ประเทศ ครัว: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย | homify ประเทศ ครัว: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย

ประเทศ ครัว: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย

ห้องครัวสไตล์คันทรี่ (Country Kitchen)

เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปอยู่แล้วว่าพื้นที่ห้องครัวนั้นเปรียบเสมือนอู่ข้าวอู่น้ำของบ้านและที่อยู่อาศัย เป็นพื้นที่ของการประกอบอาหารเพื่อการบริโภคของทุกคนในครอบครัว หากขาดพื้นที่ห้องครัวไปแล้วมนุษย์คงไม่อาจดำรงชีวิตอยู่ได้ หลายๆบ้านหรือครอบครัวอาจเพียงเข้าใจว่าพื้นที่ห้องครัวนั้นอาจมีการออกแบบที่มีพื้นที่สำหรับตระเตรียมและปรุงอาหารเท่านี้ก็เพียงพอแล้ว แต่ในความเป็นจริงของการใช้งานพื้นที่ห้องครัวนั้น กลับมีองค์ประกอบและรายละเอียดของการออกแบบเพื่อตอบสนองต่อการใช้สอยอยู่หลายส่วนด้วยกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบันที่วิถีชีวิตของคนสมัยใหม่ที่เปลี่ยนแปลงไป การออกแบบและตกแต่งห้องครัวจึงต้องมีการดีไซน์อย่างเหมาะสมมากขึ้น ทั้งในด้านของการใช้งาน ความสวยงามและบรรยากาศการทำอาหาร รวมไปถึงสุขลักษณะอนามัยที่ดีด้วย

การออกแบบตกแต่งห้องครัวในปัจจุบันนับว่ามีการออกแบบที่หลากหลายเช่นเดียวกันกับห้องและพื้นที่ใช้สอยส่วนอื่นๆของบ้าน ซึ่งแน่นอนล่ะว่าเวลาที่เจ้าบ้านจะตกแต่งบ้านแต่ละทีก็ต้องคิดแล้วคิดอีกว่าจะตกแต่งออกมาในสไตล์ไหน หากคุณเจ้าบ้านเป็นคนที่ชื่นชอบหลงใหลในบรรยากาศของความเรียบง่ายและอบอุ่นเป็นกันเอง ห้องครัวสไตล์คันทรี่ถือว่าเป็นไอเดียที่เข้าทางมากที่สุด เพราะบรรยากาศที่อบอุ่นเรียบง่ายไม่ปรุงแต่งมากมายแบบคันทรี่นี้เอง ที่จะทำให้บรรยากาศการทำอาหารของคุณพ่อบ้านแม่บ้านนั้นมีความสุข ช่วยผ่อนคลายความรู้สึกได้เป็นอย่างดีทีเดียว แถมยังเป็นห้องครัวที่มีเอกลักษณ์น่าประทับใจอีกด้วย

จะเริ่มต้นมองหาไอเดียสำหรับออกแบบตกแต่งห้องครัวสไตล์คันทรี่ได้จากที่ไหนบ้าง?

ในยุคที่เทคโนโลยีการสื่อสารและข้อมูลที่กว้างไกลไร้ขอบเขต ทำให้เป็นเรื่องง่ายสำหรับเจ้าบ้านมือใหม่ที่ต้องการสรรหาไอเดียสำหรับกาตกแต่งห้องครัวในสไตล์ต่างๆไม่เฉพาะสไตล์คันทรี่เท่านั้น และที่เว็บไซต์ Homify นี้ก็เป็นพื้นที่ทางสังคมออนไลน์ที่รวบรวมไอเดียแนวคิดและภาพบ้านหรือมุมใช้สอยต่างๆจากนักออกแบบห้องครัวและสถาปนิกทั่วโลก รวมถึงนักออกแบบตกแต่งภายในและสถาปนิกชาวไทยด้วย ที่นี่คุณจึงมั่นใจได้ว่าจะค้นพบไอเดียหรือภาพห้องครัวสไตล์คันทรี่ที่คุณต้องถูกใจอย่างแน่นอน นอกจากนี้แล้วคุณยังสามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบเพื่อขอคำปรึกษาเพิ่มเติมของการออกแบบก่อสร้างห้องครัวสไตล์คันทรี่ให้เหมาะสมกับบริบทของบ้านเมืองไทย หรือเหมาะสมกับงบประมาณของคุณด้วย

คาแรคเตอร์ที่ดีของห้องครัวสไตล์คันทรี่นั้นเป็นอย่างไร?

อย่างที่เราได้เกริ่นไปเล็กน้อยแล้วว่าการตกแต่งบ้านสไตล์คันทรี่นั้นจะเน้นการออกแบบทางกายภาพให้พื้นที่มีบรรยากาศที่อบอุ่นและเรียบง่าย โดยความเรียบง่ายนั้นจะสะท้อนออกมาผ่านการเลือกใช้วัสดุสำหรับส่วนประกอบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพื้น ผนัง เพดาน เครื่องเรือนหรือเฟอร์นิเจอร์ที่สำคัญกับการใช้งานเช่นเคาน์เตอร์ครัว โต๊ะทานข้าว หรือตู้สำหรับเก็บของ ซึ่งจะเลือกใช้เป็นวัสดุที่ทำจากไม้หรือมีผิวสัมผัสที่คล้ายคลึงกับไม้เป็นวัสดุชนิดหลัก รวมถึงมีการออกแบบที่ใส่ใจต่อช่องเปิดหน้าต่างเพื่อให้พื้นที่ได้รับแสงธรรมชาติ หรือเลือกใช้โคมไฟส่องสว่างสีเหลืองนวล เหล่านี้คือคีย์เวิร์ดสำคัญของการออกแบบพื้นที่ให้มีบรรยากาศของความเป็นคันทรี่ดั้งเดิมซึ่งมักผสมผสานความเรียบง่ายอบอุ่นและความดิบเท่แบบรัสติคไว้อย่างลงตัว ทั้งนี้ห้องครัวสไตล์คันทรี่นั้นสามารถจัดสรรพื้นที่ใช้สอยเป็นแบบพื้นที่เปิดโล่ง (Open Plan) เพื่อให้สามารถเชื่อมต่อกับพื้นที่ส่วนเกี่ยวข้องเช่นห้องทานข้าว ระเบียงชาน หรือห้องนั่งเล่น ซึ่งจะทำให้บรรยากาศของการใช้สอยพื้นที่บ้านนั้นใช้งานสะดวกและคนในครอบครัวสามารถเข้าถึงมามีกิจกรรมการทำอาหารร่วมกันซึ่งจะทำให้ครอบครัวได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้พื้นที่มีความร่วมสมัยแบบบ้านโมเดิร์น และทำให้มุมมองพื้นที่ภายในบ้านมีความโปร่งโล่งขึ้นด้วย

ไอเดียหรือทิปส์ในการออกแบบตกแต่งห้องครัวสไตล์คันทรี่ที่คุณควรรู้

ถึงแม้รูปลักษณ์ภายนอกของบ้านและที่อยู่อาศัยของคุณอาจจะไม่ได้ออกแบบมาในสไตล์ของบ้านคันทรี่ตั้งแต่แรกก็ไม่เป็นปัญหา เพราะส่วนสำคัญคือการออกแบบตกแต่งภายในพื้นที่ใช้สอยแต่ละส่วนให้เป็นเอกภาพดูกลมกลืนกัน ในส่วนของพื้นที่ห้องครัวสไตล์คันทรี่ซึ่งเน้นการเลือกใช้วัสดุไม้หรือการก่ออิฐโชว์แนวเป็นวัสดุหลัก และเน้นการรับแสงธรรมชาติเข้ามาในพื้นที่ห้องครัวนั้น ก็สามารถเข้ากันได้ดีกับการตกแต่งภายในสไตล์อื่นๆเช่น สไตล์ลอฟท์ สไตล์โมเดิร์น หรือห้องครัวในสไตล์ทรอปิคอล โดยที่คุณสามารถปรึกษากับนักออกแบบตกแต่งภายในได้เลยเพื่อช่วยให้บรรยากาศของบ้านนั้นไม่ดูขัดแย้งกัน อย่างไรก็ตามนอกเหนือจากการใช้สอยห้องครัวเพื่อการประกอบอาหารแล้ว ห้องครัวเองก็ยังเป็นพื้นที่ที่ต้องการส่วนจัดเก็บอุปกรณ์เครื่องใช้ชิ้นต่างๆหรือวัตถุดิบในการปรุงอาหารอีกมากมาย การออกแบบพื้นที่สำหรับจัดเก็บจึงควรคำนึงถึงรองจากการใช้งานหลักๆ ทางที่ดีหากเป็นไปได้ก็ควรเลือกใช้เคาน์เตอร์แบบที่มีที่เก็บของภายใน หรือตู้เก็บของแบบบิลท์อินเหนือผนังที่สามารถหยิบจับของได้ง่าย ก็จะเป็นการใช้พื้นที่ผนังให้คุ้มค่ามากขึ้น

วัสดุและโทนสีของพื้น ผนัง เพดาน ของห้องครัวสไตล์คันทรี่

เราได้รู้แล้วว่าห้องครัวสไตล์คันทรี่มีบรรยากาศของความอบอุ่นและเรียบง่าย และยังต้องได้รับแสงธรรมชาติส่องผ่านมาให้พื้นที่มีความสดใส แน่นอนเลยว่าวัสดุหรือโทนสีที่เลือกใช้นั้นไม่ควรใช้วัสดุสีโทนสีเข้มดำหรือทึบมากเกินไป เพราะจะทำให้บรรยากาศแลดูน่าอึดอัดขึ้นทันที วัสดุและโทนสีหลักที่ควรเลือกใช้จึงควรเป็นโทนสีสว่างหรือสีโทนร้อนได้แก่ สีเหลือง สีน้ำตาลอ่อน หรือโทนสีกลางๆเช่นสีขาวหรือเทาอ่อน อย่างไรก็ตามการเลือกใช้สีของวัสดุนั้นสามารถผสมผสานกันเพื่อสร้างความน่าสนใจได้ เช่นวัสดุตัวเคาน์เตอร์ไม้สีน้ำตาลหรือเทาอ่อนและเลือกใช้ท็อปเคาน์เตอร์หินแกรนิตสีดำ ก็ให้บรรยากาศคันทรี่ร่วมสมัยได้เช่นกัน

โดยทั่วไปแล้วพื้นที่ห้องครัวเป็นพื้นที่ที่มีการใช้งานที่อาจมีปัญหาเรื่องของการทำความสะอาด กลิ่น คราบต่างๆ และความชื้น ดังนั้นการเลือกใช้วัสดุสำหรับปูพื้นหรือผนังนั้นควรทนทานและสามารถทำความสะอาดได้ง่าย เช่นกระเบื้องเซรามิคหรือลามิเนต ซึ่งมีราคาไม่แพงและให้ผิวสัมผัสหลากหลายที่ดูคันทรี่ได้เช่นกัน ส่วนของเพดานเองก็ต้องระวังเรื่องไอน้ำมันจากการประกอบอาหาร การออกแบบช่องเปิดที่ให้ลมพัดผ่านหรือมีเครื่องดูดควันก็จะช่วยแก้ไขปัญหาคราบสกปรกที่ทำความสะอาดได้ยากเหล่านั้นได้