สปา: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน

สปา (Spa)

หลายๆบ้านเมื่อมีการแพลนที่จะก่อสร้างหรือทำการปรับปรุงเสริมแต่งพื้นที่ใช้งานใหม่ๆสำหรับครอบครัว หลายๆคนมักนึกถึงพื้นที่หรือห้องสำหรับกิจกรรมพักผ่อนหย่อนใจ นอกเหนือจากการพักผ่อนทางใจแล้ว พื้นที่สำหรับการพักผ่อนร่างกายเองก็เป็นอีกหนึ่งเทรนด์การออกแบบบ้านและที่อยู่อาศัยที่เป็นที่นิยม นอกเหนือจากสระว่ายน้ำและห้องออกกำลังกาย ห้องสปาหรือห้องห้องซาวน่าก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียของการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยที่จะช่วยให้คุณภาพการอยู่อาศัยของครอบครัวคุณนั้นเป็นอยู่ดียิ่งขึ้น

นอกจากนี้แล้วการมีห้องสปาหรือห้องซาวน่าเป็นพื้นที่ส่วนตัวเฉพาะสำหรับคนในครอบครัวคุณยังเป็นเครื่องบ่งบอกถึงเรื่องของพื้นที่ในการออกกำลังกายและความเอาใจใส่ต่อสุขภาพร่างกายและยังช่วยเสริมให้บ้านของคุณมีความหรูหราเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งการออกแบบก่อสร้างห้องสปาขึ้นภายในบ้านคุณนั้น ไม่จำเป็นต้องเป็นพื้นที่ห้องที่ใหญ่โตกว้างขวาง หากแต่เป็นพื้นที่ห้องที่มีบรรยากาศของความผ่อนคลายและเรียบง่ายเพื่อให้การใช้สอยนั้นมุ่งประเด็นไปที่การผ่อนคลายของกายและใจคุณอย่างแท้จริง

เราจะเริ่มต้นหาไอเดียการออกแบบห้องสปาของบ้านเราเองได้อย่างไรบ้าง

อย่างที่ทุกคนทราบดีว่าเว็บไซต์ Homify ของเรานั้นเป็นสังคมออนไลน์สำหรับเจ้าบ้าน นักออกแบบทุกแขนงและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการออกแบบก่อสร้างบ้านและที่อยู่อาศัย และยังเป็นพื้นที่ที่ได้รวบรวมไอเดียการออกแบบพื้นที่ส่วนต่างๆของบ้านไว้อย่างละเอียดครบถ้วนในทุกสไตล์ สำหรับไอเดียการออกแบบห้องสปานั้นก็เช่นกันที่มีรูปแบบการดีไซน์ที่หลากหลายแตกต่างไปตามรสนิยม ความต้องการการใช้งานและงบประมาณ อย่างไรก็ดีนอกจากการสรรหาแบบและไอเดียด้วยตนเองแล้ว การปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบทั้งสถาปนิกหรือนักออกแบบตกแต่งภายใน ก็เป็นสิ่งจำเป็นที่จะช่วยให้ความต้องการของคุณเจ้าบ้านนั้นเป็นความจริงขึ้นมาได้ ทั้งการให้คำปรึกษาด้านการออกแบบพื้นที่อย่างเหมาะสมกับการใช้งานและงบประมาณ ไปจนถึงขั้นตอนการก่อสร้างและส่งมอบงาน ในส่วนของห้องสปาซึ่งเป็นพื้นที่ที่ต้องการการออกแบบบรรยากาศที่แตกต่างไปจากพื้นที่อื่นๆของบ้านจึงต้องมีการคิดคำนึงก่อนการออกแบบในหลายๆปัจจัย

จำเป็นต้องทราบข้อมูลอะไรก่อนการออกแบบห้องสปาของบ้าน

ข้อมูลที่จำเป็นต่อการออกแบบห้องสปาของบ้านคือความต้องการการใช้สอยและขนาดพื้นที่ที่คุณมีหรือสามารถใช้จัดวางการใช้สอยและก่อสร้างห้องสปาได้ ทั้งนี้หากบ้านของคุณมีพื้นที่มากพอสำหรับการจัดสรรเป็นพื้นที่ห้องที่สามารถก่อสร้างด้วยคอนกรีตก็นับเป็นข้อได้เปรียบที่จะได้ใช้งานพื้นที่อย่างมั่นคงแข็งแรงและถาวร หรือหากคุณมีพื้นที่น้อยก็มีทางเลือกของการใช้ห้องสปาและห้องซาวน่าแบบเคลื่อนย้ายได้ นั่นคือเป็นโครงสร้างที่ไม่ถาวรและสามารถเลือกให้มีขนาดเหมาะสมกับพื้นที่บ้านของคุณ

ในส่วนของอุปกรณ์และวัสดุที่จะต้องออกแบบให้เหมาะกับการใช้งานของห้องสปา โดยทั่วไปแล้วนอกเหนือจากพื้นที่สำหรับนวดตัวที่ควรมีการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่นอนหรือที่นั่งที่สบายเหมาะกับร่างกายของมนุษย์ จะมีส่วนของอ่างน้ำวน (Whirlpool) อ่างน้ำร้อน (Hot Tub) หรือห้องอาบไอน้ำ (Steam Bath) หรือการออกแบบบ่อน้ำร้อนสำหรับการแช่น้ำแร่แบบวัฒนธรรมญี่ปุ่น ซึ่งเป็นพื้นที่และส่วนประกอบพิเศษที่จำเป็นต้องมีการออกแบบจัดวางงานระบบของท่อน้ำและระบบกรองดูแลรักษาความสะอาด ควรมีการเลือกใช้วัสดุอ่างน้ำที่มีความทนทาน เช่นอ่างเซรามิคคล้ายคลึงกับอ่างอาบน้ำ เป็นต้น ทั้งยังต้องดูแลไม่ให้มีการปล่อยมลภาวะออกสู่ธรรมชาติทั้งน้ำเสียและอากาศ เพื่อให้คุณเจ้าบ้านนั้นสามารถลดค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาห้องสปา ในส่วนนี้คุณอาจศึกษาข้อมูลของการดูแลบริการหลังการขายของอุปกรณ์และวัสดุต่างๆจากบริษัทที่จัดจำหน่ายได้โดยตรง

แล้วห้องซาวน่าล่ะ เราต้องทราบข้อมูลการออกแบบอะไรบ้าง?

ห้องซาวน่านับว่าเป็นพื้นที่อีกส่วนของห้องสปาที่ขาดไม่ได้ ซึ่งในด้านของการออกแบบจัดวางตำแหน่งนั้น หากพื้นที่บ้านของคุณมีเพียงพอก็สามารถแบ่งเป็นสัดส่วนของห้องที่แยกชัดเจนอยู่ภายในพื้นที่ห้องสปาได้ หรือหากมีพื้นที่จำกัด ห้องซาวน่าแบบสำเร็จรูปซึ่งเป็นแบบที่มีการผลิตจากโรงงานและมีระบบภายในเบ็ดเสร็จในตัว ซึ่งจัดวางพื้นที่ซาวน่าที่ดีนั้นควรพอเหมาะพอดีกับห้องสปา ทั้งในด้านลำดับการเข้าถึงที่ควรเป็นส่วนที่อยู่ด้านในสุดหรืออยู่ใกล้กับอ่างแช่น้ำ ไม่ควรอยู่ติดกับส่วนที่นั่งหรือที่นอนสำหรับนวดผ่อนคลายและพื้นที่สำหรับเปลี่ยนเสื้อผ้า

เพื่อให้การแบ่งแยกสัดส่วนของพื้นที่โซนเปียกและโซนแห้งเป็นไปอย่างเหมาะสมคล้ายคลึงกับการออกแบบการใช้สอยของพื้นที่ห้องน้ำนั่นเอง

สไตล์การออกแบบบรรยากาศของห้องสปาที่เป็นที่นิยม

เช่นเดียวกันกับพื้นที่ห้องส่วนอื่นๆของบ้านที่มีสไตล์และรูปแบบการตกแต่งที่หลากหลายตามแต่ความชื่นชอบและบรรยากาศที่เหมาะสมกับการใช้งานของพื้นที่ห้องนั้นๆ ในส่วนของห้องสปาและซาวน่านั้น เราอาจอธิบายเป็นสไตล์ที่เป็นที่นิยมแบบคร่าวๆพอให้คุณได้ทราบคอนเซปต์ไอเดียดังนี้

ห้องสปาแบบโมเดิร์น

ขึ้นชื่อว่าสไตล์โมเดิร์นเราก็ต้องนึกถึงความทันสมัยของรูปทรงเรขาคณิตที่ตรงไปตรงมา และโทนสีโทนขาวเทาดำที่แทรกแซมด้วยสีอื่นๆที่จะเป็นจุดสนใจ การออกแบบอาจใช้โทนสีของวัสดุพื้นเป็นวัสดุหินสีเทา ซึ่งอาจมีการออกแบบให้ส่วนของอ่างน้ำมีการยกระดับพื้นขึ้นจากระดับทางเดิน และตกแต่งส่วนของผนังและฝ้าเพดานด้วยไม้เทียมที่สามารถทนทานต่อความชื้น ในส่วนของไฟส่องสว่างก็ตกแต่งอย่างมีชั้นเชิงด้วยไฟซ่อนหลืบสีเหลืองนวล และอย่าลืมใช้กระจกเป็นส่วนประกอบในการแบ่งกั้นพื้นที่ซึ่งให้ความรู้สึกโปร่งสบายและทันสมัย

ห้องสปาแบบคันทรี่

สไตล์การตกแต่งแบบคันทรี่เราจะนิยมใช้วัสดุที่ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติที่ไม่ต้องปรุงแต่งมากมาย วัสดุและโทนสีจึงเป็นสิ่งสำคัญในการเลือกสรรโดยอาจเน้นการใช้วัสดุหินเป็นหลักในการตกแต่งส่วนของผนังหรือบริเวณขอบของอ่างน้ำ ส่วนวัสดุไม้นั้นก็ตกแต่งบริเวณพื้นซึ่งอาจติดตั้งให้มีระยะเว้นร่องแบบพื้นไม้ระแนงเพื่อการระบายน้ำ ในส่วนของการใช้ไม้ในการตกแต่งควรคำนึงถึงเรื่องความชื้นที่อาจทำลายเนื้อไม้ ดังนั้นไม้เทียมที่มีผิวสัมผัสและโทนสีเสมือนไม้จริงจึงเป็นทางเลือกที่ดีในการใช้งานเพื่อความทนทาน และที่สำคัญคือการออกแบบให้พื้นที่เปิดมุมมองสู่สวนหรือแนวต้นไม้ด้วยหน้าต่างหรือผนังกระจก ก็จะช่วยเสริมบรรยากาศให้มีความคันทรี่มากขึ้น

ห้องสปาแบบทรอปิคอลเมืองร้อน

ลองนึกภาพห้องอาบน้ำแบบเปิดโล่งของรีสอร์ทบนเกาะริมทะเลที่มีเสียงแมกไม้และเสียงลมพัดผ่าน บวกกับแสงแดดจ้าสดใสที่จะทำให้คุณร้สีกสดชื่น นี่คือคีย์คอนเซปต์ของการออกแบบพื้นที่พักผ่อนของห้องสปาแบบทรอปิคอล ซึ่งดูจะเหมาะกับสภาพภูมิอากาศเมืองไทยบ้านเรา งานตกแต่งอาจมีการจัดสรรแบ่งส่วนให้มีทั้งส่วนที่อยู่ภายในอาคารที่ร่มและมีส่วนเปิดโล่งรับบรรยากาศธรรมชาติแบบกึ่งเอาท์ดอร์ วัสดุที่ใช้ก็จะเป็นวัสดุธรรมชาติอย่างไม้และหินกรวด และผสมผสานวัสดุสมัยใหม่อย่างคอนกรีตเพื่อความทนทาน เสริมความสดชื่นที่มุมเปิดโล่งด้วยพืชพรรณเมืองร้อนเช่นบอน เฟิร์น หรืออ่างบัวและไม้น้ำชนิดต่างๆ เพื่อให้บรรยากาศการใช้งานห้องสปานั้นมีความสดชื่น ทั้งนี้อย่าลืมเรื่องของความเป็นส่วนตัวด้วยการออกแบบผนังบังสายตาจากภายนอกซึ่งเรามักจะใช้ไม้ไผ่เป็นองค์ประกอบในการสานหรือทำเป็นผนังซึ่งให้สัมผัสแบบธรรมชาติเมืองร้อนสุดๆ