บ้าน: รูปภาพ ไอเดียและแรงบันดาลใจสำหรับ

บ้าน ความฝันที่ทุกคนใฝ่ฝันอยากจะครอบครอง ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไร อยู่ในช่วงชีวิตการทำงานช่วงไหน เมื่อคนเราโตขึ้น ทำงาน มีครอบครัว มีภาระหน้าที่และความรับผิดชอบก็มักจะนึกถึงเรื่องของการมีบ้านเป็นที่อยู่อาศัย เป็นที่พักผ่อนหลับนอนหรือจะขยายรวมไปถึงการซื้อบ้านเพื่อการลงทุน การซื้อบ้านเพื่อเป็นหลักประกัน เป็นทรัพย์สินและหลักทรัพย์สร้างความมั่นใจในชีวิต แต่จะมีบ้านทั้งทีไม่ใช่เรื่องง่ายๆ (แต่ก็ไม่ยากจนเกินไป อย่าเพิ่งท้อใจไปครับ) ก่อนจะซื้อบ้าน ซื้อคอนโค หรืออสังหาริมทรัพย์ใดๆก็ตาม เราต้องคิดให้ถี่ถ้วนและพิจารณารายละเอียดและความต้องการรวมถึงแผนในอนาคตของเราให้ดีที่สุด

ก่อนจะมีบ้านสักหลัง เราลองมาคิดดูดีกว่าว่าแผนการซื้อ (หรือจะเช่า จะสร้างบนที่ดินผืนเดิม) บ้านสักหลังเราต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง ก่อนอื่น เรามาลองดูว่าบ้านที่เราอยากได้นั้น เราอยากซื้อ อยากเช่าหรืออยากสร้างบ้านใหม่ แน่นอนว่าแต่ละวิธีก็มีข้อกำหนดและเงื่อนไขแตกต่างกันไป เราสามารถเลือกให้เข้ากับฐานะ สภาพคล่องทางการเงินและปัจจัยส่วนตัวของเราเองได้ ลองมาลงรายละเอียดลึกกันทีละแบบกันดีกว่าว่าสำหรับคุณแล้ว วิธีไหนจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด

ซื้อบ้าน
วิธีสามัญที่ทุกคนต่างต้องเคยนึกถึงมาบ้างไม่มากก็น้อยเมื่ออยากได้บ้านสักหลังหนึ่ง การซื้อบ้านคือหนึ่งในสิ่งที่เราทุกคนต้องนึกถึงเมื่อดำเนินชีวิตมาจนถึงวัยผู้ใหญ่ มีหน้าที่การงาน มีครอบครัว เริ่มอยากขยับขยาย หรือเป็นการย้ายถิ่นที่อยู่ แต่ละคนต่างมีเหตุผลมากมายในการคิดจะซื้อบ้านใหม่สักหลัง แต่การจะซื้อบ้านทั้งที ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ทั้งเรื่องของงบประมาณและการเลือกทำเลที่ตั้ง รวมถึงรูปแบบและสไตล์ไปจนถึงขนาดของบ้านอีก ลองดูง่ายๆว่าคุณควจจะซื้อบ้านใหม่หรือไม่ตามรายละเอียดข้างล่างกันดีกว่า

หากคุณอยากลงหลักปักฐาน แน่ใจกับสถานที่ตั้งและสิ่งแวดล้อมของบ้านหลังนั้นๆ รวมถึงจังหวัดและย่านใกล้เคียงว่าเหมาะกับคุณและครอบครัวของคุณ ไม่ไกลจากที่ทำงาน ไม่ไกลจากโรงเรียนของลูกๆ การซื้อบ้านใหม่ก็เป็นตัวเลือกที่คุณควรนึกถึง เมื่อผนวกกับเหตุผลทางด้านการเงินด้วยแล้ว หากคุณมีรายรับที่มั่นคง มีเครดิตดีเพียงพอในการกู้ซื้อบ้านกับธนาคาร การซื้อบ้านใหม่ก็ยิ่งตอบโจทย์ให้ตรงกับสิ่งที่คุณต้องการมากยิ่งขึ้น บ้านสำเร็จรูปตามหมู่บ้านจัดสรรนั้นยังคงเป็นแบบบ้านที่แพร่หลายและตรงกับความต้องการของครอบครัวสมัยใหม่มากที่สุด ตอบโจทย์ทั้งในเรื่องรูปแบบ ดีไซน์และการใช้งานแบบที่เราไม่ต้องปวดหัวกับการออกแบบ บ้านจัดสรรเหล่านี้มีข้อดีที่เพียงแค่คุณมีงบประมาณและสามารถกู้เงินจากธนาคารได้ คุณก็สามารถซื้อและย้ายเข้าอยู่ได้ทันที ราคามีใหล้เลือกแตกต่างกันออกไปที่ขนาดของบ้าน ทำเลที่ตั้ง และวัสดุการก่อสร้าง รวมถึงตัวของโครงการหมู่บ้านเองว่าตั้งช่วงราคาเพื่อกลุ่มเป้าหมายแบบใด บ้านจัดสรรตามหมู่บ้านนั้น มีราคาตั้งแต่ล้านต้น ตามเขตชานเมือง เมืองใหญ่ต่างๆ ทั้งกรุงเทพมหานครฯ นครราชสีมา เชียงใหม่หรือภูเก็ต จนไปถึงราคา 4-10 ล้านบาท หากอยู่ใกล้ตัวเมืองมากขึ้น หรือขยับไปที่ 10 ล้านบาทขึ้นไปกับบ้านขนาดใหญ่ ทำเลดี เข้าออกสะดวกได้พร้อมสิ่งอะนวยความสะดวกครบครัน

แต่หากคุณยังไม่แน่ใจในชีวิตและการงาน รวมทั้งงบประมาณที่ยังมีจำกัด การซื้อบ้านอาจจะไม่ตอบโจทย์สักเท่าใดนัก เพราะเมื่อคุณลงทุนซื้อบ้านแล้ว เงินของคุณจะจมไปกับเงินดาวน์ เงินผ่อนก้อนใหญ่ จนไม่สามารถขยับขยายได้ในอนาคตหากคุณคิดจะเปลี่ยนงาน ครอบครัวที่ต้องย้ายถิ่นฐานบ่อยๆ อีกหนึ่งข้อสังเกตที่คนไม่ควรซื้อบ้านอีกอย่างหนึ่งก็คือเรื่องรูปแบบดีไซน์อันสำเร็จรูปของบ้านเหล่านี้ บ้านสำเร็จรูปที่เราสามารถเลือกแบบได้นั้น มักจะไม่มีแบบให้คุณสามารถปรับเปลี่ยนรานยละเอียดเล็กน้อยได้ตามใจนัก หากคุณมีงบประมาณ และมีความต้องการในเรื่องแบบจำเพาะเจาะจง การซื้อบ้านสำเร็จรูปคงไม่ใช่ทางออกที่เหมาะกับความต้องการของคุณนัก การสร้างบ้านโดยผู้เชี่ยวชาญ ผู้รับเหมาหรือบริษัทรับสร้างบ้านที่สามารถสร้างงานได้ตามความต้องการของคุณแบบครบทุกรายละเอียดน่าจะตอบโจทย์ได้ดีกว่า

สร้างบ้าน
การสร้างบ้านใหม่นั้นก็เป็นอีกวิธีที่แพร่หลายไม่แพ้การซื้อบ้านสำหรับคนอยากมีบ้าน การสร้างบ้านใหม่นั้นย่อมมีรายละเอียดและขั้นตอนที่ยิบย่อยแตกต่างจากการซื้อบ้านสำเร็จรูปหรือบ้านจัดสรร วิธีนี้จึงเป็นที่นิยมน้อยกว่า แต่หากคุณมีที่ดินอยู่แล้ว หรืออยากทุบบ้านหลังเก่าทิ้งเพื่อสร้างใหม่ หรือมีแบบบ้านในใจที่ไม่สามารถหาได้จากหมู่บ้านจัดสรรทั่วไป การสร้างบ้านบนพื้นที่ดินที่คุณมี ในแบบบ้านที่คุณต้องการก็จะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

หากคุณมีที่ดินอยู่แล้ว การสร้างบ้านใหม่ย่อมใช้งบประมาณน้อยกว่าการซื้อบ้านสำเร็จพร้อมที่ดินอย่างแน่นอน ก่อนอื่นลองกำหนดงบประมาณที่คุณตั้งใจจะใช้สำหรับการสร้างบ้านหลังใหม่นี้ ไม่ว่าเงินก้อนนั้นจะเป็นเงินเก็บของคุณหรือจะเป็นเงินกู้จากธนาคาร เมื่อมีงบแล้วการวางแผนขั้นตอนต่อๆไปก็จะเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น ไม่มีการคิดเกินตัว เห็นภาพบ้านของคุณได้ชัดเจนมากขึ้น

ขั้นตอนต่อไป สิ่งที่คุณต้องคำนึงถึงเมื่อจะสร้างบ้านใหม่ ก็คือรูปแบบ ขนาดและสไตล์ของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นบ้านชั้นเดียวกับแพลนขยายแนวนอนแบบโล่งๆ หรือบ้านเดี่ยวสองชั้นสร้างครอบคลุมพื้นที่ดินทั้งหมด หรือจะเป็นบ้านตึกสูงสองชั้นถึงสามชั้นขึ้นเพื่อรองรับสมาชิกครอบครัวที่กำลังจะเพิ่มขึ้น เมื่อได้แบบบ้านแล้วก็มากำหนดสไตล์ที่คุณต้องการ ไม่ว่าจะโมเดิร์น แบบร่วมสมัย แบบคันทรี่ (หรือไม่มีแบบแต่สร้างตามใจคุณอย่างแท้จริง) จากนั้นลองจัดแบ่งงบประมาณของคุณว่าจะต้องมีค่าใช้จ่ายในส่วนไหนบ้าง ขั้นตอนนี้คุณอาจต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญ หรือผู้รับเหมาหรือบริษัทรับสร้างบ้านในการช่วยตีราคาของส่วนต่างๆเพื่อที่จะจัดสรรงบได้แม่นยำ นับตั้งแต่เริ่มการสร้างบ้าน ผู้เชี่ยวชาญจะบอกคุณได้ว่าค่าเขียนแบบ ค่าก่อสร้าง ค่าวัตถุดิบต่างจะเป็นเช่นไร ในที่นี้หากคุณใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้านแบบครบวงจร ทุกขั้นตอนที่กล่าวมานั้นก็สามารถเสร็จสิ้นได้โดยง่ายในที่เดียว

แต่กว่าจะได้บริษัทรับสร้างบ้านหรือผู้รับเหมาที่เราจะวางใจได้นั้น ย่อมไม่ใช่เรื่องง่าย ศึกษาบริษัทและผู้รับเหมาให้ดีจากผลงานที่ผ่านมา ชื่อเสียงหรือชื่อเสีย ตรวจสอบได้จากลูกค้าจากโปรเจคก่อนหน้า หรือสอบถามจากคนรู้จัก ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานั้นก็ไม่ได้เป็นการการันตีว่าการสร้างบ้านของเราจะสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี ไม่ว่าอย่างไรก็ตามเราก็ต้องคอยตรวจสอบการดำเนินการอย่างละเอียดรอบคอบ

ราคาการก่อสร้างบ้านใหม่นั้น (ในกรณีที่ไม่รวมงบการซื้อที่ดิน) เราสามารถกำหนดเป็นตัวเลขกลมๆจากหลักแสนบาทจนถึง 1 ล้านบาท สำหรับบ้านขนาดกะทัดรัด รูปแบบเรียบง่าย เน้นห้องและส่วนประกอบตามการใช้งานพื้นฐานที่ไม่ซับซ้อน และไม่ก่อสร้างยากจนเกินไปนัก สำหรับบ้านที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมาสำหรับครอบครัวขนาดกลาง เราอาจจะกำหนดงบไว้ตั้งแต่หลัก 1 ล้านบาทขึ้นไปจนถึง 5 ล้านบาท หากคุณมีความต้องการที่มากยิ่งขึ้นไป ทั้งเรื่องขนาดและดีไซน์บ้านที่ใช้งบการก่อสร้าง 5 ล้านบาทขึ้นไปจนเลยหลัก 10 ล้านบาท ราคาอาจผันแปรไปตามสถานที่ตั้งและสถานที่สร้างบ้าน อย่างในกรุงเทพฯ หรือหัวเมืองใหญ่ หรือเมืองเล็กออกไปด้านนอกตามต่างจังหวัด ทั้งนี้ทั้งนั้น การจะคาดการณ์ตัวเลขที่แน่นอนก็ต้องใช้การพิจารณาจากผู้เชี่ยวชาญด้วย

ขนาดของบ้านและขนาดของที่ดิน

พูดถึงเรื่องขนาดของบ้านและขนาดของที่ดินกันบ่อยครั้งว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ควรนึกถึงเมื่อคิดจะซื้อบ้านหรือสร้างบ้านเป็นของตัวเอง แต่รายละเอียดเรื่องนี้เป็นอย่างไร ต้องคิดคำนวนตามวิธีไหนถึงจะได้ผลลัพธ์ที่ถูกต้องที่สุด เราลองมาดูกันดีกว่าว่าขนาดของครอบครัวของคุณนั้น จะต้องมีเตรียมสร้างหรือซท้อบ้านขนาดใหญ่เท่าใด

ก่อนจะไปถึงขนาดบ้านและขนาดที่ดิน ลองมาดูรูปแบบที่อยู่อาศัยที่คุณต้องการกันก่อนดีกว่า แน่นอนว่าในปัจจุบันเรามีรูปแบบของบ้านและที่อยู่อาศัยให้เลือกตามรูปแบบการใช้ชีวิตของแต่ละคน ทั้งบ้านเดี่ยว บ้านจัดสรร บ้านตึก อาคารพาณิชย์ อพาร์ทเมนต์และคอนโดมีเนียม ซึ่งแต่ละแบบก็มีข้อจำกัดและข้อดีแตกต่างกันออกไป แน่นอนว่าบ้านเดี่ยว บ้านจัดสรรย่อมมีขนาดใหญ่กว่าคอนโดมีเนียมหรืออพาร์ทเมนต์เมื่อเทียบกันเป็นหน่วยยูนิตการอยู่อาศัย บ้านเดี่ยวมักจะตั้งอยู่รอบนอกของเมืองใหญ่ มีพื้นที่ใช้สอยมาก ทั้งภายในและภายนอก เปรียบเทียบบ้านคอนโดหรืออพาร์ทเมนต์ที่มักจะต้องใช้พื้นที่ภายนอกเป็นพื้นที่ส่วนกลางร่วมกับลูกบ้านคนอื่นๆ
แต่บ้านคอนโดเหล่านี้ก็จะตั้งอยู่กลางใจเมือง สะดวกกับการเดินทาง สามารถใช้ขนส่งสาธารณะในชีวิตประจำวันเดินทางในเมืองได้สะดวกกว่า เลือกให้เข้ากับรูปแบบการใช้ชีวิตและชีวิตประจำวันของคุณและสมาชิกในครอบครัวได้เลย

เมื่อตัดสินใจได้แล้ว ลองไปดูขนาดของบ้านและที่ดินโดยรอบที่เหมาะสมกับขนาดครอบครัวของคุณกันดีกว่า หลักทั่วไปที่เราจะดูขนาดของบ้านหลังนั้นๆก็คือขนาดพื้นที่ใช้สอยทั้งหมดของบ้านเป็นตารางเมตรและจำนวนห้องต่างๆในบ้าน เช่น 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องนั่งเล่น 1 ห้องครัว ไปจนถึงการระบุจำนวนที่จอดรถและห้องเก็บของรวมถึงพื้นที่ซักล้าง ของมาดูขนาดของบ้านและขนาดของครอบครัวตามรายละเอียดด้านล่างได้เลย

อยู่คนเดียวหรือครอบครัวคู่สามี ภรรยา
ครอบครัวหน่วยเล็กขนาดนี้ ห้องนอน 1 ห้อง ห้องน้ำ 2 ห้อง (อาจจะแยะห้องอาบน้ำและสุขาออกจากกันหากมีพื้นที่เพียงพอ) ห้องครัวและห้องนั่งเล่นเล็กๆ ก็น่าจะเพียงพอ (หากมีรถยนต์ การมีที่จอดรถสักหนึ่งคันก็จะดีไม่น้อย) อาจจะเป็นบ้านคอนโดมีเนียมหรือบ้านชั้นเดียวขนาดกะทัดรัด

ครอบครัวที่มีสมาชิกตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป แต่ไม่เกิน 4 คน
ครอบครัวที่ประกอบไปด้วยพ่อแม่และลูกไม่เกินสองคนคือ ครอบครัวขนาดเล็กที่เราพบเห็นได้ทั่วไป สำหรับขนาดครอบครัวลักษณะนี้ การอยู่บ้านเดี่ยวจะตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้มากกว่า (แต่การอยู่อพาร์ทเมนต์หรือคอนโดมีเนียมที่มีขนาดเพียงพอก็ไม่ผิดกติกา) บ้านนั้นควรจะมีพื้นที่เพิ่มมากขึ้น มีจำนวนห้องนอนตามจำนวนสมาชิกในบ้าน เช่น 3 หรือ 4 ห้อง (ทั้งนี้ขึ้นอยู่งบประมาณและความพอใจของคุณพ่อ คุณแม่ หากลูกยังเล็กก็สามารถให้นอนในห้องนอนเดียวกันได้ เมื่อเด็ๆโตขึ้นจึงอาจขยับขยายในภายหลัง) ห้องครัว ห้องนั่งเล่น สวนและบริเวณนอกบ้านไว้ทำกิจกรรม

ครอบครัวที่มีสมาชิกตั้งแต่ 4 คนขึ้นไป
เมื่อเวลาผ่านไปครอบครัวส่วนใหญ่ก็จะมีสมาชิกเพิ่มมากขึ้น แต่บางครั้งขนาดของบ้านไม่ได้เพิ่มขึ้นตามจำนวนสมาชิกของครอบครัว สำหรับครอบครัวที่กำลังจะซื้อบ้านเมื่อสมาชิกในครอบครัวคงที่แล้วอาจจะง่ายกว่าในการกำหนดจำนวนห้องและพื้นที่ใช้สอยของบ้าน แต่สำหรับหลายครอบครัวการซื้อบ้านหรือสร้างบ้านใหม่อาจไม่ใช่ทางเลือก การต่อเติม ขยายบ้านหรือการรีโนเวทบ้านใหม่จึงเป็นทางออกที่ดีทางหนึ่ง การทำห้องเพิ่ม การต่อเติมบ้านบนพื้นที่ที่ยังว่างอยู่เพิ่มพื้นที่ใช้สอยหรือห้องให้มากขึ้นรองรับกับการใช้งานและทุกกิจกรรมของทุกสมาชิกในครอบครัว

ครอบครัวขยายที่อยู่อาศัยกับผู้สูงอายุ
หลายบ้านมักจะอยู่อาศัยร่วมกับปู่ย่า ตายายหรือญาติพี่น้องสูงอายุ ขนาดของบ้านย่อมต้องใหญ่กว่าครอบครัวปกติทั่วไปเป็นธรรมดา สิ่งสำคัญที่ต้องนึกถึงคือต้องเป็นบ้านหรือที่อยู่อาศัยที่สะดวกกับรูปแบบการใช้ชีวิตของสมาชิกทุกคน โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีข้อจำกัดในเรื่องของร่างกาย บ้านชั้นเดียวที่สามารถอยู่อาศัยโดยไม่ต้องขึ้นหรือลงบันไดก็ดูจะเป็นแบบบ้านที่เหมาะกับผู้สูงอายุ ด้วยแบบบ้านที่ออกแบบพื้นที่ใช้สอยในแนวราบ อาจจะมีทางลาดที่ประตูหน้าบ้านสำหรับเข้าออก ได้สะดวกสำหรับผู้สูงอายุที่ต้องใช้เก้าอี้รถเข็น บ้านชั้นเดียวนั้นอาจจะได้รับความนิยมหากคุณมีขนาดที่ดินที่กว้างเพียงพอ แต่ในปัจจุบัน เราต่างทราบดีว่าที่ดินนั้นมีราคาสูง โดยเฉพาะในเขตเมืองใหญ่ ใจกลางเมืองต่างๆ การสร้างบ้านชั้นเดียวก็ดูจะเป็นตัวเลือกที่ไม่ตอบโจทย์มากนัก ในกรณีที่ไม่สามารถสร้างบ้านชั้นเดียว เราอาจจัดห้องนอน ห้องนั่งเล่นรวมถึงห้องครัวและส่วนอื่นๆของบ้านไว้ที่ชั้นหนึ่งให้ผู้สูงอายุใช้งานได้สะดวก แม้ว่าบ้านของครอบครัวคุณจะเป็นบ้านตั้งแต่สองชั้นขึ้นไปก็ตาม

ครอบครัวขยายที่อาศัยอยู่ในบริเวณเดียวกันหลายครอบครัว
บ้านเล็กบ้านน้อยของญาติพี่น้องครอบครัวเดียวกันอาศัยภายในรั้วบ้านเดียวกันแบบนี้เราอาจจะเคยเห็นอย่างแพร่หลายในสมัยก่อน แต่ในสมัยนี้หน่วยของครอบครัวนั้นเล็กลงเรื่อยๆ การย้ายถิ่นฐานไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ทำให้บ้านลักษณะนี้มีจำนวนน้อยลง แต่ก็ยังสามารถพบเห็นได้บ้าง โดยเฉพาะในต่างจังหวัด บ้านลักษณะนี้ อาจจะมีตั้งแต่สองหลังขึ้นหรือหลายหลังในบริเวณรั้วเดียวกัน แต่ละครอบครัวอยู่กันเป็นหน่วยย่อยในครอบครัวใหญ่อีกที ตัวบ้านและบริเวณภายนอกจึงมีขนาดใหญ่ รองรับจำนวนของสมาชิกทั้งครอบครัวที่มักจะอยู่กันหลายรุ่น ตั้งแต่รุ่นสูงอายุ วัยครอบครัวพ่อแม่จนถึงวัยเด็ก
ในอื่น ๆ ยัง homify อยู่ที่นี่ให้บริการ:
บ้านของผู้เชี่ยวชาญ "ให้คำปรึกษาฟรี" | ถิ่นที่อยู่ของรายการผู้เชี่ยวชาญรายการผลิตภัณฑ์ตกแต่งภายใน