สแกนดิเนเวียน บ้าน: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย | homify สแกนดิเนเวียน บ้าน: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย

สแกนดิเนเวียน บ้าน: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย

 1. บ้านไม้ by Rusticasa
 2. บ้านและที่อยู่อาศัย by 澤村昌彦建築設計事務所
 3. ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
  ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
 4. บ้านและที่อยู่อาศัย by MITSUTOSHI  OKAMOTO  ARCHITECT  OFFICE 岡本光利一級建築士事務所
 5. บ้านและที่อยู่อาศัย by Tooba.pl
 6. บ้านและที่อยู่อาศัย by 光風舎1級建築士事務所
 7. บ้านสำเร็จรูป by INT2architecture
 8. ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
  ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
 9. บ้านและที่อยู่อาศัย by atelier137 ARCHITECTURAL DESIGN OFFICE
 10. บ้านและที่อยู่อาศัย by Akost GmbH 'Ihr Traumhaus aus Norwegen'
 11. บ้านสำเร็จรูป by Maqet
 12. บ้านและที่อยู่อาศัย by ALTS DESIGN OFFICE
 13. บ้านและที่อยู่อาศัย by Vesco Construction
 14. บ้านและที่อยู่อาศัย by Studio Gritt
  Ad
 15. บ้านและที่อยู่อาศัย by 株式会社ブレッツァ・アーキテクツ
 16. บ้านและที่อยู่อาศัย by Fiedler + Partner
 17. บ้านและที่อยู่อาศัย by C.F. Møller Architects
 18. บ้านและที่อยู่อาศัย by Woody-Holzhaus - Kontio
 19. บ้านสำเร็จรูป by Maqet
 20. บ้านและที่อยู่อาศัย by ALEXANDER ZHIDKOV ARCHITECT
 21. บ้านไม้ by 風景のある家.LLC
 22. บ้านและที่อยู่อาศัย by アーキシップス古前建築設計事務所
 23. บ้านและที่อยู่อาศัย by 株式会社CAPD
 24. บ้านและที่อยู่อาศัย by アトリエ スピノザ
 25. บ้านสำเร็จรูป by SOMMERHAUS PIU
 26. บ้านไม้ by 株式会社高野設計工房
 27. บ้านไม้ by 株式会社高野設計工房
 28. บ้านและที่อยู่อาศัย by ALEXANDER ZHIDKOV ARCHITECT
 29. บ้านสำเร็จรูป by INT2architecture
 30. บ้านและที่อยู่อาศัย by Vesco Construction
 31. บ้านและที่อยู่อาศัย by Vesco Construction
 32. บ้านและที่อยู่อาศัย by ALEXANDER ZHIDKOV ARCHITECT
 33. บ้านและที่อยู่อาศัย by アトリエグローカル一級建築士事務所

บ้านสไตล์สแกนดิเนเวีย (Scandinavian house)

บ้านและที่อยู่อาศัยรวมถึงการออกแบบตกแต่งภายในสไตล์สแกนดิเนเวียนั้นเป็นอย่างไร? คงต้องขอบคุณอีเกียที่ทำให้บ้านสไตล์สแกนดิเนเวียเป็นที่รู้จักมากขึ้นในประเทศไทย ในหลายปีมานี้ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งภายในหรือภายนอก บ้านสไตล์นี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่า ถ้าอยากจะแต่งบ้านแบบสแกนดิเนเวียนั้นจะต้องทำยังไง

ประวัติความเป็นมา

หากพูดถึงสแกนดิเนเวียนั้น หมายถึง ประเทศนอร์เวย์ สวีเดน ฟินแลนด์ เดนมาร์ก และไอซ์แลนด์ โดยบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียนั้นส่วนใหญ่จะอยู่ในเขตชนบทของประเทศเหล่านี้ และส่วนใหญ่พวกเขาจะมีอาชีพทำนาหรือเลี้ยงสัตว์ บ้านถูกออกแบบมาให้เข้ากับระยะเวลากลางคืนที่ยาวนานและอีกทั้งยังต้องปกป้องจากความหนาวที่โหดร้ายจากฤดูหนาว แต่ก็จะต้องคำนึงถึงหน้าร้อนที่มีช่วงระยะเวลากลางวันที่แสนจะยาวนานอีกด้วย วัสดุที่นำมาทำบ้านจะเป็นวัสดุที่หาได้จากธรรมชาติ เป็นบ้านไม้หลังขนาดกะทัดรัดทั้งหลัง สไตล์ของบ้านจะแตกต่างกันเล็กน้อยตามแต่ละพื้นที่

ภายนอก

ด้วยความที่ภูมิประเทศของประเทศในแถบสแกนดิเนเวียนั้น เป็นความผสมผสานกันระหว่างภูเขา ชายฝั่งและทะเลสาบ (ในประเทศฟินแลนด์นั้นมีถึง 1.8 แสนทะเลสาบ) ทำให้สถาปัตยกรรมภายนอกประมีลักษณะกลมกลืนไปกับภูมิประเทศ และบ้านจะมีขนาดค่อนข้างใหญ่เนื่องจากในพื้นที่เหล่านี้มีคนอยู่น้อยและค่าที่ดินค่อนข้างถูก สองในสามของพื้นที่ในแถบสแกนดิเนเวียนั้นเป็นป่า ดังนั้นวัสดุที่นิยมมากที่สุดคือไม้ โดยการสร้างบ้านนั้น ไม้จะถูกตัดเรียบเหมือนบอร์ดเอามาวางเรียงกัน และมีหน้าต่างกับกระจกขนาดใหญ่ติดอยู่ข้างบ้าน ถ้าไม้แนวนอนจะแสดงถึงความดั้งเดิมโบราณเสมือนกับกระท่อม แต่ถ้าเป็นแนวตั้งก็จะเป็นแบบร่วมสมัยมากกว่า ในส่วนของหลังคานั้นจะเป็นส่วนสำคัญมากเพราะจะต้องป้องกันหิมะในหน้าหนาว โดยหลังคาจะต้องแข็งแรงเพื่อรองรับน้ำหนักที่สูงทั้งจากตัวหลังคาที่หนาและหิมะได้ ดังนั้นหลังคาจะมีขนาดแคบและมีรูปทรงที่เรียบๆ เน้นใช้งานมากกว่า และอย่าลืมที่ระบายควันไฟจากเตาผิงด้วย สุดท้ายคือระเบียง ถึงแม้ว่าจะมีหน้าร้อนเพียงไม่กี่เดือนในประเทศแถบนี้ แต่ผู้คนก็อยากที่จะเพลิดเพลินไปกับแสงอาทิตย์ที่สาดส่องเข้ามา ดังนั้นอย่าลืมที่จะสร้างระเบียงไว้ด้วย อาจจะต้องติดตั้งหลังคาหรือที่กันแดดเพราะแดดในบ้านเรานั้นร้อนแรงจนอาจจะใช้งานได้ลำบาก สีของบ้านจะแตกต่างกันตามแต่ละประเทศ เช่นในประเทศสวีเดน สีแดงที่ชื่อว่า ฟาลุ่น (Falun) ได้รับความนิยมในการใช้กับประท่อม ในประเทศนอร์เวย์สีแดงสว่างและน้ำเงินเข้มเป็นที่นิยมทั้งภายนอกและภายใน

ภายใน

การตกแต่งภายในของบ้านแบบสแกนดิเนเวียนั้นเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นมาก เพราะรายละเอียดต่างๆและเฟอร์นิเจอร์ของบ้าน อยากจะที่ลอกเลียนแบบ พื้นที่ภายในบ้านจะมีลักษณะโปร่ง เพดานสูงหรือชั้นแบบเล่นระดับ ประตูจะเป็นแบบบานเลื่อนขนาดใหญ่ซึ่งทำให้ภายในและภายนอกไม่แตกต่างกันมาก เพราะหน้าร้อนที่มีอยู่แค่ไม่กี่เดือนในประเทศแถบนี้ ทำให้ผู้คนอยากจะออกนอกบ้านอยู่ตลอดเวลาเมื่อแดดออก ในขณะเดียวกันเตาผิงขนาดใหญ่ก็จะต้องเตรียมพร้อมไว้สำหรับหน้าหนาวเช่นกัน แต่ในช่วงหลังนี้ทุกบ้านจะต้องใส่ฉนวนเพื่อป้องกันความเย็นเอาไว้ด้วย และลดการเผาไหม้ของเตาผิงเพื่อช่วยเรื่องโลกร้อน ห้องครัวจะเป็นส่วนสำคัญที่สุดของบ้านตามธรรมเนียมของคนที่นี่ อาจเป็นเพราะเป็นส่วนที่อุ่นที่สุดของบ้าน สีภายในของบ้านจะเป็นโทนสีน้ำตาลธรรมชาติและเหลืองผสมขาว (มาจากสไตล์แบบสวีเดน) ของตกแต่งภายในบ้านมักจะเป็นแบบของทำมือขนาดเล็กมากกว่าที่จะดูเป็นของผลิตจากเครื่องในโรงงาน และก็ยังคงใช้วัสดุจากธรรมชาติเหมือนเดิมจำพวกไม้ ของเหล่านี้ยังสามารถหาซื้อได้จากบริษัทหรือโรงงานเล็กๆในชนบทที่ผลิตตั้งแต่เฟอร์นิเจอร์ พื้นและวอลล์เปเปอร์ พื้นจะใช้วัสดุที่แข็งขึ้นมาหน่อยแต่ก็ยังคงความเป็นธรรมชาติเช่น หิน กระเบื้องดินเผาเป็นต้น พรมคือสิ่งจำเป็นมากในบ้านเขตหนาว แต่จะเป็นพรมแบบวางพื้น (rug) มากกว่าที่จะเป็นแบบถาวร (carpets)

สไตล์สแกนดิเนเวียในประเทศไทย

ฟังดูอาจจะไม่ค่อยเข้ากันซักเท่าไหร่หากบ้านในเมืองไทยจะมีเตาผิง และหลังคามีปล่องควัน แต่ก็ไม่ใช่ว่าบ้านเราจะนำเอาการตกแต่งแบบสแกนดิเนเวียมาใช้ไม่ได้ การแต่งบ้านให้เข้ากับอากาศในประเทศไทยนั้นอาจเน้นไปที่การใช้สีเอิร์ธโทน สีน้ำตาลไม้ สีเขียวใบไม้ เป็นต้น การแต่งห้องแบบเปิดโล่ง ดูอบอุ่น หลังคาสูง ไม่อึดอัด เฟอร์นิเจอร์เป็นแบบเรียบง่าย เน้นใช้วัสดุธรรมชาติ ประตูหรือหน้าต่างบานใหญ่ที่ทำให้ภายนอกภายในเชื่อมต่อกันแบบไร้รอยต่อ มองเห็นต้นไม้ใบหญ้า ใกล้ชิดธรรมชาติ หรือถ้าคุณอยู่ในพื้นที่อากาศเย็นเช่นทางภาคเหนือ การจะมีเตาผิงเล็กๆซักอันก็ได้มีโอกาสใช้ หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้คุณมีไอเดียในการตกแต่งบ้านที่มากขึ้น หากใครอยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติมรวมทั้งอยากปรึกษานักออกแบบตกแต่งภายในเพื่อลองดูถึงความเป็นไปได้ในการแต่งบ้านสไตล์นี้ที่บ้านของคุณ ลองดูรายชื่อนักออกแบบตกแต่งภายในบนเว็บไซต์ของเราได้เลยที่นี่