ครัวสำเร็จรูป: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน

ชุดตู้ในห้องครัว

สำหรับคนรักอาหารแล้ว “ห้องครัว” ถือเป็นห้องที่สำคัญที่สุดห้องหนึ่งของบ้านเลยทีเดียว เพราะทั้งเช้าสายบ่ายเย็นหรือแม้กระทั่งดึก ก็ต้องอาศัยเจ้าห้องนี้เป็นที่ปรุงอาหารเติมเต็มความอิ่มให้กับกระเพาะ นอกจากจะไว้ใช้หุงหาอาหารแล้วห้องครัวยังเป็นจุดศูนย์รวมเหล่าสมาชิกที่จะมาทำกิจกรรมต่างๆ ด้วยกันอีกด้วย

“ตู้” ที่อยู่ในห้องครัวเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีความสำคัญมากทีเดียว เพราะตู้จะช่วยเราจัดการและจัดเก็บอุปกรณ์สารพัดที่อยู่ภายในครัว การจะตกแต่งห้องครัวสักห้องหรือจะมีตู้สักชุดจะต้องใช้อะไรบ้าง และวัสดุที่ใช้ทำครัวมีอะไรให้เลือกบ้าง มือใหม่อย่างเราๆ คงจะปวดหัวไม่น้อย ลองมาดูลิสที่เราทำไว้แล้วจะได้พอเข้าใจคร่าวๆ ก่อนที่จะลงมือออกแบบครัวด้วยตัวเอง

การติดตั้งชุดตู้ในห้องครัวต้องทำอย่างไร?

หลายคนคงยังกังวลใจว่าตู้ครัวที่เราซื้อมานั้นจะต้องจัดการกับมันอย่างไร หรือจะให้ช่างมาติดตั้งนั้นจะมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง อันดับแรกเริ่มจากวัดระดับที่ผนังและเจาะรูที่ผนังสำหรับแขวนตู้โดยใช้แผ่นซิม (Shims) เป็นตัวปรับระดับให้พอเหมาะ และลองเช็คว่าระดับของรูที่เจาะนั้นสูงเท่ากัน ขั้นตอนที่สองลองนำตู้มาวางไว้ในตำแหน่งที่เตรียมไว้และตรวจสอบการเปิดปิดของบานประตูตู้และลิ้นชักให้ดี ว่าเปิดและปิดได้อย่างสมบูรณ์ ขั้นตอนที่สามใช้สว่านเจาะรูเข้าที่ขอบตู้

ขั้นตอนที่สี่ทำการวัดระดับของตู้ให้มีระนาบเท่ากันดี ไม่ให้ฝั่งใดสูงหรือต่ำกว่า เพื่อให้แน่ใจควรใช้ที่วัดที่มีระดับน้ำมาช่วย ขั้นตอนที่ห้าทำการเจาะรูสำหรับเดินสายไฟและท่อน้ำให้เรียบร้อย ขั้นตอนที่หกติดตั้งฐานตู้ให้เข้าที่ ขั้นตอนที่เจ็ดเจาะรูด้วยสว่านไฟฟ้าและฝังด้วยตะปูเกลียว เพื่อยึดให้ตู้ติดกับผนัง สุดท้ายอย่าลืมเผื่อช่องว่างด้านล่างตู้เพื่อให้สอดเท้าเข้าไปได้โดยไม่ชนตู้ด้วยนะ เป็นขั้นตอนที่คุณรู้ไว้ก็ได้ใช้ประโยชน์แน่นอนเลย

วัสดุและราคาของไม้ทำตู้

ตู้ในห้องครัวทำจากไม้ได้หลายชนิด โดยเฉพาะไม้พื้นถิ่นของไทยก็มีความสวยงามไม้แพ้ไม้จากเมืองนอก เราคัดเฉพาะไม้ที่นิยมนำมาทำตู้เท่านั้น แต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไรบ้าง จะพอดีกับงบประมาณของเราหรือไม่ ตามมาดูกันเลย

ไม้สัก เป็นไม้ที่มีคุณภาพดี มีความแข็งแรงพอใช้ได้ ไม้สักมีราคาค่อนข้างสูงจึงเหมาะไว้ใช้ทำงานที่ปราณีต จะนำมาทำชุดครัวก็เหมาะ ราคาของชุดตู้ครัวจะอยู่ที่เมตรละประมาณ 18,000-25,000 บาท

ไม้ยางพารา เป็นไม้ที่มีสีอ่อน นำไปทำสีอื่นๆ ได้ง่าย นิยมใช้ทำเฟอร์นิเจอร์เพราะมีราคาถูก ราคาของชุดตู้ครัวจะอยู่ที่ประมาณ 12,000-15,000 บาท

ไม้ลามิเนต เป็นไม้อเนกประสงค์ที่ทำเลียนแบบให้เหมือนไม้จริง นิยมใช้ปูพื้นมากที่สุดแต่ก็สามารถใช้ทำตู้และบานตู้ได้เช่นกัน ใช้งานง่ายมีให้เลือกหลากหลายทั้งสีสัน ลวดลาย และพื้นผิวที่แตกต่างกันไป ไม้ชนิดนี้ทนต่อคราบสกปรกได้ดีและทำความสะอาดได้ง่าย โดยไม้ลามิเนตประกอบด้วยชั้นต่างๆ หลายชั้นเข้าด้วยกัน มีทอปชั้นบนสุดเป็นแผ่นพลาสติกเคลือบไว้ แต่ละชั้นของไม้ลามิเนตจะถูกรีดเข้าด้วยกันภายใต้ความร้อนสูง สุดท้ายแล้วเรายังสามารถหุ้มหรือตกแต่งไม้ลามิเนตด้วยสแตนเลส หรือทองเหลืองเพื่อเพิ่มความสวยงามหลากหลายให้กับไม้ลามิเนตก็ได้ ราคาเมตรละประมาณ 5,000-10,000 บาท

หลายคนเห็นราคาค่างวดของตู้แบบนี้แล้วก็เริ่มหวั่นใจในเรื่องงบประมาณ กับการสั่งต่อตู้ชุดครัวแบบนี้ ครัวตู้แบบบิลท์อินก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ มีแบบให้เลือกมากมายและสามารถติดตั้งได้เลยทันทีจากบริษัทหรือห้างร้าน

วัสดุที่ใช้ทำตู้อื่นๆ

นอกจากไม้แล้ว “สแตนเลส” เป็นอีกหนึ่งวัสดุที่ทนทานมากนำมาทำตู้และชุดครัวได้เหมาะมากๆ เลย เราสามารถพบสแตนเลสได้ในทุกองค์ประกอบของการออกแบบในห้องครัว เพราะดูสวยและหรูหรา แต่ก็มีข้อเสียคือมักเกิดรอยลายนิ้วมือและรอยขีดข่วนได้ง่าย ส่วนข้อดีที่ต้องยอมรับสำหรับสแตนเลสก็คือ เป็นวัสดุที่ทนทานและปลอดสารพิษจึงเหมาะจะนำมาใช้มาใช้ในครัวมากที่สุด

นอกจากนี้สแตนเลสยังทำความสะอาดได้ง่ายมากๆ อีกด้วย และเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับห้องครัวที่อยู่กลางแจ้งเพราะสแตนเลสทนต่อความชื้นได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว เปลี่ยนใจมาชอบสแตนเลสกันหรือยัง?

ควรใช้ตู้แบบไหนในห้องครัวเล็กๆ

หากห้องครัวของคุณมีขนาดเล็กอยู่แล้ว จะคิดมากไปทำไมก็ลองเลือกตู้ขนาดเล็กมาใช้ดูสิ แม้จะเป็นตู้ขนาดเล็กแต่ก็ช่วยจัดการให้ครัวของคุณเป็นระเบียบได้เช่นกันนะ ดังนั้นจึงควรเลือกตู้ที่มีทั้งดีไซน์สวยและมีฟังค์ชั่นครบเป็นอันดับแรกเลย

แม้จะเล็กแต่ตู้ในครัวของเราควรจะมีพื้นที่เหลือสำหรับติดตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างเตาอบหรือเตาไมโครเวฟ หากแบ่งพื้นที่ไว้ใส่ตู้เย็นได้ด้วยจะยิ่งดี อย่าลืมว่าห้องครัวต้องมีพื้นที่เก็บของที่มากพอ เราอาจจะทำตู้แบบตั้งพื้นโดยทอปด้วยแกรนิตและเตา จะได้ตู้ที่เป็นเคาท์เตอร์ครัวแบบไอส์แลนด์ไปด้วยในตัว แบบนี้เหมาะกับห้องครัวขนาดเล็กสุดๆ ส่วนอีกไอเดียที่เหมาะกับครัวเล็กๆ คือ ลองทำชั้นวางของหรือลองยึดชั้นและตะแกรงไว้กับบานประตูตู้จะช่วยเพิ่มพื้นที่การจัดเก็บของได้อีกเท่าตัวเลยทีเดียว เรียบร้อยเป็นระเบียบแน่นอน

และสุดท้ายควรเลือกโทนสีที่สว่างให้กับชุดครัว เพื่อสร้างความรู้สึกโปร่งโล่งสบายในพื้นที่ครัวเล็กๆ ของคุณนั่นเอง