สแกนดิเนเวียน ห้องนั่งเล่น: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย | homify สแกนดิเนเวียน ห้องนั่งเล่น: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย

สแกนดิเนเวียน ห้องนั่งเล่น: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย

ห้องนั่งเล่นสไตล์สแกนดิเนเวีย (Scandinavian living room)

จากการตกแต่งที่ซับซ้อนอลังการ จนตอนนี้เทรนด์การตกแต่งภายในเริ่มกับมาสู่ความเรียบง่ายแต่สวยงาม ซึ่งการตกแต่งที่ตอบโจทย์แบบนี้ได้ดีที่สุดก็หนีไม่พ้นการตกแต่งแบบสแกนดิเนเวีย ด้วยความที่การตกแต่งแบบนี้เน้นไปที่ความเรียบง่ายแต่ใช้งานได้จริง ตกแต่งด้วยของแต่งมือแบบมีชิ้นเดียวในโลก ทำให้ผู้คนละทิ้งการตกแต่งแบบเดิม กลับมาสู่พื้นฐาน หลังจากเหนื่อยล้ามาทั้งวัน ถ้าคุณอยากจะที่นั่งในห้องนั่งเล่นที่อบอุ่น ไม่เจือปนใดๆ ลองตกแต่งห้องนั่งเล่นของคุณในสไตล์สแกนดิเนเวียสิ คุณสามารถปรึกษาสถาปนิกหรือนักออกแบบตกแต่งภายในเพื่อสร้างไอเดียห้องนั่งเล่นที่คุณอยากได้ให้เป็นจริง หรือถ้าอยากทำเอง วันนี้เราจะมาแนะนำว่าคุณจะต้องทำอย่างไรบ้าง ลองไปดูข้างล่างได้เลย

1. น้อยแต่มาก

หัวใจหลักสำคัญของการตกแต่งภายในแบบสแกนดิเนเวียคือ “น้อยแต่มาก” หรือเราสามารถเรียกได้อีกแบบหนึ่งว่าแบบมินิมัล นั่นก็คือการใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่า วางของเป็นสัดเป็นส่วน ไม่มีสิ่งที่ไม่จำเป็นและไม่รกรุงรัง โดยรวมของการใช้พื้นที่คือดูสะอาดตา แต่ก็ใช้งานเก็บของได้จริง วางโซฟาในมุมที่ไม่ขวาทางเดิน แต่ในทิศทางที่มองเห็นธรรมชาติภายนอก ไม่ใหญ่จนทำให้ห้องดูแคบแต่ก็เพียงพอกับทุกคนในครอบครัว

2. แสงสว่าง

ในหน้าหนาวของประเทศทางตอนเหนือของยุโรป จะมีช่วงเวลากลางวันแค่หกถึงเจ็ดชั่วโมงเท่านั้น ดังนั้นแสงสว่างภายในบ้านเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง การตกแต่งไฟจึงสำคัญ คุณอาจจะเลือกใช้ไฟแบบห้อยลงมาจากเพดาน เพิ่มลูกเล่นและได้แสงสว่าง หรือโคมไฟแบบซ่อนไม่ว่าจะเป็นที่กำแพง หรือผนังเพดาน ทำให้ไม่แยงตา หรือโคมไฟที่ส่องขึ้นเพดานก็ง่ายต่อการติดตั้ง แต่ห้ามติดแชนเดอเลียขนาดใหญ่ที่มีความหรูหราอลังการเพราะสไตล์สแกนดิเนเวียจะต้องเรียบง่าย ไม่หวือหวา การประดับห้องด้วยเทียนหอมบนเชิงเทียนสวยๆก็เป็นไอเดียที่ดี ทำให้ได้ทั้งแสงสว่างและกลิ่นหอมๆจากเทียนอีกด้วย

3. พื้นที่มีความสว่าง

พรมแบบที่ปูทั่วทั้งห้องนั้นไม่ใช่สไตล์สแกนดิเนเวียเลยถึงแม้มันจะให้ความอบอุ่นก็ตาม เนื่องจากพรมแบบนี้จะทำให้ห้องมีสีทึบ เราขอแนะนำเป็นไม้แข็งที่มีสีสว่าง ปูพรมเป็นบางจุด โดยที่พรมก็ควรมีสีสว่างเช่นกัน

4. เฟอร์นิเจอร์

ไม่ว่าจะเป็นโซฟา โต๊ะ เก้าอี้ ควรจะเป็นแบบเรียบง่าย สะอาดตา ไม่มีสีสันฉูดฉาดหรือลวดลายเยอะ หมอนหรือลายเก้าอี้อาจจะมีสีสันได้บางเป็นจุดเล็กๆทำให้ห้องดูมีลูกเล่นเพิ่มมากขึ้น

5. ดอกไม้

ในห้องที่มีสีสว่าง กับหน้าหนาวที่มีความอึมครึม สิ่งที่จะทำให้คุณสดใสได้คงหนีไม่พ้นดอกไม้สีสันสดใส ดอกไม้ที่เอามาประดับไม่จำเป็นต้องหรูหราใหญ่โต แต่ที่สำคัญคือต้องสดใหม่ จะประดับไว้ในแจกันวางอยู่บนโต๊ะหรือตู้วางของก็สวยไม่เบา สร้างความสดชื่นให้กับห้องของคุณ

6. หน้าต่างแบบเปิดโล่ง

เนื่องจากแสงสว่างภายนอกเป็นของมีค่าสำหรับชาวสแกนดิเนเวียน พวกเขาจึงต้องการรับแสงให้มากที่สุด หน้าต่างจึงไม่มีอะไรมาปิดกั้น หรืออาจจะมีแค่ม่านสีสว่างบางๆ ในเวลากลางคืนเมื่อมองออกไปเห็นแสงสว่างตามหน้าต่างจากตึกอื่นๆนั้น มันสวยเหมือนอยู่ในหนังเลยละ

7. ของแต่งบ้านเพิ่มเติม

ถึงแม้ว่าสไตล์สแกนดิเนเวียจะรักในความเรียบง่าย ก็ใช่ว่าจะแต่งบ้านเพิ่มเติมไม่ได้ แต่อย่างไรก็ตาม การตกแต่งควรจะเป็นของขนาดเล็ก ของทำมือที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติเช่นไม้หรือหิน เป็นต้น ไม่วางในจุดที่ดึงดูดสายตาหรือขวางการใช้งาน ประดับอย่างพอเหมาะ กรอบรูปลวดลายธรรมชาติขนาดกลางก็เข้ากับห้องเช่นกัน ในสมัยใหม่บ้านของชาวสแกนดิเนเวียอาจมีเครื่องทำความร้อนไฟฟ้ากันหมดแล้ว แต่ถ้าคุณอยากได้แบบห้องที่ดูเป็นแบบดั้งเดิม การใส่เตาผิงเข้าไปก็สวยไม่เบาเลยทีเดียว

8. สิ่งทอ

ในหน้าหนาวอุณหภูมิติดลบ จะมีอะไรดีไปกว่าการได้หลบอยู่ในผ้าห่มผืนหนาๆ ในห้องรับแขกก็ไม่ใช่ว่าจะมีผ้าห่มไม่ได้ นี่คือเอกลักษณ์ของการตกแต่งแบบสแกนดิเนเวียด้วยซ้ำ สิ่งทอที่ทำให้อบอุ่น เช่น ผ้าห่มขนเป็ดหรือหนังแกะสีธรรมชาติ ตอบโจทย์การตกแต่งสไตล์นี้ได้ดีที่สุดเพราะมันทั้งสวยงามในแบบสแกนดิเนเวียแต่ก็ใช้งานได้จริง

9. การตกแต่งด้วยเหล็กสีเข้ม

ถ้าหากห้องสีขาวกับไม้สีสว่างอาจยังไม่เพียงพอสำหรับคุณ การตกแต่งด้วยเหล็กสีเข้ม หรือเราแนะนำสีดำไปเลย ก็เข้ากับห้องด้วยเช่นเดียวกัน โดยชั้นวางของสีขาวในห้องอาจมีท็อปเป็นเหล็กสีดำ เมื่อมองแล้วจะเป็นเหมือนมีลายเส้นสีดำมาตัดไว้อยู่ หรือขาโต๊ะขาเก้าอี้ก็ใช้เหล็กสีเข้มแทน ห้องของคุณก็จะดูเท่ขึ้นมาอีกเยอะเลย