ทันสมัย สวน: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย | homify ทันสมัย สวน: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย

ทันสมัย สวน: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย

 1. สวน โดย Edelstahl Atelier Crouse - individuelle Gartentore, โมเดิร์น
  Ad
 2. สวน โดย Edelstahl Atelier Crouse - individuelle Gartentore, โมเดิร์น
  Ad
 3. ต้องการความช่วยเหลือเรื่องสวน?
 4. สวน โดย Tanish Dzignz, โมเดิร์น
  Ad
 5. สวนหน้าบ้าน โดย Maximiliano Lago Arquitectura - Estudio Azteca, โมเดิร์น
  Ad
 6. สวนแบบเซน โดย Studio MP Interiores , โมเดิร์น ไม้ Wood effect
  Ad
 7. สวน โดย Aquazzura Piscine, โมเดิร์น
  Ad
 8. ต้องการความช่วยเหลือเรื่องสวน?
 9. สวน โดย D.I. Liliana López Zanatta, โมเดิร์น
  Ad
 10. สวนหิน โดย DISARQ ARQUITECTOS., โมเดิร์น
  Ad
 11. สวนหน้าบ้าน โดย SDINCO, โมเดิร์น
  Ad
 12. สวน โดย 形構設計 Morpho-Design, โมเดิร์น
  Ad
 13. สวน โดย Corpo Atelier, โมเดิร์น
  Ad
 14. สวนหน้าบ้าน โดย arQmonia estudio, Arquitectos de interior, Asturias, โมเดิร์น
  Ad
 15. สวน โดย Edelstahl Atelier Crouse - individuelle Gartentore, โมเดิร์น
  Ad
 16. สวน โดย Jardíssimo, โมเดิร์น
  Ad
 17. สวน โดย Soluciones Técnicas y de Arquitectura , โมเดิร์น
  Ad
 18. สวน โดย Jardíssimo, โมเดิร์น
  Ad
 19. สวน โดย DISARQ ARQUITECTOS., โมเดิร์น
  Ad
 20. สวนหน้าบ้าน โดย SHI Studio, Sheila Moura Azevedo Interior Design, โมเดิร์น
  Ad
 21. สวน โดย 위드하임, โมเดิร์น
  Ad
 22. สวนหน้าบ้าน โดย Materia Viva S.A. de C.V., โมเดิร์น
  Ad
 23. สวน โดย Tanish Dzignz, โมเดิร์น
  Ad
 24. สวน โดย Tanish Dzignz, โมเดิร์น
  Ad
 25. บ่อน้ำในสวน โดย MODULAR HOME, โมเดิร์น
  Ad
 26. สวน โดย Jardíssimo, โมเดิร์น
  Ad
 27. สวน โดย Jardíssimo, โมเดิร์น
  Ad
 28. สวน โดย Otto Medem Arquitecto vanguardista en Madrid, โมเดิร์น
  Ad
 29. สวน โดย Tanish Dzignz, โมเดิร์น
  Ad
 30. บ่อน้ำในสวน โดย 勻境設計 Unispace Designs, โมเดิร์น คอนกรีต
  Ad
 31. สวน โดย Tanish Dzignz, โมเดิร์น
  Ad
 32. สวน โดย Tanish Dzignz, โมเดิร์น
  Ad
 33. สวน โดย 주택설계전문 디자인그룹 홈스타일토토, โมเดิร์น ไม้ Wood effect
  Ad

สวนแบบโมเดิร์น (Modern Garden)

พื้นที่สวนหรือพื้นที่บริเวณโดยรอบภายนอกบ้านและที่อยู่อาศัยนั้นนับเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่มีความสำคัญต่อการอยู่อาศัยของคนในครอบครัวอย่างยิ่ง นอกเหนือไปจากการออกแบบตกแต่งพื้นที่ภายในและการออกแบบรูปลักษณ์ภายนอกของตัวบ้านแล้ว สวนเป็นพื้นที่ที่จะช่วยให้บรรยากาศของสภาพแวดล้อมรอบบ้านนั้นมีความเป็นธรรมชาติ ช่วยสร้างความสดชื่นและให้ร่มเงา รวมถึงเป็นพื้นที่ใช้สอยสำหรับกิจกรรมนันทนาการหรือการพักผ่อนของคนในครอบครัว ซึ่งอาจมีความเกี่ยวข้องกับพื้นที่ใช้สอยส่วนอื่นๆด้วยเช่นห้องนั่งเล่น ระเบียงนั่งเล่นหรือชานบ้านพร้อมสวนขนาดเล็ก หรือพื้นที่สระว่ายน้ำ เป็นต้น ลองนึกภาพบ้านและที่อยู่อาศัยที่ไม่มีพื้นที่สีเขียว ไม่มีร่มเงาของพืชพรรณ หรือไม่มีไม้ดอกสวยๆที่สร้างความรู้สึกประทับใจ บ้านหลังนั้นจะเป็นบ้านที่ดูแห้งแล้งและไม่น่าอยู่ขนาดไหน ดังนั้นแล้วในงานออกแบบตกแต่งสไตล์โมเดิร์นเองซึ่งถึงแม้จะมุ่งเน้นความสวยงามทันสมัย รูปทรงและสัดส่วนที่เรียบง่าย หรือการใช้สอยพื้นที่อย่างคุ้มค่า คุณสมบัติเหล่านี้เองก็ได้สะท้อนมาถึงงานออกแบบและตกแต่งสวนด้วยเช่นกัน กลับถูกเพิ่มเติมด้วยการออกแบบที่สอดคล้องกับการใช้สอยในพื้นที่นอกบ้านของคนในครอบครัวด้วย ซึ่งนี่คือลักษณะเด่นที่เห็นได้ชัดในงานออกแบบตกแต่งสวนแบบโมเดิร์นไม่ว่าขนาดของพื้นที่บ้านจะกว้างขวางหรือมีขนาดพื้นที่จำกัดเท่าใดก็ตาม

จะเริ่มต้นสรรหาไอเดียสำหรับออกแบบและตกแต่งสวนสไตล์โมเดิร์นได้จากที่ไหน?

ในฐานะที่เราเป็นเจ้าบ้าน ไอเดีย คอนเซ็ปต์หรือแนวคิดการออกแบบตกแต่งพื้นที่ใช้สอยส่วนต่างๆของบ้านนั้นเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องทราบ ถึงแม้ว่าหน้าที่ในการออกแบบและก่อสร้างให้แบบร่างความคิดต่างๆนั้นสำเร็จเป็นตัวบ้านหลังจริงจะเป็นหน้าที่ของสถาปนิก ภูมิสถาปนิกหรือผุ้รับเหมาก่อสร้างก็ตาม การคัดเลือกสรรหาไอเดียแนวคิดการออกแบบสวนโมเดิร์นด้วยตนเองก็ยังถือว่าเป็นเรื่องจำเป็น สิ่งแรกที่เจ้าบ้านทุกคนต้องทราบก่อนคือลักษณะของบ้านและที่อยู่อาศัยของคุณนั้นมีลักษณะพื้นที่สำหรับจะเป็นสวนหรือพื้นที่ใช้สอยแบบใด ขนาดของพื้นที่มีขนาดพื้นที่กว้างขวาง มีลักษณะเป็นพื้นที่ริมรั้วบ้าน เป็นพื้นที่บนดาดฟ้า หรือเป็นสวนที่ริมระเบียงคอนโดมิเนียม เป็นต้น ข้อมูลที่จำเป็นอีกอย่างคือความต้องการในการใช้สอยพื้นที่ เพราะเราเองก็ได้เกริ่นไปแล้วว่าบ้านสมัยใหม่นั้นพื้นที่สวนจะมีการผสมผสานการใช้งานควบคู่ร่วมไปด้วย ทั้งการเป็นพื้นที่นั่งเล่นพักผ่อน เป็นพื้นที่สำหรับนั่งสมาธิหรือเล่นโยคะ หรือเป็นส่วนวิ่งเล่นของลูกๆ เหล่านี้นับเป็นความต้องการการใช้สอยพื้นที่สวนโมเดิร์นซึ่งสอดคล้องกับวิถีชีวิตผู้คนสมัยใหม่ ซึ่งในเว็บไซต์ Homify เองก็ได้ทำการรวบรวมไอเดียการออกแบบสวนในรูปแบบต่างๆไว้มากมายจากบ้านตัวอย่างและนักออกแบบทั่วทุกมุมโลก การคลิกค้นหารูปภาพไอเดียกาตกแต่งที่คุณถูกใจจึงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป และหากต้องการจะปรับให้เข้ากับลักษณะของบ้านและครอบครัวของคุณ ก็ลองปรึกษาภูมิสถาปนิกหรือนักออกแบบภูมิทัศน์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง ก็สามารถให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์และเหมาะสมกับทั้งการใช้งานและงบประมาณของคุณ

ลักษณะการออกแบบตกแต่งสวนแบบโมเดิร์นนั้นต้องเป็นอย่างไร?

ลักษณะการออกแบบของสวนแบบโมเดิร์นนั้นมีเอกลักษณ์ขององค์ประกอบทางกายภาพพื้นที่ที่มักเน้นสัจจวัสดุและการสื่อควาหมายของพื้นที่ที่เรียบง่ายชัดเจนแต่ดูดี เนื่องจากความโมเดิร์นทันสมัยนั้นไม่ใช่การออกแบบที่เน้นความหวือหวาของรูปทรงและบรรยากาศมากนัก ทั้งยังต้องสามารถสื่อถึงการใช้สอยพื้นที่และมีการใช้พืชพรรณที่แลดูเรียบร้อยตรงไปตรงมา รายละเอียดการตกแต่งที่ฟุ่มเฟือยไม่จำเป็นจึงถูกลดทอนไป หากจะสรุปเป็นคอนเซปต์แบบคร่าวๆก็สามารถสรุปได้ดังนี้

เน้นใช้รูปทรงพื้นที่และองค์ประกอบทางกายภาพแบบเรขาคณิต

การออกแบบพื้นที่สวนนั้นตามหลักการแล้วจะมีอยู่สององค์ประกอบหลักใหญ่ๆคือพื้นที่ส่วนดาดแข็งหรือพื้นที่มีการก่อสร้าง (Hard scape) และพื้นที่ส่วนที่เป็นภูมิทัศน์พืชพรรณหรือองค์ประกอบธรรมชาติ (Soft scape) ซึ่งในงานออกแบบสวนสไตล์โมเดิร์นจะนิยมออกแบบให้ทั้งสององค์ประกอบหลักนี้เน้นใช้รูปทรงเรขาคณิตที่ตรงไปตรงมาเช่น รูปทรงสี่เหลี่ยม รูปทรงโค้ง เป็นต้น ทั้งส่วนที่เป็นพื้นที่ใช้สอยก็อาจมีการออกแบบเป็นพื้นที่ระเบียงพร้อมที่นั่ง และมีการจัดวางพืชพรรณให้โอบล้อมหรือวางแนวเป็นเส้นโค้งที่ดึงดูดสายตาและนำความรู้สึกไปยังสวนนั้นๆ

การใช้สอยพื้นที่ที่หลากหลายผสมผสานนอกเหนือจากการเป็นพื้นที่สำหรับพืชพรรณ

เนื่องด้วยความต้องการการใช้สอยของครอบครัวและพื้นที่สวนซึ่งเป็นพื้นที่ของธรรมชาติหรือพืชพรรณนั้นจำเป็นต้องสอดคล้องและส่งเสริมกันและกัน และจะไม่ถูกแยกจากกันอีกต่อไป งานออกแบบสวนโมเดิร์นจึงมีการผนวกการใช้งานเพื่อการพักผ่อนให้อยู่ภายใต้บรรยากาศของพืชพรรณธรรมชาติ คล้ายๆกับการออกแบบตกแต่งภายในของห้องต่างๆที่มีผนัง พื้นและเพดาน เป็นองค์ประกอบ ซึ่งส่วนของทางเดิน กรวดที่โรยรอบพื้นที่ พื้นระเบียงหรือทางเดิน ต้นไม้ทั้งไม้ยืนต้นและไม้พุ่ม ไม้เลื้อย ผนังปลูกพืช (Green Wall) หรือน้ำพุ จะได้ทำหน้าที่เป็นผนังของพื้นที่ใช้สอยภายในสวนโมเดิร์นแห่งนี้ การใช้งานอื่นๆที่นอกเหนือจากระเบียงชานพัก อาจมีการใช้งานเป็นสระที่มีน้ำไหลเอื่อยๆหรือบ่อแช่เท้าเย็นๆในยามบ่าย ก็ถือเป็นคอนเซปต์การใช้งานพื้นที่ที่น่าสนใจสำหรับการผ่อนคลายกายและใจได้อย่างดี

วัสดุและโทนสีที่เน้นความอบอุ่นและโทนสีเข้มเพื่อความเท่

วัสดุที่นิยมใช้กับงานออกแบบสวนโมเดิร์นมักเป็นวัสดุที่แสดงออกถึงความทันสมัยเช่น วัสดุสมัยใหม่อย่างเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากเหล็กหรืออะลูมิเนียม ขอบกั้นพื้นที่กระจกนิรภัย หรือพื้นคอนกรีต ซึ่งอาจมีการผสมผสานเข้ากับวัสดุธรรมชาติอย่างไม้ธรรมชาติและหินกรวดเป็นสวนหิน ซึ่งช่วยให้ความอบอุ่นแก่พื้นที่ ซึ่งโทนสีและวัสดุของงานฮาร์ดสเคปที่กล่าวมานี้จะตัดกับโทนสีและบรรยากาศของส่วนที่เป็นพืชพรรณหรืองานซอฟท์สเคป ทำให้พื้นที่มีความน่าสนใจและมีจุดเด่นที่น่าดึงดูดให้เข้าใช้งานพื้นที่สวนมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้แล้วยังมีเรื่องของการจัดแสงสว่างสำหรับพื้นที่สวนที่จะต้องมีการเลือกใช้ดวงไฟส่องสว่างสำหรับส่วนทางเดิน ซึ่งมีรูปทรงเรียบๆเป็นแท่งหรือทรงกระบอก (Ballard Lighting) หรืออาจเป็นไฟแบบฝังติดกับพื้นส่องเฉพาะส่วนทางเดิน และอาจมีการติดตั้งไฟสำหรับเน้นส่องที่ต้นไม้หรือพืชพรรณที่มีทรงพุ่มสวยงาม ก็จะช่วยให้บรรยากาศตอนกลางคืนของสวนนั้นมีการใช้งานที่ปลอดภัยและแลดูทันสมัยขึ้น

พืชพรรณที่นิยมใช้กับสวนโมเดิร์น

องค์ประกอบของพืชพรรณคือองค์ประกอบที่มีชีวิต ดังนั้นการเลือกใช้พืชพรรณที่สามารถเติบโตได้ดีในภูมิอากาศเขตร้อนชื้นแบบเมืองไทยถือเป็นแนวทางที่สำคัญ เพราะพืชพรรณท้องถิ่นนั้นจะไม่จำเป็นต้องทำการดูแลรักษามากมายนัก ทั้งยังทนทานอยู่คู่บ้านเราไปได้อีกหลายสิบปี หรือหากคุณชื่นชอบพรรณไม้ตะวันตก ก็อาจจะต้องศึกษาคุณสมบัติของพืชชนิดนั้นๆว่าชอบแสงแดดและความชื้นมากน้อยขนาดไหน เช่นเดียวกันกับไม้พุ่มหรือไม้คลุมดินที่จะขึ้นตามแนวพื้นดินนั้น เป็นชนิดที่ชอบแสงหรือชอบอยู่ภายใต้ร่มเงาไม้ใหญ่ เป็นต้น ข้อมูลของลักษณะการเติบโตของพืชพรรณที่นอกเหนือจากความสวยงามเหล่านี้ คุณสามารถปรึกษากับภูมิสถาปนิก นักออกแบบภูมิทัศน์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านพืชสวน เพื่อขอคำแนะนำการเลือกพรรณไม้ที่เหมาะสมทั้งเพื่อการให้ร่มเงา ความสวยงาม และระบบการดูแลรักษา เป็นต้น