ไอเดียและแรงบันดาลใจในการออกแบบระเบียง

ระเบียงและนอกชาน

บ้านของคุณจะสมบูรณ์ได้ต้องมีห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว สำหรับการดำเนินชีวิตที่ต้องการปัจจัยสี่อันจำเป็น ไม่ว่าจะนอนพักผ่อน เข้าห้องน้ำทำธุระ หรือทำอาหารในห้องครัวต่างเป็นกิจกรรมจำเป็นที่คุณต้องทำในบ้านและที่พักอาศัยของคุณ แต่สิ่งที่จะทำให้ชีวิตและการอยู่อาศัยของคุณให้สมบูรณ์และมีความสุขยิ่งขึ้นก็คือการมีพื้นที่นอกบ้านไว้ผ่อนคลาย ทำกิจกรรมโปรดที่คุณชื่นชอบ โดยเฉพาะกิจกรรมกลางแจ้งหรือกิจกรรมนอกบ้านให้คุณได้พักผ่อน ทำกิจกรรมร่วมกันในครอบครัวกับสมาชิกทุกคนอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา ระเบียงและนอกชานจึงเป็นอีกส่วนสำคัญที่ทุกบ้านต้องคำนึงถึงเมื่ออยากสร้างบ้านหรือทำบ้านใหม่ แต่หลายคนก็มักจะพบปัญหาในการทำระเบียงและนอกชานให้น่าใช้งาน หรือที่หนักกว่านั้นคือบ้านไม่มีพื้นที่เพียงพอที่จะเหลือไว้สร้างชานบ้านสวยๆที่ทุกคนต้องการได้  

ขนาดของระเบียงและนอกชานนั้นเป็นปัญหาสำคัญที่หลายคนมักจะพบเจอ เมื่อมีพื้นที่หรืองบประมาณจำกัด ระเบียงและนอกชานมักจะเป็นตัวเลือกแรกๆที่ทุกคนตัดออกเมื่อจะสร้างบ้านหรือทำบ้านใหม่ แต่นั่นไม่จำเป็นเสมอไป เพราะเพียงแค่พื้นที่เล็กๆ คุณก็สามารถจัดให้น่านั่งน่าใช้งานได้ เพียงแต่เราต้องวางแผนเพิ่มเติมสักนิดและลองคิดดูว่าระเบียงและชานบ้านที่คุณต้องการนั้น คุณอยากจะเอาไว้ทำกิจกรรมใดมากที่สุด

นอกชานเป็นมากกว่าที่นั่งเล่น

หลายคนเมื่อนึกถึงและระเบียงและนอกชานแล้ว คงนึกเพียงว่าประโยชน์ของมันนั้นเอาไว้เพียงนั่งเล่นพักผ่อนพูดคุยหรือเพื่อเสริมหน้าตาของบ้านให้ดูดี แต่จริงๆแล้วระเบียงและชานบ้านนั้นสามารถตอบสนองการใช้ชีวิตของคุณและอเนกประสงค์มากกว่าที่คุณคิดมาก ลองดูตัวอย่างน่าสนใจด้านล่างได้เลย

1. ระเบียงนั่งเล่น
ประโยชน์อย่างแรกและสามัญที่สุดที่ทุกคนทำกันก็คือระเบียงบ้านที่ไว้นั่งเล่นพักเล่นพักผ่อน อย่างที่บอกไปแล้วว่าระเบียงและชานบ้านของคุณไม่จำเป็นต้องมีพื้นที่มากมาย ขอให้เพียงพอต่อความต้องการที่คุณจะใช้งานเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น หากคุณชอบอ่านหนังสือ ระเบียงบ้านของคุณก็อาจจะแค่มีเพียงเก้าอี้นั่งสบายๆ โต๊ะกาแฟวางของขนาดเล็กสักตัวก็เพียงพอสำหรับที่จะเป็นมุมโปรดในบ้านของคุณได้แล้ว

2. ชานบ้านที่เป็นครัวไทย
เมื่อมีพื้นที่นอกบ้านที่คุณสามารถทำเป็นชานบ้านได้แล้ว บางบ้านอาจจะผนวกครัวเข้าไปเพื่อทำเป็นครัวนอกบ้าน สำหรับครอบครัวที่ชอบทำอาหารหนักๆ ผัดๆทอดๆอย่างอาหารไทยและอาหารจีนที่ก่อให้เกิดกลิ่นและควันรวมทั้งกลิ่นอาหารที่มากกว่าการทำอาหารประเภทอื่นๆ เพราะเมื่อครัวที่ทำอาหารหนักๆอยู่นอกบ้านแล้วการใช้งานก็จะสะดวกมากขึ้น ไม่ต้องกังวลเรื่องของกลิ่นและควันและการระบายอากาศ ทำความสะอาดและดูแลรักษาได้ง่ายกว่า นอกจากจะเผื่อพื้นที่ทำครัวแล้ว อาจจะทำเป็นโซนกินข้าวอยู่ข้างๆกัน สำหรับวันอากาศดีๆที่สามารถนั่งกินข้าวพร้อมหน้าพร้อมตากันทั้งครอบครัว อีกทั้งสะดวกมากกว่าการนั่งกินข้าวในบ้านเมื่ออยากทำอาหารจำพวกสุกี้หรือปิ้งย่างกันเอง โดยไม่ต้องกังวลเรื่องของกลิ่นและควันที่จะอบอวลรบกวนอยู่ในตัวบ้านอีกต่อไป

3. ชานบ้านลานปาร์ตี้
เมื่อทำอาหารกินกันในครอบครัวแล้ว บางครอบครัวอาจจะแปลงโฉมชานบ้านให้เป็นมากกว่าพื้นที่ของครอบครัวภายใน ในเมื่อคุณมีพื้นที่ภายนอกอยู่แล้ว การชักชวนเพื่อนฝูงมาสังสรรค์ที่บ้านเป็นครั้งคราวจึงเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่สามารถทำได้ที่ชานบ้านหรือระเบียง (ที่มีขนาดใหญ่และแข็งแรงเพียงพอ)

4. ระเบียงต้นไม้
ทำสวนเล็กๆ หากมีพื้นที่ภายนอกเช่นระเบียงหรือนอกชานแบบนี้แล้ว และคุณเป็นคนรักต้นไม้ ชอบธรรมชาติ อยากให้มีสีเขียวภายในบ้าน การปลูกต้นไม้หรือทำสวนเล็กๆที่ระเบียงของคุณจึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ เราไม่จำเป็นต้องปลูกต้นไม้ ดอกไม้จนเยอะรกรุงรังทำความสะอาดและดูแลได้ยากลำบาก แค่เพียงปลูกต้นไม้ที่คุณชื่นชอบในกระถาง ในกระบะเล็กๆ หรือแม้แต่บอนไซ การปลูกสวนเล็กๆในโหลแก้ว ไอเดียต่างๆเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่มากมายเลยแม้แต่น้อย

5. นอกชานลานออกกำลังกาย
บ้านสวยแล้ว ผู้อยู่อาศัยก็ต้องมีสุขภาพกายและสุขภาพใจที่ดีด้วย (เกี่ยวกันไหมนะ? เกี่ยวแน่นอน) ยิ่งเรื่องสุขภาพกายที่ในตอนนี้เทรนด์การดูแลร่างกาย ออกกำลังให้ร่างกายแข็งแรงเป็นเรื่องที่ทุกคนให้ความสนใจ เรื่องการออกกำลังกายที่บ้าน ด้วยวิธีง่ายๆจึงไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะถ้าหากคุณมีพื้นที่เหลือที่นอกชานหรือระเบียงแล้ว การออกกำลังที่ไม่ต้องใช้เครื่องออกกำลังกายใหญ่โตอะไรมากมาย เช่นการทำกายบริหารหรือโยคะ ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

เฟอร์นิเจอร์สไตล์ไหนที่เหมาะสมสำหรับระเบียงและนอกชานที่บ้านคุณ

คำถามน่าสนใจลำดับต่อไปที่เราควรนึกถึงก็คือ เรื่องของเฟอร์นิเจอร์และส่วนประกอบอื่นๆที่คุณอยากตกแต่งไว้ที่ระเบียงของคุณ เมื่อเรามีคำตอบในใจอยู่แล้วว่าเราจะใช้ระเบียงแบบไหน เรื่องเฟอร์นิเจอร์ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แต่ในเมื่อเป็นเฟอร์นิเจอร์สำหรับพื้นที่ภายนอก ที่จะโดนแดด โดนฝนบ้างเป็นเรื่องธรรมดาแล้ว เราจึงควรนึกถึงสภาพและความแข็งแรงของเฟอร์นิเจอร์ที่จะใช้ที่ระเบียง สามารถกันน้ำได้ดีหรือไม่ เป็นวัสดุแบบใด โดนแดดได้มากน้อยแค่ไหน และไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นโปรดชิ้นไหนห้ามลืมเรื่องภาพรวมของบ้านของคุณด้วย ว่าเฟอร์นิเจอร์นั้นตัองไปด้วยกันได้ในเรื่องของสไตล์และดูไม่แปลกแยกจนทำให้การตกแต่งบ้านของคุณนั้นดูแปลกประหลาดเกินไป

สไตล์หรือรูปแบบของเฟอร์นิเจอร์ที่มีให้หาซื้อในท้องตลาดนั้น มีหลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับงบประมาณของคุณว่าอยากจะลงทุนมากน้อยแค่ไหน เรื่องที่ควรคำนึงถึงคือเรื่องของการใช้งาน เพราะคุณอาจต้องเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์เหล่านั้นบ่อยครั้งกว่าเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้งานภายในบ้าน ลองไปดูสไตล์ของเฟอร์นิเจอร์กันดีกว่า ว่าคุณสามารถเลือกสไตล์ไหนให้เข้ากับบ้านของคุณได้บ้าง

1.โมเดิร์น
สไตล์สุดฮิตสามัญอีกหนึ่งแบบที่คุณสามารถหาซื้อได้ทั่วไป ถ้าหากใครมีบ้านสไตล์โมเดิร์นอยู่แล้ว คุณสามารถจัดได้เลย ไม่ต้องใช้ทักษะในการออกแบบและตกแต่งมากนัก เนื่องจากสไตล์โมเดิร์นนั้นค่อนข้างตายตัว เน้นที่ฟังก์ชั่นการใช้งานและรูปแบบที่เรียบง่าย

2. คันทรี่
คันทรี่ที่หลายคนมักนึกสงสัยว่าเป็นสไตล์แบบไหนกันแน่ หลักๆของสไตล์คันทรี่นั้นเน้นที่วัสดุธรรมชาติอย่างไม้ ให้อารมณ์ความรู้สึกแบบบ้านนอกเมือง ในต่างจังหวัด เน้นความเรียบง่าย เฟอร์นิเจอร์ประเภทนี้จึงเหมาะกับชานบ้านและระเบียงไม้หรือโทนสีน้ำตาล รวมไปถึงบ้านทั้งหลังของคุณด้วยเช่นเดียวกัน แน่นอนว่าเมื่อทำมาจากวัสดุธรรมชาติ คุณอาจจะต้องเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์เหล่านี้บ่อยครั้งขึ้น เพราะอายุการใช้งานจะสั้นกว่าเมื่อโดนแดด โดนฝนและผ่านการใช้งานผ่านไปสักระยะหนึ่ง

3. มินิมัล
สไตล์ที่เพิ่งได้รับความนิยมในช่วงหลัง ซึ่งหลายคนอาจมองว่าเป็นสไตล์ที่ไม่ต่างจากโมเดิร์นมากเท่าไรนัก มินิมัลนั้นเน้นที่ความเรียบง่าย เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ลดทอนรายละเอียดที่ไม่จำเป็นออกไปทั้งหมด บ้านและระเบียงของคุณจึงต้องมีสไตล์มินิมัลที่ค่อนข้างจำเพาะ แต่หากมองอีกมุมหนึ่งเฟอร์นิเจอร์มินิมัลบางชิ้นก็อาจเรียบง่ายจนสามารถเข้ากับบ้านแบบอื่นๆได้ ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับการตกแต่งของคุณด้วย

ระเบียงและนอกชานควรจะสร้างด้วยวัสดุแบบไหนดี

ด้วยธรรมชาติของระเบียงและชานบ้านที่ต้องอยู่ภายนอกและต้องเจอกับสภาพอากาศหลากหลายแบบตั้งแต่แดดจัดจนถึงฝนตก การเลือกวัสดุที่คงทนกับสภาพอากาศและมีอายุการใช้งานยาวนานจึงจำเป็นอย่างยิ่ง และที่สำคัญคือสร้างแล้วใช้งานได้ดีเข้ากับจุดประสงค์การใช้งานระเบียงและชานบ้านของเรา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เราอย่าลืมเรื่องภาพรวมและรูปแบบ รวมถึงดีไซน์ด้วยว่าเข้ากับตัวบ้านหรือไม่ ลองไปดูกันดีกว่าวัสดุที่คุณสามารถนำมาสร้างระเบียงและชานบ้านให้สวยถูกใจนั้นจะมีอะไรกันบ้าง

1. ไม้ระแนงหรือไม้ฝาเทียมสำเร็จรูป
ไม้ระแนงนั้นเป็นวัสดุสามัญที่สามารถพบได้ทั่วไป ราคาไม่แพง หาซื้อได้ตามท้องตลาด มีแบบและสีให้เลือกมากมาย ให้อารมณ์ไม่ธรรมชาติด้วยสีน้ำตาลหลากหลายเฉด นับเป็นหนึ่งในวัสดุที่แพร่หลายมากที่สุด เหมาะกับทั้งการปูพื้นระเบียง พื้นนอกชาน หรือทำเป็นราวระเบียงสำหรับระเบียงที่อยู่สูง หรือยังสามารถทำเป็นรั้วพรางตาจากภายนอกได้ด้วย

2. ไม้ธรรมชาติ
ไม้ธรรมชาติที่ผ่านการแปรรูปมีมากมายหลายชนิด ไม้ลักษณะนี้จะมีความคงทนแข็งแรงแตกต่างกันไป หากคุณมีงบประมาณที่เพียงพอ ไม้เนื้อแข็งทั้งหลายน่าจะมีอายุการใช้งานที่นานกว่าและแข็งแรงกว่า (ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่การคุณภาพในการก่อสร้างด้วย) การดูแลบำรุงรักษานั้นอาจจีรายละเอียดที่มากกว่าวัสดุแบบอื่นๆ อาจต้องมีการเคลือบน้ำยา และบำรุงกันทุกปี ไม่ให้เสื่อมโทรมจากแดดร้อนและความชื้นภายนอก

3. อลูมิเนียมหรือเหล็ก
ชานบ้านบางแบบอาจใช้อลูมิเนียมเป็นวัสดุในการก่อสร้างซึ่งเป็นวัสดุในแบบที่เราพบเห็นได้ไม่บ่อยเท่าไรนัก เนื่องด้วยทำให้รู้สึกถึงความแข็งและกระด้าง ไม่รู้สึกอบอุ่นและน่าใช้งานเหมือนไม้หรือวัสดุชนิดอื่น แต่ในทางกลับกันก็จะแข็งแรงกว่า และยิ่งหากบ้านของคุณเป็นสไตล์มินิมัลหรือสไตล์ปูนเปลือยในแบบโมเดิร์น ก็จะยิ่งเข้ากันเป็นอย่างดี

4. อิฐก้อน
พูดถึงระเบียงไปเยอะแล้ว ลองมาดูนอกชานกันบ้าง นอกชานที่เราเห็นกันบ่อยๆมักจะเป็นไม้ระแนงที่ปูยกชั้นขึ้นมาจากพื้นดิน สร้างเป็นโซนนั่งเล่นหรือโซนอเนกประสงค์ไว้ด้านนอกติดกับตัวบ้าน แต่บางครอบครัวก็เลือกแคทำชานบ้านโดยการปูพื้นด้วยอิฐก้อนหรืออิฐปูพื้นทำเป็นลานโล่งชานบ้าน สร้างความเป็นระเบียบและดูสวยงามจากสีและลวดลายของอิฐ วัสดุประเภทนี้ได้รับความนิยมเพราะราคาไม่แพง ทนทานเหมาะอย่างยิ่งกับการงานนอกบ้านและมีสีและลายให้เลือกมากมาย แต่งได้เข้ากับบ้านทุกแบบในอื่น ๆ ยัง homify อยู่ที่นี่ให้บริการ:
บ้านของผู้เชี่ยวชาญ ’ให้คำปรึกษาฟรี’ถิ่นที่อยู่ของรายการผู้เชี่ยวชาญรายการผลิตภัณฑ์ตกแต่งภายใน