หลังคาปั้นหยา: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน | homify หลังคาปั้นหยา: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน

หลังคาปั้นหยา: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน

หลังคาปั้นหยา

หลังคาปั้นหยา คืออะไร

ถ้าจะให้บอกว่าแบบหลังคาไหนที่สวยที่สุดคงหนีไม่พ้นแบบหลังคาปั้นหยาด้วยการออกแบบที่มีรายละเอียดเยอะแต่มีความสวยงามโดดเด่นเหมาะกับบ้านหลากหลายสไตล์ ทำให้เป็นที่นิยมแม้ราคาที่ใช้ในการก่อสร้างจะสูงก็ตาม เพราะต้องใช้ช่างมืออาชีพที่มีความชำนาญรวมทั้งใช้วัสดุในการก่อสร้างค่อนข้างเยอะและมีรายละเอียดมาก เอกลักษณ์เด่นของหลังคาปั้นหยา คือ จะมีด้านลาดเอียงลงมา 4 ด้านของตัวโครงสร้างบ้านโดยมีสองด้านที่จะสั้นกว่าอีกสองด้านหากบ้านเป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า และก็แน่นอนว่าหากบ้านเป็นทรงสี่เหี่ยมจัตุรัส (ซึ่งพบเห็นได้ไม่บ่อยนัก) ขนาดทั้งสี่ด้านก็จะลาดลงมาอย่างเท่าๆกัน หลังคาลักษณะนี้ทำให้กันแดดกันฝนได้ดีทุกด้าน

ส่วนประกอบของหลังคาปั้นหยา

ซึ่งส่วนประกอบเหล่านี้ก็คือ ส่วนประกอบของหลังคาทุกแบบ ชื่อที่ใช้มีความเฉพาะเจาะจงตามศัพท์ที่ช่างหรือวงการก่อสร้างใช้กัน แต่จะขออธิบายเสริมจากศัพท์เฉพาะนั้นๆ เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น เวลาที่คุยกับช่างหรือดูแบบจะได้เข้าใจและเห็นภาพมากขึ้น

1)อะเส คือ คานที่อยู่บนสุดของอาคาร ช่วยยึดปลายเสาตอนบนเพื่อให้โครงสร้างแข็งแรง

2) ดั้ง คือ เสาเสริมที่คอยรองรับอกไก่ทดแทนเสาจริงของอาคาร

3) ขื่อ คือ คานที่แบกรับดั้งเพื่อถ่ายน้ำหนักลงสู่เสาอาคาร

4)อกไก่ คือ คานส่วนกลางของหลังคาจั่วหรือทรงปั้นหยาที่แบกรับน้ำหนักจากจันทัน

5)จันทัน คือ ส่วนของโครงสร้างที่วางบนหัวเสา โดยพาดบนอะเสและอกไก่รองรับระแนงที่ต้องรับกระเบื้องมุงหลังคาอีกที

6) ระแนง คือ โครงสร้างที่วางบนจันทันเพื่อรองรับวัสดุมุงหลังคาประเภทต่างๆ

7)เชิงชาย คือ โครงสร้างที่ปิดอยู๋ปลายจันทันช่วยปิดความไม่เรียบร้อยของปลายจันทัน

8)ปั้นลม คือ ส่วนที่ปิดท้ายริมโครงหลังคา ช่วยกันลมและน้ำฝน

9)ไม้ปิดกันนก ใช้ป้องกันนก หนู แมลง จะติดไว้ตรงเชิงชายปลายขอบหลังคา

10) ตะเฆ่สัน จะอยู่บริเวณครอบมุมหลังคา ที่ความลาดเอียง 2 ด้านมาชนกัน

11)ตะเฆ่ราง เป็นส่วนที่หลังคาสองด้านมาชนกันเป็นรา จะช่วยระบายน้ำ

2.ความแตกต่างของวัสดุที่ใช้ทำหลังคาปั้นหยา และ ราคาโดยประมาณ

ซึ่งวัสดุที่ใช้ก็จะเช่นเดียวกับหลังคาจั่ว ซึ่งหลังคาปั้นหยาส่วนใหญ่จะใช้โครงสร้างหลังคาและวัสดุมุงหลังคา ดังนี้

โครงสร้างหลังคา ซึ่งทำหน้าที่คงรูปทรงของหลังคาบ้าน มี 2 แบบ คือ จะเลือกใช้ดังนี้

ถ้าบ้านเป็นบ้านไม้ ให้ใช้โครงสร้างหลังคาแบบไม้ ข้อดี คือ ติดตั้งง่าย ไม่ต้องใช้ช่างที่เชี่ยวชาญมากก็สามารถทำได้ แต่ก็มีข้อเสีย ตรงที่ราคาแพง และปัจจุบันหาไม้ที่ดี มีคุณภาพยาก และยังมีปัญหาเรื่องปลวกที่กินเนื้อไม้อีก

ถ้าเป็นบ้านปูน ก็ใช้โครงสร้างหลังคาเหล็ก ที่มีความแข็งแรง มั่นคง ราคาถูก ข้อเสีย คือ ต้องใช้ช่างที่มีควาชำนาญสูง ในการเชื่อมต่อโครงหลังคาเหล็ก ระวังการรั่วซึมของหลังคาและการเกิดสนิม

ปัจจุบันอาจจะมีเทคโนโลยีในการทำโครงสร้างหลังคาเพิ่มเติม เพื่อเป็นตัวเลือกมากขึ้น ต้องลองศึกษาหาข้อมูลจากหลายๆที่เพื่อให้ได้โครงสร้างหลังคาที่สมบูรณ์แบบให้บ้านของคุณ

ต่อมาที่จะทำให้หลังคาเป็นหลังคาที่สมบูรณ์ คือ วัสดุที่ใช้มุงหลังคา ซึ่งก็มีมากมายหลายแบบ จะขอยกตัวอย่างที่เป็นที่นิยม พร้อมทั้งจะบอกข้อดี ข้อเสีย เพื่อให้เปรียบเทียบได้ง่ายขึ้น

กระเบื้องดินเผา เป็นกระเบื้องที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ และใช้กันมาตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน มีความคลาสสิค แต่ข้อเสีย ก็คือ ถ้านำมามุงหลังคาที่ลาดเอียงมากๆ จะทำให้หลังคารั่วได้

กระเบื้องคอนกรีตแผ่นเรียบ เป็นกระเบื้องที่มีความสวยงาม เรียบเนียน

กระเบื้องคอนกรีตหรือกระเบื้องซีเมนต์ เป็นกระเบื้องที่มีความแข็งแรง สวยงาม แต่ราคาแพง และน้ำหนักมาก

กระเบื้องลอนคู่ นิยมใช้มุงหลังคาเพราะระบายน้ำได้ดี มีลอนที่ลึกและกว้าง ในการเลือกวัสดุมุงหลังคาต้องคำนึงถึงลักษณะของหลังคาความลาดเอียงรูปแบบบ้านรวมทั้งราคาวัสดุค่าโครงหลังคา จะรักจะชอบแบบไหนก็เลือกใช้กันตามความเหมาะสม

ขั้นตอนการก่อสร้างหลังคาปั้นหยา

ในการสร้างหลังคาปั้นหยา มีคำแนะนำมาจากผู้เชี่ยวชาญที่เคยทำหลังคาแบบนี้ว่า ต้องให้ตะเฆ่สัน หรือ ตะเฆ่ราง ทำมุม 45 องศา เพราะองศาความลาดชันทั้งด้านหน้าและด้านข้างจะเท่ากัน มีผลทำให้แนวระแนงจะวนมาบรรจบตรงกัน ทำให้แนวกระเบื้องตรงกันโดยรอบ และดูสวยงามเป็นระเบียบ ตรงรางน้ำบริเวณตะเฆ่รางจะต้องมีความสมดุลของรางน้ำทั้งสองข้างเท่ากัน เพื่อที่จะลดปัญหาน้ำท่วมขังภายใน ระบายไม่ได้ ทั้งนี้เป็นการอธิบายให้เห็นภาพรวมคร่าวๆ การก่อสร้างจริงนั้นมีขั้นตอนมากมายและลึกซึ้ง เลือกใช้ช่างที่มีคุณภาพ เพื่อได้ผลงานที่สมบูรณ์แบบ

สำหรับราคาที่ใช้ในการก่อสร้างนั้นผู้เขียนลองตั้งเป็นตัวอย่าง โดยนำข้อมูลที่ได้รับหลากหลายมาประยุกต์ใช้เพื่อหาราคาประมาณการ หากบ้านไหนมีขนาดพื้นที่เล็กหรือพื้นที่กว้าง ลองปรับดู

ยกตัวอย่างกับพื้นที่หลังคา 100 ตร.ม.

สิ่งที่นำมาคำนวณจะเป๋นค่าแรง บวกกับค่าวัสดุ ดังนี้

ค่าแรง (ค่าปูกระเบื้อง) 80 บาท/ตารางเมตร เท่ากับ 8,000 บาท , ค่าโครงเหล็ก ซึ่งก็คือ พวกค่าคาน ค่าทำจันทัน ค่าเหล็กแป รวมๆแล้วตก 1,000 บาท / ตารางเมตร เท่ากับ 100,000 บาท , ค่ากระเบื้องและวัสดุมุงหลังคา ประมาณ 760บาท/ตารางเมตร เท่ากับ 76,000 บาท

รวมค่าสร้างหลังคา ประมาณ 184,000 บาท ซึ่งอาจจะมีการบวกเพิ่มในค่าแรงและค่าวัสดุอุปกรณ์อื่นๆอีก ก็ต้องคอยเช็คค่าแรงและค่าวัสดุอุปกรณ์ที่อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้เป็นระยะ

เปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของหลังคาปั้นหยาและหลังคาจั่ว

ข้อดีและข้อเสียของหลังคาปั้นหยา

ข้อดี

ป้องกันแดดและฝนสาดได้ทั้ง 4 ด้าน

สวยงามน่ามอง มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นกว่าหลังคาแบบอื่นๆ

น้ำฝนไหลและระบายน้ำได้ดี เนื่องจากหลังคามีความลาดเอียงสูง

ข้อเสีย

ราคาการก่อสร้างแพงกว่าการทำหลังคาแบบอื่นๆ

โครงสร้างซับซ้อนมีจุดเชื่อมต่อเยอะอาจทำให้เปิดปัญหารั่วซึมได้ง่าย

ข้อดีและข้อเสียของหลังคาจั่ว

ข้อดี

การถ่ายเทอากาศและระบายความร้อนใต้หลังคาได้ดี

ข้อเสีย

ในหน้าฝนและหน้ามรสุม หากฝนสาดเข้าตรงจั่วบ้าน อาจทำให้มีปัญหาน้ำซึมเข้าบ้านได้