ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ครัว: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย | homify ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ครัว: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย

ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ครัว: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย

ครัวสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน (Mediterranean kitchen)

“ห้องครัว” ถือเป็นอีกห้องหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้ห้องไหนๆ ในบ้านเลยทีเดียว การออกแบบให้มีห้องครัวเป็นสัดเป็นส่วนจะช่วยให้เราทำอาหารได้อย่างสะดวกเพราะกลิ่นของกับข้าวและการปรุงอาหารจะไม่ไปรบกวนพื้นที่บริเวณอื่นของบ้านให้รำคาญใจอีกด้วย เมื่อเราเห็นความสำคัญของห้องครัวแล้วต่อมาก็ต้องดูปัจจัยอื่นๆ ประกอบด้วยอีก เช่น ขนาดของบ้านว่าเรามีพอที่จะสร้างห้องครัวในลักษณะไหน จะเล็กหรือใหญ่ หากเป็นคอนโดมีเนียมที่มีพื้นที่เล็กๆ การใช้ชุดครัวสำเร็จรูปแบบบิวท์อินก็เป็นตัวเลือกที่ไม่เลว ถ้าบ้านมีพื้นที่กว้างพอควรลองหันมาดูครัวในสไตล์ที่คุณชื่นชอบและใช่ อย่างเช่นครัวสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนกันบ้างดูไหม?

อะไรคือการตกแต่งและออกแบบห้องครัวในสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน?

เมดิเตอร์เรเนียน หมายถึงดินแดนที่ล้อมรอบทะเลเมดิเตอร์เรเนียนนั่นเอง ลองคิดถึงบรรยากาศของประเทศในแถบเมดิเตอร์เรเนียนดูสิ เป็นพื้นที่ชายฝั่งมีทะเลล้อมรอบ เป็นภูมิอากาศแบบกึ่งเขตร้อนแต่ก็ยังมีอากาศที่ดีและได้ลมพัดสดชื่นอยู่ตลอดเวลา อาคารบ้านเรือนริมทะเลแบบนี้ก็มักจะสร้างด้วยวัสดุที่ทำจากหินหรือปูนที่เน้นธรรมชาติเป็นปูนแบบไม่เรียบเนียน ผนังก่อด้วยอิฐ มีระเบียงสวยงาม พร้อมกับซุ้มทางเดิน หลังคาดินเผา และยังมักทาด้วยสีสดใสอย่างสีเหลือง น้ำตาลแดง สีอิฐและสีส้มอ่อน เพราะสามารถทนทานต่อแสงแดดที่ส่องได้ตลอดทั้งปีนั่นเอง ห้องครัวในสไตล์นี้ก็มักจะเปิดโล่งเพื่อรับทัศนียภาพได้อย่างเต็มที่ ในส่วนของเคาท์เตอร์ครัวและเฟอร์นิเจอร์ทำจากไม้เนื้อดี กำแพงและผนังก่อด้วยหิน อิฐ หรือปูน พื้นห้องครัวมักปูด้วยกระเบื้อง เครื่องครัวพวกหม้อและกระทะก็มักทำจากทองเหลือง

มองหาไอเดียสำหรับออกแบบและตกแต่งพื้นที่ห้องครัวให้เป็นครัวสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนได้อย่างไร?

อย่าเพิ่งปวดหัวไป ถ้าคุณยังไม่ได้เริ่มต้นอะไรเลยแบบนั้นมันถือว่าง่ายมาก อันดับแรกแค่เข้าไปหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ ได้จากเว็บ Homify เรามีแบบสวยๆ ให้คุณได้ดูจากทั่วทุกมุมโลก ลองเลือกแบบและดูสไตล์ที่คุณชอบได้อย่างเต็มที่ ครัวสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนก็มีให้เลือกเยอะแยะ พอได้ที่ถูกใจแล้ว อันดับต่อไปลองปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเราได้ฟรี เริ่มจากปรึกษาสถาปนิกเพื่อการก่อสร้างที่สมบูรณ์แบบไปเลย จากนั้นก็เป็นเวลาของนักออกแบบและตกแต่งภายในที่จะช่วยคุณดูดีไซน์สวยๆ ให้เหมาะสมกับพื้นที่ของคุณมากที่สุดนั่นเอง สุดท้ายก็ถึงเวลาเปิดแค๊ตตาล็อคดูเครื่องครัวสวยๆ มาประดับครัวให้สมกับเป็นครัวแสนสวย สุดท้ายแล้วครัวในฝันสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนนั้นก็ใกล้จะเป็นจริงขึ้นมา

ครัวในสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนที่ดีนั้นควรเป็นอย่างไร

วัตถุประสงค์หลักของห้องครัวนั้นก็คือเป็นห้องที่ไว้ทำอาหาร บางบ้านก็อาจจะนั่งรับประทานอาหารในห้องครัวด้วยเลย แน่นอนว่าต้องมีขนาดกว้างขวางพอที่จะใส่เคานท์เตอร์ เฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ชุดครัวต่างๆ ยังต้องมีมุมสำหรับล้างจาน และโต๊ะเตรียมอาหารอีกด้วย ครัวสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนก็น่าจะเหมือนครัวทั่วไปที่ควรจะระบายอากาศได้ดี ลงทุนเครื่องดูดอากาศดีๆ ก็จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องกลิ่นไปได้เยอะ สิ่งที่ครัวสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนได้เปรียบกว่าครัวสไตล์อื่นก็คือพื้นที่เปิดโล่งทำให้มีอากาศถ่ายเทมากกว่าปกติ ต้องถูกใจคนที่ชอบความโล่งสบายแน่นอน

ส่วนการตกแต่งครัวสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนนั้นควรจะตกแต่งให้ดูเรียบง่ายเข้าไว้ เพราะวัสดุส่วนใหญ่ที่เป็นหิน ปูนและอิฐ อาจจะทำให้ดูทึบและอึดอัดไปบ้าง แก้ปัญหาง่ายๆ ด้วยการเปิดพื้นที่โล่งไว้บางส่วนก็จะดีขึ้น หากบ้านของคุณตกแต่งในสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนอยู่แล้วการตกแต่งห้องครัวในสไตล์นี้ก็ไม่แตกต่างกันมากนัก แต่ถ้าไม่ ก็ควรจะเลือกให้ใช้สีใกล้เคียงกัน หรือวัสดุที่มีความคล้ายคลึงกัน ก็จะทำให้ทุกห้องของบ้าน ห้องทานข้าวไม่ว่าจะนอกบ้านหรือในบ้านไปในโทนเดียวกันได้อย่างสวยงาม

ฟังค์ชั่นสำหรับคุณแม่บ้านในครัวสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน

แม่บ้านต้องเป็นที่ 1 ในบ้าน อันนี้คุณพ่อบ้านทุกคนไม่น่าจะเถียง จะทำครัวสวยๆ ในสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนทั้งที จะไม่ลองถามความคิดเห็นของคุณแม่บ้านดูหน่อยหรือ? ทำครัวสวยแล้วฟังค์ชั่นในการใช้งานก็ต้องมีอย่างครบครันอีกด้วย ครัวเมดิเตอร์เรเนียนมีลักษณะก่ออิฐถือปูนแบบมั่นคงแข็งแรงเราก็นำจุดนี้มาทำเป็นเคาท์เตอร์ครัวไปเลย จะได้เคาท์เตอร์ที่ทั้งน่าใช้งานและทนทานนานปี จะทำครัวหนักหรือเบาก็ไม่มีปัญหา เอาใจคุณแม่บ้านด้วยเครื่องครัวที่จะช่วยเบาแรงในการทำอาหารด้วยก็จะสมบูรณ์แบบ เตาอบ เตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้าก็เลือกตามความชอบ โอกาสนี้จะก่อปูนทำเป็นบาร์น้ำสำหรับปาร์ตี้ไปด้วยเลยก็ไม่เลวนะ จะได้จบไปเลยทีเดียว อย่าลืมเฟอร์นิเจอร์ก็เน้นที่เป็นไม้จริงเสียหน่อยจะช่วยสร้างบรรยากาศสวยในครัวเมดิเตอร์เรเนียนของเราได้อย่างไม่ยากเลย