ม่านบังตา: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน

บานเกล็ดหน้าต่าง

นอกจากหน้าต่างที่ถูกนำมาใช้ในการออกแบบและตกแต่งบ้านให้เกิดความสวยงาม สะดวกสบาย และปลอดภัย อีกหนึ่งส่วนประกอบที่สำคัญในการทำให้หน้าต่างแต่ละบานพร้อมใช้งาน คือ บานเกล็ดหน้าต่าง หรือ (Shutter) ซึ่งปัจจุบันบานเกล็ดหน้าต่างมีแบบอย่างให้เลือกอย่างหลากหลาย อันเกิดจากการพัฒนาควบคู่ไปกับรูปแบบของหน้าต่างเพื่อตอบโจทย์ไอเดียการออกแบบและตกแต่งบ้านที่ไม่หยุดนิ่งด้วยความสอดรับอย่างเท่าทัน อย่างไรก็ดีสำหรับคุณลักษณะเด่นหรือหัวใจหลักของบานเกล็ดหน้าต่างถือเป็นดั่งส่วนเติมเต็มที่ดีในการทำให้หน้าต่าง รวมทั้งภาพรวมของบ้านเกิดความสมบูรณ์ พร้อมอยู่อาศัยในทุกวันด้วยความอุ่นใจ

ทำไมจึงต้องติดตั้งบานเกล็ดหน้าต่าง?

สำหรับประโยชน์และความจำเป็นของบานเกล็ดหน้าต่างนั้น แบ่งออกเป็นหลากหลายด้าน อาทิ ความปลอดภัย เพราะบานเกล็ดหน้าต่างสามารถป้องกันไม่ให้แมลง สัตว์ร้าย รวมทั้งผู้ไม่หวังดีเข้ามาภายในบ้าน ขณะเดียวกันบานเกล็ดหน้าต่างยังป้องกันฝน หิมะและสภาพอากาศที่แปรปรวนเข้าสู่ตัวบ้าน และที่สำคัญบานเกล็ดหน้าต่างช่วยเปิดรับแสงสว่างจากภายนอกเข้าสู่ด้านในบ้านทำให้บรรยากาศการอยู่อาศัยภายในเกิดความปลอดโปร่ง อบอุ่น และสดใหม่ อย่างไรก็ดีบานเกล็ดหน้าต่างยังเป็นส่วนสนับสนุนที่ดีในการทำให้หน้าต่างเกิดความสวยงาม แน่นหนา และกลมกลืนไปกับตัวหน้าต่างด้วยความลงตัว

บานเกล็ดหน้าต่างกับผ้าม่าน

บานเกล็ดหน้าต่างถือเป็นวัสดุก่อสร้างที่มีความยืดหยุ่นสูง นอกจากมีชนิดให้เลือกอย่างหลากหลายโดยเฉพาะกระจก ยังสามารถนำเอาของตกแต่งอื่นๆ มาปรับใช้ และหนึ่งในนั้นคือ ผ้าม่าน

ผ้าม่านเข้ามามีบทบาทและเป็นดั่งส่วนผสมที่สำคัญสำหรับบานเกล็ดหน้าต่าง เนื่องจากวัสดุดังกล่าวส่วนใหญ่ทำมาจากกระจกทำให้แสงสว่างของภายนอกลอดผ่านเข้ามาสู่ภายในได้อย่างอิสระ ซึ่งในบางช่วงเวลาส่งผลให้บรรยากาศภายในของบ้านเกิดความร้อน ไม่เพียงเท่านั้นการเปิดรับความส่องสว่างจากภายนอกยังทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกไม่เป็นส่วนตัว ฉะนั้นผ้าม่านจึงเข้ามาเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการตกแต่งบ้านคู่กับบานเกล็ดหน้าต่าง สำหรับผ้าม่านในตลาดวัสดุตกแต่งปัจจุบันมีรูปแบบให้เลือกอย่างหลากหลาย ยกตัวอย่างเช่น ม่านพับ ม่านคอกระเช้า ม่านจีบ ม่านหลุยส์ ม่านแป๊ป และมู่ลี่ รวมทั้งม่านกรองแสง เป็นต้น ด้านกลไกการใช้งานมีทั้งแบบเปิด-ปิด ด้วยการยกผ้าขึ้น-ลง รวมทั้งเปิด-ปิด โดยการลากผ้าแบบแยกกลางหรือเปิดซ้าย-ขวา

สำหรับประโยชน์จากการตกแต่งม่านสามารถสร้างความเป็นส่วนตัวและควบคุมแสงจากบานเกล็ดหน้าต่างได้อย่างสะดวกสบาย ไม่เพียงเท่านั้นม่านยังเพิ่มความสวยงามและสีสันที่ดีให้กับบานเกล็ดหน้าต่าง ที่สำคัญยังป้องกันพื้นผิวภายในบ้านไม่ให้กระทบกับความร้อนจนซีดและเสื่อมสภาพไว ทำให้ภาพรวมการอยู่อาศัยเกิดความสมดุล ไม่ร้อนและส่องสว่างจนเกินไป อีกทั้งยังปลอดภัยและงดงามอย่างมีสไตล์ แต่ก็ต้องใช้ร่วมกับหน้าต่างปกติทั่วไปเช่นหน้าต่างไม้ หรือหน้าต่างกระจก

บานเกล็ดหน้าต่างในปัจจุบันมีให้เลือกใช้หลักๆอยู่ 2 ประเภท คือ บานเกล็ดหน้าต่างที่ทำมาจากไม้และบานเกล็ดหน้าต่างที่ทำมาจากกระจก โดยไม้นั้นนิยมนำมาใช้ในรูปแบบบ้านสไตล์ร่วมสมัย อาทิ บ้านทรงไทย อย่างไรก็ดีในบางครั้งถูกนำไปปรับใช้กับสถานที่ราชการ พิพิธภัณฑ์ รวมทั้งโรงเรียน เนื่องจากบานเกล็ดหน้าต่างแบบนี้โดดเด่นในเรื่องความแข็งแรง ทนทาน ที่สำคัญดูสวยงามอย่างคลาสลิค แต่จุดด้อยคือเปิดรับแสงสว่างจากภายนอกได้อย่างจำกัด อีกทั้งยังนำมาตกแต่งกับโครงสร้างบ้านสไตล์อื่นๆได้ยาก ทั้งนี้ยังไม่สามารถชมทัศนียภาพรวมทั้งติดตั้งเครื่องปรับอากาศได้เนื่องจากไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิภายในเพราะมีช่องลมในการถ่ายเทอากาศตามจุดต่างๆอยู่รอบด้าน

ด้านหน้าต่างบานกระจกได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับอสังหาริมทรัพย์ทุกรูปแบบ เพราะโดดเด่นในหลากหลายด้าน อาทิ การเปิดรับความส่องสว่าง การทำให้ภาพรวมของบ้านดูกว้างขวาง หรือจะเป็นความสะดวกสบายและความปลอดภัยในการสอดส่องทัศนียภาพและความเคลื่อนไหวบริบทโดยรอบได้อย่างคล่องตัว ทั้งนี้กระจกยังทำความสะอาดง่าย สามารถนำมาตกแต่งกับผ้าม่าน มู่ลี่ ได้อย่างสอดรับ ทั้งนี้กระจกยังเป็นวัสดุที่ดีในการออกแบบบ้านที่เป็นมิตรกับธรรมชาติ เพราะแสงสว่างที่ลอดผ่านลดการใช้พลังงานไฟฟ้าจากหลอดไฟได้ดี ไม่เพียงเท่านั้นเมื่อเปิดหน้าต่างก็สามารถระบายอากาศลดการใช้เครื่องปรับอากาศ นัยยะสำคัญยังเป็นจุดพักผ่อนที่ดีเพราะสามารถชมทัศนียภาพโดยรอบของบ้านโดยเฉพาะมุมมองที่เป็นธรรมชาติ ยิ่งทำให้บรรยากาศการอยู่อาศัยเกิดความเพลิดเพลิน

ประเภทของโครงสร้างบานเกล็ดหน้าต่าง

นอกจากชนิดของบานเกล็ดหน้าต่าง โครงสร้างสำหรับการยืดติดของวัสดุดังกล่าวยังมีหลากหลายประเภท อาทิ วงกบไม้ซึ่งโดดเด่นในเรื่องความแข็งแรง ทนทาน นิยมนำมาใช้ในการออกแบบหน้าต่างเพราะยืดหยุ่นต่อการตกแต่งหน้าต่างในทุกรูปแบบ ทั้งนี้ยังมีแผ่นกระดานและบานเกล็ดซึ่งถูกนำมาใช้ควบคู่ไปกับบานเกล็ดหน้าต่างด้วยความเหมาะสม

ความสำคัญด้านความถูกต้องในการตกแต่งและติดตั้งบานเกล็ดหน้าต่าง

ขั้นตอนแรกๆของการติดตั้งและตกแต่งบานเกล็ดหน้าต่างควรวัดค่าช่องไฟของหน้าต่างด้วยความละเอียดและถี่ถ้วน โดยต้องคำนึงถึงชนิดและโครงสร้างของหน้าต่างว่าดีไซน์ไว้ในรูปแบบใด ไม่เพียงเท่านั้นยังต้องให้ความสำคัญกับช่วงลึกของบานเกล็ดหน้าต่างเพราะถ้าหากวัดค่าที่ลึกเกินไปอาจทำให้บานเกล็ดหน้าต่างเกิดความไม่สมดุล ทั้งนี้ทุกครั้งติดตั้งบานเกล็ดหน้าต่างเสร็จผู้อยู่อาศัยต้องตรวจงานทุกบานว่าพร้อมใช้งานเพื่อการอยู่อาศัยหรือไม่ หากมีบานเกล็ดหน้าต่างหลังไหนดูหลวมและมีร่องรอยการติดตั้งที่ไม่สวยงามได้แก้ไขในทันที

ความถูกต้องในการวัดค่าทั้งด้านกว้างและยาวรวมทั้งส่วนลึกของกรอบโครงสร้างหน้าต่างในทุกด้านนับเป็นหัวใจสำคัญในการติดตั้งบานเกล็ดหน้าต่างให้พร้อมใช้งานทุกบานด้วยความเหมาะสม

ควรติดตั้งเองหรือใช้ช่างผู้เชี่ยวชาญ

งานตกแต่งและติดตั้งบานกระจกเป็นงานก่อสร้างที่ละเอียดอ่อน โดยเฉพาะมิติของการวัดกรอบควรรอบคอบและถูกต้อง เพราะถ้าหากผิดพลาดเพียงไม่กี่เซนติเมตรอาจทำให้สูญเสียและสิ้นเปลืองบานเกล็ดหน้าต่างนั้นๆได้ทันที ไม่เพียงเท่านั้นหากไม่ระมัดระวังโดยเฉพาะบานเกล็ดหน้าต่างที่ทำมาจากกระจกอาจบาดนิ้วและมือได้อีกด้วย ฉะนั้นการติดตั้งบานเกล็ดหน้าต่างควรเลือกใช้ช่างผู้เชี่ยวชาญ อาทิ ช่างตกแต่งภายใน ช่างหน้าต่าง ช่างทำกระจก เป็นต้น เพื่อให้บานเกล็ดหน้าต่างทุกชิ้นได้ใช้ประโยชน์ให้เกิดความคุ้มค่าอย่างแท้จริง

บานเกล็ดหน้าต่าง หนึ่งวัสดุตกแต่งที่เป็นดั่งส่วนสนันสนุนและส่วนเติมเต็มที่ดีสำหรับตัวบ้านและการอยู่อาศัยเพื่อให้เกิดความสวยงาม สะดวกสบายและปลอดภัยได้อย่างสมบูรณ์