ทันสมัย ครัว: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย

ห้องครัวสไตล์โมเดิร์น (Modern Kitchen)

พื้นที่ห้องครัวคือหนึ่งในพื้นที่ที่มีความสำคัญต่อการอยู่อาศัยของครอบครัว เป็นพื้นที่ซึ่งจำเป็นและเกี่ยวข้องกับหนึ่งในปัจจัยสี่ของการดำรงชีวิต ในหน่วยเล็กๆอย่างบ้านและที่อยู่อาศัยนั้น การออกแบบพื้นที่ห้องครัวให้มีประสิทธิภาพการใช้งานและสามารถตอบสนองความต้องการด้านการเป็นพื้นที่สำหรับผลิตอาหาร ครัวยังเป็นพื้นที่ที่ต้องการความมีสุขลักษณะอนามัยที่ดี ทำให้ในปัจจุบันนั้นการออกแบบตกแต่งพื้นที่ห้องครัวก็ได้รับการให้ความสำคัญมากยิ่งขึ้น ซึ่งนอกจากฟังก์ชันการใช้งานพื้นที่ยังมีเรื่องของการออกแบบบรรยากาศและความสวยงามเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เป็นผลให้ไอเดียการออกแบบและตกแต่งพื้นที่ห้องครัวนั้นมีอยู่หลากหลายรูปแบบตามรสนิยมความชอบของเจ้าบ้านและบรรยากาศของบ้านหลังนั้นๆ ในบ้านโมเดิร์นเองก็เช่นกันที่พื้นที่ห้องครัวจะเป็นพื้นที่ที่สามารถแสดงออกถึงเอกลักษณ์และรูปแบบสไตล์โมเดิร์นทันสมัยได้ ซึ่งเจ้าบ้านไม่ควรละเลยการออกแบบตกแต่งพื้นที่ใช้สอยส่วนนี้ให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตสมัยใหม่และเพื่อให้เป็นเอกภาพเดียวกันกับดีไซน์ของบ้านในภาพรวม

ห้องครัวแบบโมเดิร์นนั้นมีลักษณะเป็นอย่างไร?

เอกลักษณ์หนึ่งของการจัดสรรพื้นที่ใช้สอยของบ้านที่ออกแบบในสไตล์โมเดิร์นคือความคล่องตัวของการเข้าใช้สอยพื้นที่ส่วนต่างๆ นั่นหมายรวมถึงการเปิดโล่งบรรยากาศของพื้นที่ห้องส่วนต่างๆที่แต่ก่อนอาจเคยถูกแบ่งกั้นหรือปกปิดมีขอบเขตพื้นที่อย่างมิดชิดแยกจากกันและเชื่อมด้วยโถงหรือทางเดินเพียงอย่างเดียว แต่การออกแบบพื้นที่แบบโมเดิร์นนั้นกลับออกแบบพื้นที่ให้เชื่อมต่อถึงกันในขณะที่ก็ยังไม่ลืมเรื่องของสัดส่วนพื้นที่ใช้สอยแต่ละส่วนของบ้าน ส่งผลทำให้การใช้งานของพื้นที่ต่อเนื่อง (ห้องครัว ห้องทานข้าว ห้องนั่งเล่น ชานบ้าน) นั้นเป็นไปอย่างลื่นไหล และทำให้บรรยากาศของบ้านนั้นแลดูโปร่งสบายขึ้น ในส่วนของพื้นที่ครัวซึ่งมีองค์ประกอบพื้นที่สำหรับใช้สอยหลักๆได้แก่ ส่วนจัดเก็บวัสดุ ส่วนตระเตรียมวัตถุดิบและประกอบอาหาร และส่วนซักล้าง จะถูกจัดสรรโดยใช้เฟอร์นิเจอร์เครื่องใช้หรือเคาน์เตอร์ครัวรูปแบบต่างๆที่เหมาะสมกับการใช้งานและขนาดของพื้นที่ห้องครัว และเว้นพื้นที่ส่วนของทางเดินไว้เพื่อให้สามารถเข้าออกพื้นที่และไปยังพื้นที่ใช้สอยส่วนอื่นๆของบ้านได้อย่างสะดวก ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าการออกแบบสไตล์โมเดิร์นนั้นให้ความสำคัญกับการใช้งานพื้นที่เพื่อความคล่องตัวสอดคล้องกับวิถีชีวิตของครอบครัวสมัยใหม่เป็นอย่างมาก

บรรยากาศของห้องครัวสไตล์โมเดิร์นที่น่าสนใจควรเป็นอย่างไร?

อย่างที่กล่าวไปในเรื่องของการให้ความสำคัญกับความลื่นไหลของการใช้งานพื้นที่ครัวที่ไม่ได้แยกโดดเดี่ยวจากพื้นที่อื่นๆของบ้านอีกต่อไปแล้ว ในส่วนของบรรยากาศที่เป็นผลจากการจัดสรรฟังก์ชันทำให้บรรยากาศครัวและพื้นที่บ้านนั้นมีการหลอมรวมเป็นเสมือนหนึ่งพื้นที่เดียวกัน นั่นทำให้การใช้งานและปฏิสัมพันธ์ของคนในครอบครัวมีความใกล้ชิดมากขึ้นด้วย นอกจากนี้บรรยากาศห้องครัวแบบโมเดิร์นยังต้องแสดงออกถึงความทันสมัยด้วยองค์ประกอบตกแต่งอื่นๆ เช่นการเลือกใช้วัสดุสำหรับปูพื้นและวัสดุผนังที่อาจมีการตัดกันของโทนสีซึ่งจะทำให้พื้นที่แลดูน่าสนใจ เช่นการใช้พื้นไม้หรือกระเบื้องไฟเบอร์ซีเมนต์สีเทาที่มีความแข็งแรงทนทานตัดกับผนังสีขาวเนียนหรือผนังกระเบื้อง เป็นต้น ทั้งนี้การเลือกโทนสีให้ตัดกันนั้นก็ต้องอยู่บนพื้นฐานของคู่สีที่จะไม่ทำให้บรรยากาศแลดูวุ่นวายสับสนซึ่งจะขัดกับหลักการออกแบบสไตล์โมเดิร์นที่เน้นความเรียบหรูเป็นหลักนั่นเอง ในส่วนของเคาน์เตอร์ครัวที่อาจเป็นเคาน์เตอร์รูปตัวยู (U) เคาน์เตอร์รูปตัวแอล (L) หรือเป็นเคาน์เตอร์เดี่ยวเป็นเกาะกลางพื้นที่ (Island) ซึ่งมีส่วนพื้นที่จัดเก็บของข้างใต้ได้เยอะ ก็เลือกใช้โทนสีสว่างและวัสดุท้อปหินแกรนิตสีเข้มที่แข็งแรงทนทานและดูหรูหรา รวมถึงการเลือกใช้เครื่องเรือนสำหรับประกอบอาหารด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ เป็นต้น นอกจากนี้แล้วแสงสว่างภายในครัวก็ถือเป็นเรื่องสำคัญยิ่ง ด้วยการออกแบบให้มีช่องเปิดเพื่อรับแสงธรรมชาติและช่วยระบายถ่ายเทอากาศ (และกลิ่นจากการประกอบอาหาร) ก็จะทำให้บรรยากาศการทำอาหารนั้นมีความอบอุ่นและดูสดใส แถมยังส่งผลดีต่อสุขลักษณะอนามัยของบ้านด้วย ลองปรึกษานักออกแบบห้องครัวเพื่อให้ได้ครัวที่คุณถูกใจและเหมาะสมกับการใช้งานของคุณมากที่สุด

การออกแบบพื้นที่ห้องครัวให้ใช้งานได้หลากหลายหรือเหมาะสมกับพื้นที่ที่มีขนาดจำกัด

การตกแต่งห้องครัวให้มีการใช้สอยและมีบรรยากาศที่เรียบหรูตามแบบบ้านโมเดิร์นนั้น ไม่ถูกจำกัดด้วยขนาดของพื้นที่หรือความหรูหราและเทคโนโลยีสมัยใหม่แต่อย่างใด เพราะคีย์สำคัญของการทำให้พื้นที่นั้นๆมีความโมเดิร์นคือการตอบโจทย์การใช้งานที่ลื่นไหลและการใช้สอยพื้นที่อย่างคุ้มค่า ภายใต้บรรยากาศที่เรียบง่ายตรงไปตรงมาไม่ซับซ้อน และด้วยลักษณะการใช้ชีวิตที่เร่งรีบของครอบครัวสมัยใหม่หรือบ้านและที่อยู่อาศัยที่มีขนาดพื้นที่จำกัดด้วยแล้ว คอนเซปต์ห้องครัวสไตล์โมเดิร์นดูจะเป็นแนวทางการออกแบบที่จะช่วยแก้ไขปัญหาด้านการใช้งานพื้นที่และช่วยให้การอยู่อาศัยของคนในครอบครัวนั้นเป็นไปอย่างสะดวกราบรื่น การออกแบบพื้นที่อย่างผสมผสานอย่างพื้นที่ทานข้าวเป็นโต๊ะที่นั่งแบบบาร์ซึ่งอาจถูกผนวกรวมเป็นพื้นที่หนึ่งของครัวและอาจเป็นได้ทั้งที่นั่งทำงานยามบ่าย ก็ถือเป็นการใช้งานพื้นที่ได้อย่างคุ้มค่าและต่อเนื่องกับการทำอาหาร รวมถึงการออกแบบพื้นที่สำหรับจัดเก็บวัสดุวัตถุดิบหรือสิ่งของที่ต้องใช้งานโดยใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีพื้นที่จัดเก็บติดตั้งบิลท์อินเป็นส่วนหนึ่งกับผนัง หรือใต้เคาน์เตอร์ประกอบอาหารและซักล้าง ก็เป็นไอเดียการจัดการพื้นที่ที่ทำให้เรามีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มขึ้น และนอกเหนือไปจากการออกแบบพื้นที่ใช้งานให้ยืดหยุ่นและมีความคุ้มค่าแล้ว การเลือกใช้โทนสีสว่างสำหรับห้องครัวที่มีขนาดพื้นที่จำกัดก็เป็นการออกแบบที่จะช่วยให้พื้นที่ครัวนั้นแลดูโปร่งและกว้างขึ้นไม่ดูอับทึบ หากคุณยังไม่เห็นภาพก็ลองคลิกชมภาพหรือไอเดียบุคการออกแบบตกแต่งห้องครัวสไตล์โมเดิร์นได้จากเว็บไซต์ Homify แห่งนี้ซึ่งรวบรวมไอเดียการตกแต่งห้องครัวในหลากหลายแบบและหลากหลายขนาดพื้นที่ เพื่อให้ห้องครัวของบ้านคุณนั้นใช้งานได้ดีและตรงกับที่ครอบครัวของคุณต้องการ