ทันสมัย ห้องนั่งเล่น: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย

ห้องนั่งเล่นแบบโมเดิร์น

บ้านของคุณมีจุดเด่น จุดที่เป็นที่ชื่นชอบของทุกคนในครอบครัวที่ไหนครับ? หลายคนอาจจะต้องห้องนอน หน้าบ้าน ห้องน้ำ ห้องครัว และอีกหลายคนอาจจะตอบว่าห้องนั่งเล่น เพราะเป็นห้องที่สมาชิกแต่ละคนใช้เวลาในบ้านมากที่สุด (ถ้าไม่นับว่าที่บ้านของคุณมีแต่สมาชิกที่โลกส่วนตัวสูง เป็นคนอินดี้เก็บตัวอยู่แต่ในห้องนะครับ) ทั้งนั่งดูทีวี ซีรียส์หรือรายการโปรดร่วมกัน เล่นเกมคอมพิวเตอร์ หรือเกมกระดานแบบโอลด์สคูล หรือจะแค่นั่งเฉยๆ เม้ามอยเรื่องสัพเพเหระที่เกิดขึ้นในแต่ละวันของคุณ แค่ห้องนั่งเล่นห้องเดียวก็ทำคุณเสียเวลาไปแล้วกว่าครึ่งค่อนวัน ฉะนั้น ห้องนั่งเล่นของคุณจึงต้องใช้งานสะดวก นั่งสบาย พร้อมสรรพด้วยเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้ให้ครบครัน อำนวยความสะดวกทั้งตัวคุณและสมาชิกทุกคนในบ้านได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง

แต่คราวนี้ เราจะไม่พูดถึงห้องนั่งเล่นแบบธรรมดากันแล้ว คราวนี้เราจะเจาะลึกลงรายละเอียดของห้องนั่งเล่นแบบโมเดิร์นให้คุณได้เห็นภาพชัดเจน พร้อมจินตนาการถึงตัวคุณและครอบครัวว่าจะมีความสุขมากเพียงใดที่ได้ใช้เวลาอยู่ในห้องนั่งเล่นแบบโมเดิร์นแบบนี้ พร้อมรายละเอียดที่เป็นประโยชน์ให้คุณนำไปใช้ได้จริง ไม่ใช่เป็นแค่แรงบันดาลใจที่พอเอาเข้าจริงแล้ว นำไปประยุกต์ใช้ได้ยากเหลือเกิน พร้อมแล้ว เลื่อนนิ้วของคุณลงไปที่รายละเอียดด้านล่างได้เลย

ห้องนั่งเล่นแบบโมเดิร์นคืออะไร

คำว่าโมเดิร์นนั้น เอาเข้าจริงแล้วความหมายนั้นกว้างมากและมีความอัตวิสัยในตัวอยู่สูง อ้าว ทำไมจะต้องเล่นคำให้ยากกันขนาดนี้ เอาใหม่ๆ เรามาทำความเข้าใจกันแบบง่ายๆดีกว่า คือจริงๆแล้วเรากำลังหมายถึงว่า คำว่าโมเดิร์นนั้นมีหลายความหมาย หลายคำจำกัดความตามแต่ผู้แปลนั้นจะตีความไปในแบบไหนเท่านั้นเอง พอนึกถึงความโมเดิร์นหลายคนก็อาจจะนึกกันไปไกล หลายรูปแบบหลากความหมาย แต่ส่วนใหญ่แล้วต้องนึกถึงความใหม่ ความทันสมัย ไม่ล้าหลัง และใช้งานได้ดีแน่นอน ซึ่งนี่ละคือหัวข้อหลักที่เราจะเจาะลึกกันในวันนี้สำหรับห้องนั่งเล่นแบบโมเดิร์น ที่เป็นห้องนั่งเล่นแนวใหม่ ใช้งานสะดวก ดูทันสมัย สวยด้วย ใช้งานได้ดี เหมาะกับทุกๆคนในบ้านนั่นเอง แต่แน่นอนว่าหากคุณลองดูสไตล์และดีไซน์บนเว็บไซต์ของเราที่นี่

นักตกแต่งภายในทั้งหลายย่อมมีภาพและสไตล์ของความโมเดิร์นที่ไม่ห่างกันมากนัก ทุกอย่างนั้นเน้นความเรียบง่าย เน้นการใช้งานและฟังก์ชั่นมาก่อนรูปแบบ อันไหนตัดได้ตัด อันไหนลดทอนได้ลด อันไหนไม่จำเป็นก็ต้องถูกกำจัดออก เน้นพื้นที่ที่ว่างโล่ง โปร่งให้คุณและสมาชิกทุกคนในครอบครัวอยู่อย่างสบายๆ ไม่อึดอัด คุณจะเชื่อว่าหากการตกแต่งภายในได้รับการออกแบบมาอย่างดีแล้ว การอยู่อาศัยของคุณจะเรียบง่าย สบาย และทำให้ครอบครัวรู้สึกอบอุ่นได้จริง

ปูพื้นห้องนั่งเล่นแบบโมเดิร์นของคุณแบบไหนดี?

พื้นห้อง เป็นส่วนที่สำคัญเมื่อคุณคิดจะตกแต่งบ้าน ไม่เว้นแม้กระทั่งห้องนั่งเล่นของคุณ ลองคิดถึงรูปแบบการใช้ชีวิตของคุณเป็นหลัก บวกรสนิยมและสไตล์ที่คุณต้องการ คุณก็จะได้พื้นในแบบที่ใช่ ใช้งานสะดวกโดยที่ไม่ยากเกินไปนัก

พรม

เมืองไทยเป็นเมืองร้อนชื้นตลอดเวลา

หากคุณอยากจะปูพรมในบ้านก็ต้องนึกถึงสภาพอากาศในห้องนั่งเล่นของคุณ หากมีเครื่องปรับอากาศก็ลองดูว่าอุณหภูมิในห้องของคุณจะเป็นอย่างไร เหมาะกับพรมมากน้อยหรือไม่ หรือหากคุณมีสัตว์เลี้ยงหรือที่บ้านมีเด็กเล็ก การใช้พรมเป็นพื้นก็จะกักฝุ่นและขนได้มากกว่าพื้นปกติทั่วไป หรือมีใครในครอบครัวของคุณเป็นภูมิแพ้อากาศหรือไม่ สามารถดูดฝุ่นได้บ่อยครั้ง หรือมี้ครื่องฟอกอากาศให้อากาศในห้องนั่งเล่นของคุณสะอาดเพียงพอหรือเปล่า หากลองคิดถี่ถ้วนดูแล้วมีข้อดีมากกว่าข้อเสียและพร้อมกับการทำความสะอาด คุณก็สามารถใช้พรมปูพื้นห้องนั่งเล่นโมเดิร์นของคุณได้เลย

กระเบื้อง

วัสดุแสนสามัญที่ทุกคนใช้กัน นอกจากจะมีราคาถูกแล้ว กระเบื้องคือวัสดุที่มีแบบให้เลือกเยอะ หลายเกรด หลายแบบ หลายลักษณะทำให้คุณสามารถออกแบบห้องนั่งเล่นโมเดิร์นของคุณได้อิสระและไม่ตายตัวเหมือนวัสดุอื่นๆ อีกทั้งช่างส่วนใหญ่จะคุ้นกับการปูกระเบื้องอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องไปค้นหาช่างฝีมือแบบลงลึกเมื่อเทียบว่าคุณอยากจะปูพื้นด้วยไม้หรือวัสดุอื่นๆ คุณสามารถเลือกเกรดของกระเบื้องได้ตามงบประมาณตามกระเบื้องที่มีขายอยู่ในท้องตลาด ตั้งแต่แผ่นละหลักสิบเช่น 60-80 บาท จนถึงกระเบื้องแผ่นละ 150-300 ซึ่งทั้งนี้ก็จะมีค่าแรงของช่างที่ส่วนใหญ่จะคิดราคาตามตารางเมตร ลองปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญและดูแบบกระเบื้องก่อนตัดสินใจและออกแบบห้องนั่งเล่นโมเดิร์นของคุณ

ไม้

อีกหนึ่งวัสดุธรรมชาติที่หลายบ้านหลายครอบครัวเลือกใช้เป็นวัสดุหลักในการก่อสร้างหรือการตกแต่งบ้านก็คือไม้ ไม้นั้นก็ไม่ต่างจากกระเบื้องในแง่ที่ว่าคุณสามารถปรับเปลี่ยน ออกแบบไม้ในตามสไตล์ที่คุณต้องการและเข้าได้กับหลายแนวการตกแต่งโดยเฉพาะแนวโมเดิร์นแบบมินิมัลกับไม้ย้อมสีเข้มหรือสีดำหรือโมเดิร์นแบบวอร์มกับสีไม้ธรรมชาติ แต่แน่นอนว่าหากคุณไม่มีช่างผู้ชำนาญในการทำงานไม้ ก็อาจจะเป็นวัสดุที่เสี่ยงกับความล้มเหลว งานติดตั้งอาจออกมาไม่ดี หรืออาจต้องซ่อมในระยะเวลาอันสั้น ลองเลือกแบบ ปรึกษาช่างที่คุณไว้ใจได้ ดูภาพรวมของห้องนั่งเล่นและบ้านของคุณก่อนตัดสินใจ

แต่งห้องนั่งเล่นแบบโมเดิร์นในสีโทนไหนดี

อย่างที่เราเกริ่นกันไปแล้วว่าความหมายและคำจำกัดความของโมเดิร์นนั้นเปลี่ยนแปลงและหลากหลายแล้วแต่ใครจะตีความ ซึ่งก็แปลได้ว่า คุณสามารถเลือกสีที่คุณชอบ ตามรสนิยมของคุณได้เลยเพียงแต่ต้องดูรายละเอียดและส่วนประกอบออกมาให้ลงตัว ส่วนใครยังนึกไม่ออก ไม่มีสีที่ชอบหรืออยากรู้เทรนด์ในปีใหม่ล่าสุดนี้ รายละเอียดอยู่ที่นี่แล้ว

สำหรับสีที่ได้รับความนิยมในขณะนี้ ได้แก่สีชมพู (หลายคนเริ่มทำหน้าตกใจ ใช่แล้วสีชมพูนี่เอง) สีเหลือเมเปิ้ล ไปจนถึงสีเหลืองสว่าง สีเขียวสด หรือสีน้ำเงิน จนถึงสีเขียวโอลีฟ และสีขาวก็ถือว่าเป็นอีกสีโมเดิร์นตลอดกาลที่ไม่ว่าจะแต่งอย่างไรก็ออกมาสวยคลาสสิค ดูได้นานไม่เบื่อ ไม่ว่าจะเป็นสีไหนนั้น เน้นที่ให้เข้ากับส่วนของบ้านที่เหลือและออกแบบให้ลงตัว ลองคิดสัดส่วนของห้องนั่งเล่นของคุณออกเป็นเปอร์เซนต์เช่น 70 และ 30 เลือกสีหลักสำหรับส่วนใหญ่ของห้องและอีกสีสำหรับส่วนที่เหลือ วิธีนี้จะทำให้คุณจิตนาการถึงภาพห้องที่เสร็จสมบูรณ์แล้วได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้คุณยังเสริมแต่งห้องนั่งเล่นในขั้นตอนสุดท้ายด้วยเฟอร์นเจอร์ หรือหมอนหรือของตกแต่งชิ้นใดก็ได้ในการตกแต่งลุคที่คุณอยากได้ให้ครบถ้วน หรือคุณอาจจะเน้นสีผนังและกำแพงเป็นสีพื้นพร้อมกับเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ได้ตามใจตามอารมณ์ได้ทุกเมื่อ เมื่อความเบื่อทางสายตามาเยือน

ออกแบบห้องนั่งเล่นเองดีไหม? หรือควรพึ่งพานักตกแต่งมืออาชีพดี?

หลายคนเมื่อเห็นบ้านของตัวเองของครอบครัวเป็นรูปเป็นร่างก็เริ่มคันไม้คันมืออยากลองออกแบบด้วยตัวเอง

อยากหาไอเดียเองว่าแต่งออกมาแล้วจะเป็นอย่างไรเพราะไม่อยากพึ่งใครหรือพึ่งช่างหรือนักออกแบบตกแต่งภายในที่ไหน บางคนอาจจจะคิดว่าตัวเองรู้รสนิยมของตัวเองดีที่สุด หรืออาจจะเป็นเหตุผลง่ายๆว่าไม่อยากต้องเสียงบประมาณไปจ้างใครมาออกแบบบ้านของตัวเอง ยังไงลองทบทวนดูก่อนว่าทักษะเรื่องการออกแบบของคุณเป็นอย่างไร รายละเอียดเล็กๆน้อยๆในการออกแบบนั้น คุณพอจะรู้บ้างหรือไม่ หากคุณพอจะมีหัวหรือทักษะการออกแบบอยู่บ้างก็ลุยได้เลย แรกสุด คุณต้องยึดเรื่องสีและโทนที่จะเป็นธีมหลักในการแต่งห้องนั่งเล่นโมเดิร์นของคุณไว้ก่อน เพื่อไม่ให้การออกแบบของคุณนั้นไร้ทิศทางจนเกินไป แถมยังช่วยสโคปขั้นตอนและการวางแผนให้ง่ายขึ้น ไม่เสียเวลาไปกับองค์ประกอบที่ไม่เข้าพวกหรือผิดทิศทางตั้งแต่แรก

ขั้นตอนต่อมาคือเรื่องของสไตล์ เรารู้กันดีว่าเรากำลังพูดถึงเรื่องของห้องนั่งเล่นแบบโมเดิร์น อันนั้นแน่นอน แต่ในรายละเอียดของห้องนั่งเล่นโมเดิร์นยังสามารถเปลี่ยนแปลงหรือผสมปนเป คุณอาจเลือกเพียงสไตล์เดียวก็ได้ ก็จะง่ายกับการออกแบบและการซื้อของ หรือจะผสมปนเปให้มีกลิ่นอายของสไตล์จางๆก็ไม่ผิดกติกตา ขอเพียงแต่ว่าอย่าลืมธีมหลักของการออกแบบเท่านั้นเอง เรื่องนี้ต่อยอดไปถึงเรื่องของการซื้อของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ เราเข้าใจว่าบางคนเมื่อไปร้านเฟอร์นเจอร์แล้วก็อยากซื้อให้มันเสร็จๆในที่เดียว “ที่เขาแต่งไว้ให้ดูเป็นตัวอย่างก็ดูสวยดีอยู่แล้วนี่นา” อย่าเพิ่งดีกว่า ลองดูให้ถี่ถ้วน เชคทุกร้าน ดูราคาที่เหมาะสม คุณจะไม่เสียใจในภายหลังยังช่วยเซฟงบประมาณไปได้อีกด้วยเมื่อเจอร้านเฟอร์นเจอร์ราคาดีที่มีของที่คุณถูกใจ คุณอาจเลือกชิ้นเฟอร์นิเจอร์หลักๆซักสามสี่ชิ้น เช่นชุดโซฟาและโคมไฟ หรือม่านและพรมที่เข้าธีมและดีไซน์เดียวกัน จากนั้นจึงค่อยบวกองค์ประกอบอื่นๆเข้าไปเสริมจนได้ลุคที่คุณต้องการ ทั้งนี้และทั้งนั้นต้องเป็นเฟอร์นิเจอร์หรือของใช้ที่มีประโยชน์ใช้สอย สวย เข้าธีมและมีฟังก์ชั่นเหมาะกับการใช้งานของคุณ

หลายคนเริ่มขมวดคิ้วว่าฟังดูไม่ง่ายเอาเสียเลย ไหนจะเรื่องเวลา ทุกวันนี้ก็ยุ่งมากอยู่แล้ว ไม่มีเวลามานั่งออกแบบหรือจัดการวางแผนเป็นขั้นตอนอะไรขนาดนี้หรอก แต่จะให้ไปจ้างช่างก็ไม่มีงบประมาณเหมือนกัน อ้าว ดูมีอุปสรรคปัญหาไปเสียหมด ไม่เป็นไร เรื่องการออกแบบเราไม่ได้มีวิธีตายตัวที่เคร่งครัดขนาดนั้นอยู่แล้ว คุณอาจจะออกแบบตามไลฟ์สไตล์ของคุณก็ได้ เช่น ขอห้องนั่งเล่นโมเดิร์นสบายๆ ไม่ร้อน ไม่หนาว นั่งดูทีวีได้สบาย จบ คุณก็สามารถยึดหลักที่

1.โซฟาต้องนั่งสบาย
2. โทรทัศน์ต้องพร้อม 

3. เครื่องปรับอากาศและเครื่องฟอกอากาศต้องมี

เท่านี้คุณก็จะมีเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหลักก็คือโซฟา คุณสามารถเลือกโซฟาให้เสร็จเรียบร้อยจากนั้นจึงแต่งทุกอย่างให้เข้ากับธีมเดียวกับโซฟาตัวนั้น (หรือจะผสมปนเปหลากหลายแบบแต่คงไว้ซึ่งความโมเดิร์นก็ได้)

หากใครอ่านมาถึงบรรทัดนี้แล้วยิ่งรู้สึกอยากกุมขมับมากกว่าเดิม เราขอแนะนำให้ลองปรึกษาผู้เชี่ยวชาญการตกแต่งภายในดูก่อนก็ได้ อย่าเพิ่งคิดว่าแพงหรือเป็นเรื่องของการเปลืองงบประมาณ การได้พูดคุย ปรึกษากับคนที่ทำงานในด้านนี้โดยตรงจะช่วยคุณได้มาก ในเรื่องของการทำงานจริง รายละเอียดเล็กๆน้อยๆที่คนเหล่านี้สะสมผ่านประสบการณ์การแต่งบ้าน บางคนเมื่อเห็นบ้านของคุณเห็นหน้าตาการแต่งกายของคุณเมื่อเพียงแรกเจอก็สามารถเคาะแบบและสไตล์ที่ใช่สำหรับคุณและครอบครัวได้เลยในทันที ลองคุยดูก่อน แค่การปรึกษาครั้งแรกคุณไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งนั้น เมื่อได้ฟังผู้เชี่ยวชาญดูแล้ว คุณอาจลองตัดสินใจดูอีกครั้งก็ได้ว่าคุณจะลงมือออกแบบห้องนั่งเล่นโมเดิร์นเองหรือไม่