ห้องครัว: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน

  1. ต้องการความช่วยเหลือเรื่องสร้างห้องครัว?
    ต้องการความช่วยเหลือเรื่องสร้างห้องครัว?
  2. ต้องการความช่วยเหลือเรื่องสร้างห้องครัว?
    ต้องการความช่วยเหลือเรื่องสร้างห้องครัว?
  3. ต้องการความช่วยเหลือเรื่องสร้างห้องครัว?
    ต้องการความช่วยเหลือเรื่องสร้างห้องครัว?
  4. ต้องการความช่วยเหลือเรื่องสร้างห้องครัว?
    ต้องการความช่วยเหลือเรื่องสร้างห้องครัว?

ห้องครัว

ห้องครัวที่บ้านของคุณเป็นแค่ห้องเก็บของหรือเปล่า ทุกวันนี้กินข้าวนอกบ้านตลอดเกือบทุกมื้อ? จะเดินเข้าห้องครัวก็เพราะจะเข้าไปหยิบจานชามช้อนส้อมและแกะถุงอาหารที่ซื้อมาจากข้างนอกเท่านั้น? ฟังดูแล้วเป็นคุณใช่ไหม? อย่าเพิ่งทำหน้าเสียดาย เสียใจที่ปล่อยให้ห้องครัวของคุณโดดเดี่ยว ไม่ได้ใช้งานอยู่แบบนั้น จริงๆแล้วสาเหตุที่คุณไม่ได้ใช้งานครัวมากเท่าที่ควรจะเป็นนั้นมีหลายอย่าง อาจจะการงานของคุณที่ยุ่งเหยิง การกินข้าวนอกบ้านเป็นกิจกรรมที่คุณต้องพบเจอญาติและครอบครัวจนถึงเพื่อนฝูงจนขาดไม่ได้ แต่สิ่งที่ homify รู้และช่วยคุณได้แน่นอนก็คือการจัดแต่งครัวอย่างไรให้น่าทำอาหาร สะดวกกับการทำกับข้าวและการใช้งานอื่นๆได้ทุกวัน

ใครที่กำลังจะสร้างครัวใหม่ต้องสนใจเรื่องราวเหล่านี้อย่างแน่นอน หรือถ้าคุณมีครัวอยู่แล้ว ก็ลองดูเป็นข้อมูลสำหรับการปรับปรุงห้องครัวให้ดูดีและน่าใช้งานมากขึ้นก็ยังได้ ก่อนจะลงรายละเอียดไปถึงส่วนต่างๆ เราอยากให้คุณลองนึกภาพห้องครัวที่คุณอยากได้เสียก่อน โดยนึกถึงรูปแบบการใช้งานทั่วไปที่คุณต้องการใช้ทุกวัน เช่น ไม่ได้ทำกับข้าวทุกวัน ไม่ได้เป็นพ่อครัวแม่ครัวหัวป่าก์อะไรขนาดนั้น แต่ก็ยังทำอยู่บ้างในบางวันที่นึกครึ้มอยากกินเมนูโปรดขึ้นมา คุณก็อาจจะไม่ต้องเน้นครัวที่มีเครื่องเคราครบครันเต็มชุดให้เกินความจำเป็น ขอเพียงแค่เตา เครื่องดูดควัน ตู้เก็บของ อ่างล้างจานและอุปกรณ์อื่นๆ หรือถ้าห้องครัวคือส่วนที่สำคัญที่สุดของบ้านสำหรับคุณ ก็สามารถจัดเต็มตามกำลังทรัพย์ได้เลย เมื่อรู้แล้วว่ารูปแบบครัวของเราจะเป็นแบบไหน สเกลเล็กหรือใหญ่ เราก็ลองมาดูสไตล์ของครัวที่คุณจะต้องตัดสินใจเป็นขั้นตอนต่อไป

แต่งครัวสไตล์ไหนดี

แต่งครัวแบบไหนดี เรื่องก็ไม่ยากอีกเช่นเคย ลองคิดว่าคุณมีไลฟ์สไตล์แบบไหน ภาพรวมของบ้านทั้งหลังของคุณนั้นเป็นอย่างไร ก็ไม่ยากที่จะกำหนดธีม (Theme) หรือรูปแบบให้ครัวของคุณได้ เราลองมาดูสไตล์ห้องครัวแบบคร่าวๆว่ามีแบบไหนกันบ้าง

ห้องครัวไทยแบบดั้งเดิม
ครัวไทยแบบนี้ เหมาะกับคนที่ทำกับข้าวแบบจริงจัง ทำทั้งวันทั้งต้ม ผัด แกง ทอดหรือการทำอาหารต่างๆที่ก่อให้เกิดควันและกลิ่นเป็นจำนวนมาก ครัวประเภทนี้การระบายอากาศคือเรื่องสำคัญ จุดที่ตั้งของครัวนั้นต้องเป็นสัดส่วน แม้จะอยู่ภายในบ้านแต่ก็ต้องไม่ก่อให้เกิดความวุ่นวายกับส่วนอื่นๆของบ้านทั้งเรื่องของเสียง กลิ่นและควัน และที่สำคัญเมื่อระบายอากาศได้ดีแล้ว ก็ต้องคำนึงถึงเรื่องการรักษาความสะอาด ไร้เศษอาหารที่จะล่อสัตว์และพาหะนำโรคเข้ามาในห้องครัวและเข้ามาในบ้านของคุณ

ห้องครัวโมเดิร์น
ห้องครัวแบบนี้ไม่เหมาะกับการทำอาหารหนักๆทั้งแบบไทยหรือจีน ส่วนใหญ่จะเน้นการทำอาหารในปริมาณที่ไม่มากนัก เน้นเป็นการอุ่นหรือจัดเตรียมแบบง่ายๆมากกว่า ห้องโมเดิร์นอาจจะมีเพียงเตาและเคาน์เตอร์ชิดผนังพร้อมกับตู้เก็บของให้เป็นหมวดหมู่ ใกล้กันอาจจัดเป็นโต๊ะกินข้าวเล็กๆ ให้ทั้งห้องครัวและห้องทานข้าวอยู่ใกล้และเป็นส่วนเดียวกัน ใช้งานสะดวกทั้งตอนเตรียมส่วนผสม ปรุงและทำอาหารจนถึงตอนรับประทานอาหารรวมไปถึงการเก็บล้าง

ห้องครัวสมัยใหม่ ที่มีทั้งบาร์และเคาน์เตอร์ไอสแลนด์ตรงกลาง
ห้องครัวลักษณะนี้เริ่มได้รับความนิยมในเมืองไทยมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะการใช้งานนั้นสะดวกไม่แพ้ครัวรูปแบบไหนๆ บาร์และเคาน์เตอร์ครัวตรงกลางนั้นนอกจากจะใช้งานเป็นโต๊ะกินข้าวหรือใช้งานอเนกประสงค์ด้านอื่นๆ เรายังสามารถใช้เป็นจุดเตรียมอาหาร ซักล้างหรือจะติดตั้งเตาที่นี่ก็ยังได้ การทำอาหารจะทำให้คุณรู้สึกไม่อึดอัดที่ต้องหันหน้าเข้ากำแพงตลอดเวลา พร้อมกับเคลื่อนไหวได้คล่องตัว จะเอี้ยวตัว หมุนซ้ายขวาหยิบจับของต่างๆก็สะดวกสบาย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทุกอย่างย่อมมีข้อดีข้อเสีย แบบครัวลักษณะนียังมีราคาแพงในการก่อสร้างเมื่อเทียบครัวแบบอื่นๆ ทั้งตัวเคาน์เตอร์และอุปกรณ์อื่นๆที่คุณต้องใช้ประกอบกันตั้งแต่เครื่องดูดควัน ซิงก์ล้าง ก๊อกน้ำรวมถึงระบบไฟ ระบบแก๊ส ระบบน้ำและอื่นๆ ยังไงลองคิดค่าใช้จ่ายโดยรวม ลองดูว่างบประมาณที่มีนั้นสามารถทำครัวสมัยใหม่แบบนี้ได้สมบูรณ์พร้อมรับการใช้งานของคุณหรือไม่

เครื่องครัวและอุปกรณ์ของใช้

ได้รูปแบบครัวและสไตล์ที่ต้องการแล้ว ถึงเวลาลงรายละเอียดที่หลายคนรอคอย รายละเอีบดที่ว่านั้นก็คืออุปกรณ์ ของใช้และเครื่องครัวส่วนต่างๆในห้องครัวนั่นเอง แต่สิ่งแรกที่เราจะไม่พูดถึงคงเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก เตาไฟ

เตาทำอาหาร
เตาทำอาหารนั้นเราสามารถแบ่งออกเป็นสองประเภทใหญ่ๆได้ตามแหล่งกำเนิดความร้อนสำหรับเตานั้นๆ ได้แก่แก๊สและไฟฟ้า แต่ประเภทก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออก คุณสามารถเลือกใช้ให้เหมาะกับประเภทของอาหารและงบประมาณได้โดยในส่วนของเตาไฟฟ้านั้นจะมีประเภทการทำความร้อนที่ต่างออกไปอีก เราลองไปดูรายละเอียดของเตาแต่ละประเภทกันดีกว่า

เตาแก๊ส
เตาสามัญประจำบ้านที่มีอยู่ทุกครัวเรือน เป็นเตาประเภทสามัญที่คนไทยรู้จักและใช้กันมานาน เหมาะกับการทำอาหารที่ทุกบ้านคุ้นเคยเป็นอย่างดีเพราะไฟแรง ใช้ทำกับข้าวที่ต้องใช้ความร้อนสูงและให้ความร้อนเป็นเวลานานทั้งการต้ม ผัดหรือทอด อีกทั้งเป็นเตาที่ติดตั้งได้สะดวก แค่เพียงจัดหาถังแก๊สและหัวเตาตามจำนวนที่คุณต้องการก็สามารถติดตั้งและทำอาหารได้เลย แต่ด้วยความที่รูปแบบการใช้ชีวิตในปัจจุบันของคนไทยนั้นเปลี่ยนแปลงมาก การอยู่อาศัยในคอนโดหรือตึกสูงสมัยใหม่ เกือบทั้งหมดทำให้ไม่สามารถติดตั้งเตาแก๊สได้ เตาแก๊สจึงเป็นเตาที่เหมาะกับบ้านเดี่ยว บ้านจัดสรรในหมู่บ้านหรือที่อยู่อาศัยแนวราบ ไม่ใช่ตึกสูง แต่ไม่ว่าคุณจะอาศัยอยู่ในหน่วยอาศัยลักษณะใด การดูแลเรื่องความปลอดภัยก็เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องให้ความใส่ใจเป็นอันดับหนึ่ง ด้วยเหตุที่แก๊สนั้นมีความไวไฟสูง หากใช้งานไม่ระวังก็อาจทำเกิดอุบัติเหตุจนก่อให้เกิดอัคคีภัยได้ ควรเลือกใช้ถังหรือระบบนำจ่ายแก๊สที่มีความปลอดภัย ไม่มีการรั่วซึมได้ง่าย เป็นระบบที่ตรวจสอบได้เสมอ เตาแก๊สนั้นยังมีข้อดีในเรื่องของราคาที่ไม่สูงเกินไปเมื่อเทียบกับเตาไฟฟ้าโดยเฉลี่ย คุณสามารถหาซื้อระบบหัวแก๊สได้ตั้งแต่ราคาหลัก 1,000 บาทสำหรับเตาแก๊สหัวเดี่ยวจนถึงหลัก 10,000 บาทสำหรับเตาแก๊สแบบสี่หัว ไม่ว่าจะเป็นเตาแบบตั้งหรือเตาแบบฝังเคาน์เตอร์ ซึ่งราคาก็จะผันตามจำนวนหัวจ่าย วัสดุฐานเตา รวมทั้งยี่ห้อของเตาได้โดยง่าย และเมื่อเทียบกับค่าแก๊สแล้ว เตาแก๊สจะไม่มีค่าใช้จ่ายเรื่องค่าไฟ เหมือนเตาไฟฟ้าอีกด้วย

เตาไฟฟ้า
เตาไฟฟ้านั้นถือว่าเป็นของใหม่สำหรับครัวคนไทย แต่ก็มีใช้กันแพร่หลายตามสภาพความเป็นอยู่ที่เปลี่ยนไป เหมาะกับบ้านอพาร์ทเมนต์หรือคอนโดมีเนียมหรือหอพักนักศึกษาที่ไม่อนุญาตให้ใช้แก๊ส เตาไฟฟ้านั้นที่เราสามารถพบเห็นได้อยู่บ่อยสามารถแบ่งได้เป็นสองประเภท แต่ละประเภทมีรายละเอียดและข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไปดังนี้

เตาไฟฟ้าแบบขดลวด
เตาไฟฟ้าลักษณะนี้เป็นเตาไฟฟ้ารุ่นแรกๆที่มีการพัฒนาเตาไฟฟ้าขึ้นมา วิธีการทำงานของเตาชนิดนี้คือการใช้พลังไฟฟ้าส่งผ่านขดลวดใต้แผ่นสีดำแล้วส่งผ่านความร้อนนั้นไปที่ภาชนะอีกครั้ง เตาไฟฟ้าลักษณะนี้มีข้อดีที่ราคาถูก ใช้กับอุปกรณ์การทำอาหารแบบใดก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นแบบแม่เหล็ก แต่เตาไฟฟ้าก็เต็มไปด้วยข้อเสียมากมาย ตั้งแต่การให้ความร้อนที่ใช้เวลานาน กินไฟมากกว่าเตาไฟฟ้าประเภทอื่น และไม่เหมาะกับการทำอาหารไทยหรือจีนที่ต้องใช้ความร้อนสูง

เตาไฟฟ้าแบบแม่เหล็ก
เตาประเภทนี้หลักการทำงานจะไม่ต่างกับเตาไฟฟ้าแบบแรก แต่จะเป็นขดลวดแบบสนามแม่เหล็กทำให้เกิดความร้อนโดยตรงที่ภาชนะ ภาพรวมแล้วการใช้ไฟจะประหยัดมากกว่าเตาไฟฟ้าแบบแรก แต่ภาชนะที่จะนำมาใช้ต้องเป็นภาชนะที่ใช้ได้กับเตาประเภทนี้เท่านั้น โดยที่ฉลากของภาชนะจะมีบอกอยู่เสมอว่าภาชนะใช้กับเตาประเภทใดได้ เตาไฟฟ้าแม่เหล็กแบบนี้จะประหยัดไฟกว่าแบบแรก แต่ก็มีราคาสูงมากกว่าเตาแบบขดลวดมาก ส่วนใหญ่เตาไฟฟ้าแม่เหล็กที่มีคุณภาพจะมีราคาตั้งแต่หลักหลาย 10,000 ขึ้นไป




ในอื่น ๆ ยัง homify อยู่ที่นี่ให้บริการ:
บ้านของผู้เชี่ยวชาญ ’ให้คำปรึกษาฟรี’ | ถิ่นที่อยู่ของรายการผู้เชี่ยวชาญ | รายการผลิตภัณฑ์ตกแต่งภายใน