สระว่ายน้ำอินฟินิตี้: รูปภาพ ไอเดียและแรงบันดาลใจสำหรับ

 1. สระว่ายน้ำอินฟินิตี้ by CO-TA ARQUITECTURA
 2. สระว่ายน้ำอินฟินิตี้ by axg arquitectos
 3. ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
  ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
 4. สระว่ายน้ำอินฟินิตี้ by Officina29_ARCHITETTI
 5. สระว่ายน้ำอินฟินิตี้ by astratto
  Ad
 6. สระว่ายน้ำอินฟินิตี้ by Piscinas Godo
  Ad
 7. สระว่ายน้ำอินฟินิตี้ by derraumhoch3
  Ad
 8. ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
  ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
 9. สระว่ายน้ำอินฟินิตี้ by MIDE architetti
 10. สระว่ายน้ำอินฟินิตี้ by MOA architecture
 11. สระว่ายน้ำอินฟินิตี้ by Raul Hilgert Arquitetura de Exteriores
 12. สระว่ายน้ำอินฟินิตี้ by G'n'B studio
 13. สระว่ายน้ำอินฟินิตี้ by astratto
  Ad
 14. สระว่ายน้ำอินฟินิตี้ by BVS+GN ARQUITECTURA
  Ad
 15. สระว่ายน้ำอินฟินิตี้ by Архитектурная студия Чадо
  Ad
 16. สระว่ายน้ำอินฟินิตี้ by Studio²
  Ad
 17. สระว่ายน้ำอินฟินิตี้ by Steck Arquitetura
 18. สระว่ายน้ำอินฟินิตี้ by VITOR FERNANDO Architecture
 19. สระว่ายน้ำอินฟินิตี้ by Tammaro Arquitetura e Engenharia
 20. สระว่ายน้ำอินฟินิตี้ by Tammaro Arquitetura e Engenharia
 21. สระว่ายน้ำอินฟินิตี้ by i.Blue Piscine
 22. สระว่ายน้ำอินฟินิตี้ by ODEL
 23. สระว่ายน้ำอินฟินิตี้ by andretchelistcheffarchitects
 24. สระว่ายน้ำอินฟินิตี้ by axg arquitectos
 25. สระว่ายน้ำอินฟินิตี้ by NOAH Proyectos SAS
  Ad
 26. สระว่ายน้ำอินฟินิตี้ by KMMA
 27. สระว่ายน้ำอินฟินิตี้ by Arkhimacchietta Atelier
  Ad
 28. สระว่ายน้ำอินฟินิตี้ by G'n'B studio
 29. สระว่ายน้ำอินฟินิตี้ by Officina29_ARCHITETTI
 30. สระว่ายน้ำอินฟินิตี้ by Piscinas Godo
  Ad
 31. สระว่ายน้ำอินฟินิตี้ by ZEST Architecture
 32. สระว่ายน้ำอินฟินิตี้ by Lukas Palik Fotografie
 33. สระว่ายน้ำอินฟินิตี้ by DR Arquitectos
  Ad

สระว่ายน้ำแบบอินฟินิตี้ สระว่ายน้ำแบบอินฟินิตี้คืออะไร?

สระว่ายน้ำนับเป็นหนึ่งในองค์ประกอบการใช้สอยพื้นที่ซึ่งถูกผนวกเป็นส่วนหนึ่งของการอยู่อาศัยและดำรงชีวิตของหลายๆครอบครัวในปัจจุบัน ซึ่งต่างจากสมัยก่อนที่มีข้อจำกัดด้านการก่อสร้างและงบประมาณที่ค่อนข้างสูง ไม่ว่าจะเป็นสระว่ายน้ำแบบธรรมดา สระว่ายน้ำสำเร็จรูปหรือสระว่ายน้ำในสวน ต่างก็มีค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างที่พอจะเอื้อมถึงได้ โดยทั่วไปแล้วสระว่ายน้ำจะมีลักษณะเป็นรูปทรงซึ่งมีขอบเขตของสระที่เห็นชัดเจน แต่จะมีสระรูปแบบหนึ่งซึ่งมีลักษณะการออกแบบที่ไม่ต้องการให้เรามองเห็นส่วนของขอบสระ! ซึ่งเราเรียกสระว่ายน้ำประเภทนี้ว่า สระว่ายน้ำแบบไร้ขอบ หรือ Infinity Pool โดยจุดประสงค์ของการออกแบบเจ้าสระว่ายน้ำที่ว่านี้คือต้องการสร้างประสบการณ์ที่แปลกใหม่ในการใช้งาน ด้วยการสร้างภาพลวงตาจากผืนน้ำที่ซ้อนกับภาพของฉากหลังราวกับว่าเราสามารถว่ายน้ำออกไปได้ไม่มีที่สิ้นสุดนั่นเอง โดยมากแล้วสระไร้ขอบเรามักจะพบเห็นได้ตามโรงแรมหรือรีสอร์ทที่ตั้งอยู่บริเวณริมหน้าผา ริมทะเล หรือภูเขา เนื่องจากมุมมองของผืนน้ำจะถูกกลืนไปกับฉากหลังของธรรมชาติที่จะช่วยให้ประสบการณ์การมองเห็นและว่ายน้ำภายในสระนั้นเป็นไปอย่างน่าประทับใจ นอกจากโรงแรมและรีสอร์ทแล้วก็ยังมีบ้านจำนวนไม่น้อยเลยที่เลือกก่อสร้างสระแบบไร้ขอบ เพราะนอกจากความน่าสนใจของสระแล้วนั้น สระแบบไร้ขอบยังช่วยเสริมราคาและราศรีให้บ้านดูดีขึ้นอีกด้วย

การออกแบบและก่อสร้างสระแบบไร้ขอบ

ด้วยลักษณะการออกแบบที่ไม่เหมือนกับแบบของสระว่ายน้ำโดยทั่วไป ทำให้การก่อสร้างสระแบบไร้ขอบนั้นจำเป็นต้องใช้ความรู้ความเชี่ยวชาญพิเศษ ทั้งด้านโครงสร้างที่นำมาใช้รับน้ำหนักไปจนถึงระบบการจัดการน้ำ รวมไปถึงในขั้นตอนการปรับพื้นที่เพื่อทำการก่อสร้าง หากบ้านมีที่ตั้งที่เป็นอุปสรรคก็อาจทำให้การก่อสร้างจำเป็นต้องคิดคำนวณอย่างถี่ถ้วน ในที่นี้เราจะสรุปประเด็นที่คุณควรทราบก่อนจะริเริ่มก่อสร้างสระไร้ขอบ ลองไปดูกันเลย

ที่ตั้งและขนาดของสระอย่าลืมว่าต้องเหมาะกับบ้านคุณ

แน่นอนว่าก่อนที่เราจะเริ่มออกแบบอะไรก็ตาม เราต้องคำนึงถึงลักษณะของพื้นที่และตำแหน่งการใช้งานก่อนเสมอ ไม่ว่าจะเป็นทิศทางของที่ตั้งบ้าน ตำแหน่งของงานออกแบบสถาปัตยกรรมว่าพื้นที่ไหนเป็นห้องอะไรเพื่อที่จะได้สัมพันธ์กับการใช้งานสระว่ายน้ำ รวมถึงขนาดของสระเองที่เราต้องกำหนดให้เหมาะสมกับการใช้งาน ไม่แคบเกินไปจนว่ายไม่ได้และไม่ใหญ่เกินไปจนทำให้ลำบากในการดูแลรักษา นอกจากนี้เรื่องของมุมมองเองก็มีส่วนสำคัญในการสร้างเอฟเฟคประสบการณ์ของสระแบบไร้ขอบ โดยควรกำหนดให้สระมีทิศทางการมองออกไปให้กลมกลืนกับวิวพื้นหลังอย่างไร้ขอบเขตและไม่มีสิ่งมาบดบัง หากออกแบบมุมมองให้เห็นพื้นหลังได้ไม่ดีพอแล้วล่ะก็การสร้างสระไร้ขอบนั้นจะไม่เวิร์คในทันที ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในการสร้างสระว่ายน้ำให้แน่ใจว่าบ้านและพื้นที่ของคุณเหมาะกับแบบไหนมากที่สุด ทั้งเรื่องการก่อสร้าง การดูแลรักษาและงบประมาณที่ต้องใช้

งานระบบสระว่ายน้ำที่เจ้าบ้านต้องทำความรู้จัก

ระบบเครื่องมือที่ถูกนำมาใช้ในการจัดการน้ำของสระว่ายน้ำ โดยทั่วไปมีอยู่ 2 ระบบได้แก่ ระบบท่อดูด (Skimmer System) และระบบทางน้ำล้น (Overflow System) ทั้งสองระบบนี้มีความเหมือนกันตรงที่มีหน้าที่ในการนำน้ำในสระไปบำบัดเพื่อปล่อยกลับมาใช้ใหม่ภายในสระ ส่วนที่ต่างกันคือ ระบบท่อดูดนั้นจะดูดน้ำจากในสระผ่านเข้าเครื่องกรองและปล่อยกลับสู่สระโดยตรง และระดับน้ำของระบบนี้จะอยู่ต่ำกว่าขอบสระราว 10-20 ซม.เสมอ ในขณะที่ระบบน้ำล้น จะเป็นการออกแบบให้ขอบสระต่ำกว่าระดับน้ำอยู่ประมาณ 1.6-6.4 มม. ทำให้น้ำสามารถไหลเทออกไปรางน้ำไหลนอกสระก่อนจะส่งไปยังบ่อพัก เครื่องกรองน้ำและปั้มน้ำต่อไป ซึ่งระบบแบบหลังนี้เองที่เป็นคีย์สำคัญในการออกแบบสระแบบไร้ขอบ เพราะระดับผิวน้ำจะราบเรียบไม่มีส่วนของขอบมาให้เห็นเกะกะรกตา ข้อเสียคือการก่อสร้างมีดีเทลทางสถาปัตย์ที่ยุ่งยากกว่า ระบบบำบัดน้ำที่ต้องจัดการเยอะกว่า และมีราคาสูงกว่าแบบท่อดูดนั่นเอง

นอกจากประเด็นข้างต้นนี้แล้ว ยังมีประเด็นด้านการตกแต่งและความสวยงาม ทั้งการเลือกใช้วัสดุ รูปร่างของสระ และการออกแบบร่มเงาหรือภูมิทัศน์รอบๆ เหล่านี้คุณสามารถปรึกษาสถาปนิกหรือภูมิสถาปนิกเพื่อขอรับคำแนะนำให้สระสวยตรงใจคุณได้ไม่ยาก

งบประมาณค่าก่อสร้างและการดูแลรักษาสระว่ายน้ำไร้ขอบ

สำหรับงบค่าก่อสร้างสระว่ายน้ำนั้น ความประหยัดหรือความแพงจะขึ้นอยู่กับลักษณะโครงสร้างและวัสดุของสระ โดยทั่วไปแล้วสระว่ายน้ำสำเร็จรูปจะมีราคาที่ถูกกว่าสระว่ายน้ำคอนกรีตอยู่ราว 10-15% ขึ้นอยู่กับลักษณะพื้นที่ ขนาดและความยากง่ายของการก่อสร้าง โดยสระไร้ขอบส่วนมากจะใช้การก่อสร้างด้วยคอนกรีต ซึ่งสระที่ลึกประมาณ 1.20 เมตร ปูผิวด้วยกระเบื้องโมเสก ราคาค่าก่อสร้างจะอยู่ประมาณ 20,000-25,000 บาท/ตางรางเมตร นอกจากราคาค่าก่อสร้างแล้ว ยังมีค่าอุปกรณ์งานระบบบำบัดน้ำที่ต้องทำการติดตั้งเพิ่มเติมซึ่งมักใช้เป็นระบบทางน้ำล้น รวมถึงดีเทลการออกแบบที่ต่างจากสระว่ายน้ำทั่วไป ทำให้ค่าก่อสร้างสระแบบไร้ขอบนั้นสูงตามไปด้วย

และนอกเหนือไปจากค่าก่อสร้างและงานระบบสระว่ายน้ำแล้ว ยังมีเรื่องของการเลือกใช้ระบบบำบัดน้ำภายในสระซึ่งมีหลากหลาย ทั้งการใช้คลอรีนที่มีราคาถูกและเป็นที่นิยม การใช้น้ำเกลือซึ่งมีราคาสูงกว่าแต่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ หรือการใช้โอโซนซึ่งเป็นระบบที่มีประสิทธิภาพฆ่าเชื้อโรคได้มากที่สุดแต่มีราคาที่สูงมากด้วยเช่นกัน เป็นต้น เหล่านี้ล้วนเป็นรายละเอียดการดูแลรักษาสระว่ายน้ำที่เราในฐานะเจ้าบ้านจำเป็นต้องทำความเข้าใจ ซึ่งแน่นอนว่าการจะริเริ่มทำนั้น คุณต้องแน่ใจว่าพื้นที่สระที่สร้างจะได้รับการใช้งานและคุณพร้อมที่จะดูแลรักษาอยู่อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้สามารถใช้สอยได้อย่างคุ้มค่าก่อสร้างและให้พื้นที่มีความสวยงามคงทนอยู่คู่บ้านเราไปนานๆ