บ้านสำหรับครอบครัว: รูปภาพ ไอเดียและแรงบันดาลใจสำหรับ | homify บ้านสำหรับครอบครัว: รูปภาพ ไอเดียและแรงบันดาลใจสำหรับ

บ้านสำหรับครอบครัว: รูปภาพ ไอเดียและแรงบันดาลใจสำหรับ

 1. บ้านพักอาศัยชั้นเดียว สไตล์ทรอปิคอล: บ้านสำหรับครอบครัว by แบบบ้านออกแบบบ้านเชียงใหม่
 2. NEO-CLASSIC HOMES: บ้านสำหรับครอบครัว by HOME
 3. ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
  ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
 4. NEO-CLASSIC HOMES: บ้านสำหรับครอบครัว by HOME
 5. BOXES OF PARTY: บ้านสำหรับครอบครัว by The OnGround บริษัทรับสร้างบ้านสไตล์ Modern Japanese
 6. บ้านพักตากอากาศ: บ้านสำหรับครอบครัว by แบบบ้านออกแบบบ้านเชียงใหม่
 7. บ้านพักอาศัยสองชั้น อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่: บ้านสำหรับครอบครัว by แบบบ้านออกแบบบ้านเชียงใหม่
 8. ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
  ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
 9. บ้านพักอาศัยชั้นเดียว: บ้านสำหรับครอบครัว by แบบบ้านออกแบบบ้านเชียงใหม่
 10. บ้านโครงสร้างเหล็ก: บ้านสำหรับครอบครัว by LEVEL ARCHITECT
 11. บ้านโครงสร้างเหล็ก: บ้านสำหรับครอบครัว by LEVEL ARCHITECT
 12. แปลน: บ้านสำหรับครอบครัว by แบบบ้านออกแบบบ้านเชียงใหม่
 13. บ้านพักอาศัยชั้นเดียว สไตล์ทรอปิคอล: บ้านสำหรับครอบครัว by แบบบ้านออกแบบบ้านเชียงใหม่
 14. บ้านพักอาศัยชั้นเดียว: บ้านสำหรับครอบครัว by แบบบ้านออกแบบบ้านเชียงใหม่
 15. บ้านโครงสร้างเหล็ก: บ้านสำหรับครอบครัว by LEVEL ARCHITECT
 16. แบบบ้านชั้นเดียว MD1-001 By KOR Design: บ้านสำหรับครอบครัว by Kor Design&Architecture
 17. ฺBOXES HOUSE: บ้านสำหรับครอบครัว by The OnGround บริษัทรับสร้างบ้านสไตล์ Modern Japanese
 18. บ้านพักอาศัยชั้นเดียวผสมผสาน : บ้านสำหรับครอบครัว by แบบบ้านออกแบบบ้านเชียงใหม่
 19. บ้านพักอาศัยชั้นเดียวผสมผสาน : บ้านสำหรับครอบครัว by แบบบ้านออกแบบบ้านเชียงใหม่
 20. Home Office : บ้านสำหรับครอบครัว by HOME
 21. Pool-villa Homes: บ้านสำหรับครอบครัว by HOME
 22. บ้านสองชั้น 7: บ้านสำหรับครอบครัว by แบบบ้านออกแบบบ้านเชียงใหม่
 23. NEO-CLASSIC HOMES: บ้านสำหรับครอบครัว by HOME
 24. บ้านพักตากอากาศ: บ้านสำหรับครอบครัว by แบบบ้านออกแบบบ้านเชียงใหม่
 25. Resort Homes: บ้านสำหรับครอบครัว by HOME
 26. NEO-CLASSIC 2-STOREY HOMES: บ้านสำหรับครอบครัว by HOME
 27. บ้านพักอาศัยชั้นเดียว ขนาด 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 รับแขก 1 ครัว พื้นที่รวม 105 ตรม.: บ้านสำหรับครอบครัว by แบบบ้านออกแบบบ้านเชียงใหม่
 28. Family Homes: บ้านสำหรับครอบครัว by HOME
 29. บ้านพักอาศัยสองชั้น 7: บ้านสำหรับครอบครัว by แบบบ้านออกแบบบ้านเชียงใหม่
 30. แปลน: บ้านสำหรับครอบครัว by แบบบ้านออกแบบบ้านเชียงใหม่
 31. รูปโดยรวมตัวบ้าน: บ้านสำหรับครอบครัว by แบบบ้านออกแบบบ้านเชียงใหม่
 32. BOX OF FAMILY: บ้านสำหรับครอบครัว by The OnGround บริษัทรับสร้างบ้านสไตล์ Modern Japanese
 33. ​MINIMAL JAPANESE: บ้านสำหรับครอบครัว by The OnGround บริษัทรับสร้างบ้านสไตล์ Modern Japanese

บ้านแบบครอบครัวขยาย

บ้านแบบครอบครัวขยายคืออะไร? เมื่อใช้ศัพท์มาจำกัดความให้เป็นคำเดียวสำหรับแบบบ้านแบบนี้หลายคนอาจไม่เข้าใจและไม่คุ้นเคยเท่าไรนัก แต่พอลองให้นึกถึงบ้านสำหรับครอบครัวขนาดใหญ่หลายๆหลังที่อยู่ในบริเวณเดียวกัน มีรั้วบ้านใหญ่ล้อมรอบบ้านแต่ละหลังเข้าไว้ด้วยกัน บ้านหลังใหญ่สำหรับครอบครัวผู้อาวุโสที่สุด บ้านหลังอื่นๆเป็นบ้านของลูกชาย ลูกสาวที่มีครอบครัวเล็กๆเป็นของตัวเองแล้ว หรือบ้านพี่ บ้านน้องที่เป็นครอบครัวเดียวกันแต่ยังอาศัยอยู่ในบริเวณเดียวกันแบบบ้านในสมัยก่อน (หรือสมัยนี้ที่เป็นบ้านตึกขนาดใหญ่ หรือคอนโดขนาดใหญ่แล้วแต่ละครอบครัวแบ่งกันอยู่กันคนละชั้น) ก็จะทำให้นึกออกและเห็นภาพมากขึ้น โดยเฉพาะใครก็ตามที่เติบโตในต่างจังหวัด ภาพบ้านสำหรับครอบครัวขยายแบบนี้ในสมัยก่อนนั้นเป็นเรื่องสามัญธรรมดาที่เห็นได้ง่าย

ด้วยเวลาผ่านไป รูปแบบของผังเมืองเปลี่ยน ราคาที่ดินในแต่ละย่าน รูปแบบการใช้ชีวิต หน่วยของครอบครัวที่เล็กลงเรื่อยๆ สมาชิกในครอบครัวยังคงไปมาหาสู่กันแต่การอยู่บ้านในบริเวณเดียวกันนั้นน้อยลงไปเรื่อยๆด้วยเหตุผลข้างต้น เรื่องของการย้ายถิ่นที่อยู่นั้นเป็นเรื่องปกติที่ทุกคนพึงกระทำไม่ว่าจะย้ายถิ่นฐานเพราะเรื่องของงาน เรื่องของไลฟ์สไตล์ส่วนตัว หรือเพราะเรื่องของความเจริญของเมืองที่ยังกระจุกอยู่แต่ในหัวเมืองใหญ่ เต็มไปด้วยโอกาสของการทำงานมากกว่าเมืองเล็กๆ จึงทำให้คนต้องย้ายจากถิ่นที่อยู่ดั้งเดิม หน่วยของครอบครัวจึงเล็กลงเรื่อยๆ แม้ว่าแนวโน้มของบ้านแบบครอบครัวขยายเช่นนี้จะน้อยลง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีอยู่เลย บางครอบครัวที่ปู่ย่าตายาย ลุงป้าน้าอา ลูกหลานเหลนโหลนและสมาชิกครอบครัวทุกคนสนิทชิดเชื้อ การได้อยู่ในบ้านหลังต่างๆที่อยู่ในบริเวณเดียวกันถือเป็นรูปแบบการอยู่อาศัยในฝันที่ใครก็อยากได้หากมีงบประมาณในการสร้างบ้านและซื้อที่ดินขนาดใหญ่เพียงพอ

บ้านแบบครอบครัวขยายในปัจจุบันมีแบบไหนบ้าง

นอกจากเรื่องของความหมายของบ้านแบบครอบครัวขยายแล้วนั้น บ้านแบบครอบครัวขยายไม่จำเป็นจะต้องเป็นบ้านเดี่ยวเสมอไปในสมัยนี้ เพราะบ้านแบบครอบครัวขยายอาจหมายรวมถึงตึกคอนโดมีเนียมหลายห้องหลายชั้น (ในกรณีที่การซื้อที่ดินผืนใหญ่นั้นอาจจะเกินงบมากเกินไป) ทาวน์โฮม ห้องอพาร์ทเมนต์ คอนโดมีเนียมแบบดูเพลกซ์ (Duplex) สองชั้นหรือเป็นบ้านแฝดทาวน์เฮ้าส์ที่ติดหรืออยู่ในบริเวณเดียวก็เป็นได้ ด้วยรูปแบบของบ้านที่เปลี่ยนไป หลากหลายและมีให้เลือกมากขึ้น บ้านครอบครัวขยายและบ้านหลังเดี่ยวจึงไม่ใช่ตัวเลือกเพียงแบบเดียวที่คุณมีหากครอบครัวของคุณอยากสร้างบ้านครอบครัวขยายไว้อยู่ด้วยกันแบบพร้อมหน้าพร้อมตา เช่นหากคุณมีพื้นที่ของที่ดินขนาดจำกัดอยู่ใจกลางเมืองในซอยแคบ ไม่สามารถซื้อที่ดินรอบข้างๆเพิ่มเติมหรือหากมีที่ดินขายก็มีราคาแพงมากเกินกว่างบที่มี การสร้างบ้านตึกสูงห้าถึงหกชั้นไว้แบ่งกันอยู่อาศัยในครอบครัวใหญ่ของคุณก็เป็นได้ ชั้นล่างนั้นไว้สำหรับเป็นพื้นที่ส่วนกลางของสมาชิกทุกคนในบ้าน ให้คุณปุ่คุณย่า ผู้สูงอายุอยู่ชั้นหนึ่ง ไม่ต้องเดินขึ้นลงมากนัก

และครอบครัวอื่นๆไล่ขึ้นไปตามชั้นบ้าน เท่านี้ก็เป็นบ้านครอบครัวขยายที่สามารถสร้างได้ พร้อมกับรูปแบบชีวิตในเมืองที่ตอบสนองการทำงานและใช้ชีวิตของทุกคน

บ้านแบบครอบครัวขยายมีข้อดี ข้อเสียอย่างไรบ้าง

เราพอจะทราบความหมาย รูปแบบและลักษณะ รวมถึงประเภทของบ้านแบบครอบครัวขยายกันไปแล้วลองไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อดีและข้อเสียของบ้านแบบครอบครัวขยายกันดีกว่า เพราะถ้าหากใครยังลังเล กำลังชั่งใจว่าจะเลือกบ้านแบบนี้ดีหรือไม่ก็เผื่อว่าจะช่วยให้คุณได้ตัดสินใจง่ายขึ้น เพราะหากตัดสินใจสร้างแล้วซื้อที่ดินแล้ว คงจะกลับตัวและเปี่ยนใจในคราวหลังลำบากแน่นอน ข้อดีของบ้านแบบครอบครัวขยายนั้นแน่นอนคือการได้อยู่อาศัยแบบพร้อมหน้าพร้อมตากันทั้งครอบครัว ได้อยู่ด้วยกัน ได้เห็นการเติบโตของสมาชิกเด็กๆในครอบครัว ได้ช่วยเหลือพึ่งพากัน ไม่ใช่การอยู่อาศัยแบบครอบครัวใครครอบครัวมันกันแบบบ้านเดี่ยวในสมัยนี้ เวลาผ่านไป ครอบครัวก็ยังรักใคร่อบอุ่น แต่ในทางกลับกัน การอยู่ด้วยกันย่อมมีเรื่องกระทบกระทั่งกันเป็นธรรมดาจนสามารถทำให้ทะเลาะจนเรื่องราวบานปลายใหญ่โต มองหน้ากันไม่ติด จากเรื่องของความอบอุ่นในครอบครัวแล้ว ก็มาที่เรื่องของการก่อสร้างบ้านแบบคอบครัวขยาย แน่นอนด้วยขนาดที่ใหญ่โตกว่าบ้านเดี่ยวทั่วไป งบประมาณก็ต้องมากตามไปด้วย ทั้งในเรื่องของการสร้างตัวบ้านและการซื้อที่ดินขนาดใหญ่ (ในกรณีที่เป็นบ้านแบบครอบครัวแบบหลังเดี่ยว) เพื่อรองรับบ้านแต่ละหลังทั้งหมด แถมการดูแลรักษาก็จะมีรายละเอียดที่มากขึ้นไปกว่าบ้านแบบปกติทั่วไปมากขึ้น แต่ถ้าหากคุณมีงบประมาณเพียงพอและมองกันในระยะยาวแล้ว บ้านแบบครอบครัวขยายแบบนี้จะเป็นหลักประกันทางสินทรัพย์และเป็นอสังหาริมทรัพย์ชั้นดีให้ลูกหลานในภายภาคหน้าอย่างแน่นอน อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว หากคุณยังมีคำถาม หรือยังอยากได้แบบบ้านไม่ว่าจะเป็นแบบบ้านครอบครัวขยายหรือบ้านเดี่ยวธรรมดา homify พร้อมให้คำปรึกษาและมีแบบบ้านให้คุณนำไปเป็นแรงบันดาลใจมากมายบนเว็บไซต์ของเรา ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนการตัดสินใจเลือกแบบบ้านครอบครัวขยายว่าจำเป็นสำหรับครอบครัวของคุณหรือไม่กับเราที่ homify