ครัวสำเร็จรูป: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน | homify ครัวสำเร็จรูป: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน

ครัวสำเร็จรูป: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน

 1. ครัวสำเร็จรูป by Escritorio de Arquitetura Karina Garcia
 2. ครัวสำเร็จรูป by JOM HOUSES
  Ad
 3. ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
  ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
 4. ครัวสำเร็จรูป by Mister Glory Ltd
 5. ครัวสำเร็จรูป by Multiplanos Arquitetura
  Ad
 6. ครัวสำเร็จรูป by Estúdio AMATAM
 7. ครัวสำเร็จรูป by Fu design
 8. ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
  ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
 9. ครัวสำเร็จรูป by EWEM Aranżacja wnętrz Edyta Wełnicka
 10. ครัวสำเร็จรูป by Marraum
 11. ครัวสำเร็จรูป by Angelourenzzo - Interior Design
  Ad
 12. ครัวสำเร็จรูป by Angelourenzzo - Interior Design
  Ad
 13. ครัวสำเร็จรูป by 캐러멜라운지
  Ad
 14. ครัวสำเร็จรูป by Jesus Correia Arquitecto
  Ad
 15. ครัวสำเร็จรูป by POWL Studio
  Ad
 16. ครัวสำเร็จรูป by viku
 17. ครัวสำเร็จรูป by Peak Interior
  Ad
 18. ครัวสำเร็จรูป by Estudio Dillon Terzaghi Arquitectura
  Ad
 19. ครัวสำเร็จรูป by Mon Estudio
 20. ครัวสำเร็จรูป by Terra Development Group
 21. ครัวสำเร็จรูป by Maria José Faria Interiores Ldª
  Ad
 22. ครัวสำเร็จรูป by AIRE INTERIOR
 23. ครัวสำเร็จรูป by m furniture - moshir abdallah
 24. ครัวสำเร็จรูป by Leiken - Kitchen Leading Brand
 25. ครัวสำเร็จรูป by Thế Giới Tủ Bếp
 26. ครัวสำเร็จรูป by n design studio
 27. ครัวสำเร็จรูป by MACZ Architektura - Architekt wnętrz Kraków
 28. ครัวสำเร็จรูป by The Design Code
 29. ครัวสำเร็จรูป by INVENTIVE studio
 30. ครัวสำเร็จรูป by 木博士團隊/動念室內設計制作
  Ad
 31. ครัวสำเร็จรูป by ALTS DESIGN OFFICE
 32. ครัวสำเร็จรูป by MOBILFE
 33. ครัวสำเร็จรูป by PICHARA + RIOS arquitectos

ชุดตู้ในห้องครัว

สำหรับคนรักอาหารแล้ว “ห้องครัว” ถือเป็นห้องที่สำคัญที่สุดห้องหนึ่งของบ้านเลยทีเดียว เพราะทั้งเช้าสายบ่ายเย็นหรือแม้กระทั่งดึก ก็ต้องอาศัยเจ้าห้องนี้เป็นที่ปรุงอาหารเติมเต็มความอิ่มให้กับกระเพาะ นอกจากจะไว้ใช้หุงหาอาหารแล้วห้องครัวยังเป็นจุดศูนย์รวมเหล่าสมาชิกที่จะมาทำกิจกรรมต่างๆ ด้วยกันอีกด้วย

“ตู้” ที่อยู่ในห้องครัวเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีความสำคัญมากทีเดียว เพราะตู้จะช่วยเราจัดการและจัดเก็บอุปกรณ์สารพัดที่อยู่ภายในครัว การจะตกแต่งห้องครัวสักห้องหรือจะมีตู้สักชุดจะต้องใช้อะไรบ้าง และวัสดุที่ใช้ทำครัวมีอะไรให้เลือกบ้าง มือใหม่อย่างเราๆ คงจะปวดหัวไม่น้อย ลองมาดูลิสที่เราทำไว้แล้วจะได้พอเข้าใจคร่าวๆ ก่อนที่จะลงมือออกแบบครัวด้วยตัวเอง

การติดตั้งชุดตู้ในห้องครัวต้องทำอย่างไร?

หลายคนคงยังกังวลใจว่าตู้ครัวที่เราซื้อมานั้นจะต้องจัดการกับมันอย่างไร หรือจะให้ช่างมาติดตั้งนั้นจะมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง อันดับแรกเริ่มจากวัดระดับที่ผนังและเจาะรูที่ผนังสำหรับแขวนตู้โดยใช้แผ่นซิม (Shims) เป็นตัวปรับระดับให้พอเหมาะ และลองเช็คว่าระดับของรูที่เจาะนั้นสูงเท่ากัน ขั้นตอนที่สองลองนำตู้มาวางไว้ในตำแหน่งที่เตรียมไว้และตรวจสอบการเปิดปิดของบานประตูตู้และลิ้นชักให้ดี ว่าเปิดและปิดได้อย่างสมบูรณ์ ขั้นตอนที่สามใช้สว่านเจาะรูเข้าที่ขอบตู้

ขั้นตอนที่สี่ทำการวัดระดับของตู้ให้มีระนาบเท่ากันดี ไม่ให้ฝั่งใดสูงหรือต่ำกว่า เพื่อให้แน่ใจควรใช้ที่วัดที่มีระดับน้ำมาช่วย ขั้นตอนที่ห้าทำการเจาะรูสำหรับเดินสายไฟและท่อน้ำให้เรียบร้อย ขั้นตอนที่หกติดตั้งฐานตู้ให้เข้าที่ ขั้นตอนที่เจ็ดเจาะรูด้วยสว่านไฟฟ้าและฝังด้วยตะปูเกลียว เพื่อยึดให้ตู้ติดกับผนัง สุดท้ายอย่าลืมเผื่อช่องว่างด้านล่างตู้เพื่อให้สอดเท้าเข้าไปได้โดยไม่ชนตู้ด้วยนะ เป็นขั้นตอนที่คุณรู้ไว้ก็ได้ใช้ประโยชน์แน่นอนเลย

วัสดุและราคาของไม้ทำตู้

ตู้ในห้องครัวทำจากไม้ได้หลายชนิด โดยเฉพาะไม้พื้นถิ่นของไทยก็มีความสวยงามไม้แพ้ไม้จากเมืองนอก เราคัดเฉพาะไม้ที่นิยมนำมาทำตู้เท่านั้น แต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไรบ้าง จะพอดีกับงบประมาณของเราหรือไม่ ตามมาดูกันเลย

ไม้สัก เป็นไม้ที่มีคุณภาพดี มีความแข็งแรงพอใช้ได้ ไม้สักมีราคาค่อนข้างสูงจึงเหมาะไว้ใช้ทำงานที่ปราณีต จะนำมาทำชุดครัวก็เหมาะ ราคาของชุดตู้ครัวจะอยู่ที่เมตรละประมาณ 18,000-25,000 บาท

ไม้ยางพารา เป็นไม้ที่มีสีอ่อน นำไปทำสีอื่นๆ ได้ง่าย นิยมใช้ทำเฟอร์นิเจอร์เพราะมีราคาถูก ราคาของชุดตู้ครัวจะอยู่ที่ประมาณ 12,000-15,000 บาท

ไม้ลามิเนต เป็นไม้อเนกประสงค์ที่ทำเลียนแบบให้เหมือนไม้จริง นิยมใช้ปูพื้นมากที่สุดแต่ก็สามารถใช้ทำตู้และบานตู้ได้เช่นกัน ใช้งานง่ายมีให้เลือกหลากหลายทั้งสีสัน ลวดลาย และพื้นผิวที่แตกต่างกันไป ไม้ชนิดนี้ทนต่อคราบสกปรกได้ดีและทำความสะอาดได้ง่าย โดยไม้ลามิเนตประกอบด้วยชั้นต่างๆ หลายชั้นเข้าด้วยกัน มีทอปชั้นบนสุดเป็นแผ่นพลาสติกเคลือบไว้ แต่ละชั้นของไม้ลามิเนตจะถูกรีดเข้าด้วยกันภายใต้ความร้อนสูง สุดท้ายแล้วเรายังสามารถหุ้มหรือตกแต่งไม้ลามิเนตด้วยสแตนเลส หรือทองเหลืองเพื่อเพิ่มความสวยงามหลากหลายให้กับไม้ลามิเนตก็ได้ ราคาเมตรละประมาณ 5,000-10,000 บาท

หลายคนเห็นราคาค่างวดของตู้แบบนี้แล้วก็เริ่มหวั่นใจในเรื่องงบประมาณ กับการสั่งต่อตู้ชุดครัวแบบนี้ ครัวตู้แบบบิลท์อินก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ มีแบบให้เลือกมากมายและสามารถติดตั้งได้เลยทันทีจากบริษัทหรือห้างร้าน

วัสดุที่ใช้ทำตู้อื่นๆ

นอกจากไม้แล้ว “สแตนเลส” เป็นอีกหนึ่งวัสดุที่ทนทานมากนำมาทำตู้และชุดครัวได้เหมาะมากๆ เลย เราสามารถพบสแตนเลสได้ในทุกองค์ประกอบของการออกแบบในห้องครัว เพราะดูสวยและหรูหรา แต่ก็มีข้อเสียคือมักเกิดรอยลายนิ้วมือและรอยขีดข่วนได้ง่าย ส่วนข้อดีที่ต้องยอมรับสำหรับสแตนเลสก็คือ เป็นวัสดุที่ทนทานและปลอดสารพิษจึงเหมาะจะนำมาใช้มาใช้ในครัวมากที่สุด

นอกจากนี้สแตนเลสยังทำความสะอาดได้ง่ายมากๆ อีกด้วย และเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับห้องครัวที่อยู่กลางแจ้งเพราะสแตนเลสทนต่อความชื้นได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว เปลี่ยนใจมาชอบสแตนเลสกันหรือยัง?

ควรใช้ตู้แบบไหนในห้องครัวเล็กๆ

หากห้องครัวของคุณมีขนาดเล็กอยู่แล้ว จะคิดมากไปทำไมก็ลองเลือกตู้ขนาดเล็กมาใช้ดูสิ แม้จะเป็นตู้ขนาดเล็กแต่ก็ช่วยจัดการให้ครัวของคุณเป็นระเบียบได้เช่นกันนะ ดังนั้นจึงควรเลือกตู้ที่มีทั้งดีไซน์สวยและมีฟังค์ชั่นครบเป็นอันดับแรกเลย

แม้จะเล็กแต่ตู้ในครัวของเราควรจะมีพื้นที่เหลือสำหรับติดตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างเตาอบหรือเตาไมโครเวฟ หากแบ่งพื้นที่ไว้ใส่ตู้เย็นได้ด้วยจะยิ่งดี อย่าลืมว่าห้องครัวต้องมีพื้นที่เก็บของที่มากพอ เราอาจจะทำตู้แบบตั้งพื้นโดยทอปด้วยแกรนิตและเตา จะได้ตู้ที่เป็นเคาท์เตอร์ครัวแบบไอส์แลนด์ไปด้วยในตัว แบบนี้เหมาะกับห้องครัวขนาดเล็กสุดๆ ส่วนอีกไอเดียที่เหมาะกับครัวเล็กๆ คือ ลองทำชั้นวางของหรือลองยึดชั้นและตะแกรงไว้กับบานประตูตู้จะช่วยเพิ่มพื้นที่การจัดเก็บของได้อีกเท่าตัวเลยทีเดียว เรียบร้อยเป็นระเบียบแน่นอน

และสุดท้ายควรเลือกโทนสีที่สว่างให้กับชุดครัว เพื่อสร้างความรู้สึกโปร่งโล่งสบายในพื้นที่ครัวเล็กๆ ของคุณนั่นเอง