ประตูกระจก: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน | homify ประตูกระจก: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน

ประตูกระจก: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน

ประตูกระจก

ประตู ส่วนสำคัญสำหรับบ้านในการอยู่อาศัย เพราะสัดส่วนดังกล่าวบ่งบอกถึงทางเข้า การแบ่งกั้น ตลอดจนเป็นส่วนสำคัญสำหรับความปลอดภัยของบ้านทุกหลัง ซึ่งปัจจุบันตลาดวัสดุก่อสร้างมีประตูให้เลือกหลากหลายชนิด และหนึ่งทางเลือกยอดฮิตสำหรับบ้านยุคใหม่โดยเฉพาะประเทศไทยต่างเทใจไปที่ ประตูกระจก หรือ Glass Doors และมักได้คำนิยามสั่นๆว่า สวย สว่าง และสะดวกสบาย เพราะประตูในลักษณะดังกล่าวตอบโจทย์การใช้ชีวิตในทุกไลฟสไตล์ของทุกวันได้อย่างเรียบง่าย ทั้งในแง่ของความงดงามตามแบบฉบับสไตล์โมเดิร์น บรรยากาศการอยู่อาศัยที่โปร่ง โล่ง สบาย ตลอดจนความคล่องตัวในการใช้สอยซึ่งมาพร้อมกับความปลอดภัย จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไม ประตูกระจกจึงเข้าไปครองใจผู้อยู่อาศัยเป็นอันดับต้นๆในการออกแบบและตกแต่งบ้าน

ทำไมต้องประตูกระจก

ประตูจากวัสดุตกแต่งกระจกนั้น มีจุดเด่นที่ดีในหลากหลายแง่มุม ยกตัวอย่างเช่น สามารถเปิดรับแสงสว่างจากภายนอกซึ่งเป็นส่วนสนับสนุนที่ดีในการทำให้การอยู่อาศัยภายในดูส่องสว่าง ปลอดโปร่ง นัยยะสำคัญช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะภายในบ้านและห้องที่มีเครื่องปรับอากาศ การติดตั้งประตูภายในด้วยประตูกระจกจะช่วยป้องกันการถ่ายเทและควบคุมอุณหภูมิได้ง่ายที่สุด ไม่เพียงเท่านั้นประตูกระจกยังใช้เนื้อที่ในการติดตั้งน้อยกว่าประตูในแบบอื่นๆ ยิ่งไปกว่านั้นในส่วนของราคาก็ถูกและคุ้มค่ามากพอสมควร ที่สำคัญประตูกระจกนั้นยังดูสวยงาม ทันสมัย สดใหม่ สอดรับกับสไตล์การตกแต่งบ้านในหลากหลายรสนิยมได้อย่างนุ่มลึก

ดีไซน์ของประตูกระจก

สำหรับกลไกของประตูกระจกส่วนใหญ่ออกแบบในลักษณะบานเลื่อน โดยชนิดของบานแบบดังกล่าวแบ่งออกเป็น 4 ประเภท ประกอบไปด้วย 1.ประตูบานเลื่อนสาม ประตูชนิดนี้มีความกว้าง 2-4 เมตร เหมาะสำหรับประตูทางเข้าบ้านที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก อาทิ บ้านจิ๋วทรงกล่อง บังกะโล รวมทั้งฉากกั้นห้องภายในคอนโดมิเนียม 2.ประตูบานเลื่อนสสับ ประตูแบบนี้เหมาะสำหรับตกแต่งเป็นเป็นประตูระเบียงหรือประตูด้านข้าง เพราะมีความกว้างไม่เกิน 2.2.5 เมตร 3.ประตูบานเลื่อนสี่ ประตูชนิดนี้ได้รับความนิยมสูงสุดเพราะมีความกว้างของช่องตั้งแต่ 2.4 เมตร ไปจนถึง 4.5 เมตร เหมาะสำหรับจัดทำเป็นประตูหลักหรือประตูทางเข้าเพราะมีขนาดทีสมดุลไม่กว้างและแคบจนเกินไป 4.ประตูบานเลื่อนหก ประตูขนาดนี้มีความกว้างถึง 4-6 เมตร ส่วนใหญ่นิยมทำเป็นประตูหลังหรือตกแต่งผนังเพราะสามารถชมวิวทิวทัศน์จากบริบทโดยรอบได้อย่างไร้ขีดจำกัด

นอกจากกลไกแบบบานเลื่อนประตูกระจกยังมีกลไกแบบเปิด-ปิด โดยใช้แรงผลัก ซึ่งการทำงานของประตูในลักษณะนี้ส่วนใหญ่ใช้กับสำนักงานมากกว่าเพราะสามารถนำเอาระบบล็อคอัตโนมัติมาปรับใช้ ด้านวัสดุที่นำมาใช้ในการออกแบบประตูกระจกนั้น ในส่วนของวงกบประกอบไปด้วย ไม้และอลูมิเนียม โดยวัสดุทั้งสองยืดโครงแผ่นของกระจกให้เกิดความแข็งแรงได้เป็นอย่างดี

อีกทั้งยังสวยงามสอดรับกับบ้านและอาคารที่ตกแต่งในสไตล์ต่างๆด้วยความลงตัว พร้อมกันนี้ยังมีลูกล้อสำหรับการจัดทำรางผังพื้นเพื่อให้เปิด-ปิด เกิดความสะดวกสบายและไม่ติดขัด

ในส่วนของบานประตูทำมาจากกระจก ซึ่งตัวของกระจกนั้นก็มีหลากหลายชนิดให้เลือกใช้ตามโจทย์ความต้องการผู้อยู่อาศัย ยกตัวอย่างเช่น กระจกแผ่นทั่วไปมีราคาไม่สูง ไม่มีความซับซ้อน แต่ความทนานต่ำ เกิดฟองอากาศง่าย ต่อมากับกระจกโฟลตเป็นกระจกที่มีความโปร่งแสงสูง ผิวเรียบสนิท ปัจจุบันถูกนำไปต่อยอดเพื่อทำเป็นกระจกสี ถัดมากับกระจกกึ่งนิรภัย กระจกแบบนี้ผ่านกระบวนการหลอมที่ทนทานทำให้ตัวกระจกมีความแข็งแรงมาก ทั้งนี้ยังมีอีกหลากหลายรูปแบบ อาทิ กระจกฉนวนความร้อน กระจกตัดแสงยูวี กระจกสะท้อนแสง และกระจกนิรภัยประเภทต่างๆ โดยทั้งหมดพร้อมตอบโจทย์การอยู่อาศัยด้วยความสวยงาม สะดวกสบายและปลอดภัย

การดูแลรักษาและทำความสะอาด

ด้านการดูแลรักษาควรหมั่นทำความสะอาดบานกระจกอย่างน้อยสัปดาห์ละหนึ่งครั้งด้วยน้ำยาทำความสะอาดกระจกโดยใช้คู่กับผ้าขนหนูหรือผ้าไฟเบอร์เพื่อสร้างความสะอาดและบำรุงพื้นผิวกระจกให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน อย่างไรก็ดีนอกจากบานประตูบริเวณวงกบและรางเลื่อนก็ต้องทำความสะอาดควบคู่กันไปด้วยการเช็ดตามซอกจุดต่างๆ ถูพื้นผิววงกบโดยรอบและปัดกวาดเศษฝุ่นหรือสิ่งสกปรกอื่นๆที่เข้าไปขัดและรบกวนการทำงานของประตู เพื่อให้ภาพรวมของประตูดูสดใหม่ น่าใช้งานอยู่เสมอ ที่สำคัญทุกคนควรหยอดน้ำมันหล่อลื่นบริเวณรางเลื่อนสัปดาห์ละหนึ่งครั้งเพื่อให้กลไกการการเปิด-ปิด พร้อมใช้งานด้วยความสะดวกสบายและปลอดภัยอยู่ตลอดเวลา

กลไกการล็อคเพื่อความปลอดภัย

นอกจากชนิดของกระจกและลักษณะของประตู กลไกการล็อคเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญมากเช่นกัน โดยการทำงานหรือติดตั้งการล็อคสำหรับประตูกระจกนั้นแบ่งออกเป็น 2 ชนิดหลักๆ คือ 1.ล็อคจุดเดียว โดยการล็อคแบบนี้นิยมใช้กับบานประตูอลูมิเนียมทั่วไปใช้ได้ทั้งบานเลื่อนและแบบแรงผลัก อย่างไรก็ตามกลไกการล็อคแบบนี้จะใช้งานง่าย ราคาสบาย แต่ยังมีช่องโหว่ในการงัดแงะได้ 2.ล็อคหลายจุด กลไกการล็อคแบบนี้มีขั้นตอนและกระบวนการล็อคที่แน่นหนา อาจจะดูซับซ้อน และผู้อยู่อาศัยต้องทำการล็อคหลายจุดในการปิดประตูหนึ่งครั้ง แต่ทว่ามีความปลอดภัยสูง สามารถป้องกันทรัพย์สินและคุณภาพชีวิตที่ดีได้อย่างอุ่นใจ

ไม่เพียงแต่กลกไกการล็อค บานกระจกนิรภัยในปัจจุบันก็มีให้เลือกที่หลากหลาย ยกตัวอย่างเช่น กระจกนิรภัยเทมเปอร์ (Tempered Glass) ซึ่งผลิตจากกระจก Clear Float Glass แล้วนำมาอบความร้อนอีกครั้ง พร้อมกับทำให้เย็นลงอย่างรวดเร็วโดยการเป่าลมเย็นทั้ง 2 ด้าน สามารถรับแรงกระทบและกระแทกได้มากกว่าถึง10 เท่า หรือจะเป็นกระจกนิรภัยหลายชั้น หรือ (Laminated Safety Glass) คือ กระจกที่เกิดจากการประกอบไปด้วยแผ่นกระจกตั้งแต่ 2 แผ่นขึ้นไป โดยใช้ PVB (Poly Vinyl Butyral) ในการเชื่อมโยง ซึ่งโดดเด่นทั้งความแข็งแรง ทนทาน และป้องกันความร้อนได้เป็นอย่างดี

ราคาและงบประมาณ

มิติสุดท้ายในเรื่องของราคาของประตูกระจกนั้นส่วนใหญ่เริ่มต้นที่ 2,000 ไปจึงหลักหมื่น ซึ่งทั้งหมดขึ้นอยู่กับของตกแต่งและกลไกการทำงานที่หลากหลายตามความต้องการรวมทั้งขนาดด้วย สำหรับการติดตั้งทางร้านหรือบริษัทที่จัดจำหน่ายจะมีช่างผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้คำปรึกษาและให้บริการ พร้อมกับติดตามผลและซ่อมแซมในส่วนของการบริการหลังการขายในช่วงระยะเวลาประกัน ด้านช่องทางการจัดจำหน่ายมีทั้งการประชาสัมพันธ์ผ่านช่องทางออนไลน์หรือวางขายตามหน้าร้าน รวมทั้งโมเดิร์นเทรด ซึ่งเพิ่มความสะดวกสบายในการเข้าถึงสินค้าของประตูกระจกได้อย่างคล่องตัว

แม้หลายคนจะมองว่าประตูกระจกดูบอบบาง มีขนาดเล็ก อายุการใช้งานที่ไม่นาน แต่ทว่าเทคนิคการออกแบบและเลือกใช้วัสดุตกแต่งที่แข็งแรง ผสมผสานความสวยงามที่มีอยู่อย่างโดดเด่น รวมทั้งกลไกการทำงานของประตูที่สะดวกสบาย แน่นหนาและปลอดภัย ทำให้ประตูกระจกกลายเป็นทางเลือกการออกแบบและตกแต่งบ้านยุคใหม่ที่เพียบพร้อมไปด้วยความทันสมัยไปโดยปริยาย