บ้านระเบียง: รูปภาพ ไอเดียและแรงบันดาลใจสำหรับ

บ้านตึกแถว

บ้านแถว (Terraced House, Townhouse) คือชื่อเรียกของรูปแบบการดีไซน์บ้านลักษณะหนึ่งซึ่งเป็นที่รู้จักและเป็นทางเลือกอันเป็นที่นิยมของการเลือกซื้อหรือสร้างที่อยู่อาศัย ลักษณะของบ้านแถวหรือที่เราอาจจะเรียกกันติดปากว่าบ้านตึกแถวนั้นแต่ละหลังมักมีพื้นที่มากกว่าหนึ่งชั้น โดยเป็นอาคารชุดที่มีผนังเชื่อมต่อกัน กล่าวคือผนังของบ้านตึกแถวที่ก่อสร้างติดกันจะใช้ผนังร่วมกันด้านใดด้านหนึ่งหรือทั้งสองด้านนั้นเอง และลักษณะหน้าตาของอาคารก็มักจะมีรูปแบบเดียวกันหรือคล้ายคลึงกันเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งหากจะกล่าวย้อนไปถึงความเป็นมา พบว่าสิ่งปลูกสร้างรูปแบบนี้ได้ถือกำเนิดขึ้นในยุโรป โดยลักษณะที่ตั้งจะตั้งอยู่ชิดริมถนนซึ่งบริเวณหน้าบ้านจะเป็นทางเท้าซึ่งเชื่อมต่อกับทางเดินเข้าบ้าน ส่วนพื้นที่ชั้นล่างมักใช้เป็นห้องนั่งเล่นและครัว พื้นที่ชั้นบนและชั้นถัดไปจะมีลักษณะเป็นพื้นที่ห้องที่มีความเป็นส่วนตัวตามลำดับ ซึ่งในยุโรปนั้นบ้านตึกแถวนับว่าเป็นที่นิยมแพร่หลายในเมืองใหญ่ เนื่องจากราคาที่ดินและค่าก่อสร้างที่ถูกกว่าการก่อสร้างบ้านเดี่ยวส่วนตัวและยังเป็นการใช้สอยพื้นที่ได้เต็มประสิทธิภาพอีกด้วย

บ้านตึกแถวในเมืองไทย

ในบริบทของเอเชียหรือเมืองไทยเรานั้น คุณประโยชน์หรือข้อดีของการก่อสร้างบ้านตึกแถวก็นับว่าไม่ต่างไปจากบริบทของเมืองใหญ่อื่นๆทั่วโลก ด้วยขนาดของพื้นที่ที่กะทัดรัดและตั้งอยู่ติดกับเส้นทางการสัญจรทั้งถนนและทางเดินเท้า ทำให้ในปัจจุบันการก่อสร้างบ้านแถวยังคงได้รับความนิยม รูปแบบการก่อสร้างมักก่อสร้างด้วยโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กและก่ออิฐถือปูน สำหรับส่วนของฟาซาดหรือกรอบอาคารหน้าตาของบ้านก็มักจะมีลักษณะผสมผสานความโมเดิร์นของวัสดุและรูปแบบของหลังคาจั่ว โดยจุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ของแบบบ้านชนิดนี้คือระเบียงที่ยื่นออกมาจากหน้าต่างของบ้านที่อยู่บนชั้นสองหรือชั้นที่อยู่ถัดไป ในปัจจุบันยังพบว่ามีการออกแบบที่ค่อนข้างหลากหลายและดูทันสมัยมากขึ้น ทั้งการออกแบบให้ตัวบ้านมีพื้นที่โรงจอดรถด้านข้างพร้อมพื้นที่สวน หรือการใช้รูปทรงซ้อนเหลื่อมกันอย่างมีมิติของพื้นที่ใช้สอยแต่ละชั้น ไม่ดูเป็นอาคารสูงรูปทรงทึบตันที่ดูราบเรียบเหมือนอย่างบ้านตึกแถวในอดีตอีกต่อไป

จะสร้างบ้านตึกแถวทั้งที ต้องรู้กฎระเบียบอะไรบ้าง

และแน่นอนว่าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังสนใจจะก่อสร้างบ้านแถวนั้น กฏหมายอาคารไม่ใช่เป็นเพียงหน้าที่ของสถาปนิกและวิศวกรในการศึกษาและยึดถือปฏิบัติเท่านั้น คุณเองก็จำเป็นต้องทราบและเข้าใจในระดับหนึ่งด้วย ข้อกฏหมายที่สำคัญที่เกี่ยวข้องกับบ้านแถวนั้นคือระยะความกว้างของแต่ละคูหาที่ไม่ควรแคบกว่า 4 เมตร และมีระยะลึกไม่น้อยกว่า 4 เมตรและไม่เกิน 24 เมตร โดยพื้นที่ชั้นล่างต้องไม่น้อยกว่า 30 ตารางเมตรและมีประตูเพื่อให้คนเข้าออกทั้งด้านหน้าและด้านหลังบ้าน ส่วนระยะร่นของตัวอาคารนั้นจำเป็นต้องมีระยะที่ว่างทั้งด้านหน้า ด้านข้างและด้านหลังของบ้านแถว รวมถึงระยะที่ว่างระหว่างบ้านแถวแต่ละชุดซึ่งจะเป็นไปตามข้อกำหนดที่เกี่ยวข้อง เช่นเดียวกับการออกแบบทางหนีไฟให้สามารถพร้อมใช้งาน ทั้งหมดนี้ก็เพื่อความปลอดภัยในกรณีที่เกิดเพลิงไหม้อาคาร ผู้อยู่อาศัยจะได้มีช่องทางหลบภัยได้สะดวกนั่นเอง

ราคาประมาณเท่าไร?

สำหรับราคาค่าก่อสร้างบ้านแถวนั้น ในปัจจุบันผู้บริโภคมักนิยมก่อสร้างบ้านแถวเพื่อขายหรือเปิดให้เช่าแต่ละคูหา โดยที่เจ้าบ้านสามารถเลือกสรรได้หลากหลายโดยที่ราคาค่าก่อสร้างมักแปรผันไปตามตำแหน่งทำเลที่ตั้ง ทั้งที่อยู่ในบริบทที่ตั้งภายในเมือง ย่านการค้าบนเส้นถนนที่มีความคึกคักหนาแน่นของอาคารต่างๆ หรือบริเวณแถบชานเมืองซึ่งมีการขยายขอบเขตความเป็นเมืองออกไป รวมถึงรูปแบบการดีไซน์พื้นที่ใช้สอยของบ้านแถวที่อาจมีทั้งบ้านแถวที่ติดกับทางเดินเท้าหรือบ้านแถวที่มีพื้นที่ใช้สอยส่วนตัวบริเวณหน้าบ้านและหลังบ้าน เป็นต้น เหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้บ้านแถวมีราคาที่แตกต่างกันออกไปตั้งแต่ 1.5 ล้านบาทไปจนถึง 20 ล้านบาทเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเมื่บอเปรียบเทียบราคาของการก่อสร้างหรือซื้อบ้านแถวสักหลังกับบ้านเดี่ยว กลับพบว่าบ้านแถวมีราคาค่าก่อสร้างที่น้อยกว่ามาก ทั้งในด้านของราคาที่ดินและค่าก่อสร้างที่ผันแปรตามขนาดของบ้านซึ่งถึงแม้จะเป็นเพียงบ้านแถว แต่ฟังก์ชันการใช้งานภายในก็สามารถตอบสนองความต้องการการอยู่อาศัยได้ดีเช่นเดียวกัน ในปัจจุบันเองทางเลือกของบ้านแถวมีหลากหลายและมีสิ่งอำนวยความสะดวกคล้ายคลึงกับโครงการบ้านเดี่ยว ซึ่งบางโครงการอาจมีขอบเขตของชุดคูหาเป็นสัดส่วน มีพื้นที่ใช้สอยส่วนกลาง หรือมียามรักษาความปลอดภัย เป็นต้น

จากข้อมูลทั้งหมดที่กล่าวมานี้ล้วนบ่งบอกให้เราทราบได้เป็นอย่างดีว่าบ้านแถวนั้นนับเป็นรูปแบบของที่อยู่อาศัยที่มีการเติบโตพัฒนาให้เข้ากับบริบทยุคสมัยใหม่ และยังคงเป็นที่นิยมของผู้บริโภคผู้ใฝ่ฝันอยากมีบ้านเป็นของตัวเองมาโดยตลอด หากคุณเป็นคนที่กำลังสนใจอยากมีบ้านแถว ก็อย่ารอช้าที่จะติดตามสรรหาไอเดียการออกแบบและตกแต่งที่หลากหลายจาก Homify หรือติดต่อกับสถาปนิก เจ้าของโครงการและผู้รับเหมา หรือหากตนเองมีคูหาบ้านแถวและอยากรีโนเวทปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น ก็สามารถปรึกษานักออกแบบที่เชี่ยวชาญเพื่อเริ่มโครงการได้เลย