ห้อง

 1. หน้าต่างพลาสติก โดย Green Home Solution, เอเชียน
 2. หน้าต่างพลาสติก โดย HOME DECO & HOME GLASS, เอเชียน
 3. ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
 4. หน้าต่างพลาสติก โดย Green Home Solution, เอเชียน
 5. หน้าต่างพลาสติก โดย Oknoplast, คลาสสิค ไม้ผสมพลาสติก
 6. หน้าต่างพลาสติก โดย AM PORTE SAS, โมเดิร์น
 7. หน้าต่างพลาสติก โดย AM PORTE SAS, โมเดิร์น
 8. ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
 9. หน้าต่างพลาสติก โดย AM PORTE SAS, โมเดิร์น
 10. หน้าต่างพลาสติก โดย Davide Crispo - HOMIFY, เมดิเตอร์เรเนียน
 11. หน้าต่างพลาสติก โดย 一級建築士事務所オブデザイン, โมเดิร์น
 12. หน้าต่างพลาสติก โดย GAP plataforma creativa, อินดัสเตรียล
 13. หน้าต่างพลาสติก โดย yuû arquitectura, มินิมัล กระจกและแก้ว
 14. หน้าต่างพลาสติก โดย MACIZO, ARQUITECTURA EN MADERA, โมเดิร์น กระจกและแก้ว
  Ad
 15. หน้าต่างพลาสติก โดย WINDAPLAS, โมเดิร์น อลูมิเนียมและสังกะสี
 16. หน้าต่างพลาสติก โดย WINDAPLAS, โมเดิร์น อลูมิเนียมและสังกะสี
 17. หน้าต่างพลาสติก โดย SUR MESURE, มินิมัล กระจกและแก้ว
 18. หน้าต่างพลาสติก โดย AEPPA, โมเดิร์น
 19. หน้าต่างพลาสติก โดย AEPPA, โมเดิร์น
 20. หน้าต่างพลาสติก โดย AAG architecten, โมเดิร์น โลหะ
  Ad
 21. หน้าต่างพลาสติก โดย Estudio Arquitectura y construccion PR/ Arquitectura, Construccion y Diseño de interiores / Santiago, Rancagua y Viña del mar, โมเดิร์น
  Ad
 22. หน้าต่างพลาสติก โดย Estudio Arquitectura y construccion PR/ Arquitectura, Construccion y Diseño de interiores / Santiago, Rancagua y Viña del mar, คลาสสิค
  Ad
 23. หน้าต่างพลาสติก โดย Yañez y Muñoz Arquitectos, อินดัสเตรียล อลูมิเนียมและสังกะสี
 24. หน้าต่างพลาสติก โดย a.un 建築設計事務所, สแกนดิเนเวียน ไม้ Wood effect
 25. หน้าต่างพลาสติก โดย ユウ建築設計室, สแกนดิเนเวียน
 26. หน้าต่างพลาสติก โดย ユウ建築設計室, สแกนดิเนเวียน
 27. หน้าต่างพลาสติก โดย エム・アンド・オー, สแกนดิเนเวียน
 28. หน้าต่างพลาสติก โดย 木の家株式会社, โมเดิร์น ไม้ Wood effect
 29. หน้าต่างพลาสติก โดย Dekovent, มินิมัล
 30. หน้าต่างพลาสติก โดย Dekovent, มินิมัล
 31. หน้าต่างพลาสติก โดย 中山大輔建築設計事務所/Nakayama Architects, โมเดิร์น
 32. หน้าต่างพลาสติก โดย SPACIOVIVO, โมเดิร์น กระจกและแก้ว
 33. หน้าต่างพลาสติก โดย Hilger Architekten, คลาสสิค
  Ad

หน้าต่างพีวีซีและยูพีวีซี

ในยุคสมัยที่วงการออกแบบและก่อสร้างหันมาให้ความสำคัญกับการออกแบบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น โดยมีปัญหาทางด้านพลังงานเป็นประเด็นสำคัญที่ผลักดันและท้าทายนักออกแบบในการช่วยกันแก้ไข โดยการเริ่มต้นจากแนวคิดการออกแบบบ้านประหยัดพลังงาน (Passive House) ที่มีแนวคิดในการอนุรักษ์และช่วยลดการใช้พลังงานในครัวเรือนที่อยู่อาศัยซึ่งเป็นหน่วยเล็กๆของสังคมที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการใช้พลังงานอย่างแยกขาดไม่ได้ นอกเหนือจากการออกแบบในเชิงคอนเซปต์การอนุรักษ์พลังงานแล้ว วัสดุอุปกรณ์ที่เป็นองค์ประกอบสำคัญของบ้านอย่างช่องเปิดถือเป็นส่วนสำคัญที่ต้องคำนึงถึง เพราะเป็นช่องทางการสูญเสียของพลังงานกว่าร้อยละ 40 ของพลังงานที่ใช้ภายในบ้าน การเลือกใช้วัสดุหน้าต่างและกระจกที่ดีจะช่วยลดการสูญเสียพลังงาน (Insulation Window) และช่วยให้สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการอยู่อาศัยลงไปได้มาก

หน้าต่างพีวีซี (PVC Window, uPVC Window) เป็นหน้าต่างที่ผลิตจากวัสดุสังเคราะห์โพลีไวนิลคลอไรด์ (Polyvinyl Chloride) เป็นวัสดุที่ให้ความแข็งแรงเป็นพิเศษ มีคุณสมบัติที่ทนทานต่อการกัดกร่อนจากมลพิษหรือสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง รวมถึงการกัดเจาะของปลวกและแมลงซึ่งถือเป็นศัตรูตัวฉกาจของบ้านที่มักใช้วัสดุประตูหน้าต่างไม้ ในส่วนของการออกแบบหน้าต่างพีวีซีนั้น เป็นการประกอบกันของวัสดุพร้อมโครงสร้างกรอบบานเหล็ก ซึ่งภายในมีการแบ่งออกเป็นช่องเล็กๆจำนวนมาก (Multi-chamber) ซึ่งช่วยทำหน้าที่เป็นฉนวนกันความร้อน ช่วยลดระดับเสียงและป้องกันการซึมของน้ำฝน ด้วยข้อดีในด้านของการช่วยป้องกันความร้อนจากภายนอกและลดการสูญเสียพลังงานนี้เอง จึงทำให้หน้าต่างพีวีซีได้กลายเป็นวัสดุก่อสร้างบ้านรูปแบบใหม่ที่กำลังมาแทนวัสดุไม้และเหล็กซึ่งมีอายุการใช้งานที่น้อยกว่าและยังมีประสิทธิภาพการอนุรักษ์พลังงานที่ไม่ดีเท่าที่ควร

หน้าต่างพีวีซีแตกต่างจากหน้าต่างบ้านวัสดุอื่นๆอย่างไร?

คุณสมบัติโดดเด่นที่ทำให้หน้าต่างพีวีซีแตกต่างไปจากหน้าต่างบ้านรูปแบบเดิม คือคุณสมบัติการเป็นฉนวนกันความร้อนและช่วยป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอกได้อย่างดีเยี่ยม โดยในการติดตั้งกระจกและตัววัสดุที่มีช่องว่างอากาศที่บรรจุก๊าซเฉื่อยภายในทำให้ไม่นำความร้อนและช่วยดูดซับเสียง ซึ่งสองคุณสมบัตินี้คือข้อดีที่ช่วยให้บ้านสามารถประหยัดการใช้พลังงานไฟฟ้าไปได้มาก โดยวัสดุพีวีซียังเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทานมากกว่าไม้และอะลูมิเนียมเพียงแต่อาจจะไม่มีผิวสัมผัสที่เป็นธรรมชาติ แต่ช่วยให้บ้านปลอดปัญหามอดแมลงปลวกกัดกิน ทำให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน และเป็นวัสดุที่ไม่ติดไฟจึงช่วยให้บ้านมีความปลอดภัยจากอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ตัวหน้าต่างพีวีซีที่มีการผลิตแบบสำเร็จมีการปกปิดรอยต่ออย่างแน่นหนาทำให้ลืมปัญหาเรื่องน้ำซึมเข้าบ้านไปได้เลย

การติดตั้งหน้าต่างพีวีซี

สำหรับขั้นตอนการติดตั้งหน้าต่างพีวีซีที่คุณๆเจ้าบ้านจำเป็นต้องทราบนั้น เราได้สรุปมาเป็นหมวดๆข้อๆให้คุณได้อ่านแบบเข้าใจง่ายๆ ดังนี้

1. สำรวจให้ถี่ถ้วนว่าบ้านเราเหมาะจะติดตั้งหน้าต่างพีวีซีหรือไม่

- โครงสร้างของผนังบ้านมีความแข็งแรงและอยุ่ในสภาพดีที่จะทำการรื้อถอนและติดตั้งหน้าต่างพีวีซี

- ปรึกษาบริษัทรับซ่อมและปรับปรุงบ้านหรือสถาปนิกถึงการดำเนินการติดตั้งและรีโนเวท รวมถึงศึกษาขนาดของช่องเปิดที่จะทำการติดตั้งหน้าต่างใหม่ว่าตรงกับขนาดของสินค้าจากผู้ผลิตหรือไม่ โดยต้องให้ขนาดของหน้าต่างบานใหม่นั้นมีขนาดเล็กกว่าช่องเปิดอยู่ประมาณ 5-10 mm. เพื่อไว้สำหรับการยาแนวรอยต่อด้วยซิลิโคนเพื่อกันรอยซึม

- อย่าลืมที่จะทำการเคลียร์พื้นที่หน้างานสำหรับรื้อถอนและทำการติดตั้ง เพื่อไม่ให้กีดขวางการทำงานและง่ายต่อการทำความสะอาดภายหลังงานเสร็จ

2. ขั้นตอนการรื้อถอนหน้าต่างเดิมออก

- ก่อนทำการรื้อถอนต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าขนาดของหน้าต่างพีวีซีบานใหม่ที่จะติดตั้งนั้นเป็นขนาดที่ตรงกันกับขนาดของหน้าต่างบ้านเดิม

- ทำการรื้อถอนอย่างระมัดระวัง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหากับโครงสร้างผนังบ้านซึ่งหากเป็นปัญหาแล้วเราจะต้องแก้ไขทีหลังอีกวุ่นวาย นอกจากต้องระวังตัวผนังบ้านเดิมแล้ว ควรระวังกระจกจากหน้าต่างบานเดิมแตกระหว่างการทำงานด้วย ทั้งนี้คุณควรใช้ถุงมือชนิดหนาสำหรับการทำงานก่อสร้างซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถรื้อถอนได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น

3. ขั้นตอนการติดตั้งหน้าต่างใหม่

- ก่อนติดตั้งควรเคลียร์พื้นที่บริเวณช่องเปิดให้ปราศจากสิ่งสกปรกหรืออุปกรณ์ที่ตกค้างจากบานหน้าต่างเดิม ทั้งตะปู รอยต่อขอบปูนต่างๆควรเรียบเนียนพร้อมสำหรับการนำหน้าต่างบานใหม่เข้าไปติดตั้ง

- ติดตั้งส่วนของวงกบหน้าต่างให้พอดีกับช่องเปิดและทำการปิดรอยต่อด้วยซิลิโคนให้แนบสนิทเพื่อป้องกันปัญหาการรั่วซึม ภายหลังติดตั้งวงกบก็นำตัวบานหน้าต่างเข้าไปติดตั้งให้พอดีกับวงกบ ยึดด้วยน็อตหรือตัวยึดให้แข็งแรงแน่นหนา โดยเฉพาะที่บริเวณบานพับหรือบานเลื่อนต้องอยู่ในตำแหน่งที่ตรงกันไม่บิดเบี้ยวหรือเอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง และตรวจสอบมือจับและตัวล็อคให้สามารถทำงานได้ปกติ

- ทำการเคลียร์พื้นที่ ทำความสะอาดเศษสิ่งสกปรก และเตรียมตกแต่งส่วนผนังพร้อมอยู่อาศัย

ราคาค่าก่อสร้างที่ไม่แพงเมื่อเทียบกับประสิทธิภาพการประหยัดพลังงาน

จากคุณประโยชน์ด้านต่างๆของหน้าต่างพีวีซีไม่ว่าจะเป็นการประสิทธิภาพการอนุรักษ์พลังงาน การป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอก ความแข็งแรงทนทานของวัสดุที่มีอายุการใช้งานยาวนานกว่าไม้และเหล็ก เป็นวัสดุที่ไม่ติดไฟและยังป้องกันการรั่วซึมได้อย่างดีเยี่ยม เหล่านี้อาจจะทำให้คุณคิดว่าราคาของผลิตภัณฑ์จะสูงลิ่วจนอาจทำให้งบบานปลาย แต่ในปัจจุบันมีราคานั้นมีหลากหลายแตกต่างไปตามขนาดและคุณภาพ รวมถึงแตกต่างไปตามรูปทรงความสวยงาม ซึ่งส่วนใหญ่จะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 1,500-3,000 บาท โดยที่ถึงแม้จะมีราคาที่สูงกว่าหน้าต่างไม้และเหล็ก แต่เมื่อเทียบกับคุณภาพของวัสดุผลิตภัณฑ์ที่ดีกว่า รวมถึงผลลัพธ์ในระยะยาวของการใช้งาน กลับพบว่าหน้าต่างพีวีซีนั้นช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายได้ดีกว่า ทั้งการประหยัดค่าไฟฟ้าในแต่ละเดือน ไปจนถึงค่าบำรุงรักษาซึ่งจะต้องเสียไปกับวัสดุแบบเดิมที่เสื่อมโทรมได้ง่ายกว่า ดังนั้นการเปลี่ยนมาใช้หน้าต่างพีวีซีแทนหน้าต่างแบบเดิม จึงเป็นทางเลือกที่คุ้มค่าในระยะยาวและเหมาะกับทุกครัวเรือน ซึ่งไม่เพียงแต่การประหยัดรายจ่ายของครอบครัวในระยะยาวได้แล้ว ยังเป็นการลดการใช้วัสดุธรรมชาติและช่วยลดการใช้พลังงานได้อีกทางหนึ่งด้วย ลองตรวจสอบดูหน้าต่างแบบที่มีขายในท้องตลาดหรือจะเป็นการสั่งทำกับบริษัทผลิตและออกแบบหน้าต่างโดยตรงในกรณีที่คุณมีแบบหน้าต่างเฉพาะ เพื่อให้ได้หน้าต่างที่เข้ากับโครงสร้างบ้านรวมถึงการตกแต่งภายในที่คุณวางแผนไว้