หลังคาในสวน: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน | homify หลังคาในสวน: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน

หลังคาในสวน: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน

ศาลาในสวน

การทำสวนนั้นมีประโยชน์หลายอย่าง นอกจากจะเป็นงานอดิเรกที่ทำให้จิตใจได้ผ่อนคลาย รู้จักความอ่อนโยน มีความรักธรรมชาติแล้ว สวนที่ได้ออกมายังมีความอเนกประสงค์ด้วย สามารถใช้ได้ทั้งการประดับบ้านอย่างเช่นสวนหน้าบ้าน ใช้เป็นที่ปลูกผัก-เลี้ยงสัตว์ ใช้เป็นที่พักผ่อนอย่างสวนหลังบ้าน ใช้เป็นมุมสังสรรค์ในหมู่ญาติมิตร ฯลฯ อย่างไรก็ตาม สำหรับในบ้านเราแล้ว เชื่อว่าหลายครอบครัวคงเน้นประโยชน์ใช้สอยด้านการพักผ่อนในชีวิตประจำวันเป็นหลัก ดังนั้นแล้วการจัดสรรพื้นที่ให้มีความสบาย ตอบรับกับทุกฤดูกาลจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เมืองไทยเรานั้นมีทั้งฤดูฝน ฤดูหนาว และฤดูร้อน คำถามคือ...ทำอย่างไร คุณถึงจะได้สวนที่พร้อมให้คุณพักผ่อนได้ในทั้ง 3 ฤดูนี้? คำตอบคือ “ศาลาในสวน” นั่นเอง!

ซึ่งศาลาในสวนนั้นมีรูปแบบการสร้างที่หลากหลายมาก ทั้งในด้านวัสดุ การออกแบบ และแน่นอนในเรื่องของงบประมาณด้วย วันนี้เราจึงอยากมาบอกเล่าเคล็ดลับในการก่อสร้างหรือติดตั้งศาลาในสวนสำหรับสวนในบ้านของคุณ ว่าควรทำอย่างไรดี จึงจะได้ศาลาน่านั่งที่มีคุณภาพ แข็งแรง คงทนต่อสภาพอากาศ น่าใช้งาน และตอบโจทย์วัตถุประสงค์การใช้งานได้อย่างครอบคลุม

เลือกวัสดุให้เหมาะสม

ศาลาในสวนนั้นสามารถก่อสร้างจากวัสดุหลายชนิดมาก แต่ละชนิดล้วนมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป ซึ่งวิธีการเลือกนั้น คุณต้องดูปัจจัยหลายๆอย่างประกอบกัน เช่น ราคา ความกลมกลืนกับสภาพแวดล้อม ความสะดวกในการติดตั้งและบำรุงรักษา ฯลฯ

อย่างไรก็ตาม วัสดุทำหลังคาที่พบได้บ่อย และค่อนข้างได้รับความนิยมในบ้านเรานั้น ได้แก่...

1.1 เมทัลชีท // Metal Sheet หรือแผ่นโลหะนั่นเอง เป็นวัสดุที่นิยมนำมาใช้ทำหลังคากันสาดอย่างกว้างขวาง ไม่ว่าจะในบ้านเราหรือต่างประเทศก็ตาม เนื่องจากเป็นวัสดุที่หาง่าย มีรูปลักษณ์ที่เรียบง่าย ไม่เว่อร์วัง ทนทานต่อสภาพอากาศทุกฤดูกาล ไม่ว่าจะร้อน หนาว หรือฝนตก ที่สำคัญคือราคาไม่แพง อยู่ที่เพียง 1,000 บาทต้นๆต่อตารางเมตรเท่านั้น สามารถใช้ได้ทั้งติดตั้งเป็นร่มเงาในสวนที่บ้าน หรือเป็นหลังคาโรงงาน อย่างไรก็ตาม ข้อควรระวังคือในฤดูร้อน เมทัลชีทจะดูดความร้อนจัดมาก

1.2 ไม้ // ข้อเสียคือเป็นรูปแบบที่มีราคาสูงที่สุด เนื่องจากไม้เป็นวัสดุธรรมชาติ กว่าจะตัดต้นไม้ กว่าจะแปรรูป กว่าจะเคลือบเนื้อให้มีความเหงาและทนทานนั้นไม่ง่ายเลย ต้นทุนการผลิตค่อนข้างสูง ราคาขึ้นอยู่กับเกรดของเนื้อไม้ รวมถึงแบรนด์ และสถานที่ที่จัดจำหน่ายด้วย อย่างไรก็ตาม ไม้เป็นวัสดุที่ได้รับความความนิยมมาก สามารถใช้ได้อย่างไม่มีวันตกยุค คุณเพียงแค่หมั่นบำรุงรักษาบ่อยๆ ขัดและเช็ดดูตามความเหมาะสม พยายามอย่าให้มีวัตถุแข็งๆไปขูดหรือตกกระแทกใส่ เพราะไม้จะเป็นรอยได้

1.3 โพลีคาร์บอร์เน็ต // เป็นอีกตัวเลือกที่ราคาไม่แพง เริ่มต้นเพียงราวๆ 1,000 บาทขึ้นไปเท่านั้น เนื้อวัสดุมีลักษณะกึ่งใสกึ่งมัว มีหลายสีให้เลือก ดูเรียบง่าย ทันสมัย เหมาะเป็นพิเศษสำหรับบ้านสไตล์โมเดิร์น ติดตั้งไม่ยาก เนื่องจากปัจจุบันมีแบบสำเร็จรูปจำหน่ายมากมาย ซึ่งคุณสามารถค้นหาบริษัทที่จำหน่ายได้ทางอินเตอร์เน็ต มีมากมาย คุณเพียงแค่ติดต่อผู้จำหน่าย เมื่อทำการสั่งซื้อแล้ว ก็จะได้ศาลาในสวนที่ประกอบมาแล้วเสร็จสรรพ มาติดให้ร่มให้เงาในสวนบ้านคุณทันที อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่เนื้อวัสดุนั้นค่อนข้างโปร่งแสง อาจทำให้กันแดดได้ไม่เต็ม 100%

หากต้องการเน้นใช้เป็นพื้นที่รับประทานอาหาร ควรติดตั้งผนังและประตูเพิ่มด้วย

สำหรับครอบครัวที่ต้องการมีที่รับประทานอาหารนอกตัวบ้าน หรืออยากเปลี่ยนบรรยากาศมานั่งรับประทานพร้อมกับชมนกชมไม้ไปด้วย การมีเพียงแค่ศาลาอย่างเดียวอาจไม่พอ แต่เราอยากแนะนำให้ทำเป็นเรือนเล็กๆในสวนไปเลย มีประตู มีหน้าต่าง มีผนังที่ทำด้วยกระจก(เพื่อให้เห็นทิวทัศน์ภายนอกได้อย่างอิสระ) เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายจากสภาพอากาศที่แปรปรวน แต่หากคุณกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว หรือความปลอดภัย คุณอาจเปลี่ยนจากผนังกระจกเป็นผนังไม้ หรือคอนกรีตก็ได้ แล้วติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใหญ่แทน สุดท้ายก็ติดผ้าม่านไว้เพิ่มเติม เผื่อในเวลาที่คุณอยากรับประทานอาหารแบบเป็นส่วนตัว ไม่ต้องการให้ใครภายนอกเห็นกิจกรรมของคุณ

เลือกผู้ติดตั้งและผู้จัดจำหน่ายที่เชื่อถือได้

มีบริษัทและร้านมากมาย ที่ให้บริการติดตั้ง-จำหน่ายศาลานั่งในสวนแบบสำเร็จรูป ซึ่งคุณควรพินิจพิจารณาแต่ละแห่งอย่างดี โดยอาจดูจาก ประวัติการบริการลูกค้า เสียงสะท้อนจากลูกค้า การจดทะเบียนพานิชย์อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ฯลฯ หรือหากไม่มั่นใจจริงๆ คุณอาจให้คนใกล้ตัวช่วยหาผู้จัดจำหน่ายที่รู้จักหรือเคยใช้บริการมาแล้วชอบ ก็ได้

ควรเน้นประโยชน์ใช้สอยและความทนทาน มากกว่าความสวยงาม

หลายคนมักให้ค่าที่รูปลักษณ์ภายนอกมากกว่าคุณค่าที่อยู่ภายใน ศาลาในสวนก็เช่นกัน บางดีไซน์ของผู้จำหน่ายบางเจ้า อาจมีความสวยงาม สะดุดตามากก็จริง แต่ในแง่การใช้งานแล้วอาจไม่อเนกประสงค์เท่าที่ควร ในขณะที่เจ้าอื่นอาจไม่สวยงามเท่า แต่ตอบโจทย์การใช้งานอย่างครอบคลุม อีกทั้งมีความแข็งแรงคงทนด้วย ซึ่งคุณควรเลือกประเภทหลังมากกว่า เพื่อที่จะได้คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป ได้ของที่ใช้งานได้นาน ไม่ต้องเสียเงินเปลี่ยนหรือซ่อมบ่อยในระยะยาว