เขตร้อน สวน: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย

 1. สวน by ICON design studio
 2. สวน by Mateus Motta Paisagismo
 3. ต้องการความช่วยเหลือเรื่องสวน?
  ต้องการความช่วยเหลือเรื่องสวน?
 4. สวนหน้าบ้าน by 1mm studio | Landscape Design
 5. สวน by Coaching Paysage
 6. สวน by Land Design landscape architects
 7. สวน by Zen Ambient
 8. ต้องการความช่วยเหลือเรื่องสวน?
  ต้องการความช่วยเหลือเรื่องสวน?
 9. สวน by ecoexteriores
 10. สวน by Greice Peralta
 11. สวน by Eneida Lima Paisagismo
 12. สวน by RABAIOLI I FREITAS
 13. สวน by alexandre galhego paisagismo
 14. สวน by Spacecraftt Architects
 15. สวน by Greice Peralta
 16. สวน by 大地工房景觀公司
  Ad
 17. บ่อน้ำในสวน by Tukang Taman Surabaya - Tianggadha-art
 18. บ่อน้ำในสวน by Tukang Taman Surabaya - Tianggadha-art
 19. สวน by Dua Putra Landscape
 20. สวน by BRASSICA SOLUCIONES PAISAJISTICAS S.A.S.
 21. สวน by ecoexteriores
 22. สวน by Marina Linhares Decoração de Interiores
 23. สวน by Mateus Motta Paisagismo
 24. สวน by ecoexteriores
 25. สวน by Gil Fialho Paisagismo
 26. สวน by Greice Peralta
 27. สวน by 大地工房景觀公司
  Ad
 28. สวน by 大地工房景觀公司
  Ad
 29. สวน by Marina Linhares Decoração de Interiores
 30. สวน by ANALU ANDRADE - ARQUITETURA E DESIGN
 31. สวน by Priscila Boldrini Design e Arquitetura
 32. สวน by Marcia Lenz Paisajismo
 33. สวน by ecoexteriores

สวนสไตล์ทรอปิคอล (Tropical Garden)

เราไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่าพื้นที่ภูมิทัศน์ สวนหรือพื้นที่ว่างโดยรอบบ้านนั้นจัดเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่เจ้าบ้านและครอบครัวจะต้องให้ความสำคัญในการออกแบบ เพราะนอกเหนือไปจากการออกแบบทางสถาปัตยกรรมและการตกแต่งภายในของพื้นที่บ้านหรือที่อยู่อาศัยแล้ว พื้นที่บริเวณโดยรอบบ้านภายนอกเองก็มีส่วนสำคัญในการช่วยส่งเสริมให้บ้านของเรามีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับการอยู่อาศัย เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับการนำพืชพรรณหรือองค์ประกอบของธรรมชาติมาช่วยสร้างความสดชื่น และทำให้บ้านมีบรรยากาศที่ร่มรื่นอบอุ่นไม่ดูแห้งแล้ง และยังอาจเป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อนและใช้งานเพื่อกิจกรรมนันทนาการของครอบครัวได้อีกด้วย ซึ่งในปัจจุบันนั้นการออกแบบพื้นที่ภูมิทัศน์โดยรอบบ้านมีไอเดียและแนวคิดการออกแบบจัดสรรมากมายหลากหลายสไตล์ เช่นเดียวกันกับการออกแบบพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านเอง ในวันนี้เราจะพูดถึงแนวคิดและไอเดียการออกแบบสวนสไตล์ทรอปิคอล (Tropical Garden) ซึ่งก็คือสวนเมืองร้อนที่ออกแบบตกแต่งให้เข้ากับสภาพภูมิอากาศร้อนชื้น ซึ่งแน่นอนว่ามีความเกี่ยวข้องกับภูมิอากาศของเมืองไทยเราด้วย เพราะเหตุนี้ไอเดียแนวคิดการจัดแต่งสวนเมืองร้อนจึงน่าสนใจที่จะไปทำความรู้จักและศึกษาเพื่อนำมาประยุกต์กับการออกแบบตกแต่งพื้นที่สวนของบ้านเรา

จะเริ่มต้นสรรหาแนวคิดและไอเดียการจัดแต่งสวนเมืองร้อนหรือสวนทรอปิคอลได้อย่างไรบ้าง?

ไม่ใช่เรื่องยากแต่อย่างใดในการจะเริ่มต้นค้นหาไอเดียการจัดแต่งสวนเมืองร้อนหรือสวนแบบทรอปิคอล เนื่องจากสไตล์การออกแบบสวนรูปแบบนี้เป็นรูปแบบที่เราคนไทยหรือเจ้าบ้านหลายๆท่านอาจพอคุ้นเคยกันมาบ้าง หรือแม้แต่อาจจะเป็นรูปแบบสวนที่ใกล้ชิดกับการใช้ชีวิตของคนไทยเรามากที่สุดเลยก็ว่าได้ ลองนึกภาพบ้านบรรยากาศของรีสอร์ทที่พักริมทะเลที่เน้นการใช้พืชพรรณจำพวกปาล์ม เฟิร์น หรือพืชพรรณที่มีใบสีเขียวสด เหล่านี้ล้วนเป็นแบบอย่างการออกแบบที่เราคุ้ยเคย นอกจากอาจจะเคยผ่านหูผ่านตาคุณมาบ้างแล้ว การคลิกค้นหาไอเดียการจัดแต่งสวนเมืองร้อนยังทำได้ง่ายดายใน homify ซึ่งที่นี่เราได้รวบรวมรูปภาพไอเดียการตกแต่งจากบ้านที่สร้างแล้วเสร็จ รวมถึงช่องทางการติดต่อนักออกแบบจัดแต่งสวนหรือภูมิสถาปนิกซึ่งมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านโดยเฉพาะ ซึ่งการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญจะช่วยให้การออกแบบจัดแต่งสวนมีความเหมาะสมกับบรรยากาศที่คุณต้องการ รวมถึงมีความเหมาะสมกับลักษณะพื้นที่บ้านและงบประมาณของการตกแต่งภูมิทัศน์อีกด้วย

ลักษณะการออกแบบตกแต่งสวนสไตล์ทรอปิคอลหรือสวนเมืองร้อนที่ดีเป็นอย่างไร?

เอกลักษณ์ของการตกแต่งสวนสไตล์ทรอปิคอลคือการออกแบบเลือกใช้วัสดุธรรมชาติและพืชพรรณให้บรรยากาศที่สดชื่น ลักษณะเด่นของการตกแต่งสวนรูปแบบนี้จึงต้องโฟกัสไปที่การเลือกใช้พืชพรรณเมืองร้อนที่มีลักษณะของใบสีเขียวสดให้เป็นพระเอกของงานออกแบบภูมิทัศน์ ไม่ว่าจะมีขนาดพื้นที่กว้างขวาง เป็นเพียงพื้นที่ริมรั้วข้างบ้านหรือพื้นที่หลังบ้าน ล้วนแล้วสามารถตกแต่งให้มีบรรยากาศของพืชพรรณสีเขียวชะอุ่มได้ทั้งสิ้น ในส่วนของพืชพรรณใบด่าง ไม้ดอกหรือพันธุ์ไม้ที่มีใบหลากสีสีอื่นๆก็สามารถนำมาใช้ประดับตกแต่งได้เป็นส่วนรองซึ่งจะช่วยให้พืชพรรณเมืองร้อนสีเขียวสดนั้นมีความโดดเด่น

สวนทรอปิคอลที่ให้กลิ่นอายแบบไทยๆ

งานออกแบบจัดแต่งสวนของบ้านไทยนั้นแต่เดิมจะอิงอยู่กับลักษณะภูมิอากาศและวิถีชีวิตที่ใกล้ชิดกับน้ำ บ้านไทยทั้งแบบดั้งเดิมและแบบสมัยใหม่ที่มีการยกพื้นสูงจึงมักตกแต่งหรือปลูกพืชพรรณในบ้านไม่ว่าจะเป็นไม้ผลที่ทนน้ำท่วม ไม้สมุนไพรและพืชผักริมรั้ว หรือจะเป็นไม้ดัดที่ตัดแต่งเป็นรูปทรงสวยงามแลดูโดดเด่น เป็นต้น หากนำมาประยุกต์กับบ้านสมัยใหม่ก็สามารถทำได้ง่าย เพราะพืชพรรณเมืองร้อนนั้นสามารถหาได้ง่ายภายในท้องถิ่น แถมยังไม่ต้องการการดูแลรักษาเป็นพิเศษเหมือนกับพืชพรรณจากต่างประเทศ นอกจากนี้แล้วองค์ประกอบที่น่าสนใจก็จะเป็นการเลือกใช้วัสดุที่ให้ความรู้สึกแบบรัสติคเช่นการใช้อิฐหรือศิลาแลงในการเป็นวัสดุปูพื้น รวมถึงอาจมีการตกแต่งไม้น้ำที่ปลูกภายในโอ่งดินเผาซึ่งจะให้ความรู้สึกสดชื่นและเรียบง่ายแบบไทยๆ

สวนทรอปิคอลแบบบาหลีหรืออินโดนีเซีย

สไตล์การตกแต่งของบาหลีนั้นจะมีลักษณะของการผสมผสานการออกแบบทางสถาปัตยกรรมของคติศาสนามาเกี่ยวข้อง เช่นการออกแบบขั้นบันไดที่ทำด้วยหินหรือศิลาแลงค่อยๆนำพาเราไปยังตัวบ้าน โดยมีพืชพรรณเมืองร้อนสีเขียวสดประดับเรียงรายตามแนวรั้วกำแพงอิฐ และมีรูปปั้นหรือประติมากรรมประดับร่วมด้วย นอกจากนี้ยังอาจมีการออกแบบตัวบ้านทั้งหลังให้มีลักษณะของการโอบล้อมพื้นที่สวนให้เป็นคอร์ทกลางบ้าน โดยส่วนของคอร์ทกลางบ้านนี้อาจมีการจัดแต่งเป็นพื้นที่สนามหญ้าและปลูกไม้ใหญ่ที่มีทรงพุ่มและให้ดอกสวยเช่นลั่นทม และอาจไม่ได้มีแบบแผนของการจัดวางที่เป็นระเบียบมากนักเพื่อเน้นบรรยากาศให้ดูเป็นเสมือนป่าธรรมชาติภายในบ้าน ดังนั้น พื้นที่สวนแบบบาหลีจึงมีลักษณะบรรยากาศที่ใกล้ชิดกับการใช้งานพื้นที่ใช้สอยของบ้านค่อนข้างมาก

สวนสไตล์ทรอปิคอลสมัยใหม่ผสานความโมเดิร์น

คีย์สำคัญของการออกแบบสวนทรอปิคอลที่อยู่ภายใต้บริบทการออกแบบของบ้านและที่อยู่อาศัยสมัยใหม่ ซึ่งอาจมีพื้นที่ขนาดกะทัดรัดหรือมีพื้นที่จำกัด ดังนั้นการจัดสรรภูมิทัศน์จึงคำนึงถึงขนาดพื้นที่ เน้นการออกแบบพื้นที่ส่วนใช้สอย และลดการดูแลรักษาที่วุ่นวาย ดังนั้นการออกแบบจึงค่อนข้างจะเรียบง่ายเน้นการจัดวางพื้นที่และส่วนใช้สอยในรูปทรงเรขาคณิต มีการเลือกใช้วัสดุสมัยใหม่ที่มีผิวสัมผัสเลียนธรรมชาติ ลดทอนรายละเอียดของการจัดวางพรรณไม้เมืองร้อนที่ซับซ้อนให้เป็นระเบียบแบบแผนแลดูคลีนๆสะอาดตา ซึ่งอาจเลือกใช้พรรณไม้กระถางแทนการปลูกไม้ใหญ่ลงดินซึ่งจะทำให้ดูแลรักษาได้ง่ายกว่า นอกจานี้เนื่องด้วยพื้นที่ใช้สอยเช่นระเบียงและโถงทางเดินหรือพื้นที่นั่งเล่นมีมากขึ้นแล้ว การดูแลรักษาความสะอาดก็ย่อมสามารถทำได้ง่ายกว่าการออกแบบเป็นพื้นที่สวนหรือสนามอย่างเช่นรูปแบบสวนทรอปิคอลแบบอื่นๆ