สแกนดิเนเวียน ครัว: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย | homify สแกนดิเนเวียน ครัว: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย

สแกนดิเนเวียน ครัว: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย

 1. ห้องครัว by Innendesign Schumacher – Innenarchitektur Aachen
 2. ห้องครัว by Белый Эскиз
 3. ต้องการความช่วยเหลือเรื่องสร้างห้องครัว?
  ต้องการความช่วยเหลือเรื่องสร้างห้องครัว?
 4. ห้องครัว by Annalisa Carli
 5. ห้องครัว by Urbanology Designs
 6. ครัวสำเร็จรูป by Marraum
 7. ห้องครัว by 耀昀創意設計有限公司/Alfonso Ideas
  Ad
 8. ต้องการความช่วยเหลือเรื่องสร้างห้องครัว?
  ต้องการความช่วยเหลือเรื่องสร้างห้องครัว?
 9. ห้องครัว by deDraft Ltd
 10. ห้องครัว by 辰林設計
 11. ห้องครัว by Rromani Studio de Interiores
 12. ห้องครัว by INT2architecture
 13. ห้องครัว by Agence ADI-HOME
 14. ห้องครัว by XY DESIGN - XY 設計
 15. ห้องครัว by дизайн-бюро ARTTUNDRA
 16. ห้องครัว by Mmaverick Arquitetura
 17. ห้องครัว by дизайн-бюро ARTTUNDRA
 18. ห้องครัว by дизайн-бюро ARTTUNDRA
 19. ห้องครัว by дизайн-бюро ARTTUNDRA
 20. ห้องครัว by дизайн-бюро ARTTUNDRA
 21. ห้องครัว by Coronado Estudio
 22. ห้องครัว by дизайн-бюро ARTTUNDRA
 23. ห้องครัว by 北歐制作室內設計
 24. ห้องครัว by BKBS
 25. ห้องครัว by 耀昀創意設計有限公司/Alfonso Ideas
  Ad
 26. ห้องครัว by Homestories
  Ad
 27. ห้องครัว by 寓子設計
 28. ห้องครัว by Tommaso Giunchi Architect
 29. ห้องครัว by 築川設計
 30. ห้องครัว by 耀昀創意設計有限公司/Alfonso Ideas
  Ad
 31. ห้องครัว by stabrawa.pl
 32. ห้องครัว by Ekaterina Donde Design
 33. ห้องครัว by BODDAERT INTERIEUR

ห้องครัวสไตล์สแกนดิเนเวีย (Scandinavian kitchen)

สำหรับชาวสแกนดิเนเวียนั้น ห้องครัวเปรียบเสมือนเป็นหัวใจหลักของบ้านเลยก็ว่าได้ อาจเป็นเพราะเป็นห้องที่ความอุ่นจากการทำอาหาร เป็นพื้นที่ในการเป็นที่สังสรรค์หรือเป็นที่ห้องนั่งเล่น เป็นห้องที่สมาชิกทุกคนในบ้านต้องใช้งาน และในหน้าหนาวนั้นร่างกายจะต้องการพลังงานมากเป็นพิเศษคนที่นี่จึงบริโภคเยอะกว่าคนในภูมิภาคอื่นๆ ดังนั้นชาวสแกนดิเนเวียนจึงให้ความสำคัญกับห้องครัวมากเป็นพิเศษ การตกแต่งก็เช่นกันเพราะถ้าคุณต้องอยู่ในห้องใดนานๆ คุณก็อยากที่จะมีห้องที่สวยงามใช่มั้ย เมื่อคุณนึกถึงห้องครัวแบบยุโรปทางตอนเหนือ คุณนึกถึงอะไร homify ขอนำเสนอไอเดียการสร้างห้องครัวแบบสแกนดิเนเวียกัน

ไอเดียหลักของการตกแต่งห้องครัวแบบสแกนดิเนเวีย

ไม่ว่าจะเป็นห้องไหนของการตกแต่งแบบสแกนดิเนเวีย ก็จะยังคงคอนเสปเดิมอยู่นั่นคือห้องครัวที่เรียบง่ายแต่ใช้งานได้จริง สียังคงเป็นแบบสว่างหรือขาวไปเลยและตัดกับวัสดุไม้ โดยสีสว่างจะเป็นโทนหลักที่สุดเช่นตู้ โต๊ะ ผนัง หรือพื้น โดยมีวัสดุไม้มาแทรกเช่นเก้าอี้ ขาโต๊ะ หรือวัสดุพื้นไม้ เป็นต้น ทั้งนี้ทั้งนั้นการเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าอาจจะหาสีสว่างหรือไม้ไม่ได้ เราขอแนะนำให้เลือกใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าสีดำไปเลย เช่นไมโครเวฟ ตู้เย็นเป็นต้น ห้องครัวคุณก็จะเป็นธีมสีขาวกับไม้โดยมีสีดำแทรกอยู่ และที่สำคัญ อย่าลืมว่าห้องจะต้องมีพื้นที่กว้าง โปร่งโล่ง นี่คือสไตล์สแกนดิเนเวียที่แท้จริง หน้าต่างขนาดใหญ่เพื่อรับแสงอาทิตย์ที่มีไม่เยอะในช่วงหน้าหนาว งานหลักของการมีห้องครัวสไตล์นี้คือคุณจะต้องทำความสะอาดบ่อยๆ เหมือนคุณมีรถสีขาว ห้องครัวสีขาวก็เช่นกัน

การเพิ่มพื้นที่ภายในห้อง

อย่างที่กล่าวข้างต้นว่าสไตล์สแกนดิเนเวียคือจะต้องมีพื้นที่กว้างโปร่งโล่ง แต่ถ้าหากห้องครัวของคุณอาจไม่ได้มีพื้นที่กว้างขนาดนั้น บ้านคุณอาจจะเป็นบ้านทรงตึกหน้าแคบหรือบ้านตึกแถว ยังไงเราก็มีไอเดียแก้ไขให้คุณ แทนที่จะสร้างตู้บิวด์อินไว้เก็บตู้จานชาม เราขอแนะนำให้ใช้ชั้นวางแทน เป็นชั้นไม้ติดอยู่กับกำแพงระยะเอื้อมถึง ห้องครัวของคุณก็จะไม่แคบหรืออึดอัดไปด้วยตู้อีกต่อไปและยังเก็บของได้จริง ไม่หลุดธีมสีเพราะใช้วัสดุไม้ เพียงแต่ว่าคุณอาจจะต้องปิดห้องครัวหรือทำความสะอาดจานชามแก้วก่อนนำมาใช้ ป้องกันฝุ่นนั่นเอง และคุณอาจไม่จำเป็นต้องมีโต๊ะอาหารไม้ขนาดใหญ่ตั้งอยู่ใจกลางห้อง เช่นว่าถ้าคุณอยากจะตกแต่งห้องครัวในคอนโดขนาดหนึ่งหรือสองคนอาศัย คุณอาจจะเลือกใช้บาร์แทนก็เป็นได้ ไว้สำหรับเป็นมื้อเล็กๆสำหรับอาหารเช้าก่อนออกไปทำงาน เช่นเดียวกันกับจานชาม อาจใช้ขนาดไม่ใหญ่มาก เพื่อไม่ให้กินพื้นที่ แก้วน้ำขนาดกำลังดี

การตกแต่งเพิ่มเติม

ถึงแม้ว่าสไตล์สแกนดิเนเวียจะเป็นแบบเรียบง่ายก็จริง แต่คุณก็สามารถที่จะใส่ลูกเล่นเพิ่มเข้าไปได้ อย่างไรก็ดี ไม่ควรจะเป็นลูกเล่นที่มากเกินไป เช่นใส่สีฉูดฉาด หรืออะไรที่ดูไม่เป็นธรรมชาติ เป็นต้น เราขอแนะนำให้ใส่ต้นไม้ หรือประดับโต๊ะอาหารด้วยแจกันขนาดกำลังดีเมื่อเทียบกับโต๊ะ กรอบรูปขนาดเล็กถึงกลาง รูปอาหารหรือวิวที่ทำให้สบายตา ผ้าเช็ดโต๊ะก็ไม่ควรใช้สีฉูดฉาดหรือลวดลายเยอะ อย่าลืมโคมไฟที่ให้ความสว่างได้อย่างเต็มที่ เคล็ดลับที่สำคัญของการประดับตกแต่งคือ สิ่งของนั้นต้องเป็นแบบเรียบง่ายไม่เว่อหรูหราถ้าให้ดี ของธรรมชาติรีไซเคิลจะเข้ากับสไตล์สแกนดิเนเวียมากที่สุด สุดท้าย อย่าลืมเทียนไขที่ส่งกลิ่นหอม สำหรับมื้อค่ำสุดแสนพิเศษบนโต๊ะอาหารละ

อาหารสแกนดิเนเวียน

แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงห้องครัวในสไตล์ที่ดูจะห่างไกลจากบ้านเราหลายพันกิโลเมตร เราอาจจะต้องมาทำความรู้จักกับอาหารของชาวสแกนดิเนเวียนซักหน่อย เพื่อให้เข้าใจกับการตกแต่งห้องครัวในแบบของเค้าจริงๆและได้รู้ว่าของหรือเครื่องใช้อะไรที่จำเป็นสำหรับการตกแต่งแบบนี้ อย่างแรกเลยที่จะต่างกับของไทยคืออาหารสแกนดิเนเวียจะไม่มีกลิ่นฉุนจากเครื่องเทศ วัตถุดิบที่ใช้เยอะที่สุดคืออาหารทะเล เราอาจจะนึกออกง่ายที่สุดคือปลาแซลมอนจากนอร์เวย์ เป็นต้น การปรุงอาหารจะมีลักษณะคล้ายๆกับอาหารเยอรมัน คือมันฝรั่งจะเป็นของหลัก เหมือนคนไทยรับประทานข้าว และมีของรสชาติหวานอยู่ในจานหลัก วิธีทำก็จะมีทอด อบและต้ม ดังนั้นเตาอบจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับอาหารแถบนี้ และส่วนใหญ่ทุกบ้านจะใช้เครื่องล้างจาน ที่ดูดควันคือสิ่งจำเป็นของห้องครัวเนื่องจากในหน้าหนาวไม่สามารถที่จะเปิดหน้าต่างระบายกลิ่นออกไปได้ สำหรับบ้านเมืองไทยเราขอแนะนำว่าห้องครัวสไตล์สแกนดิเนเวียอาจเป็นครัวรองที่อยู่ภายในบ้าน ไว้ทำอาหารแบบง่ายๆหรืออุ่นอาหารเท่านั้น เพราะสไตล์นี้ไม่เข้ากับอาหารไทยโดยสิ้นเชิงที่มีกลิ่นฉุนรุนแรงและเป็นการผัดซะมากกว่า อาจทำให้บ้านของคุณเลอะและมีกลิ่น อาจจะต้องหาวิธีระบายอากาศในครัวให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อไม่ให้มีกลิ่นรบกวน

เริ่มหนักใจว่าสไตล์แบบนี้จะเหมาะกับบ้านของคุณหรือเปล่า ยังไงลองขอคำปรึกษากับนักออกแบบห้องครัวที่คุณไว้ใจ หรือสถาปนิกภายในให้ลองช่วยดูการออกแบบรวมไปถึงการก่อสร้างให้เป็นไปตามความต้องการและได้สไตล์ที่ใช่ ที่นี่ homify