เขตร้อน ห้องนั่งเล่น: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย

 1. ห้องนั่งเล่น by homify
 2. ห้องนั่งเล่น by homify
 3. ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
  ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
 4. ห้องนั่งเล่น by homify
 5. ห้องนั่งเล่น by 門一級建築士事務所
 6. ห้องนั่งเล่น by ming architects
 7. ห้องนั่งเล่น by ming architects
 8. ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
  ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
 9. ห้องนั่งเล่น by DECOR DREAMS
  Ad
 10. ห้องนั่งเล่น by MON OEIL DANS LA DECO
 11. ห้องนั่งเล่น by DUE Projetos e Design
 12. ห้องนั่งเล่น by DUE Projetos e Design
 13. ห้องนั่งเล่น by inDfinity Design (M) SDN BHD
 14. ห้องนั่งเล่น by Ancona + Ancona Arquitectos
 15. ห้องนั่งเล่น by PT. Leeyaqat Karya Pratama
  Ad
 16. ห้องนั่งเล่น by Specht Architects
 17. ห้องนั่งเล่น by Word of Mouth House
 18. ห้องนั่งเล่น by S Squared Architects Pvt Ltd.
  Ad
 19. ห้องนั่งเล่น by Escritório Ana Meirelles
 20. ห้องนั่งเล่น by Redesign Interiors
 21. ห้องนั่งเล่น by Green Interior
 22. ห้องนั่งเล่น by Studio Nirvana
 23. ห้องนั่งเล่น by ARTWAY центр профессиональных дизайнеров и строителей
 24. ห้องนั่งเล่น by Remodelar Proyectos Integrales
 25. ห้องนั่งเล่น by Simple Projects Architecture
 26. ห้องนั่งเล่น by Skye Architect
 27. ห้องนั่งเล่น by Sizz Design
  Ad
 28. ห้องนั่งเล่น by Maria Claudia Faro
  Ad
 29. ห้องนั่งเล่น by Living Innovations Design Unlimited, Inc.
 30. ห้องนั่งเล่น by Skye Architect
 31. ห้องนั่งเล่น by Sizz Design
  Ad
 32. ห้องนั่งเล่น by Arquitetando ideias
 33. ห้องนั่งเล่น by Levenssfeer

ห้องนั่งเล่นสไตล์ทรอปิคอล (Tropical Living Room)

การจัดสรรพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านตามหลักการสากลคือการออกแบบพื้นที่เพื่อรองรับการใช้งานและการดำรงชีวิตของคนในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ส่วนบุคคลหรือเป็นพื้นที่ส่วนกลางที่ทุกคนจะได้ออกมาใช้เวลาและทำกิจกรรมร่วมกัน ล้วนต้องการการออกแบบที่แตกต่างและมีบรรยากาศที่หลากหลายมากมายในบ้านหลังหนึ่งๆ ในวันนี้เราจะมาพูดถึงการออกแบบตกแต่งพื้นที่ห้องนั่งเล่นซึ่งพื้นที่ส่วนกลางของบ้านเป็นพื้นที่หนึ่งซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว รวมถึงเป็นเสมือนพื้นที่สำหรับการพบปะเพื่อนของครอบครัวที่มาเยี่ยมเยือน ดังนั้นการออกแบบบรรยากาศของพื้นที่จึงต้องสร้างความรู้สึกอบอุ่นและเป็นมิตรแก่ทุกคนที่ผ่านเข้ามาใช้งานพื้นที่ หนึ่งในรูปแบบการดีไซน์ที่สถาปนิกและนักออกแบบตกแต่งภายในนิยมเลือกใช้กับการตกแต่งภายในห้องนั่งเล่น คือห้องนั่งเล่นสไตล์ทรอปิคอล (Tropical Living Room) ซึ่งก็คือรูปแบบของการตกแต่งบ้านแบบบ้านในเขตร้อนชื้นโดยมีเอกลักษณ์ที่การออกแบบให้สภาพแวดล้อมในบ้านนั้นมีความสอดคล้องกับสภาพแวดล้อมภายนอกบ้าน หรือมีส่วนช่วยในการลดผลกระทบปัญหาจากสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมเช่นอุณหภูมิที่ร้อนจัด แสงแดดจ้า และความชื้นจากฝน เป็นต้น ทั้งยังมีลักษณะการออกแบบที่เน้นใช้วัสดุธรรมชาติที่เรียบง่ายและให้ความรู้สึกอบอุ่นแบบพื้นถิ่น สไตล์การตกแต่งแบบทรอปิคอลจึงเป็นที่น่าสนใจในการนำมาใช้กับการออกแบบตกแต่งห้องนั่งเล่น โดยดฉพาะอย่างยิ่งกับบ้านเมืองไทยซึ่งตั้งอยู่เขตร้อนชื้นด้วยแล้ว คุณผู้อ่านจึงควรศึกษาลักษณะการออกแบบสไตล์ทรอปิคอลนี้เพื่อให้บ้านของเรานั้นมีสภาพแวดล้อมและบรรยากาศการใช้งานที่เหมาะสม

รูปแบบการตกแต่งห้องนั่งเล่นสไตล์ทรอปิคอลที่สมบูรณ์แบบนั้นควรเป็นอย่างไร?

คำว่าสมบูรณ์แบบนั้นเป็นคำที่ยากจะให้ความหมายหรือสามารถระบุได้อย่างชัดเจนว่าการออกแบบที่สมบูรณ์แบบนั้นเป็นอย่างไร ในความหมายของการออกแบบสถาปัตยกรรม บ้านและที่อยู่อาศัย คำว่าสมบูรณ์แบบอาจหมายถึงการที่พื้นที่ใช้สอยนั้นสามารถตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างเต็มที่ไม่ขาดตกบกพร่องหรือมีปัญหาในการใช้งาน หรือเป็นบรรยากาศของพื้นที่ซึ่งก่อให้เกิดความรู้สึกมีความสุข ฯลฯ ทั้งนี้ คีย์คอนเซปต์ของการออกแบบพื้นที่ใช้สอยไม่ว่าพื้นที่ใดก็ตาม ก็จะยึดถือตามนิยามความสมบูรณ์แบบดังที่กล่าวข้างต้น (ถึงแม้จะไม่อาจระบุได้ว่าสมบูรณ์แบบสำหรับทุกคนหรือไม่ก็ตาม) อย่างไรก็ตามในฐานะเจ้าบ้านแล้ว คุณสามารถมองหาภาพไอเดียของการออกแบบห้องนั่งเล่นสไตล์ทรอปิคอลที่สวยสมบูรณ์แบบสำหรับคุณได้จากนิตยสารหรือสื่อออนไลน์ที่มีอยู่มากมาย เช่นเดียวกับใน Homify ที่ได้รวบรวมภาพจากโปรเจคบ้านตัวอย่างจากนักออกแบบทั่วโลก รวมทั้งยังมีคำแนะนำไกด์ไลน์ในไอเดียบุคจากนักเขียนที่มีความเชี่ยวชาญเพื่อความเข้าใจที่ง่ายดายยิ่งขึ้น แถมที่นี่ยังเป็นแหล่งรวมการติดต่อของบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับงานออกแบบบ้านและที่อยู่อาศัยทุกประเภท ตั้งแต่สถาปนิก นักออกแบบตกแต่งภายใน ไปจนถึงผู้รับเหมาก่อสร้างและบริษัทผลิตและขายวัสดุก่อสร้างต่างๆ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องยากที่คุณจะทำการนิยามคำว่าห้องนั่งเล่นสไตล์ทรอปิคอลที่สมบูรณ์แบบด้วยตัวคุณเอง จากแนวคิดคอนเซปต์และภาพไอเดียนับพันที่รวบรวมมาให้คุณได้เลือกชมแล้วที่นี่

คุณลักษณะการออกแบบทางกายภาพของห้องนั่งเล่นสไตล์ทรอปิคอล

ในส่วนของการออกแบบพื้นที่ห้องนั่งเล่นสไตล์ทรอปิคอล สิ่งสำคัญคือการออกแบบที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมภายนอก การแก้ไขปัญหาจากสภาพภูมิอากาศจะเป็นสิ่งที่ถูกคำนึงถึงเป็นอันดับแรกๆเช่นเดียวกันกับการออกแบบพื้นที่ใช้สอย ซึ่งเราจะเริ่มต้นกันที่การจัดวางตำแหน่งของห้องนั่งเล่นให้อยู่ในทิศทางที่รับแดดได้ปานกลางหรือน้อย เช่นทิศเหนือและทิศตะวันออกของบ้าน เพื่อป้องกันการสะสมของความร้อนในช่วงบ่ายที่มีแดดจัด ทั้งนี้ห้องนั่งเล่นสไตล์ทรอปิคอลจำเป็นต้องมีบรรยากาศที่โปร่งโล่งไม่อับทึบ การออกแบบให้มีช่องเปิดขนาดใหญ่ที่สามารถเชื่อมออกไปยังพื้นที่ชานหรือระเบียงนั่งเล่นนอกบ้าน ก็เป็นไอเดียที่เข้าท่า เพราะพื้นที่ระเบียงและชานบ้านซึ่งอาจมีการออกแบบกันสาดแบบกึ่งโปร่งกึ่งทึบ (ใช้หลังคาระแนงไม้อย่างเดียวหรือประกบกับกระจกและแผ่นฝ้าอะคริลิค) จะเป็นตัวกรองแสงแดดไม่ให้ตกกระทบกับผิวผนังห้องนั่งเล่นมากเกินไป ทั้งนี้การมีหน้าต่างหรือประตูแบบบานเลื่อนที่สามารถเปิดออกได้กว้างนี้ยังช่วยให้อากาศสามารถถ่ายเทความร้อนและทำให้ภายในบ้านนั้นเย็นสบายขึ้นด้วย การออกแบบดังที่ว่านี้จะช่วยลดทั้งค่าใช้จ่ายไฟฟ้าในการเปิดไฟและเครื่องปรับอากาศลงไปได้มากโขทีเดียว

วัสดุ เฟอร์นิเจอร์และโทนสีของห้องนั่งเล่นสไตล์ทรอปิคอล

อย่างที่เราได้เกริ่นไปว่างานออกแบบตกแต่งสไตล์ทรอปิคอลนั้นจะเน้นการสร้างบรรยากาศที่อบอุ่นและให้ความรู้สึกเสมือนใกล้ชิดธรรมชาติ แน่นอนว่าตัวเลือกของการเลือกใช้วัสดุจะนิยมใช้วัสดุที่มีผิวสัมผัสธรรมชาติและให้ความรู้สึกอบอุ่น ได้แก่ไม้ อิฐ หรือหิน เป็นต้น ซึ่งสามารถใช้ได้กับการเป็นทั้งวัสดุปูพื้น เป็นส่วนประกอบของผนังเพื่อสร้างจุดเด่น หรือเป็นส่วนประกอบของโครงสร้างเพดานซึ่งมักนิยมเผยให้เห็นการใช้ไม้และคานของโครงสร้างบ้านนั้นๆ เพื่อให้มุมมองของพื้นที่เมื่อมองเหนือสายตาขึ้นไปแลดูโปร่งสบาย สำหรับโทนสีนอกจากสีโทนร้อนอย่างสีน้ำตาลของไม้แล้ว ผนังควรเลือกใช้เป็นโทนสีขาวไม่ควรใช้สีเทา ดำหรือสีโทนเย็นอื่นๆ เพราะผนังสีขาวจะช่วยให้ห้องแลดูสะอาด กว้างขวางและตัดกับสีของวัสดุไม้ซึ่งจะสะท้อนให้วัสดุธรรมชาตินั้นเด่นชัด ในส่วนของเฟอร์นิเจอร์สามารถเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีดีไซน์ร่วมสมัย หรือเป็นชุดที่นั่งโซฟาไม้ที่แลดูโปร่งไม่หนาทึบ วัสดุของหมอนและเบาะนวมอาจตกแต่งให้ดูสดชื่นได้ด้วยสีน้ำเงินหรือสีส้ม ก็จะทำให้พื้นที่นั่งเล่นนั้นไม่แลดูจืดชืดจนเกินไป นอกจากองค์ประกอบต่างๆดังที่กล่าวมานี้แล้ว หากเป็นไปได้ คุณอาจลองเลือกสรรพืชพรรณเมืองร้อนที่มีใบสีเขียวสด สามารถเจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่ร่ม มาตกแต่งที่มุมห้องหรือบนโต๊ะ ก็จะช่วยให้พื้นที่ห้องนั่งเล่นสไตล์ทรอปิคอลมีความเป็นธรรมชาติแลดูสดชื่นมีชีวิตชีวาสุดๆ