สวนหิน: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน | homify สวนหิน: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน

สวนหิน: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน

 1. สวนหิน by SHI Studio, Sheila Moura Azevedo Interior Design
  Ad
 2. สวนหิน by astratto
 3. ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
  ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
 4. สวนหิน by Alam Asri Landscape
 5. สวนหิน by Studio Interior Design Berti Daniela S.r.l.
 6. สวนหิน by David Araiza Pérez DAP Diseño, Arquitectura y Paisaje
 7. สวนหิน by Ambient Natura
 8. ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
  ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
 9. สวนหิน by AIGI Architect + Associates
 10. สวนหิน by AOG
 11. สวนหิน by Gärten für Auge und Seele
 12. สวนหิน by Hábitas
 13. สวนหิน by Castello-Branco Arquitectos, Lda
 14. สวนหิน by Verdeperto Paisagismo
 15. สวนหิน by Santoro Design Render
  Ad
 16. สวนหิน by Villalobos Image Maker
 17. สวนหิน by inDfinity Design (M) SDN BHD
 18. สวนหิน by まんなみ設計室
 19. สวนหิน by Herzog-Architektur
 20. สวนหิน by Santi Arquitetura e Engenharia
 21. สวนหิน by Francisco jardinagem
 22. สวนหิน by Francisco jardinagem
 23. สวนหิน by astratto
 24. สวนหิน by RR Estudio Interiorismo
  Ad
 25. สวนหิน by astratto
 26. สวนหิน by astratto
 27. สวนหิน by astratto
 28. สวนหิน by Eutopia Arquitectura
 29. สวนหิน by TK Designs
 30. สวนหิน by 2kn architekt + landschaftsarchitekt Thorsten Kasel + Sven Marcus Neu PartSchG
 31. สวนหิน by RR Estudio Interiorismo
  Ad
 32. สวนหิน by Kembhavi Architecture Foundation
 33. สวนหิน by Oswald Gärten

สวนหิน

สวนหิน หรือ Rock Garden คือสวนที่ออกแบบโดยเลือกใช้หินและกรวดเป็นองค์ประกอบหลักในการจัดแต่ง ซึ่งวัสดุดังกล่าวโดดเด่นในเรื่องความสวยงามทั้งจากขนาดที่มีให้เลือกอย่างมากมาย หรือจะเป็นโทนสีที่มาจากธรรมชาติ ตลอดจนพื้นผิวที่หลากหลาย อย่างไรก็ดีหินและกรวดยังมีคุณสมบัติที่ดีในแง่ของการระบายอากาศ ไม่ดูดซึมน้ำ แข็งแรงทนทาน มีความยืดหยุ่นสูงสามารถตกแต่งคู่กับต้นไม้ได้อย่างลงตัว และที่สำคัญสามารถให้อารมณ์และความรู้สึกที่เย็นสบาย สร้างภาพรวมของบ้านให้เกิดความสวยงาม และสะดวกสบายต่อการพักผ่อนในทุกช่วงเวลา จึงปฏิเสธไม่ได้ว่า สวนหินกลายเป็นส่วนหนึ่งของบ้านและที่อยู่อาศัยโดยเฉพาะประเทศไทยและกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออก

ภาพรวมสวนหิน

ในประเทศไทยมีช่างผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางสำหรับการออกแบบและจัดแต่งสวนหินอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ช่างสวน นักจัดสวน ภูมิสถาปนิก ซึ่งวิชาชีพดังกล่าวสามารถสร้างความสะดวกสบายให้กับผู้อยู่อาศัยที่สนใจตกแต่งบ้านด้วยหิน

แต่ถ้าหากท่านใดสนใจตกแต่งสวนหินด้วยตัวเองปัจจุบันในตลาดวัสดุก่อสร้างและตกแต่งก็มีชนิดของหินให้เลือกมอย่างหลากหลาย ยกตัวอย่างเช่น หินก้อนใหญ่ หินกรวด หินทราย หรือแม้กระทั้งหินเทียม

สวนหินวัฒนธรรมการอยู่อาศัยของชาวตะวันออก

แม้สวนหินกำลังเป็นที่นิยมในประเทศไทย แต่รู้หรือไหมว่าเราได้รับการไหลเททางวัฒนธรรมหรือต้นแบบที่ดีงามจาก สวนหินญี่ปุ่นหรือเป็นที่รู้จักในชื่อ เซนการ์เดน ถือเป็นศิลปะที่มีชีวิต เพราะได้นำเอาต้นไม้และพรรณพืชต่างๆมาแสมเพื่อสร้างสีสันและลดความกระด้างของหินให้เกิดความนุ่มลึกและลงตัว ไม่เพียงเท่านั้นการจัดสวนหินในแบบนี้ยังพิจารณาถึงสถาปัตยกรรมของอาคาร บ้าน ระเบียงและงานปูทางเดินเพื่อให้เกิดความสอดรับและสมดุล ทำให้ในประเทศไทยได้นำแนวคิดดังกล่าวมาปรับใช้และต่อยอดให้เกิดความสร้างสรรค์ในหลากหลายรูปแบบสำหรับสวนหิน อาทิ การทำน้ำตก การนำมาปูพื้น ตลอดจนการนำเอามาจัดตกแต่งให้เป็นส่วนหนึ่งของสวนไม้

รูปแบบของสวนหิน

ไม่เพียงแต่ญี่ปุ่นที่พิจารณาสวนหินกับสถาปัตยกรรมบ้าน ในไทยก็ให้ความสำคัญในมิติดังกล่าวเช่นกัน ซึ่งทำให้สวนหินในบ้านเรา มุ่งเน้นการจัดที่อิงความเป็นธรรมชาติ โดยมีทั้งแนวตั้งที่คล้ายกับภูผาเพื่อให้น้ำไหลลงซึ่งมีลักษณะคล้ายกับน้ำตกหรือจะเป็นการจัดเรียงหินในแบบแนวนอน เพื่อสร้างโขดหินและเกาะแก่งให้เป็นลำธาร ไม่เพียงเท่านั้นยังนำมาจัดเรียงเป็นงานปูทางเดินหรือเป็นกำแพงธรรมชาติขนาดกะทัดรัดในการดีไซน์สวนไม้ให้สวยงามอย่างมีสัดส่วน

วิธีการสร้างสวนหิน

การสร้างสวนหินแบบง่ายๆที่เราสามารถทำได้มีขั้นตอนโดยสรุปดังนี้ 1.ออกแบบ เราควรกำหนดพื้นที่การจัดวางพร้อมกับออกแบบสวนหินโดยคำนึงถึงสถาปัตยกรรมจากบ้านเป็นหัวใจสำคัญ 2.เลือกหิน สัดส่วนนี้ควรเลือกหินที่สอดรับกับสวนและแบบแปลนที่เรากำหนดไว้ อาทิ หินใหญ่นำมาใช้ในการทำน้ำตก หินกรวดนำมาใช้ในการปูพื้นเป็นต้น 3.ติดตั้งและวางโครงสร้าง โดยในขั้นตอนควรมีช่างผู้เชี่ยวชาญมากำกับดูแลเพราะถ้าหากติดตั้งไม่ดีนอกจากสวนไม้ม่สวยงามยังทำให้ภาพรวมดูอันตรายอาจเกิดอุบัติเหตุได้ 4.เลือกพืช โดยพรรณไม้ที่นิยมนำมาใช้ในการตกแต่งสวนหินคือพืชประเภท ที่ชอบและเติบโตได้ดีเมื่อโดนแสงอาทิตย์ เช่น มอสไอริส โหระพาขนยาว หูกวางและไม้ดอกโทนสีสดใสอีกหลากหลายสายพันธุ์ เนื่องจากหินดูดซับความร้อนได้ดีกว่าวัสดุตกแต่งต่างๆ 5.สร้างแม่น้ำ แม้สวนหินสไตล์ญี่ปุ่นจะไม่มีน้ำในการตกแต่ง แต่ในประเทศไทยได้นำมาปรับใช้อย่างแพร่หลายจนกลายเป็นน้ำตก บ่อน้ำ ธารน้ำ และบ่อปลาต่างๆ เพราะนอกจากความสวยงามมวลความเย็นของน้ำสามารถลดอุณหภูมิร้อนของอากาศได้เป็นอย่างดี 6.แสมพืช เมื่อได้พืช ที่ต้องการก็นำมาตกแต่งตามแนวหินที่วางไว้เพื่อเพิ่มสีสันและความสวยงามให้กับสวนดังกล่าว 7.จัดทำงานปูทางเดิน กระบวนการนี้เป็นจุดจุดเชื่อมโยงที่ดีในการชมสวนหินที่เราตกแต่ง ฉะนั้นการนำเอาหินหรือแผ่นหินมาเป็นวัสดุปูพื้น นอกจากความงดงามยังดูกลมกลืนกับสวนดังกล่าวได้อย่างนุ่มลึก

การดูแลรักษา

เมื่อออกแบบและปลูกสร้างสวนหินไว้ที่บ้าน สิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้ามคือการดูแลรักษา ไม่ว่าจะเป็น การทำความสะอาดพื้น ทางเดิน และโขดหิน ด้วยการกวาง ล้างและเก็บกิ่งไม้ที่ร่วงโรย รวมทั้งถอนและกำจัดวัชรพืชที่ไม่ดี พร้อมกันนี้ควรรอให้ต้นไม้เติบโตเองโดยธรรมชาติไม่ต้องพึ่งสารเคมี ในฤดูหนาวสวนนี้จะแห้งแล้งควรเพิ่มความชุ่มชื้นหรือหาผ้ามาปกคลุมพรรณพืชไม่ให้เฉาตาย

ทั้งนี้เมื่อตกแต่งไปสักระยะและพบว่าไม่มีอัตราการเติบโตของพันธุ์พืชควรปรับหน้าดินใหม่เพราะดินอาจไม่มีแร่ธาตุ ที่สำคัญควรเลือกใช้หินฟอสเฟตในการตกแต่งเพราะหินประเภทนี้มีแร่ธาตุที่ดีอันทำให้พื้นที่โดยรอบเกิดความชุ่มชื้นและอุดมสมบูรณ์

สวนหินดีอย่างไร ทำไมต้องมี?

สำหรับประโยชน์ของสวนหินนั้นสามารถปรับโฉมการอยู่อาศัยที่ว่างเปล่าให้เกิดความคุ้มค่า อีกทั้งยังเพิ่มมูลค่าของบ้านให้ดูมีราคา มีมุมพักผ่อนเพิ่มเติม ตลอดจนมีบรรยากาศความเป็นธรรมชาติที่ดูโดดเด่น ทำให้ผู้อยู่อาศัยมีบรรยากาศการพักผ่อนที่ดี เงียบสงบ เป็นส่วนตัว สภาพแวดล้อมของชุมชนและสังคมดูบริสุทธิ์ นัยยะสำคัญแสดงออกถึงสถาปัตยกรรมการตกแต่งที่อยู่อาศัยให้เกิดความสมบูรณ์ สมดุล แสดงออกถึงการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์และเพิ่มความผูกพันระหว่างคน บ้าน สวน ได้อย่างกลมกลืนและลงตัว