นที่ห้องนอนซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนตัวที่ต้องการบรรยากาศที่อบอุ่นและมีความสงบ ผนังของห้องนอนจึงต้องตกแต่งให้มีบรรยากาศที่ช่วยให้มีความผ่อนคลายและต้องป้องกันการรบกวนการพักผ่อนจากปัจจัยภายนอก เช่นกันที่ส่วนของห้องน้ำซึ่งป็นพื้นที่ที่มีการใช้งานเป็นส่วนตัวและต้องมีสุขอนามัยที่ดี ส่วนของผนังห้องน้ำจึงต้องทนทานต่อความชื้นและมีการออกแบบช่องเปิดที่สามารถกรองสายตาจากภายนอก เพื่อให้ได้รับแสงธรรมชาติและให้อากาศถ่ายเทได้ดี เป็นต้น

จะเห็นได้ว่าการออกแบบตกแต่งผนังของบ้านนั้นไม่มีหลักการตายตัวที่แน่ชัด เพราะผนังของแต่ละพื้นที่ใช้สอยก็ย่อมต้องการการออกแบบที่เฉพาะเจาะจงเพื่อให้การใช้งานภายในห้องหรือพื้นที่ดังกล่าวเป็นไปอย่างเหมาะสม นอกจากนี้แล้วการตกแต่งผนังที่เหมาะสมกับขนาดพื้นที่ยังส่งผลโดยตรงกับความรู้สึกและบรรยากาศของพื้นที่ห้องนั้นๆ เช่นห้องที่มีขนาดเล็กหรือค่อนข้างแคบ หากตกแต่งเลือกใช้โทนสีผนังที่สว่างก็จะช่วยให้ห้องๆนั้นแลดูกว้างและน่าใช้งานมากขึ้น หรือในกรณีของพื้นที่ห้องกว้างขวางโล่ง การออกแบบให้ผนังใชโทนสีเข้ม มีเส้นสายตกแต่งเพิ่มเติมหรือมีช่องเปิดรับแสงธรรมชาติก็จะทำให้ห้องแลดูไม่โล่งจนเกินไป เป็นต้น

จะเริ่มต้นสรรหาไอเดียการออกแบบหรือตกแต่งกำแพงและผนังของบ้านได้จากที่ไหน?

เจ้าบ้านหลายๆท่านมักคิดว่าการออกแบบและตกแต่งกำแพงหรือผนังของบ้านนั้นเป็นเรื่องที่อาจไม่จำเป็นถึงขั้นต้องมานั่งสรรหาไอเดียหรือแนวคิดการตกแต่ง ทั้งนี้อาจเนื่องด้วยคิดว่าเป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณ มีขนาดพื้นที่บ้านจำกัดหรือคิดว่าคงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องตกแต่งให้สวยงาม แต่จากที่เราได้กล่าวถึงความสำคัญของการออกแบบตกแต่งผนังไปข้างต้น การเลือกสรรไอเดียเพื่อออกแบบตกแต่งผนังนั้นย่อมช่วยให้การอยู่อาศัยของคุณและครอบครัวนั้นเป็นไปในทางที่ดีขึ้นได้ ไม่ว่าคุณจะมีงบประมาณ มีพื้นที่บ้านที่จำกัดหรือมีปัญหาใดๆก็ตาม เราขอแนะนำให้คุณปรึกษาสถาปนิกและนักออกแบบตกแต่งภายในเพื่อช่วยดูแลจัดการปัญหาต่างๆและช่วยให้คำแนะนำในการออกแบบอย่างถูกต้องและเหมาะสม นอกจากนี้แล้วใน Homify เองก็มีไอเดียสำหรับการออกแบบตกแต่งผนังที่มีอยู่หลากหลายครอบคลุมทุกโปรเจคของบ้านและที่อยู่อาศัย ตั้งแต่บ้านขนาดเล็ก พื้นที่อพาร์ทเม้นท์หรือคอนโดมิเนียม ไปจนถึงบ้านหลังใหญ่ ซึ่งคุณสามารถลองคลิกชมและเลือกดูเป็นแบบอย่างเพื่อนำไปปรับใช้กับโปรเจคบ้านของคุณ

เราสามารถออกแบบให้ผนังหรือกำแพงมีหน้าที่การใช้งานที่หลากหลายได้หรือไม่?

คำถามนี้เป็นประเด็นที่น่าสนใจของบรรดานักออกแบบสมัยใหม่ ที่ต้องจัดการแก้ไขกับปัญหาทางด้านพื้นที่ใช้สอยที่อาจมีอยู่อย่างจำกัดของบ้านและที่อยู่อาศัยในปัจจุบัน หรือบ้านที่ต้องการใช้ประโยชน์พื้นที่อย่างคุ้มค่าหรือทำให้ผนังและกำแพงนั้นๆมีคุณค่าต่อการอยู่อาศัยของคนในครอบครัวมากขึ้น ในส่วนของการออกแบบผนังสำหรับการใช้งานพื้นที่บ้านให้คุ้มค่า อาจเริ่มต้นจากการประยุกต์ส่วนของเฟอร์นิเจอร์ชั้นวางของต่างๆให้เป็นเสมือนส่วนหนึ่งของผนังที่ช่วยกั้นขอบเขตพื้นที่ใช้สอยและยังช่วยให้บ้านมีพื้นที่จัดเก็บสิ่งของเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ห้องครัว พื้นที่ห้องนั่งเล่นหรือห้องทำงานและอ่านหนังสือ ซึ่งพื้นที่เหล่านี้ล้วนเป็นพื้นที่ที่ต้องการส่วนจัดเก็บของจำนวนมากอย่างเป็นสัดส่วนและหยิบจับได้ง่าย หรือการออกแบบให้เฟอร์นิเจอร์นั้นๆสามารถพับเก็บเปลี่ยนเป็นผนังในยามที่ไม่ได้ใช้งานเพื่อให้บ้านมีพื้นที่เพิ่มขึ้นและใช้งานได้ยืดหยุ่นมากขึ้น

อีกประเด็นของการประยุกต์ดัดแปลงให้ผนังทั้งในบ้านหรือกำแพงนอกบ้านมีการใช้งานที่หลากหลายขึ้นคือการปรับประยุกต์ให้เป็นสวนแนวตั้ง (Vertical Garden, Green Wall) ซึ่งเป็นแนวคิดการออกแบบพื้นที่สีเขียวซึ่งนักออกแบบทั่วโลกในปัจจุบันต่างให้ความสนใจ เพราะจะช่วยเพิ่มพื้นที่สำหรับพืชพรรณธรรมชาติไปจนถึงการเป็นพื้นที่สำหรับเกษตรกรรมขนาดเล็กในครัวเรือน ซึ่งช่วยแก้ปัญหาเรื่องพื้นที่สีเขียวที่ขาดแคลนและช่วยให้บ้านมีบรรยากาศความสดชื่นเพิ่มมากขึ้น เป็นต้น

สไตล์การออกแบบตกแต่งกำแพงและผนังรูปแบบต่างๆที่เป็นที่นิยม

กำแพงและผนังบ้านแบบอินดัสเทรียลลอฟท์

สไตล์การตกแต่งแบบอินดัสเทรียลคือการเปิดเผยให้วัสดุมีผิวสัมผัสแบบเปลือยโดยไม่ต้องทำการปกปิด ทำให้บรรยากาศห้องแลดูดิบแต่มีความเท่และดูแข็งแรง ผนังปูนเปลือยขัดมันหรือผนังที่มีการทำร่องจากไม้แบบ ดูจะเป็นไอเดียที่ง่ายและสื่อให้เห็นความลอฟท์ได้ชัดเจนที่สุด ตกแต่งด้วยโคมไฟเหล็กที่ให้แสงวอร์มไวท์ ก็ทำให้ผนังมีพื้นผิวที่น่าสนใจและแลดูอบอุ่นขึ้น

กำแพงและผนังบ้านแบบคันทรี่

ขึ้นชื่อว่าสไตล์คันทรี่เราจะนึกถึงวัสดุแบบบ้านๆที่ดูมีความเรียบง่ายและเป็นธรรมชาติ ได้แก่ไม้สีธรรมชาติ อิฐมอญสีส้มแดง หรือหินสีเทา เหล่านี้ล้วนสามารถนำมาใช้กับงานออกแบบตกแต่งเพื่อบ้านที่มีบรรยากาศแบบคันทรี่ โดยการเผยให้เห็นผิววัสดุนั้นๆ โทนสีที่จะเน้นใช้จะเป็นสีโทนสว่างหรืออบอุ่นอย่างสีน้ำตาลหรือสีเหลืองนวลอ่อนๆของผิวไม้ และตกแต่งผนังด้วยเครื่องใช้หรือโคมไฟแบบวินเทจย้อนสมัย ก็เป็นแนวทางการตกแต่งที่แสดงออกถึงความคันทรี่สุดๆ

กำแพงและผนังบ้านแบบโมเดิร์น

คีย์สำคัญของสไตล์การตกแต่งบ้านโมเดิร์นคือความทันสมัย เรียบง่ายไม่หวือหวามากนักและดูมีราคา วัสดุผนังของบ้านโมเดิร์นจึงมักมีการผสมผสานของวัสดุสมัยใหม่อย่างกระจกฝ้าหรือกระจกเงา อะลูมิเนียม หรือวัสดุสังเคราะห์ที่มีผิวมันวาว นอกจากนี้ยังอาจเป็นวัสดุหินอ่อนที่มีลวดลายอันเป็นเอกลักษณ์หรืออาจเป็นเพียงผนังก่ออิฐฉาบปูนเปล่าๆที่มีโทนสีขาวหรือสีสันสดใส ทั้งนี้การเลือกใช้โทนสีผนังของบ้านโมเดิร์นนั้นจำเป็นต้องมีการกำหนดให้เข้ากันได้ดีกับลักษณะของพื้นที่บ้าน วัสดุที่ใช้ในการปูพื้นหรือเฟอร์นิเจอร์ของห้องและพื้นที่ใช้สอยนั้นๆ ซึ่งต้องส่งเสริมให้บรรยากาศความโมเดิร์นทันสมัยนั้นมีเอกภาพและสอดคล้องซึ่งกันและกัน ไม่เช่นนั้นแล้วจะดูแปลกตาและดูวุ่นวายแทนที่จะดูเรียบหรูมีราคานั่นเอง