เขตร้อน ห้องนั่งเล่น: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย เขตร้อน ห้องนั่งเล่น: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3644:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

เขตร้อน ห้องนั่งเล่น: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย

ห้องนั่งเล่นสไตล์ทรอปิคอล (Tropical Living Room)

การจัดสรรพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านตามหลักการสากลคือการออกแบบพื้นที่เพื่อรองรับการใช้งานและการดำรงชีวิตของคนในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ส่วนบุคคลหรือเป็นพื้นที่ส่วนกลางที่ทุกคนจะได้ออกมาใช้เวลาและทำกิจกรรมร่วมกัน ล้วนต้องการการออกแบบที่แตกต่างและมีบรรยากาศที่หลากหลายมากมายในบ้านหลังหนึ่งๆ ในวันนี้เราจะมาพูดถึงการออกแบบตกแต่งพื้นที่ห้องนั่งเล่นซึ่งพื้นที่ส่วนกลางของบ้านเป็นพื้นที่หนึ่งซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว รวมถึงเป็นเสมือนพื้นที่สำหรับการพบปะเพื่อนของครอบครัวที่มาเยี่ยมเยือน ดังนั้นการออกแบบบรรยากาศของพื้นที่จึงต้องสร้างความรู้สึกอบอุ่นและเป็นมิตรแก่ทุกคนที่ผ่านเข้ามาใช้งานพื้นที่ หนึ่งในรูปแบบการดีไซน์ที่สถาปนิกและนักออกแบบตกแต่งภายในนิยมเลือกใช้กับการตกแต่งภายในห้องนั่งเล่น คือห้องนั่งเล่นสไตล์ทรอปิคอล (Tropical Living Room) ซึ่งก็คือรูปแบบของการตกแต่งบ้านแบบบ้านในเขตร้อนชื้นโดยมีเอกลักษณ์ที่การออกแบบให้สภาพแวดล้อมในบ้านนั้นมีความสอดคล้องกับสภาพแวดล้อมภายนอกบ้าน หรือมีส่วนช่วยในการลดผลกระทบปัญหาจากสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมเช่นอุณหภูมิที่ร้อนจัด แสงแดดจ้า และความชื้นจากฝน เป็นต้น ทั้งยังมีลักษณะการออกแบบที่เน้นใช้วัสดุธรรมชาติที่เรียบง่ายและให้ความรู้สึกอบอุ่นแบบพื้นถิ่น สไตล์การตกแต่งแบบทรอปิคอลจึงเป็นที่น่าสนใจในการนำมาใช้กับการออกแบบตกแต่งห้องนั่งเล่น โดยดฉพาะอย่างยิ่งกับบ้านเมืองไทยซึ่งตั้งอยู่เขตร้อนชื้นด้วยแล้ว คุณผู้อ่านจึงควรศึกษาลักษณะการออกแบบสไตล์ทรอปิคอลนี้เพื่อให้บ้านของเรานั้นมีสภาพแวดล้อมและบรรยากาศการใช้งานที่เหมาะสม

รูปแบบการตกแต่งห้องนั่งเล่นสไตล์ทรอปิคอลที่สมบูรณ์แบบนั้นควรเป็นอย่างไร?

คำว่าสมบูรณ์แบบนั้นเป็นคำที่ยากจะให้ความหมายหรือสามารถระบุได้อย่างชัดเจนว่าการออกแบบที่สมบูรณ์แบบนั้นเป็นอย่างไร ในความหมายของการออกแบบสถาปัตยกรรม บ้านและที่อยู่อาศัย คำว่าสมบูรณ์แบบอาจหมายถึงการที่พื้นที่ใช้สอยนั้นสามารถตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างเต็มที่ไม่ขาดตกบกพร่องหรือมีปัญหาในการใช้งาน หรือเป็นบรรยากาศของพื้นที่ซึ่งก่อให้เกิดความรู้สึกมีความสุข ฯลฯ ทั้งนี้ คีย์คอนเซปต์ของการออกแบบพื้นที่ใช้สอยไม่ว่าพื้นที่ใดก็ตาม ก็จะยึดถือตามนิยามความสมบูรณ์แบบดังที่กล่าวข้างต้น (ถึงแม้จะไม่อาจระบุได้ว่าสมบูรณ์แบบสำหรับทุกคนหรือไม่ก็ตาม) อย่างไรก็ตามในฐานะเจ้าบ้านแล้ว คุณสามารถมองหาภาพไอเดียของการออกแบบห้องนั่งเล่นสไตล์ทรอปิคอลที่สวยสมบูรณ์แบบสำหรับคุณได้จากนิตยสารหรือสื่อออนไลน์ที่มีอยู่มากมาย เช่นเดียวกับใน Homify ที่ได้รวบรวมภาพจากโปรเจคบ้านตัวอย่างจากนักออกแบบทั่วโลก รวมทั้งยังมีคำแนะนำไกด์ไลน์ในไอเดียบุคจากนักเขียนที่มีความเชี่ยวชาญเพื่อความเข้าใจที่ง่ายดายยิ่งขึ้น แถมที่นี่ยังเป็นแหล่งรวมการติดต่อของบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับงานออกแบบบ้านและที่อยู่อาศัยทุกประเภท ตั้งแต่สถาปนิก นักออกแบบตกแต่งภายใน ไปจนถึงผู้รับเหมาก่อสร้างและบริษัทผลิตและขายวัสดุก่อสร้างต่างๆ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องยากที่คุณจะทำการนิยามคำว่าห้องนั่งเล่นสไตล์ทรอปิคอลที่สมบูรณ์แบบด้วยตัวคุณเอง จากแนวคิดคอนเซปต์และภาพไอเดียนับพันที่รวบรวมมาให้คุณได้เลือกชมแล้วที่นี่

คุณลักษณะการออกแบบทางกายภาพของห้องนั่งเล่นสไตล์ทรอปิคอล

ในส่วนของการออกแบบพื้นที่ห้องนั่งเล่นสไตล์ทรอปิคอล สิ่งสำคัญคือการออกแบบที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมภายนอก การแก้ไขปัญหาจากสภาพภูมิอากาศจะเป็นสิ่งที่ถูกคำนึงถึงเป็นอันดับแรกๆเช่นเดียวกันกับการออกแบบพื้นที่ใช้สอย ซึ่งเราจะเริ่มต้นกันที่การจัดวางตำแหน่งของห้องนั่งเล่นให้อยู่ในทิศทางที่รับแดดได้ปานกลางหรือน้อย เช่นทิศเหนือและทิศตะวันออกของบ้าน เพื่อป้องกันการสะสมของความร้อนในช่วงบ่ายที่มีแดดจัด ทั้งนี้ห้องนั่งเล่นสไตล์ทรอปิคอลจำเป็นต้องมีบรรยากาศที่โปร่งโล่งไม่อับทึบ การออกแบบให้มีช่องเปิดขนาดใหญ่ที่สามารถเชื่อมออกไปยังพื้นที่ชานหรือระเบียงนั่งเล่นนอกบ้าน ก็เป็นไอเดียที่เข้าท่า เพราะพื้นที่ระเบียงและชานบ้านซึ่งอาจมีการออกแบบกันสาดแบบกึ่งโปร่งกึ่งทึบ (ใช้หลังคาระแนงไม้อย่างเดียวหรือประกบกับกระจกและแผ่นฝ้าอะคริลิค) จะเป็นตัวกรองแสงแดดไม่ให้ตกกระทบกับผิวผนังห้องนั่งเล่นมากเกินไป ทั้งนี้การมีหน้าต่างหรือประตูแบบบานเลื่อนที่สามารถเปิดออกได้กว้างนี้ยังช่วยให้อากาศสามารถถ่ายเทความร้อนและทำให้ภายในบ้านนั้นเย็นสบายขึ้นด้วย การออกแบบดังที่ว่านี้จะช่วยลดทั้งค่าใช้จ่ายไฟฟ้าในการเปิดไฟและเครื่องปรับอากาศลงไปได้มากโขทีเดียว

วัสดุ เฟอร์นิเจอร์และโทนสีของห้องนั่งเล่นสไตล์ทรอปิคอล

อย่างที่เราได้เกริ่นไปว่างานออกแบบตกแต่งสไตล์ทรอปิคอลนั้นจะเน้นการสร้างบรรยากาศที่อบอุ่นและให้ความรู้สึกเสมือนใกล้ชิดธรรมชาติ แน่นอนว่าตัวเลือกของการเลือกใช้วัสดุจะนิยมใช้วัสดุที่มีผิวสัมผัสธรรมชาติและให้ความรู้สึกอบอุ่น ได้แก่ไม้ อิฐ หรือหิน เป็นต้น ซึ่งสามารถใช้ได้กับการเป็นทั้งวัสดุปูพื้น เป็นส่วนประกอบของผนังเพื่อสร้างจุดเด่น หรือเป็นส่วนประกอบของโครงสร้างเพดานซึ่งมักนิยมเผยให้เห็นการใช้ไม้และคานของโครงสร้างบ้านนั้นๆ เพื่อให้มุมมองของพื้นที่เมื่อมองเหนือสายตาขึ้นไปแลดูโปร่งสบาย สำหรับโทนสีนอกจากสีโทนร้อนอย่างสีน้ำตาลของไม้แล้ว ผนังควรเลือกใช้เป็นโทนสีขาวไม่ควรใช้สีเทา ดำหรือสีโทนเย็นอื่นๆ เพราะผนังสีขาวจะช่วยให้ห้องแลดูสะอาด กว้างขวางและตัดกับสีของวัสดุไม้ซึ่งจะสะท้อนให้วัสดุธรรมชาตินั้นเด่นชัด ในส่วนของเฟอร์นิเจอร์สามารถเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีดีไซน์ร่วมสมัย หรือเป็นชุดที่นั่งโซฟาไม้ที่แลดูโปร่งไม่หนาทึบ วัสดุของหมอนและเบาะนวมอาจตกแต่งให้ดูสดชื่นได้ด้วยสีน้ำเงินหรือสีส้ม ก็จะทำให้พื้นที่นั่งเล่นนั้นไม่แลดูจืดชืดจนเกินไป นอกจากองค์ประกอบต่างๆดังที่กล่าวมานี้แล้ว หากเป็นไปได้ คุณอาจลองเลือกสรรพืชพรรณเมืองร้อนที่มีใบสีเขียวสด สามารถเจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่ร่ม มาตกแต่งที่มุมห้องหรือบนโต๊ะ ก็จะช่วยให้พื้นที่ห้องนั่งเล่นสไตล์ทรอปิคอลมีความเป็นธรรมชาติแลดูสดชื่นมีชีวิตชีวาสุดๆ