หลังคาเอียง: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน | homify หลังคาเอียง: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน

หลังคาเอียง: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน

 1. หลังคาเอียง โดย アトリエ慶野正司 ATELIER KEINO SHOJI ARCHITECTS, ผสมผสาน
 2. หลังคาเอียง โดย SOLISYSTEME, โมเดิร์น
 3. ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
 4. หลังคาเอียง โดย SOLISYSTEME, โมเดิร์น
 5. หลังคาเอียง โดย Fabio Carria , ชนบทฝรั่ง
 6. หลังคาเอียง โดย Arquitectura y Complementos, โมเดิร์น เหล็ก
 7. หลังคาเอียง โดย MITA Tende da Sole Torino, โมเดิร์น
 8. ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
 9. หลังคาเอียง โดย SOLISYSTEME, โมเดิร์น
 10. หลังคาเอียง โดย Grosso Tende Srl, โมเดิร์น อลูมิเนียมและสังกะสี
 11. หลังคาเอียง โดย SOLISYSTEME, โมเดิร์น
 12. หลังคาเอียง โดย SOLISYSTEME, โมเดิร์น
 13. หลังคาเอียง โดย Resinas del Pacifico, ชนบทฝรั่ง
 14. หลังคาเอียง โดย Resinas del Pacifico, โมเดิร์น
 15. หลังคาเอียง โดย MACIZO, ARQUITECTURA EN MADERA, โมเดิร์น ไม้ Wood effect
  Ad
 16. หลังคาเอียง โดย Yantram Design Studio di architettura, คลาสสิค
 17. หลังคาเอียง โดย Herrería Querétaro, โมเดิร์น เหล็ก
 18. หลังคาเอียง โดย PERGOLAS LUXURY , ทรอปิคอล
  Ad
 19. หลังคาเอียง โดย PERGOLAS LUXURY , ทรอปิคอล
  Ad
 20. หลังคาเอียง โดย PERGOLAS LUXURY , ทรอปิคอล
  Ad
 21. หลังคาเอียง โดย PERGOLAS LUXURY , ทรอปิคอล
  Ad
 22. หลังคาเอียง โดย PERGOLAS LUXURY , ทรอปิคอล
  Ad
 23. หลังคาเอียง โดย PERGOLAS LUXURY , ทรอปิคอล
  Ad
 24. หลังคาเอียง โดย PERGOLAS LUXURY , ทรอปิคอล
  Ad
 25. หลังคาเอียง โดย PERGOLAS LUXURY , ทรอปิคอล
  Ad
 26. หลังคาเอียง โดย PERGOLAS LUXURY , ทรอปิคอล
  Ad
 27. หลังคาเอียง โดย MACERE México, เมดิเตอร์เรเนียน เซรามิค
  Ad
 28. หลังคาเอียง โดย MACERE México, โมเดิร์น เซรามิค
  Ad
 29. หลังคาเอียง โดย MACERE México, โคโลเนียล เซรามิค
  Ad
 30. หลังคาเอียง โดย INNOVA, โมเดิร์น อิฐหรือดินเผา
 31. หลังคาเอียง โดย Arquitectura y Complementos, โมเดิร์น โลหะ
 32. หลังคาเอียง โดย Arquitectura y Complementos, โมเดิร์น โลหะ
 33. หลังคาเอียง โดย Arquitectura y Complementos, โมเดิร์น โลหะ

หลังคาลาดเอียงหรือหลังคาเพิงหมาแหงน

หลังคาลาดเอียงหรือหลังคาเพิงหมาแหงนคืออะไร

หลังคานอกจากจะทำหน้าที่กันแดดกันฝนอยู่ชั้นบนสุดของบ้านแล้ว โครงสร้างหลังคาแต่ละแบบก็เป็นส่วนสำคัญในการออกแบบตกแต่งอย่างหนึ่งที่จะช่วยทำให้บ้านดูสวยและมีเอกลักษณ์ หลังคาปั้นหยาให้อารมณ์คลาสสิค หลังคาลาดแบบดาดฟ้าให้ความโมเดิร์นพร้อมพื้นที่ใช้สอยบนดาดฟ้าเพิ่มเติม ปัจจุบันแบบหลังคาที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ คงหนีไม่พ้น หลังคาแบบ Lean-to Roof หรือ หลังคาแบบลาดเอียง เรียกชื่อแบบไทยๆว่า หลังคาเพิงหมาแหงน เป็นแบบหลังคาที่มีลักษณะลาดเอียงไปทางใดทางหนึ่ง สาเหตุที่ทำให้หลังคาลาดเอียงไปทางใดทางหนึ่ง เพื่อให้สามารถระบายน้ำฝนได้ง่าย (แต่ก็ควรมีรางน้ำรองรับสำหรับการระบายน้ำฝนที่ถูกต้อง) เหมาะสำหรับบ้านรูปแบบเรียบง่ายและมีขนาดเล็ก ซึ่งก่อสร้างง่าย ราคาไม่แพงและเสร็จไว เพราะโครงสร้างง่ายไม่ซับซ้อน แต่ต้องระวังควรให้หลังคามีองศาความลาดเอียงมากพอ ที่จะระบายน้ำฝนออกได้ทัน ไม่ไหลย้อนซึมกลับเข้ามาได้ โดยอาจพิจารณาหลายๆปัจจัยประกอบ เช่น ความชันจากขนาดของ หลังคา วัสดุมุงหลังคา และระยะซ้อนของหลังคา เป็นต้น ในกรณีที่มีโอกาสหรือความเสี่ยงที่น้ำฝนจะไหลย้อนซึมเข้ามาได้ ก็ควรใช้ความลาดชันมากขึ้นตามลำดับ เพื่อให้สามารถระบายน้ำฝนได้รวดเร็วขึ้น ส่วนข้อเสียคือ ไม่สามารถกันแดดกันฝนได้ทุกด้าน ซึ่งเมื่อก่อนหลังคาแบบนี้จะใช้ในงานก่อสร้างชั่วคราว หรืองานต่อเติมอาคารง่ายๆ พวกบริเวณระเบียงนั่งเล่น โรงจอดรถ โรงครัว แต่ในปัจจุบันได้รับความนิยมให้ใช้กับบ้านสไตล์โมเดิร์น ทรงเหลี่ยม หรือฟรีฟอร์ม หรือทรงเรขาคณิตอื่นๆ ด้วยดีไซน์สวยแปลกตา มีความทันสมัย

วัสดุที่ใช้ในการทำหลังคาเพิงหมาแหงน

สำหรับวัสดุที่นำมาใช้มุงหลังคาเพิงหมาแหงนนั้นมีหลายประเภทให้เลือกหาตามท้องตลาด เริ่มจากโครงหลังคาที่เลือกตามความเหมาะสมของโครงบ้าน คือ บ้านไม้ก็เลือกโครงหลังคาไม้ และโครงหลังคาเหล็ก ที่เหมาะกับบ้านปูน ต่อมาเลือกวัสดุที่จะใช้มุงหลังคา มีหลากหลายรูปแบบ กังนี้ ถ้าเป็นกระเบื้องจะแนะนำกระเบื้องโมเนีย ทีแข็งแรงทนทาน แต่มีน้ำหนักมาก โครงหลังคาจะต้องแข็งแรงพอ หรือจะเลือกแผ่นโลหะรีดลอน เหมาะกับบ้านที่มีรูปทรงทันสมัย ก็ต้องติดฉนวนกันความร้อนและเสียงใต้หลังคา เพราะแผ่นโลหะรีดลอนนี้นำความร้อนสูงและไม่เก็บเสียง

ซึ่งแต่ละแบบจะมีข้อดี ข้อเสียในตัวแตกต่างกันออกไป คุณสามารถเลือกตามความต้องการโดยต้องคำนึงรูปแบบ สี ราคา งบประมาณ หรือจะหาข้อมูลเพิ่มเติมจากแหล่งต่างๆ เพื่อประกอบการตัดสินใจเพิ่มก็จะยิ่งทำให้มีความมั่นใจมากขึ้น

ขั้นตอนการสร้างหลังคาเพิงหมาแหงน

ขั้นตอนการสร้างหลังคาเพิงหมาแหงน นั้นมีขั้นตอน ดังนี้

ในขั้นแรกนั้น เจ้าของบ้านต้องรู้ไว้ก่อนเลยว่า หากต้องการก่อสร้างบ้านใหม่หรือดัดแปลงบ้านเดิม จะต้องมีการยื่นคำขออนุญาตก่อสร้างหรือดัดแปลงและได้รับอนุญาตเสียก่อน จึงสามารถลงมือทำได้ โดยยื่นคำขอพร้อมเอกสารประกอบไปยังหน่วยงานที่ดูแล เช่น ฝ่ายโยธาสำนักงานเขต หรือ อบต. ถึงแม้จะมีบางพื้นที่ไม่ถูกกำหนดเป็นเขตควบคุมอาคาร ซึ่งไม่จำเป็นต้องยื่นขออนุญาต แต่ก็มีไม่มากนัก ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยและต้องจำไว้เสมอว่าการก่อสร้างดัดแปลงบ้านต้องยื่นขออนุญาต

ขั้นตอนต่อมา ขออนุญาตเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้เคียง เนื่องจากการก่อสร้างอาจทำให้เกิดเสียงดังหรือฝุ่นละอองที่รบกวนผู้ที่อยู่อาศัยรอบๆบ้านของเราได้

ขั้นสุดท้าย เลือกผู้รับเหมาหรือบริษัทรับสร้างที่ไว้ใจได้ บอกความต้องการที่เราอยากได้ พร้อมสำรวจความเป็นไปได้ในแบบที่ต้องการ ดูความปลอดภัยในการก่อสร้างเพิ่มเติม

ขั้นตอน:วางแผนการสร้าง

ลองวางแพลนคร่าวๆ สำหรับโรงเก็บของแบบหลังคาเพิงหมาแหงน ที่สร้างออกมาจากตัวบ้าน ซึ่งหลังคาโรงเก็บของนี้ จะมีลักษณะการเทลาดเอียงลงจากมาด้านใดด้านหนึ่ง อีกด้านหนึ่งจะเชิดหน้าขึ้นฟ้า หลังคามีความเป็นโมเดิร์น ทันสมัยเหมาะกับบ้านยุคใหม่ วัสดุที่ใช้มุงหลังคาโดยส่วนใหญ่จะใช้แผ่น เมทรัลชีท หรือว่าโพลี่คาร์บอเน็ต เพราะว่านํ้าหนักเบา,ราคาถูก ทำให้ประหยัดงบประมาณ และเวลาในการสร้าง โดยจะสร้างเป็นเป็นโครงเหล็กหลังคาแผ่นยึดกับแผ่นเพลตติดกับพื้น โดยไม่มีเสาเข็มและฐานราก ซึ่งต้องได้รับการตรวจแล้วว่าโครงสร้างและฐานรองรับแล้วว่ามีความปลอดภัย