สวน: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน

อยากได้ไอเดียแต่งสวนขนาดเล็กแบบง่ายๆ?

ที่โฮมมิฟายนั้นพร้อมสรรพด้วยไอเดียการแต่งสวนขนาดเล็กมากมายหลากหลายรูปแบบให้คุณเลือกสรรสำหรับบ้านหรือพื้นที่กลางแจ้งขนาดเล็ก ไม่ว่าเริ่มต้นปลูกตั้งแต่ต้นกล้าด้วยตัวเอง หรือเป็นการซื้อต้นไม้ที่โตเต็มที่แล้วมาปลูก หลายคนคงกังวลใจเพราะปลูกอะไรก็มันไม่ขึ้น เพราะอาจจะทำต้นไม้ตายเสียก่อน หรือใส่ปุ๋ยรดน้ำผิดวิธี ผิดประเภทกับต้นไม้ชนิดนั้นๆ ไม่ต้องเป็นห่วงไปครับ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องสวนหรือการจัดภูมิทัศน์ในบ้านนั้นมีมากมายคอยช่วยเหลือคุณ บางคนอาจกังวลเรื่องพื้นที่ แต่ไม่ต้องเป็นห่วงไปครับ ทุกอย่างสามารถแก้ไขได้ ทีนี้คุณก็จะมีสวยสวยขนาดกะทัดรัดเป็นระเบียบเรียบร้อยให้ชื่นชมได้ไม่ยากแล้ว     

รั้วกั้นและการจัดแจงพื้นที่     

สวนที่เรามักจะเห็นกันทั่วๆไปนั้นมีหลายแบบ ทั้งสวนหน้าบ้าน สวนริมรั้ว สวนเกาะกลางถนน แต่ละแบบก็แตกต่างกันไปในเรื่องขนาดและประเภทของต้นไม้ดอกไม้ที่นำมาปลูก แต่สิ่งหนึ่งที่สวนทุกชนิดต้องมีก็คือการทำรั้วกันและจัดสรรพื้นที่ให้เหมาะสม โดยเฉพาะอย่างยิ่งสวนในบ้านของเราเอง คุณอาจจะเลือกรั้วกั้น ทำเขตแดนของสวนในมุมต่างๆของบ้านได้ตามรสนิยมของคุณ ไม่ว่าจะเป็นรั้วไม้ไผ่ รั้วไม้ หรือจัดใส่กระถางตั้งเป็นแนวดูแลเคลื่อนย้ายได้สะดวก ไม่ว่าจะแบบไหนก็มีข้อดีข้อเสียและคุณประโยชน์ตามหน้าที่และการใช้งานแตกต่างกันไป     

รั้วไม้ไผ่ อย่างแรกเลย รั้วไม้ไผ่นั้นราคาไม่แพงมาก เราสามารถเลือกแบบที่เรามีงบประมาณจ่ายได้โดยไม่ต้องเดือดร้อนเงินในกระเป๋านัก แถมรูปแบบหรือลวดลายก็มีให้เลือกมากมาย ทนทาน ใช้งานได้นานในระดับหนึ่ง อาจจะเสื่อมหรือชำรุดไปบ้างแต่ก็สามารถเปลี่ยนใช้ของใหม่ได้ตามที่คุณต้องการ ที่สำคัญคือยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและเข้ากับสวนหรือต้นไม้ได้ทุกรูปแบบ อ้อ เกือบลืมข้อดีอีกอย่างหนึ่งก็คือติดตั้งง่ายอีกต่างหาก     

รั้วไม้แผ่น รั้วแบบนี้คุณสามารถซื้อไม้แผ่นหรือไม้ฝาสำเร็จมาใช้สร้างรั้วหรือเขตที่คุณจะทำสวนได้เลย เพียงแต่คุณต้องคำนึงถึงประเภทของไม้ที่จะนำมาใช้ด้วยว่าทนความชื้นและแข็งแรงมีอายุการใช้งานยาวนานมากน้อยแค่ไหน ไม้ประเภทนี้อาจจะต้องดูแลรักษากันมากนิดหนึ่ง แต่ข้อดีก็จะอยู่ตรงที่เราสามารถจัดสรรและเปลี่ยนผังของสวนได้ตามใจเรา อาจจะสร้างเป็นกระถางแนวยาวหรือทำเป็นบล็อกแยกประเภทของต้นไม้ ดอกไม้ หรือปลูกพืชผักสวนครัวได้ ใครที่ไม่ชอบดูแลหรืออยากได้สวนเล็กๆแบบง่ายๆ ไม่ควรใช้รั้วประเภทนี้สำหรับสวนของคุณ     

กระถาง ก่อนจะไปถึงข้อจำกัดของกระถาง เรามาพูดถึงข้อดีของการใช้กระถางกันก่อนดีกว่า เมื่อเราจะจัดสวนทั้งทีเรื่องการจัดสรรพื้นที่ก็ต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง จะวางไว้ตรงส่วนใดของบ้าน สวนในร่ม สวนกลางแจ้ง ความชื้นเป็นอย่างไร ทิศแดดเป็นอย่างไร พอเราคิดวางแผนจุดที่จะตั้งได้แล้ว บางคนอาจมีความรู้สึกว่าอยากได้การจัดสรรพื้นที่ที่ไม่ตายตัวเกินไป อยากได้สวนที่ยังคงร่มรื่น สวยงามแต่ย้ายจุดได้ และยิ่งไม้ที่อยากปลูกมีขนาดไม่ใหญ่มากนัก กระถางนี่ละเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ตรงและตอบโจทย์ที่สุด มีข้อดีแล้ว ข้อเสียก็ต้องตามมา ข้อเสียของกระถางนั้น อย่างแรกที่เด่นชัดที่สุดคือความสวยงามและการจัดสรรปันส่วนเขตสวนก็ย่อมสู้แบบรั้วที่เป็นกิจจะลักษณะไม่ได้แน่นอน ยังไงลองดูแบบสวนและแบบต้นไม้ที่คุณอยากปลูกแล้วของคิดดูก่อนว่าชอบแบบไหน ถ้าแน่ใจไม่อยากย้ายที่ ไม่ชอบกระถางแล้วก็ตัดสินใจได้เลย     

สวนแบบไหนถูกใจและเข้ากับสไตล์ของบ้านมากที่สุด     

พูดถึงประเภทของสวนก็สามารถบรรยายได้ไม่รู้จบ ยังไม่ต้องพูดถึงเรื่องสไตล์ เราขอเริ่มต้นเรื่องสวนที่เน้นประเภทของต้นไม้ที่จะปลูกกันก่อนดีกว่าเพราะสามารถไล่กันได้ตั้งแต่สวนดอกไม้ สวนผลไม้ สวนผัก สวนสมุนไพร แค่ลองนึกภาพตามว่ามีสวนผักหรือผลไม้ ที่ปลูกผักหรือผลไม้ที่คุณชื่นชอบ ก็น่าจะมีความสุขในการทำสวน เมื่อเห็นสิ่งที่เราปลูกออกดอกออกผล ได้เก็บเกี่ยวผลมาทำอาหารกันแบบปลอดภัยและประหยัดก็มีความสุขแล้ว แต่ถ้าใครไม่ได้อยากจะดูแลรดน้ำพรวนดินเอาใจใส่สวนของคุณกันขนาดนั้น ก็สามารถเลือกไม้ยืนต้นที่ทนทานไม่ต้องดูแลกันมากมาย แค่เพียงรดน้ำเป็นครั้งคราวก็เพียงพอ หรือถ้าคุณมีชีวิตประจำวันที่ยุ่งมากอยู่แล้ว ก็ลองทำเป็นสนามหญ้าง่ายๆไปเลย แต่เพียงคอยตัดหญ้าเป็นครั้งคราวเท่านั้นก็เรียบร้อย     

ดูแลต้นไม้ ดอกไม้ในสวนอย่างไรดีไม่ให้เฉา?     

รดน้ำต้นไม้     

หนึ่งในปัญหาโลกแตกที่หลายคนประสบพบเจอคือการปลูกอะไรก็ไม่ขึ้น ปลูกอะไรก็ตายหมด ไม่ว่าจะดูแล บำรุง รดน้ำ ใส่ปุ๋ยอย่างไรก็ตาม ดังที่หลายคนกล่าวไว้ว่า ปลูกอะไรก็ปลูกไม่ขึ้น อย่าเพิ่งหมดหวังไป ลองมาหาวิธีแก้ไขและป้องกันกันดีกว่า ก่อนอื่นเลย เรามาดูเรื่องรดน้ำกันก่อน แน่นอนเราต้องศึกษาต้นไม้และประเภทของต้นไม้ชนิดนั้นๆก่อนว่าเป็นอย่างไร ต้องการน้ำมากน้อยแค่ไหน รดน้ำตอนไหนของวันถึงจะดี รดน้ำตอนเช้าต้นไม้ชนิดนี้จะโตได้ดีกว่า รวมถึงปริมาณของน้ำที่เราจะรดด้วย ยังไงอย่าลืมถามคนขาย หรือถามพ่อแม่ของเราเนี่ยแหละ ได้คำตอบที่มั่นใจได้แน่นอนที่สุด     

ปุ๋ยและดิน     

ใส่ปุ๋ยบำรุงดินและต้นไม้อยู่เสมอ ฟังดูเป็นงานยาก แต่เอาเข้าจริงก็ไม่ได้ลำบากมากมายขนาดนั้น ศึกษาเรื่องปุ๋ยให้ถูกประเภท แล้วก็พรวนดินบ้างเป็นบางครั้งโดยการทำดินให้มีคุณภาพด้วยธาตุอาหารตามธรรมชาติและจุลชาติบางชนิดเสียก่อน อาจจะต้องคำนึงถึงเรื่องแกลบที่จะใช้เพื่อเพิ่มอากาศให้ดินด้วย แต่ ยังไงก็มีแต่เป็นทางเลือกให้คนที่ไม่อยากวุ่นวายเรื่องปุ๋ย ตัดปัญหาเลือกไม้ยืนต้นที่ไม่ต้องบำรุงมากนักไปตั้งแต่แรกก็น่าจะง่ายที่สุดเพราะต้นไม้บางชนิดนั้นไม่กินปุ๋ยเปลืองเท่าไม้บางชนิด แค่หมั่นรดน้ำตามปกติ ให้โดนแดดตามที่ควรจะเป็นก็เพียงพอแล้ว     

ไม่อยู่บ้านนานๆทำอย่างไรดี     

จะไม่อยู่บ้านนานหลายวัน ไม่รู้จะฝากใครดูแลสวนและต้นไม้ของคุณ ต้นไม้บางชนิดแค่ลองทิ้งไว้ไม่กี่วันก็เหี่ยวและเฉา ยิ่งโดนแดดจัดๆเข้าไป คงฟื้นสภาพกลับมาสวยดังเดิมได้ยากนัก ทุกอย่างมีทางแก้ เราลองมาหาวิธีแก้ไขด้วยการติดตั้งระบบรดน้ำอัตโนมัติที่คุณสามารถตั้งเวลาและความถี่ รวมไปจนถึงปริมาณน้ำที่ต้องการจะรดให้เหมาสะมกับต้นไม้ชนิดนั้นๆ วิธีนี้ฟังดูอาจจะแพงและต้องติดต่อช่างผู้เชี่ยวชาญ แต่ในกรณีที่บ้านคุณไม่ได้มีสวนและต้นไม้หลากหลายชนิดและมีขนาดใหญ่ขนาดนั้น ลองพิจารณาวิธี DIY ง่ายๆ ติดตั้งขวดน้ำหรือระบบท่อรดน้ำต้นไม้อัตโนมัติก็ยังได้ หรือถ้าไม่อยากวุ่นวายกับการเตรียมการใดๆทั้งสิ้น เมื่อคุณจะไม่อยู่บ้านนานหลายวัน ลองพิจารณาต้นไม้หรือดอกไม้ที่ไม่ต้องการการรดน้ำบ่อยนัก เช่น เฟื่องฟ้าหรือครีบปลาวาฬดำ ไปจนถึงบอนบางชนิดที่ไม่ต้องการรดน้ำได้ถึง 1 สัปดาห์ เท่านี้ก็หมดห่วง ตัดไฟเสียแต่ต้นลมได้หายห่วง
ในอื่น ๆ ยัง homify อยู่ที่นี่ให้บริการ:
บ้านของผู้เชี่ยวชาญ ’ให้คำปรึกษาฟรี’ | ถิ่นที่อยู่ของรายการผู้เชี่ยวชาญ | รายการผลิตภัณฑ์ตกแต่งภายใน