ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน สวน: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย | homify ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน สวน: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน สวน: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย

ไม่มีผลลัพธ์จากการค้นหาของคุณ เป็นคนแรกที่อัปโหลดภาพในหมวดนี้

สวนสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน (Mediterranean garden)

อีกหนึ่งความรื่นรมย์ของคนรักบ้านก็คือการได้เห็นต้นไม้ ดอกไม้ที่สวยสดชื่น ได้ใช้เวลาบรรจงรดน้ำพรวนดิน และปลูกต้นไม้ที่ชื่นชอบในทุกวันหยุดสุดสัปดาห์นั่นเอง หากเรามีบ้านแสนสวยแล้วแต่ยังไม่มีสวนสวยๆ ก็คงไม่เป็นบ้านที่สมบูรณ์แบบเสียเท่าไร

สวนยังถือเป็นหน้าตาของบ้านเพราะมักจะจัดสวนไว้บริเวณหน้าบ้านเป็นหลัก ดังนั้นหากปล่อยพื้นที่ไว้โล่งๆ ไม่ได้รับการดูแล้ว บ้านก็จะดูเหี่ยวเฉาไร้ชีวิตชีวา สวนจึงเป็นเครื่องมือที่ช่วยเสริมให้บ้านเราดูน่าอยู่มากยิ่งขึ้นไปอีก การจัดสวนไม่จำเป็นต้องปลูกแต่ต้นไม้หรือดอกไม้ เรายังนำวัสดุต่างๆ มาจัดรวมกันบนพื้นที่สวนให้สวยและมีสไตล์ที่แตกต่างกันได้อีก ทั้งซุ้มกันแดด หิน น้ำพุ สระน้ำ กระถางต่างๆ คุณสามารถลองดู สวนสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน ที่จะช่วยสร้างสไตล์ให้สวนของคุณสวยไม่ซ้ำใคร หากยังไม่รู้ว่าสวนสไตล์มีลักษณะเด่นด้อย มีข้อดีข้อเสียอย่างไร ลองไปดูรายละเอียดข้างล่างได้เลย

สวนแบบไหนคือสวนที่เหมาะกับบ้านของคุณ?

เริ่มแรกต้องดูพื้นที่สำหรับทำสวนของบ้านคุณเสียก่อน หากมีพื้นที่เล็กก็ไม่ควรปลูกต้นไม้ต้นใหญ่ให้กินพื้นที่ เราควรจัดสวนที่เป็น “สวนกระถาง” ที่เคลื่อนย้ายได้ง่าย หรือจะปลูกต้นไม้อย่างไม้พุ่มและดอกไม้ต้นเล็กๆ ก็จะดูเหมาะกับพื้นที่ทีเดียว ส่วนบ้านที่มีพื้นที่เหลือเฟือสำหรับทำสวน ก็ลองแบ่งสัดส่วนของสวนดูคร่าวๆ ว่าจะให้มีพื้นที่พักผ่อนทำซุ้มกันแดด มุมสำหรับวางเก้าอี้สนาม รวมไปถึงสระว่ายน้ำ สนามหญ้า และต้นไม้เลื้อยต่างๆ มากน้อยเท่าไร ถ้าชอบออกมาเดินเล่นในสวนก็ควรทำทางเดินเอาไว้ด้วยก็จะสะดวกดี

สวนเมดิเตอร์เรเนียนเป็นอย่างไร?

สวนสวยๆ มีให้เลือกมากมายหลายสไตล์ แต่ถ้าหากบ้านของคุณสร้างในสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนแล้ว เราแนะนำให้คุณจัดสวนในสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนไปด้วยเสียเลย หรือถ้าบ้านของคุณไม่ใช่สไตล์เมดิเตอร์เรเนียน คุณก็ยังสามารถจัดสวนในสไตล์นี้ได้เช่นกัน เพราะสวนสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนนี้เป็นสวนที่ดูสวนคลาสสิค อ่อนหวานเหมาะกับทุกบ้านจริงๆ

สวนเมดิเตอร์เรเนียนนี้มีจุดเด่นที่การใช้วัสดุต่างๆ อย่างเช่น หินธรรมชาติ มีการจัดพื้นที่ลดหลั่นทำบันไดเป็นขั้นๆ โรยด้วยก้อนกรวด จัดให้สวยตามทางเดินเข้าบ้าน ใช้กระถางต้นไม้ที่ทำจากดินเผา มีสระน้ำหรือน้ำพุพร้อมกับรูปปั้น อาจจะใช้กระเบื้องสีสดใสทำเป็นผนัง หรือจะเป็นลวดลายอย่างสีฟ้าและสีขาวก็เป็นลักษณะเฉพาะของสวนสไตล์นี้

จะเริ่มลงมือทำสวนเมดิเตอร์เรเนียนได้อย่างไร?

ลองปรึกษากับภูมิสถาปนิกหรือนักออกแบบสวนจาก Homify ก่อนเลยว่าบ้านของคุณเหมาะกับสวนสไตล์นี้หรือไม่ จากนั้นก็ถึงเวลาวางแปลนพื้นที่สวนของคุณ ดูว่าต้องปรับปรุงพื้นที่หน้าบ้านของคุณมากน้อยแค่ไหนและให้เหมาะสมกับงบประมาณ จากนั้นก็คุยกับนักจัดสวนเรื่องต้นไม้ต่างๆ ที่เหมาะสมกับสวนในสไตล์นี้

การปลูกต้นไม้ในสวนเมดิเตอร์เรเนียนนั้น ก่อนอื่นเราต้องรู้กันก่อนว่าสภาพภูมิอากาศของประเทศในแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียนนั้นมีแสงแดดส่องและอากาศร้อนคล้ายกับบ้านเรา ต้องปลูกพืชที่ทนร้อนทนแล้งได้ดี เช่น ต้นปาล์ม และไม้ทรงพุ่มต่างๆ อาจจะลองแทรกด้วยต้นส้ม ต้นเลมอน ต้นมะกอก ต้นองุ่นซึ่งเป็นต้นไม้พื้นถิ่นของประเทศในแถบนั้นจะทำให้สวนของเราดูโดดเด่นขึ้นเยอะ หากชอบความน่ารักจุ๋มจิ๋มและนำไปใช้งานได้ก็ลองปลูกดอกไม้อย่างลาเวนเดอร์ ที่ให้กลิ่นหอมสดชื่นสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน เมื่อแห้งแล้วสามารถเก็บไปทำเครื่องหอมได้ด้วย ถ้าเป็นคนชอบทำอาหารจะทำแปลงเล็กๆ ไว้ปลูกสมุนไพรต่างๆ อย่างเช่น โรสแมรี่ ไทม์ เสจ สะระแหน่และโหระพา ที่ทั้งให้กลิ่นหอมและยังใช้ประโยชน์ด้วยการนำไปทำอาหารได้อีกด้วย คุ้มค่าจริงๆ

เสริมเติมแต่งให้สวนนั้นสวย

สวนคงไม่สวยได้ภายในวันเดียว เราต้องหมั่นรดน้ำพรวนดินและรอให้ต้นไม้ ดอกไม้ของเรางดงามแข็งแรง ต้องคอยสังเกตว่าสวนของเรานั้นยังขาดอะไรไปบ้าง ก็ค่อยๆ หาเข้ามาเติมใส่ เช่น รูปปั้นเซรามิคจะช่วยให้สวนดูมีศิลปะมากขึ้น โดยเอาไปวางไปตามมุมต่างๆ ของสวน หรือจะเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากเหล็กดัด ที่ทั้งแข็งแรงและในขณะเดียวกันยังทำให้สวนดูอ่อนช้อยงดงามไม่เหมือนใคร