ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน บ้าน: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย | homify ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน บ้าน: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย

ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน บ้าน: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย

บ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน (Mediterranean house)

การออกแบบบ้านและที่อยู่อาศัยที่มีเอกลักษณ์โดยเฉพาะในเรื่องของโทนสีและเครื่องเรือน ความงดงามด้วยอารยธรรมที่เกิดจากการไหลเททางวัฒนธรรม รวมทั้งการถ่ายทอดความเป็นธรรมชาติจากท้องทะเลสู่ผลงานการตกแต่งที่มีเสน่ห์ นุ่มลึกและเต็มเปี่ยมไปด้วยรสนิยม ทั้งหมดคือกลิ่นอายของ “สถาปัตยกรรมสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน”

สไตล์เมดิเตอร์เรเนียนได้รับอิทธิพลมาจากบ้านพักตากอากาศริมทะเลเมดิเตอร์เรเนียนหรือคฤหาส์ขนาดใหญ่ โดดเด่นในเรื่องความเรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยนัยยะของความหรูหรามีรสนิยม มีโทนสีที่จัดจ้าน มุ่งเน้นการโชว์ผลงานศิลปะบริเวณผนัง คาดว่าเป็นสถาปัตยกรรมในแถบตะวันตกของยุคเรเนสซองหรือสไตล์ทัสคานี มีเส้นสายของความโค้งงอจากโครงสร้างที่ดูลงตัว ยิ่งไปกว่านั้นยังแสดงออกถึงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ จนได้รับการส่งต่อมาสู่รูปแบบ้านในปัจจุบันที่หลากหลายกระจายอยู่ทัวทุกมุมโลก

บ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน (Mediterranean house) มีต้นกำเนิดมาจากกลุ่มประเทศในแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียนซึ่งติดพรมแดนกับหลากหลายประเทศ ทำให้ชนิดของสไตล์ดังกล่าวแตกแขงออกไปอีกหลากหลายสาขา ยกตัวอย่างเช่น เมดิเตอร์เรเนียนแบบสเปนโดดเด่นในด้านการสร้างหลังคาที่มียอดแหลม ประตูมีลักษณะโค้งทำให้ภาพรวมดูโอ่อ่าตระการตา สำหรับเมดิเตอร์เรเนียนอิตาลีมุ่งเน้นการผสมผสานกับบ้านและธรรมชาติให้เกิดความลงตัว เป็นต้น

สำหรับลักษณะเด่นของบ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนนั้น มีหลากหลายส่วนที่เราสามารถนำไปปรับใช้ได้ โดยเริ่มจาก ผนัง มุ่งเน้นการเล่าเรื่องราวหรือวาดชิ้นงานศิลปะลงบนพื้นผิว ขณะเดียวกันด้านวัสดุก่อสร้างของผนังก็มีทั้งงานปูนและงานอิฐ โดยงานปูนมุ่งสร้างพื้นผิวที่ไม่เรียบเนียนเพื่อความคล่องตัวในการตกแต่ง พร้อมกับใส่ใจในขั้นตอนการฉาบปูนเพื่อให้ผนังมีมิติที่มีชีวิตในแบบไม่เรียบแบนเมื่อสไตล์ต่างๆ แต่ถ้าหากเป็นงานอิฐพื้นผิวส่วนผนังจะจัดเรียงอิฐให้เป็นแนวนอนอย่างเป็นระเบียบ

นอกจากนี้การตกแต่งในแบบทะเลดังกล่าวยังมุ่งเน้นการสร้างรายละเอียดในแบบเหลี่ยมและโค้งงอแบบครึ่งวงกลมบริเวณประตู หน้าต่าง และโถงทางเดินกลางเชื่อมโยงและทอดยาวเข้าสู่ตัวบ้านทำให้ภูมิทัศน์การอยู่อาศัยมีลักษณะโปร่ง โล่ง สบาย สามารถรับลม แสง และบรรยากาศจากธรรมชาติรวมทั้งชมวิวทิวทัศน์ได้อย่างสบายใจ ทั้งนี้ในส่วนของการต่อเติมมักเสริมมุมระเบียงเพราะเป็นทำเลที่ดีในการรับลมทะเล ขณะเดียวกันหลังคาที่นิยมนำมาใช้หลักๆเป็นหลังคาดินเผารูปลอนเพราะมีความทนทานและโทนสีที่สวยงาม

อีกหนึ่งจุดเด่นที่สถาปัตยกรรมดังกล่าวแตกต่างอย่างสร้างสรรค์จนสังเกตุและสามารถรับรู้ได้ทันทีว่านี่เป็นบ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน คือ โทนสี ซึ่งเฉดสีที่นำมาใช้ในการตกแต่งสไตล์ดังกล่าวแบ่งออกเป็ย 3 ส่วน 1.ฟ้าทะเล โดยโทนดังกล่าวประกอบไปด้วยสีฟ้าและสีขาวสะท้อนให้สัมผัสถึงท้องฟ้าและก้อนเมฆที่สดใส ทั้งนี้สีฟ้าและสีขาวยังสือถึงท้องทะเลอันกว้างไกลและฟองของคลื่นที่กระทบกับชายหาด ยิ่งไปกว่านั้นในสมัยกรีกโบราณสีดังกล่าวยังหมายถึงความเชื่อมโยงของมนุษย์และเหล่าเทพจากเส้นกั้นของขอบฟ้านั้นเอง

2.พื้นทรายและดิน เฉดสีนี้มาจากกลุ่มเอิร์ธโทนอันประกอบไปด้วย สีแดง สีน้ำตาล ให้อารมณ์และความรู้สึกที่อบอุ่นจากพื้นผิวของทะเลทรายและทุ่งหญ้าสะวันนา อีกทั้งยังหมายถึง พื้นดิน พื้นภูเขา แสดงออกถึงความเป็นธรรมชาติ ซึ่งสีดังกล่าวพบเห็นได้จากผนัง เสา คาน เพดาน ถือเป็นอีกหนึ่งโทนสีที่รักษาสมดุลการตกแต่งและลดทอนความเป็นไปของยุคสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว และ 3.การผลิบาน แสดงออกถึงแรงบันดาลใจที่ได้จากชายฝั่งยุโรปตอนใต้ โดยมุ่งเน้นการนำเอาความเป็นธรรมชาติ ทั้งจากต้นไมที่เขียวชอุ่ม การผลิดอกออกผลของมวลดอกไม้ ทำให้ภาพรวมของสไตล์ดังกล่าวในเรื่องสีเกิดความสมดุลอย่างสมบูรณ์ ดูแล้วสบายตา เข้าถึงความเป็นธรรมชาติและรู้สึกผ่อนคลายในทุกครั้งในทุกมุมมอง

หลักสำคัญสำหรับการตกแต่งบ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนยังมีหลากหลายด้านที่แสดงออกถึงความเป็นจุดเด่น อาทิ เฟอร์นิเจอร์จำพวกตระกร้าและงานไม้จากผักและไม้ในแถบทะเล หรือจะเป็นการก่อปูนทำเป็นที่นั่ง ด้านเครื่องประดับที่ขาดไม่ได้คือการระบายสีและลวดลายศิลปะลงบนพื้นผิวของผนัง ในบางครั้งแต่งแต้มบริเวณเสาด้วย ตลอดจนการใช้ดอกไม้ที่สดใหม่จัดใส่แจกันวางไว้ตามมุมห้องต่างๆเพื่อสร้างความสดชื่นในการอยู่อาศัย พร้อมกันนี้ยังมีวัสดุที่เสริมความเด่นชัดอีกหลากหลายชิ้น เช่น กระเบื้อง ดินเผา โมเสค เป็นต้น

สำหรับบ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนในประเทศไทยเริ่มได้รับความสนใจอย่างแพร่หลายโดยเฉพาะในแถบบ้านพักตากอากาศชายฝั่ง รวมทั้งคาเฟ่และโรงแรมชั้นนำ ถือเป็นหนึ่งสถาปัตยกรรมที่เข้ามาเป็นฟันเฟืองสำคัญในการสร้างรายได้และดึงจุดเด่นภาคการท่องเที่ยวเพื่อให้เศรษฐกิจขับเคลื่อนได้อย่างคล่องตัว

บ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป ทุกคนสามารถนำเอาสถาปัตยกรรมดังกล่าวปรับใช้กับบ้านเพื่อสร้างกลิ่นอายความเป็นธรรมชาติได้อย่างนุ่มลึกตลอดไป คุณสามารถปรึกษานักออกแบบตกแต่งภายในหรืออินทีเรีย ดีไซเนอร์เพื่อช่วยคุณให้คำปรึกษารวมถึงออกแบบไอเดียแต่งบ้านในสไตล์ที่คุณชื่นชอบได้ที่นี่ homify