สระว่ายน้ำ: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน

สระว่ายน้ำ


ประเทศไทยเป็นประเทศเมืองร้อน (ถึงร้อนมากและมากที่สุดในบางเดือน) 

การมีสระว่ายน้ำเป็นอีกหนึ่งในฝันที่ใครหลายคนมีเมื่อนึกถึงการสร้างบ้าน

แต่ด้วยงบประมาณการก่อสร้าง การบำรุงดูแลรักษา การใช้งานและความคุ้มค่าในระยะยาว 

หลายครอบครัวจึงจำเป็นต้องตัดใจไม่รวมสระว่ายน้ำเข้ารอบสุดท้ายเมื่อจะสร้างบ้านสำหรับครอบครัว แต่เรื่องราวของเราไม่จำเป็นต้องเศร้าขนาดนั้น ลองอ่านดูรานละเอียดในการสร้างสระว่ายน้ำที่น่าสนใจในบทความนี้ คุณอาจจะพบทางออกให้กับฝันของคุณได้ไม่ยาก

จะสร้างสระว่ายน้ำต้องคำนึงถึงเรื่องอะไรบ้าง


ขนาดพื้นที่ 

ลองวัดขนาดในพื้นที่บริเวณบ้านของคุณว่ามีพื้นที่เพียงพอหรือไม่ ในที่นี้คุณควรเผื่อพื้นที่สำหรับระบบอื่นๆที่เกี่ยวข้องรวมถึงพื้นที่สำหรับการจัดและตกแต่งและที่สำคัญคือพื้นดินที่ดินบ้านของคุณนั้นแข็งแรงเพียงพอหรือไม่ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการทรุดและแตกร้าวในภายหลัง ทั้งนี้คุณไม่จำเป็นต้องมีที่ดินกว้างใหญ่เสมอไป ขึ้นอยู่กับขนาดของสระว่ายน้ำที่คุณอยากได้มากกว่า ว่าคุณอยากได้สระไว้เพียงสำหรับเล่นน้ำหรือไว้สำหรับว่ายน้ำจริงจังเพื่อการออกกำลังกาย

สระว่ายน้ำแบบไหนที่ใช่สำหรับคุณ
เมื่อตัดสินใจได้แล้วว่า เอาละ บ้านเราจะมีสระว่ายน้ำส่วนตัวในบ้านไว้แช่น้ำผ่อนคลายให้สบายใจแล้ว ลองมาดูกันดีกว่าว่าสระว่ายน้ำนั้นมีประเภทและรูปแบบที่แตกต่างตามการใช้งานอย่างไรบ้าง เพื่อที่คุณจะได้เลือกแบบให้เข้ากับการใช้งานให้มากที่สุด

สระว่ายน้ำสำหรับการว่ายน้ำเพื่อออกกำลังกาย

สระว่ายน้ำประเภทนี้ต้องใช้พื้นที่กว้างมากกว่าสระประเภทอื่นๆสำหรับการว่ายน้ำเพื่อการออกกำลังที่ต้องใช้ระยะทางในการกลับตัว สระประเภทนี้มันจะเป็นแบบทรงเหลี่ยมผืนผ้า โดยคุณอาจออกแบบให้สระขนานไปกับตัวบ้าน อาจจะเป็นด้านหน้าบ้าน สร้างความสวยงามหรือเป็นด้านหลังบ้านเพื่อความเป็นส่วนตัว

สระแบบอินฟินิตี้

สระประเภทนี้เรามักพบเห็นได้บ่อยตามโรงแรมและรีสอร์ทที่ตั้งอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ อาจจะเป็นวิวทะเลกว้างสุดลูกหูลูกตา หรือวิวภูเขาทับซ้อนกันไม่มีที่สิ้นสุด หากบ้านของคุณมีวิวที่สวยงามอยู่ล้อมรอบ การสร้างสระประเภทนี้ก็เป็นไอเดียที่ดีไม่น้อย

สระว่ายน้ำสำเร็จรูป

สมัยนี้ด้วยเทคโนโลยีการก่อสร้างที่ก้าวหน้าไปไกลจึงทำให้เรามีบ้านสำเร็จรูปให้เลือกสร้าง ไม่เว้นแม้แต่กับสระว่ายน้ำสำเร็จรูป ที่สร้างจากโพลิเมอร์สำเร็จ มีหลากหลายแบบ หลายราคาให้เลือก

สระในร่ม ประเทศไทยเรานอกจากอากาศร้อนแล้ว แดดก็ยังแรงเกือบทั้งปีอีกด้วยโดยเฉพาะในหน้าร้อน หลายคนไม่ชอบแดด ให้เล่นน้ำกลางแดดนานๆก็คงไม่ไหว สระว่ายน้ำในร่มลักษณะนี้จึงน่าจะเป็นคำตอบของคุณได้ ลดความเสี่ยงเรื่องมะเร็งผิวหนังและไม่ทำให้คุณดูแก่กว่าวัยอีกด้วย

สระสำหรับเด็ก สำหรับครอบครัวที่มีเด็กๆอยู่ในบ้าน การมีสระใหญ่ๆ ระดับความลึกเหมือนสระผู้ใหญ่อาจจะดูเป็นอันตราย สระสำหรับเด็ก ที่ไม่ลึกจนเกินไปและตกแต่งอย่างสนุกสนาน พร้อมด้วยเครื่องเล่นสไลเดอร์และห่วงยางน่ารักๆน่าจะเหมาะกับครอบครัวมากที่สุด ในกรณีที่ผู้ใหญ่ยอมเสียสละสระกว้างๆสวยๆตามแบบปกติ

สระน้ำเกลือ สระน้ำที่ใช้สารทำความสะอาดแทนคลอรีนแบบทั่วไป ข้อดีคือไม่ระคายเคืองผิวและตาเท่ากับสระแบบคลอรีน สำหรับบางคนที่แพ้คลอรีนจึงสามารถว่ายน้ำในสระน้ำเกลือได้สบาย อีกทั้งดีต่อเส้นผมและผิวหนังของเรามากกว่า ข้อเสียของสระน้ำเกลือคือค่าบำรุงและดูแลรักษาที่มีค่าใช้จ่ายมากกว่าสระแบบคลอรีนธรรมดา ความคงทนของค่าน้ำที่ ph เหมาะสมก็จะมีระยะสั้นกว่า ต้องดูแลปรับความสะอาดของน้ำบ่อยครั้ง

สระธรรมชาติ สระว่ายน้ำอีกแบบสำหรับคนที่รักธรรมชาติอย่างแท้จริง ดูกลายๆหลายคนอาจบอกว่าสระว่ายน้ำธรรมชาติแบบนี้เหมือนบ่อมากกว่า ซึ่งก็เป็นเรื่องจริง สีของน้ำอาจไม่ใสแจ๋วเช่นสระว่ายน้ำทั่วไป เพราะมีทั้งต้นไม้จริงหลายแบบปลูกอยู่ใกล้ๆ สระประเภทนี้ เหมาะอย่างยิ่งกับบ้านที่รอบล้อมด้วยธรรมชาติ หรือหากคุณอยากมีสระว่ายน้ำธรรมชาติในบ้านกลางเมืองใหญ่ของคุณก็เป็นเรื่องที่เป็นไปได้เช่

นเดียว ลองปรึกษาสถาปนิกภูมิทัศน์น่าจะช่วยคุณได้

ไม่ว่าจะเป็นสระลักษณะไหน แบบใด ดีไซน์อย่างไร 

ลองปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญพร้อมกับเปรียบเทียบข้อดีข้อเสีย รวมถึงราคาค่าใช้จ่าย ทั้งตอนก่อสร้างและการบำรุงดูแลรักษาทำความสะอาดและรวมถึงสภาพน้ำในระยะยาวเพื่อสระว่ายน้ำที่คุณถูกใจ ในงบประมาณพอดีๆที่คุณมีกำลังจ่ายได้

วัสดุที่ใช้สร้างสระว่ายน้ำ

เมื่อได้แบบสระว่ายน้ำที่ต้องการแล้ว

ขั้นตอนต่อไปเราลองมาลงรายละเอียดในการก่อสร้างสระว่ายน้ำกันดีกว่า 

เมื่อคุณเข้าใจถึงรายละเอียดแล้ว 

การควบคุมดูแลการก่อสร้างกับช่างของคุณก็จะเป็นไปอย่างราบรื่นมากขึ้น

สระว่ายน้ำคอนกรีต

สระว่ายน้ำส่วนใหญ่ทั่วไปจะสร้างด้วยการก่อคอนกรีต เสริมด้วยเหล็กเป็นฐานเพื่อรับน้ำหนัก
หลักการในก่อสร้างก็เหมือนแบบสร้างบ้านทั่วไป ด้วยการจัดการหน้าดิน ถมที่ หล่อปูนและทำฐานพร้อมก่อผนังขึ้นเป็นรูปร่างสระตามแบบที่คุณต้องการตั้งแต่แบบสี่เหลี่ยมหรือฟรีฟอร์ม

สระว่ายน้ำสำเร็จรูป

สระว่ายน้ำแบบสำเร็จรูปมักจะผลิตจากโพลิเมอร์ขึ้นรูปวางบนฐานโครงเหล็กเช่นเดียวกับสระว่ายน้ำคอนกรีต รูปแบบที่มีขยาในท้องตลาดมักจะตายตัว และมาพร้อมกับระบบบำบัดน้ำเฉพาะ คุณสามารถเปรียบเทียบโดยให้บริษัทเสนอราคาแต่ละแบบแต่ละขนาด พร้อมเทียบค่าใช้จ่ายต่อไปคร่าวๆว่าอยู่ในงบประมาณที่คุณเตรียมไว้หรือไม่

ราคาของทั้งสองแบบนั้นห่างกันพอสมควร แต่ก่อนจะเลือกแบบไหนนั้น เราอยากให้คุณลองดูระบบบำบัดน้ำก่อนดีกว่าว่ามีแบบไหนบ้าง จะได้เลือกทั้งแบบและระบบให้เสร็จในคราวเดียว

ระบบบำบัดน้ำที่ใช้กันในสระว่ายน้ำปัจจุบันนี้มีอยู่สามแบบหลักๆดังต่อไปนี้

1. ระบบน้ำเกลือ (Salt Water) เป็นการใช้เกลือธรรมชาติ (NaCI) หรือโซเดียมคลอไรด์ มาเป็นตัวแปรในการสร้างให้เกิดคลอรีนฆ่าเชื้อโรคในน้ำ เป็นระบบที่เป็นมิตรต่อร่างกาย ผิวหนัง เส้นผมและสายตา ไม่ระคายเคืองเท่าคลอรีน

2. ระบบคลอรีนนั้นเป็นการบำบัดน้ำด้วยคลอรีนผงหรือแบบเหลวในสภาพน้ำที่ค่า ph อยู่ระหว่าง 7.2-7.8

สามารถโรยผงในสระโดยตรงหรือใช้เป็นก้อนคลอรีนในระบบบำบัดเพื่อฆ่าเชื้อโรค

3. ระบบโอโซน (Ozone)

เป็นระบบทำความสะอาดน้ำโดยการผลิตก๊าซโอโซนจากเครื่องอัดอากาศ

เป็นระบบที่มีคุณภาพสูงสุดในแง่การใช้งานและคุณภาพน้ำในสระ

ไม่มีสารตกค้างและใช้เวลาเพียงไม่นานในการปรับสภาพและฆ่าเชื้อโรค

และแน่นอนว่าเป็นระบบที่แพงที่สุดในการก่อสร้าง

เมื่อคุณได้แบบสระว่ายน้ำและระบบบำบัดน้ำที่ถูกใจที่สุดแล้ว เราลองมาดูค่าใช้จ่ายของทั้งสองส่วนกันดีกว่า สำหรับสระว่ายน้ำแบบคอนกรีตนั้นจะมีค่าก่อสร้างอยู่ที่ประมาณ 25,000 

บาทต่อตารางเมตรขึ้นไป (สำหรับสระว่ายน้ำที่มีความลึกมาตรฐานที่ประมาณ 1.2-1.5 เมตร) 

โดยเมื่อเทียบกับขนาดของสระแล้ว สระว่ายน้ำสำเร็จรูปจะมีค่าใช้จ่ายต่อตารางเมตรที่ถูกกว่า


สำหรับค่าใช้จ่ายของระบบบำบัดน้ำนั้นแบบคลอรีนจะมีค่าใช้จ่ายถูกที่สุด ค่าใช้จ่ายต่อเดือนอยู่หลักไม่กี่พันบาทสำหรับสระว่ายน้ำขนาดประมาณ 4x8 เมตร สำหรับระบบน้ำเกลือนั้น จะแพงสำหรับการติดตั้งครั้งแรกสำหรับทั้งระบบที่ประมาณ 50,000 

บาท แต่ค่าใช้จ่ายรายเดือนจะถูกลงที่เดือนละ 500-600 บาท 

และระบบที่แพงที่สุดนั้นคือระบบโอโซน ระบบที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด 

ค่าติดตั้งทั้งระบบอาจต้องใช้เงินประมาณถึง 200,000 บาท แต่ถ้าหากคุณมีงบประมาณเพียงพอ 

การลงทุนกับระบบที่ดีที่สุดก็จะคุ้มค่าในระยะยาว

ระยะเวลาในการก่อสร้างสระว่ายน้ำ

สำหรับระยะเวลาในการสร้างสระว่ายน้ำนั้นอาจแตกต่างกันไปตามความต้องการและสไตล์ของสระที่คุณต้องการ สำหรับสระแบบสำเร็จรูปนั้นแน่นอนว่าอาจใช้ระยะเวลาในการก่อสร้างสั้นกว่าสระก่อคอนกรีต เพราะเพียงปูฐาน แล้วมาสระมาติดตั้งและระบบน้ำก็เสร็จเรียบร้อยภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์ (ไม่รวมการตกแต่งรายละเอียดเล็กๆน้อยๆนอกเหนือจากโครงสร้างสระ) 

ในส่วนของสระก่อคอนกรีตนั้น หลายบ้านอาจมีการลงเสาเข็มเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้ฐาน ที่ต้องรับน้ำหนักของสระขนาดใหญ่ ยกตัวอย่างกับสระว่ายน้ำมาตรฐานก่อด้วยคอนกรีตขนาด 2.5 เมตร x 10 เมตร ที่ระดับความลึก 1.2 เมตร (ไม่มีระบบน้ำล้น หรือดีไซน์จำเพาะเจาะจง) 

กับพื้นสระว่ายน้ำแบบปูกระเบื้อง รวมเวลาตั้งแต่การปรับหน้าดิน ปูโครงสร้างจนถึงก่อสระ 

ติดตั้งระบบกรองน้ำจนเสร็จสิ้นแล้ว ไม่ควรใช้เวลาเกิน 60 วันหรือ 2 เดือน

ในอื่น ๆ ยัง homify อยู่ที่นี่ให้บริการ:
บ้านของผู้เชี่ยวชาญ ’ให้คำปรึกษาฟรี’ถิ่นที่อยู่ของรายการผู้เชี่ยวชาญรายการผลิตภัณฑ์ตกแต่งภายใน