เขตร้อน บ้าน: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย | homify เขตร้อน บ้าน: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย

เขตร้อน บ้าน: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย

บ้านและที่อยู่อาศัยสไตล์ทรอปิคอล (Tropical House)

บ้านและที่อยู่อาศัยสไตล์ทรอปิคอล (Tropical House) คืออะไรและสำคัญอย่างไร?

เจ้าบ้านและครอบครัวหลายๆท่านอาจพบเห็นไอเดียการออกแบบและตกแต่งบ้านในหลากหลายรูปแบบ ทั้งบ้านสไตล์โมเดิร์น หรือจะเป็นบ้านสไตล์อินดัสเทรียลลอฟท์ บ้านแบบคันทรี่ หรือบ้านแบบผสมผสาน ฯลฯ แต่เชื่อว่ามีน้อยคนที่จะรู้จักสไตล์การออกแบบและตกแต่งบ้านสไตล์ทรอปิคอล ถ้าให้อธิบายคร่าวๆแบบเข้าใจง่ายๆคือบ้านและที่อยู่อาศัยที่ออกแบบตกแต่งให้เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศเขตร้อนชื้นนั่นเอง ซึ่งการออกแบบบ้านโดยคำนึงถึงสภาพภูมิประเทศ สภาพภูมิอากาศที่ตั้งของบ้านนั้นเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่น้อยคนจะทราบ เพราะพื้นที่แต่ละพื้นที่บนโลกก็มีลักษณะของอากาศที่แตกต่างกันไป ดังนั้นที่อยู่อาศัยของมนุษย์จึงต้องออกแบบให้เหมาะสมกับพื้นที่ตั้งนั้นๆด้วย ซึ่งพื้นที่เขตร้อนชื้นนั้นมีประเด็นปัญหาทางสภาพอากาศคืออุณหภูมิความร้อนและฟ้าฝนที่ตกชุกตลอดทั้งปี บ้านและที่อยู่อาศัยที่ออกแบบตกแต่งสไตล์ทรอปิคอลในปัจจุบันนั้นจึงเป็นการผสมผสานการออกแบบระหว่างรูปแบบบ้านเขตร้อนแบบดั้งเดิมและการออกแบบพื้นที่สำหรับใช้สอยของวิถีชีวิตผู้คนสมัยใหม่ อย่างไรก็ตามในความผสมผสานรูปแบบของบ้านและที่อยู่อาศัยแบบดั้งเดิมที่ถูกถ่ายทอดสืบต่อมานี้ก็ยังคงมีความสำคัญกับการทำให้สภาพแวดล้อมของบ้านเรานั้นเหมาะสมกับการดำรงชีวิต ทั้งการป้องกันความร้อนจากแสงแดด การระบายและถ่ายเทอากาศ และการปกป้องตัวบ้านจากฝนที่ตกชุกตลอดทั้งปี โดยเฉพาะประเทศไทยของเรานั้น ไอเดียการออกแบบตกแต่งบ้านสไตล์ทรอปิคอลนับเป็นแนวคิดไอเดียที่เหมาะสมที่สุดที่เจ้าบ้านจำเป็นต้องศึกษาอย่างยิ่ง

ไอเดียสำหรับการออกแบบและตกแต่งบ้านสไตล์ทรอปิคอล

ไม่ว่าโปรเจคบ้านหรือที่อยู่อาศัยของคุณนั้นจะมีขนาดพื้นที่บ้านกว้างขวางหรือเป็นพื้นที่ขนาดกะทัดรัด ไม่ว่าจะมีความต้องการด้านการใช้สอยหรือมีงบประมาณมากน้อยเพียงใด การสรรหาไอเดียเบื้องต้นสำหรับตกแต่งบ้านของเรานั้นถือเป็นเรื่องจำเป็นที่เจ้าบ้านทุกคนต้องค้นหา เพื่อให้ได้มาซึ่งภาพจำลองของบรรยากาศบ้านในฝันของเรา ในเว็บไซต์ homify ของเรานี้เองที่เป็นแหล่งรวบรวมไอเดียการออกแบบและตกแต่งบ้านอย่างครบถ้วนและเปี่ยมด้วยไอเดียที่หลากหลายจากนักออกแบบทั่วโลก แนวคิดการออกแบบบ้านแบบทรอปิคอลเองก็เป็นหนึ่งในแบบบ้านที่ได้รับความนิยม ทั้งในด้านของรูปลักษณ์ที่มีเอกลักษณ์ความเป็นพื้นถิ่นที่ให้บรรยากาศเรียบง่ายเป็นธรรมชาติ และยังเหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศของเมืองไทยเรา คุณเจ้าบ้านสามารถคลิกชมภาพบ้านตัวอย่างมากมายได้จากหมวดหมู่ของรูปภาพหรือไอเดียบุคที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบบ้านทรอปิคอล นอกจากนี้ยังสามารถติดต่อปรึกษาสถาปนิก นักออกแบบตกแต่งภายใน ใปจนถึงผู้รับเหมาก่อสร้างในพื้นที่ ซึ่งคุณสามารถค้นหาได้ไม่ยากจากที่แห่งนี้

ออกแบบบ้านสไตล์ทรอปิคอลอย่างไรให้สวยดูดี อยู่อย่างมีความสุข?

คำถามที่ว่ามานี่นับว่าเป็นคำถามที่ตอบได้ยากเนื่องจากความสวยงามนั้นเป็นเรื่องของรสนิยมส่วนบุคคลของเจ้าบ้านและครอบครัว อย่างไรก็ดีการออกแบบตกแต่งบ้านและที่อยู่อาศัยนั้นก็จำต้องมีการคำนึงถึงหลักการพื้นฐานในการออกแบบที่ดูดี ทั้งความกลมกลืนลงตัวขององค์ประกอบบ้าน ตั้งแต่พื้น ผนัง และหลังคา วัสดุที่เน้นการใช้วัสดุที่มีผิวสัมผัสธรรมชาติ รวมไปถึงการออกแบบภูมิทัศน์โดยรอบบ้านด้วยพืชพรรณท้องถิ่นซึ่งทนต่อสภาพอากาศและไม่ต้องการดูแลรักษามากมายนัก เป็นต้น นอกเหนือจากความสวยงามตามแบบบ้านทรอปิคอลเขตร้อนชื้นแล้ว การใช้สอยของบ้านเองก็จำเป็นต้องใส่ใจ โดยเฉพาะเมื่อสภาพอากาศที่ร้อนและฝนตกชุกไม่เอื้ออำนวยให้ได้ใช้งานพื้นที่นอกบ้านได้บ่อยครั้งนัก หรือทำให้อุณหภูมิภายในบ้านสูงจนต้องพึ่งพาเครื่องปรับอากาศ (ซึ่งคุณก็จะต้องเสียค่าใช้จ่ายอีกมาก) ดังนั้นแล้วพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านจึงต้องมีลักษณะที่เปิดโล่ง เริ่มตั้งแต่การจัดวางผังของตัวบ้านให้ถูกต้องตามทิศทางลมและแดด ซึ่งจะช่วยให้บ้านเย็นและถ่ายเทความร้อนได้ดี รวมถึงยังได้ใช้ประโยชน์จากแสงธรรมชาติเพื่อลดค่าใช้ไฟฟ้าของบ้านได้อีกทางหนึ่งด้วย

หากยังนึกภาพบ้านแบบทรอปิคอลไม่ชัดเจน ลองมาศึกษาจากรูปแบบบ้านทรงไทยดีไหม?

เป็นที่ทราบกันดีในแวดวงของนักออกแบบและสถาปนิกว่าตัวอย่างที่ดีของการออกแบบบ้านทรอปิคอลที่ดีนั้น คุณสามารถศึกษาแนวคิดได้จากการออกแบบบ้านทรงไทยและนำมาประยุกต์ปรับใช้ให้เข้ากับบริบทสมัยใหม่ได้ เช่น การออกแบบบ้านให้มีพื้นที่ใต้ถุนที่ยกพื้นสูงทำให้อากาศสามารถไหลผ่านถ่ายเทได้ดีและยังเป็นพื้นที่ใช้สอยนั่งเล่นได้ การออกแบบชายคาที่ยื่นออกมาค่อนข้างกว้างเพื่อทำหน้าที่ป้องกันแสงแดดและฝน พื้นที่ระเบียงหรือนอกชานที่ใช้เป็นที่นั่งเล่นพักผ่อนส่วนกลางของครอบครัว การออกแบบให้พื้นที่ภายในมีลักษณะของช่องลมหรือช่องเปิดให้ช่วยถ่ายเทความร้อนในตอนกลางวัน รวมถึงการออกแบบให้เพดานมีลักษณะโปร่งเพื่อให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสูงและถ่ายเทออกผ่านช่องเปิดด้านบนบ้าน และหลังคามีความลาดชันเพื่อการระบายน้ำฝนไม่ให้เกิดการเอ่อล้นบนหลังคาและซึมเข้ามาภายในบ้าน เป็นต้น หลักการออกแบบดังที่กล่าวมานี้เป็นหลักการที่ถ่ายทอดผ่านภูมิปัญญาทางด้านสถาปัตยกรรมที่เหมาะสมกับเมืองไทย ทั้งนี้การจะนำมาปรับใช้ให้มีความร่วมสมัยอาจสะท้อนออกมาผ่านการเลือกใช้วัสดุสมัยใหม่ เช่นโครงสร้างเหล็ก ผนังคอนกรีตเปลือยหรือไม้ ช่องเปิดกระจกบานใหญ่ที่เปิดออกได้กว้าง หรือจะเป็นการออกแบบรูปลักษณ์ของบ้านที่ลดทอนความอ่อนช้อยของบ้านทรงไทยมาเป็นรูปทรงเหลี่ยม ออกแบบเป็นกลุ่มก้อนของอาคารและห้องต่างๆที่แยกจากกัน เป็นต้น เหล่านี้เป็นเพียงตัวอย่างที่สามารถสะท้อนความเป็นบ้านทรอปิคอลหรือเป็นบ้านไม้ทรอปิคอลโมเดิร์น ที่เหมาะสมกับการอยู่อาศัยของคนไทยและยังให้ความรู้สึกผสมผสานความทันสมัยรวมอยู่ด้วย