สวนหิน: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน | homify สวนหิน: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน

สวนหิน: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน

 1. สวนหิน โดย MAAD Concepts, โมเดิร์น คอนกรีต
 2. สวนหิน โดย Bizzarri Pedras, ทรอปิคอล หิน
 3. ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
 4. สวนหิน โดย homify, โมเดิร์น
 5. สวนหิน โดย inDfinity Design (M) SDN BHD, โมเดิร์น
 6. สวนหิน โดย Bizzarri Pedras, คันทรี่ หิน
 7. สวนหิน โดย Herzog-Architektur, โมเดิร์น
 8. ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
 9. สวนหิน โดย Ensamble de Arquitectura Integral, คันทรี่ ไม้ Wood effect
 10. สวนหิน โดย homify, โมเดิร์น ไม้ Wood effect
 11. สวนหิน โดย DISARQ ARQUITECTOS., โมเดิร์น
  Ad
 12. สวนหิน โดย Alam Asri Landscape, โมเดิร์น ไม้ Wood effect
 13. สวนหิน โดย RAS Arquitectos, เมดิเตอร์เรเนียน
 14. สวนหิน โดย Hábitas, ชนบทฝรั่ง
 15. สวนหิน โดย Future Design Studio, โมเดิร์น
 16. สวนหิน โดย Norpavi, โมเดิร์น
 17. สวนหิน โดย Petit Pont, ผสมผสาน
 18. สวนหิน โดย homify, มินิมัล
 19. สวนหิน โดย 1.61 Arquitectos, ผสมผสาน
 20. สวนหิน โดย Hortus Associates, โมเดิร์น หินอ่อน
 21. สวนหิน โดย NATALIA MENACHE ARQUITECTURA, มินิมัล
  Ad
 22. สวนหิน โดย Alejandro Giménez Architects	, เมดิเตอร์เรเนียน หิน
 23. สวนหิน โดย Kembhavi Architecture Foundation, โมเดิร์น
 24. สวนหิน โดย Ambient Natura, ทรอปิคอล
 25. สวนหิน โดย casa rural - Arquitectos en Coyhaique, คันทรี่
  Ad
 26. สวนหิน โดย DEREVO PARK, สแกนดิเนเวียน หิน
 27. สวนหิน โดย 黃耀德建築師事務所 Adermark Design Studio, มินิมัล
 28. สวนหิน โดย SHI Studio, Sheila Moura Azevedo Interior Design, สแกนดิเนเวียน
  Ad
 29. สวนหิน โดย RR Estudio Interiorismo en Madrid, มินิมัล เซรามิค
  Ad
 30. สวนหิน โดย Egeli Proje, โมเดิร์น
 31. สวนหิน โดย TECTUM Diseño & Construccion, ทรอปิคอล หินทราย
  Ad
 32. สวนหิน โดย RGR Arquitectos + Urban Strategy, โมเดิร์น
  Ad
 33. สวนหิน โดย ESTUDIO KULUMAK , ชนบทฝรั่ง หิน

สวนหิน

สวนหิน หรือ Rock Garden คือสวนที่ออกแบบโดยเลือกใช้หินและกรวดเป็นองค์ประกอบหลักในการจัดแต่ง ซึ่งวัสดุดังกล่าวโดดเด่นในเรื่องความสวยงามทั้งจากขนาดที่มีให้เลือกอย่างมากมาย หรือจะเป็นโทนสีที่มาจากธรรมชาติ ตลอดจนพื้นผิวที่หลากหลาย อย่างไรก็ดีหินและกรวดยังมีคุณสมบัติที่ดีในแง่ของการระบายอากาศ ไม่ดูดซึมน้ำ แข็งแรงทนทาน มีความยืดหยุ่นสูงสามารถตกแต่งคู่กับต้นไม้ได้อย่างลงตัว และที่สำคัญสามารถให้อารมณ์และความรู้สึกที่เย็นสบาย สร้างภาพรวมของบ้านให้เกิดความสวยงาม และสะดวกสบายต่อการพักผ่อนในทุกช่วงเวลา จึงปฏิเสธไม่ได้ว่า สวนหินกลายเป็นส่วนหนึ่งของบ้านและที่อยู่อาศัยโดยเฉพาะประเทศไทยและกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออก

ภาพรวมสวนหิน

ในประเทศไทยมีช่างผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางสำหรับการออกแบบและจัดแต่งสวนหินอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ช่างสวน นักจัดสวน ภูมิสถาปนิก ซึ่งวิชาชีพดังกล่าวสามารถสร้างความสะดวกสบายให้กับผู้อยู่อาศัยที่สนใจตกแต่งบ้านด้วยหิน

แต่ถ้าหากท่านใดสนใจตกแต่งสวนหินด้วยตัวเองปัจจุบันในตลาดวัสดุก่อสร้างและตกแต่งก็มีชนิดของหินให้เลือกมอย่างหลากหลาย ยกตัวอย่างเช่น หินก้อนใหญ่ หินกรวด หินทราย หรือแม้กระทั้งหินเทียม

สวนหินวัฒนธรรมการอยู่อาศัยของชาวตะวันออก

แม้สวนหินกำลังเป็นที่นิยมในประเทศไทย แต่รู้หรือไหมว่าเราได้รับการไหลเททางวัฒนธรรมหรือต้นแบบที่ดีงามจาก สวนหินญี่ปุ่นหรือเป็นที่รู้จักในชื่อ เซนการ์เดน ถือเป็นศิลปะที่มีชีวิต เพราะได้นำเอาต้นไม้และพรรณพืชต่างๆมาแสมเพื่อสร้างสีสันและลดความกระด้างของหินให้เกิดความนุ่มลึกและลงตัว ไม่เพียงเท่านั้นการจัดสวนหินในแบบนี้ยังพิจารณาถึงสถาปัตยกรรมของอาคาร บ้าน ระเบียงและงานปูทางเดินเพื่อให้เกิดความสอดรับและสมดุล ทำให้ในประเทศไทยได้นำแนวคิดดังกล่าวมาปรับใช้และต่อยอดให้เกิดความสร้างสรรค์ในหลากหลายรูปแบบสำหรับสวนหิน อาทิ การทำน้ำตก การนำมาปูพื้น ตลอดจนการนำเอามาจัดตกแต่งให้เป็นส่วนหนึ่งของสวนไม้

รูปแบบของสวนหิน

ไม่เพียงแต่ญี่ปุ่นที่พิจารณาสวนหินกับสถาปัตยกรรมบ้าน ในไทยก็ให้ความสำคัญในมิติดังกล่าวเช่นกัน ซึ่งทำให้สวนหินในบ้านเรา มุ่งเน้นการจัดที่อิงความเป็นธรรมชาติ โดยมีทั้งแนวตั้งที่คล้ายกับภูผาเพื่อให้น้ำไหลลงซึ่งมีลักษณะคล้ายกับน้ำตกหรือจะเป็นการจัดเรียงหินในแบบแนวนอน เพื่อสร้างโขดหินและเกาะแก่งให้เป็นลำธาร ไม่เพียงเท่านั้นยังนำมาจัดเรียงเป็นงานปูทางเดินหรือเป็นกำแพงธรรมชาติขนาดกะทัดรัดในการดีไซน์สวนไม้ให้สวยงามอย่างมีสัดส่วน

วิธีการสร้างสวนหิน

การสร้างสวนหินแบบง่ายๆที่เราสามารถทำได้มีขั้นตอนโดยสรุปดังนี้ 1.ออกแบบ เราควรกำหนดพื้นที่การจัดวางพร้อมกับออกแบบสวนหินโดยคำนึงถึงสถาปัตยกรรมจากบ้านเป็นหัวใจสำคัญ 2.เลือกหิน สัดส่วนนี้ควรเลือกหินที่สอดรับกับสวนและแบบแปลนที่เรากำหนดไว้ อาทิ หินใหญ่นำมาใช้ในการทำน้ำตก หินกรวดนำมาใช้ในการปูพื้นเป็นต้น 3.ติดตั้งและวางโครงสร้าง โดยในขั้นตอนควรมีช่างผู้เชี่ยวชาญมากำกับดูแลเพราะถ้าหากติดตั้งไม่ดีนอกจากสวนไม้ม่สวยงามยังทำให้ภาพรวมดูอันตรายอาจเกิดอุบัติเหตุได้ 4.เลือกพืช โดยพรรณไม้ที่นิยมนำมาใช้ในการตกแต่งสวนหินคือพืชประเภท ที่ชอบและเติบโตได้ดีเมื่อโดนแสงอาทิตย์ เช่น มอสไอริส โหระพาขนยาว หูกวางและไม้ดอกโทนสีสดใสอีกหลากหลายสายพันธุ์ เนื่องจากหินดูดซับความร้อนได้ดีกว่าวัสดุตกแต่งต่างๆ 5.สร้างแม่น้ำ แม้สวนหินสไตล์ญี่ปุ่นจะไม่มีน้ำในการตกแต่ง แต่ในประเทศไทยได้นำมาปรับใช้อย่างแพร่หลายจนกลายเป็นน้ำตก บ่อน้ำ ธารน้ำ และบ่อปลาต่างๆ เพราะนอกจากความสวยงามมวลความเย็นของน้ำสามารถลดอุณหภูมิร้อนของอากาศได้เป็นอย่างดี 6.แสมพืช เมื่อได้พืช ที่ต้องการก็นำมาตกแต่งตามแนวหินที่วางไว้เพื่อเพิ่มสีสันและความสวยงามให้กับสวนดังกล่าว 7.จัดทำงานปูทางเดิน กระบวนการนี้เป็นจุดจุดเชื่อมโยงที่ดีในการชมสวนหินที่เราตกแต่ง ฉะนั้นการนำเอาหินหรือแผ่นหินมาเป็นวัสดุปูพื้น นอกจากความงดงามยังดูกลมกลืนกับสวนดังกล่าวได้อย่างนุ่มลึก

การดูแลรักษา

เมื่อออกแบบและปลูกสร้างสวนหินไว้ที่บ้าน สิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้ามคือการดูแลรักษา ไม่ว่าจะเป็น การทำความสะอาดพื้น ทางเดิน และโขดหิน ด้วยการกวาง ล้างและเก็บกิ่งไม้ที่ร่วงโรย รวมทั้งถอนและกำจัดวัชรพืชที่ไม่ดี พร้อมกันนี้ควรรอให้ต้นไม้เติบโตเองโดยธรรมชาติไม่ต้องพึ่งสารเคมี ในฤดูหนาวสวนนี้จะแห้งแล้งควรเพิ่มความชุ่มชื้นหรือหาผ้ามาปกคลุมพรรณพืชไม่ให้เฉาตาย

ทั้งนี้เมื่อตกแต่งไปสักระยะและพบว่าไม่มีอัตราการเติบโตของพันธุ์พืชควรปรับหน้าดินใหม่เพราะดินอาจไม่มีแร่ธาตุ ที่สำคัญควรเลือกใช้หินฟอสเฟตในการตกแต่งเพราะหินประเภทนี้มีแร่ธาตุที่ดีอันทำให้พื้นที่โดยรอบเกิดความชุ่มชื้นและอุดมสมบูรณ์

สวนหินดีอย่างไร ทำไมต้องมี?

สำหรับประโยชน์ของสวนหินนั้นสามารถปรับโฉมการอยู่อาศัยที่ว่างเปล่าให้เกิดความคุ้มค่า อีกทั้งยังเพิ่มมูลค่าของบ้านให้ดูมีราคา มีมุมพักผ่อนเพิ่มเติม ตลอดจนมีบรรยากาศความเป็นธรรมชาติที่ดูโดดเด่น ทำให้ผู้อยู่อาศัยมีบรรยากาศการพักผ่อนที่ดี เงียบสงบ เป็นส่วนตัว สภาพแวดล้อมของชุมชนและสังคมดูบริสุทธิ์ นัยยะสำคัญแสดงออกถึงสถาปัตยกรรมการตกแต่งที่อยู่อาศัยให้เกิดความสมบูรณ์ สมดุล แสดงออกถึงการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์และเพิ่มความผูกพันระหว่างคน บ้าน สวน ได้อย่างกลมกลืนและลงตัว