เขตร้อน ครัว: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย | homify เขตร้อน ครัว: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย

เขตร้อน ครัว: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย

 1. ห้องครัว by Maria Claudia Faro
  Ad
 2. ห้องครัว by IMAGINARTE - Arquitetura & Construção
 3. ต้องการความช่วยเหลือเรื่องสร้างห้องครัว?
  ต้องการความช่วยเหลือเรื่องสร้างห้องครัว?
 4. ห้องครัว by Flavio Vila Nova Arquitetura
 5. ห้องครัว by Marina Linhares Decoração de Interiores
 6. ห้องครัว by Midas Dezign
  Ad
 7. ห้องครัว by Juxta Interior
 8. ต้องการความช่วยเหลือเรื่องสร้างห้องครัว?
  ต้องการความช่วยเหลือเรื่องสร้างห้องครัว?
 9. ห้องครัว by ming architects
 10. ห้องครัว by Patrícia Azoni Arquitetura + Arte & Design
 11. ห้องครัว by Patrícia Azoni Arquitetura + Arte & Design
 12. ห้องครัว by Marcelo John Arquitetura e Interiores
 13. ห้องครัว by Hansen Properties
 14. ห้องครัว by COLECTIVO CREATIVO
 15. ห้องครัว by BROS.studio
 16. ห้องครัว by Dayane Medeiro Arquitetura e Interiores
 17. ห้องครัว by MJKanny Architect
 18. ห้องครัว by Marcos Contrera Arquitetura & Interiores
 19. ห้องครัว by Lighthouse Architect Indonesia
 20. ห้องครัวขนาดเล็ก by Obed Clemente Arquitectos
 21. ห้องครัว by S Squared Architects Pvt Ltd.
  Ad
 22. ห้องครัว by Patrícia Azoni Arquitetura + Arte & Design
 23. ห้องครัว by Patrícia Azoni Arquitetura + Arte & Design
 24. ห้องครัว by MORADA CUATRO
 25. ห้องครัว by Arquitetura Ao Cubo LTDA
 26. ห้องครัว by Arquitetura Ao Cubo LTDA
 27. ห้องครัว by Maria Claudia Faro
  Ad
 28. ครัวสำเร็จรูป by Estúdio Pantarolli Miranda - Arquitetura, Design e Arte
 29. ห้องครัว by Living Innovations Design Unlimited, Inc.
 30. ห้องครัว by Ancona + Ancona Arquitectos
 31. ห้องครัว by Marina Linhares Decoração de Interiores
 32. ห้องครัว by S Squared Architects Pvt Ltd.
  Ad
 33. ห้องครัว by MBDesign Arquitetura & Interiores

ห้องครัวสไตล์ทรอปิคอล (Tropical kitchen)

ห้องครัวเป็นพื้นที่ใช้สอยของบ้านและที่อยู่อาศัยที่มีความสำคัญกับการดำรงชีวิตของครอบครัว ไม่ว่าครอบครัวจะเล็กหรือใหญ่ หรือพื้นที่บ้านจะมีพื้นที่กว้างขวางหรือมีขนาดกะทัดรัดเพียงใดก็ขาดพื้นที่สำหรับการทำครัวและประกอบอาหารไปเสียไม่ได้ แต่เดิมคุณเจ้าบ้านหลายๆคนอาจคิดแค่เพียงว่าพื้นที่ครัวคงไม่จำเป็นต้องมีการออกแบบและตกแต่งให้มีความสวยงามหรือมีบรรยากาศที่หวือวามากมายเท่ากับพื้นที่ใช้สอยหรือห้องอื่นๆของบ้าน แต่ในความเป็นจริงแล้วในช่วงเวลาของการประกอบอาหารนั้น บรรยากาศที่ทำให้รู้สึกสดใสนั้นจะช่วยให้การทำอาหารของคุณพ่อบ้านแม่บ้านหรือลูกๆมีความสุข ทั้งนี้การออกแบบพื้นที่ใช้สอยครัวยังสามารถเป็นพื้นที่สำหรับให้ครอบครัวได้มีกิจกรรมทำร่วมกันเพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ในครอบครัวอีกด้วย

การออกแบบตกแต่งห้องครัวนั้นมีสไตล์การตกแต่งที่หลากหลายซึ่งขึ้นอยู่กับการออกแบบพื้นที่ของบ้านหลังนั้นๆและรสนิยมความชอบของเจ้าบ้าน อย่างไรก็ตามในบริบทของครอบครัวบ้านเมืองไทย การออกแบบห้องครัวสไตล์ทรอปิคอลดูจะเป็นแนวคิดไอเดียที่น่าสนใจและตอบโจทย์วิถีชีวิตได้เป็นอย่างดี เพราะงานออกแบบสไตล์ทรอปิคอลคือการออกแบบพื้นที่ใช้สอยที่เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศเขตร้อนชื้น ทั้งยังมีบรรยากาศที่แลดูสดชื่นและให้ความรู้สึกที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ทั้งนี้การประกอบอาหารแบบครัวไทยยังต้องการพื้นที่ที่อาจจะแตกต่างไปจากการประกอบอาหารของต่างชาติ ดังนั้นพื้นที่ครัวสไตล์ทรอปิคอลจึงควรเป็นทางเลือกแรกๆของการออกแบบห้องครัวของบ้านคุณ

ไอเดียการตกแต่งห้องครัวสไตล์ทรอปิคอลนั้นสามารถค้นหาหรือขอคำปรึกษาได้จากที่ไหนบ้าง?

ในยุคสมัยที่ข้อมูลข่าวสารนั้นไร้ขอบเขตและพรมแดน จึงไม่ใช่เรื่องยากแม้แต่น้อยที่คุณจะสามารถคลิกค้นหาไอเดียแนวคิดการตกแต่งห้องครัวสไตล์ทรอปิคอลได้จากเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบตกแต่งบ้าน และไม่ต้องกังวลไปเพราะที่เว็บไซต์ homify นี้เองที่เป็นพื้นที่คัดสรรและรวบรวมภาพไอเดียการออกแบบและตกแต่งบ้านในทุกพื้นที่ใช้สอยและทุกรูปแบบการตกแต่งอย่างครบถ้วน ในส่วนของไอเดียห้องครัวสไตล์ทรอปิคอลซึ่งเป็นหนึ่งในรูปแบบการออกแบบตกแต่งพื้นที่ที่เป็นที่นิยมก็มีไอเดียรูปภาพจากโปรเจคบ้านตัวอย่างทั่วโลก ทั้งคุณยังสามารถคลิกอ่านไอเดียบุคมากมายที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบบ้านสไตล์ทรอปิคอลจากนักเขียนที่จะช่วยอธิบายคอนเซปต์ให้คุณเห็นภาพได้ชัดเจนยิ่งขึ้น นอกจากนี้แล้วยังมีการรวบรวมช่องทางการติดต่อนักออกแบบห้องครัว สถาปนิก นักออกแบบตกแต่งภายใน ไปจนถึงบริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างและบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน คุณจึงมั่นใจได้ว่าจะได้รับไอเดียและคำปรึกษาที่น่าเชื่อถือและสามารถนำไปประยุกต์กับพื้นที่ครัวของบ้านคุณได้อย่างแน่นอน

คาแรคเตอร์ของการออกแบบตกแต่งห้องครัวสไตล์ทรอปิคอลนั้นเป็นอย่างไร?

งานออกแบบบ้านและที่อยู่อาศัยที่ใช้แนวคิดของทรอปิคอลดีไซน์นั้น จะมีพื้นฐานมาจากการออกแบบลักษณะทางกายภาพพื้นที่ให้มีความเหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศเขตร้อนชื้น อย่างเช่นพื้นที่ประเทศไทยของเราที่มีอากาศร้อนจัดและมีฝนตกชุกตลอดแทบทั้งปี ดังนั้นปัญหาเรื่องของบ้านร้อน อากาศถ่ายเทไม่ดีและมีความเปียกชื้นจากฝนจึงเป็นปัญหาใหญ่ที่เจ้าบ้านต้องรับมือ และยิ่งเป็นการออกแบบพื้นที่ห้องครัวซึ่งเป็นส่วนใช้งานที่ต้องการการระบายอากาศ ไอน้ำมัน กลิ่นอาหารและต้องมีสุขลักษณะที่ดีด้วย การออกแบบเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวจึงเป็นเรื่องที่ละเลยไม่ได้

ออกแบบช่องเปิดให้โปร่งโล่งให้รับแสงและถ่ายเทอากาศได้ดีในส่วนเคาน์เตอร์ปะกอบอาหาร

อย่างแรกเลยคือการจัดวางพื้นที่ใช้สอยโดยการวางพื้นที่ใช้สอยของส่วนจัดเก็บวัสดุและวัตถุดิบ ส่วนตระเตรียมประกอบอาหาร ส่วนของเตา และส่วนซักล้าง โดยอาจเลือกเคาน์เตอร์สำหรับใช้งานได้ทั้งแบบติดชิดผนังเป็นรูปตัวแอล (L) และตัวยู (U) หรือจะเลือกใช้เป็นเคาน์เตอร์แบบเกาะกลางห้อง ในกรณีที่คุณไม่ได้ติดตั้งเครื่องดูดควันก็ควรออกแบบช่องเปิดหน้าต่างที่บริเวณเหนือเตาหรือเคาน์เตอร์ซักล้าง และควรมีช่องเปิดหน้าต่างที่อีกด้านของพื้นที่ห้องครัวหรือหลังบ้านเพื่อให้อากาศมีการถ่ายเทเข้าออกได้อย่าสะดวก นอกจากจะช่วยเรื่องการระบายอากาศและความชื้นแล้วยังช่วยให้ห้องครัวได้รับแสงแดดธรรมชาติที่ทำให้พื้นที่แลดูสดใสขึ้นด้วย

วัสดุ เฟอร์นิเจอร์และโทนสีที่ควรเลือกใช้

ขึ้นชื่อว่าสไตล์ทรอปิคอลเราก็จะนึกถึงบรรยากาศของการใช้วัสดุธรรมชาติมาตกแต่งให้ได้บรรยากาศแบบอบอุ่นเป็นมิตร และผสมผสานความรู้สึกแบบพื้นถิ่นอยู่หน่อยๆ ดังนั้นวัสดุที่นักออกแบบจะเลือกใช้จึงใช้วัสดุที่มีผิวสัมผัสธรรมชาติเป็นจุดที่ทำให้ห้องครัวสะท้อนความเป็นเมืองร้อน เช่นการเลือกใช้ไม้ตกแต่งที่บริเวณผิวด้านข้างของเคาน์เตอร์หรือชั้นวางของติดผนังที่อยู่เหนือศีรษะขึ้นไป การเลือกใช้ท็อปเคาน์เตอร์นั้นก็สามารถเลือกใช้เป็นหินแกรนิตหรือหินอ่อนสีขาวซึ่งจะทำให้แลดูโมเดิร์นและพื้นที่แลดูสว่างขึ้น

ในส่วนของวัสดุพื้นก็ต้องเน้นใช้วัสดุปูพื้นผิวที่มีความคงทนเช่นกระเบื้องซีเมนต์ซึ่งสามารถทำความสะอาดได้ง่ายและมีราคาถูก สำหรับเฟอร์นิเจอร์อื่นๆที่อาจนำมาประยุกต์ใช้งานในห้องครัวเช่นเก้าอี้บาร์ก็ควรเลือกใช้แบบดีไซน์โปร่งๆซึ่งทำจากวัสดุไม้ เพื่อให้โทนสีและสัมผัสทางสายตาของห้องครัวทรอปิคอลมีความกลมกลืนกัน

ทิปส์ในการออกแบบเพิ่มเติมเพื่อให้พื้นที่ห้องครัวสไตล์ทรอปิคอลนั้นน่าใช้งานมากขึ้น

พื้นที่ห้องครัวนั้นจะมีพื้นที่ส่วนเกี่ยวเนื่องที่จะมีการใช้สอยต่อเนื่องกันเช่น ห้องทานข้าว ห้องนั่งเล่น หรือแม้แต่ส่วนของระเบียงชานนอกบ้าน ดังนั้นการออกแบบให้มีการเข้าถึงที่สะดวกต่อเนื่องกันของพื้นที่ก็เป็นแนวคิดที่จะช่วยพื้นที่ส่วนต่างๆนั้นมีการใช้งานที่ดียิ่งขึ้น ที่เราอยากจะแนะนำมากที่สุดคือการออกแบบให้พื้นที่ห้องครัวนั้นสามารถเปิดเชื่อมต่อไปยังระเบียงหรือชานพักนั่งเล่นนอกบ้าน ซึ่งอาจออกแบบเป็นช่องเปิดประตูบานเลื่อนที่เปิดได้กว้างขวาง ซึ่งนอกจากเราจะได้เดินเข้าออกพื้นที่เพื่อทำการประกอบอาหารและนำไปนั่งทานที่บริเวณระเบียงได้อย่างสบายใจแล้ว พื้นที่ระเบียงยังเป็นตัวกรองความร้อนและฝนไม่ให่กระทบกับส่วนของผิวผนังหรือพื้นที่ห้องครัวโดยตรง ทำให้บรรยากาศสภาพแวดล้อมในห้องครัวนั้นเย็นสบายไม่ร้อนอบอ้าวอีกทางหนึ่งด้วย นอกจากนี้แล้วการจัดแต่งภูมิทัศน์ด้านนอกโดยใช้พืชพรรณเมืองร้อนที่มีใบสีเขียวสดก็สามารถสร้างมุมมองที่ให้ความรู้สึกสดชื่นมีชีวิตชีวาสุดๆ