หลังคาในสวน: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน | homify หลังคาในสวน: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน

หลังคาในสวน: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน

 1. หลังคาในสวน by Hossam Nabil - Architects & Designers
 2. หลังคาในสวน by Công ty CP XD và TM Newland Việt Nam
 3. ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
  ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
 4. หลังคาในสวน by TRASSO ATELIER
  Ad
 5. หลังคาในสวน by Hortus Landscaping Works LLC
 6. หลังคาในสวน by sigit.kusumawijaya | architect & urbandesigner
 7. หลังคาในสวน by 大地工房景觀公司
  Ad
 8. ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
  ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
 9. หลังคาในสวน by Berger Jardins
 10. หลังคาในสวน by Comelite Architecture, Structure and Interior Design
 11. หลังคาในสวน by Công ty TNHH Xây Dựng TM – DV Song Phát
 12. หลังคาในสวน by monicacordova
 13. หลังคาในสวน by Trapezblech Gonschior oHG
 14. หลังคาในสวน by sigit.kusumawijaya | architect & urbandesigner
 15. หลังคาในสวน by NuBuiten.nl
 16. หลังคาในสวน by ARQCONS Arquitectura & Construcción
  Ad
 17. หลังคาในสวน by Rejamex
 18. หลังคาในสวน by Gartenhauptdarsteller
 19. หลังคาในสวน by Hortus Landscaping Works LLC
 20. หลังคาในสวน by Gartenhauptdarsteller
 21. หลังคาในสวน by Naromi Design
 22. หลังคาในสวน by RAM Carpinteria y Proyectos
 23. หลังคาในสวน by Comelite Architecture, Structure and Interior Design
 24. หลังคาในสวน by Naipex Jardín, S.L.U.
 25. หลังคาในสวน by Gartenhauptdarsteller
 26. หลังคาในสวน by CÔNG TY THIẾT KẾ NHÀ ĐẸP SANG TRỌNG
 27. หลังคาในสวน by VE ARQ
 28. หลังคาในสวน by Bau-Fritz GmbH & Co. KG
 29. หลังคาในสวน by Structura Architects
  Ad
 30. หลังคาในสวน by arch. Angela Mosciarelli
 31. หลังคาในสวน by CV Berkat Estetika
 32. หลังคาในสวน by JMSD Consultant - 3D Architectural Visualization Studio
 33. หลังคาในสวน by dal design office

ศาลาในสวน

การทำสวนนั้นมีประโยชน์หลายอย่าง นอกจากจะเป็นงานอดิเรกที่ทำให้จิตใจได้ผ่อนคลาย รู้จักความอ่อนโยน มีความรักธรรมชาติแล้ว สวนที่ได้ออกมายังมีความอเนกประสงค์ด้วย สามารถใช้ได้ทั้งการประดับบ้านอย่างเช่นสวนหน้าบ้าน ใช้เป็นที่ปลูกผัก-เลี้ยงสัตว์ ใช้เป็นที่พักผ่อนอย่างสวนหลังบ้าน ใช้เป็นมุมสังสรรค์ในหมู่ญาติมิตร ฯลฯ อย่างไรก็ตาม สำหรับในบ้านเราแล้ว เชื่อว่าหลายครอบครัวคงเน้นประโยชน์ใช้สอยด้านการพักผ่อนในชีวิตประจำวันเป็นหลัก ดังนั้นแล้วการจัดสรรพื้นที่ให้มีความสบาย ตอบรับกับทุกฤดูกาลจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เมืองไทยเรานั้นมีทั้งฤดูฝน ฤดูหนาว และฤดูร้อน คำถามคือ… ทำอย่างไร คุณถึงจะได้สวนที่พร้อมให้คุณพักผ่อนได้ในทั้ง 3 ฤดูนี้? คำตอบคือ “ศาลาในสวน” นั่นเอง!

ซึ่งศาลาในสวนนั้นมีรูปแบบการสร้างที่หลากหลายมาก ทั้งในด้านวัสดุ การออกแบบ และแน่นอนในเรื่องของงบประมาณด้วย วันนี้เราจึงอยากมาบอกเล่าเคล็ดลับในการก่อสร้างหรือติดตั้งศาลาในสวนสำหรับสวนในบ้านของคุณ ว่าควรทำอย่างไรดี จึงจะได้ศาลาน่านั่งที่มีคุณภาพ แข็งแรง คงทนต่อสภาพอากาศ น่าใช้งาน และตอบโจทย์วัตถุประสงค์การใช้งานได้อย่างครอบคลุม

เลือกวัสดุให้เหมาะสม

ศาลาในสวนนั้นสามารถก่อสร้างจากวัสดุหลายชนิดมาก แต่ละชนิดล้วนมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป ซึ่งวิธีการเลือกนั้น คุณต้องดูปัจจัยหลายๆอย่างประกอบกัน เช่น ราคา ความกลมกลืนกับสภาพแวดล้อม ความสะดวกในการติดตั้งและบำรุงรักษา ฯลฯ

อย่างไรก็ตาม วัสดุทำหลังคาที่พบได้บ่อย และค่อนข้างได้รับความนิยมในบ้านเรานั้น ได้แก่…

1.1 เมทัลชีท // Metal Sheet หรือแผ่นโลหะนั่นเอง เป็นวัสดุที่นิยมนำมาใช้ทำหลังคากันสาดอย่างกว้างขวาง ไม่ว่าจะในบ้านเราหรือต่างประเทศก็ตาม เนื่องจากเป็นวัสดุที่หาง่าย มีรูปลักษณ์ที่เรียบง่าย ไม่เว่อร์วัง ทนทานต่อสภาพอากาศทุกฤดูกาล ไม่ว่าจะร้อน หนาว หรือฝนตก ที่สำคัญคือราคาไม่แพง อยู่ที่เพียง 1,000 บาทต้นๆต่อตารางเมตรเท่านั้น สามารถใช้ได้ทั้งติดตั้งเป็นร่มเงาในสวนที่บ้าน หรือเป็นหลังคาโรงงาน อย่างไรก็ตาม ข้อควรระวังคือในฤดูร้อน เมทัลชีทจะดูดความร้อนจัดมาก

1.2 ไม้ // ข้อเสียคือเป็นรูปแบบที่มีราคาสูงที่สุด เนื่องจากไม้เป็นวัสดุธรรมชาติ กว่าจะตัดต้นไม้ กว่าจะแปรรูป กว่าจะเคลือบเนื้อให้มีความเหงาและทนทานนั้นไม่ง่ายเลย ต้นทุนการผลิตค่อนข้างสูง ราคาขึ้นอยู่กับเกรดของเนื้อไม้ รวมถึงแบรนด์ และสถานที่ที่จัดจำหน่ายด้วย อย่างไรก็ตาม ไม้เป็นวัสดุที่ได้รับความความนิยมมาก สามารถใช้ได้อย่างไม่มีวันตกยุค คุณเพียงแค่หมั่นบำรุงรักษาบ่อยๆ ขัดและเช็ดดูตามความเหมาะสม พยายามอย่าให้มีวัตถุแข็งๆไปขูดหรือตกกระแทกใส่ เพราะไม้จะเป็นรอยได้

1.3 โพลีคาร์บอร์เน็ต // เป็นอีกตัวเลือกที่ราคาไม่แพง เริ่มต้นเพียงราวๆ 1,000 บาทขึ้นไปเท่านั้น เนื้อวัสดุมีลักษณะกึ่งใสกึ่งมัว มีหลายสีให้เลือก ดูเรียบง่าย ทันสมัย เหมาะเป็นพิเศษสำหรับบ้านสไตล์โมเดิร์น ติดตั้งไม่ยาก เนื่องจากปัจจุบันมีแบบสำเร็จรูปจำหน่ายมากมาย ซึ่งคุณสามารถค้นหาบริษัทที่จำหน่ายได้ทางอินเตอร์เน็ต มีมากมาย คุณเพียงแค่ติดต่อผู้จำหน่าย เมื่อทำการสั่งซื้อแล้ว ก็จะได้ศาลาในสวนที่ประกอบมาแล้วเสร็จสรรพ มาติดให้ร่มให้เงาในสวนบ้านคุณทันที อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่เนื้อวัสดุนั้นค่อนข้างโปร่งแสง อาจทำให้กันแดดได้ไม่เต็ม 100%

หากต้องการเน้นใช้เป็นพื้นที่รับประทานอาหาร ควรติดตั้งผนังและประตูเพิ่มด้วย

สำหรับครอบครัวที่ต้องการมีที่รับประทานอาหารนอกตัวบ้าน หรืออยากเปลี่ยนบรรยากาศมานั่งรับประทานพร้อมกับชมนกชมไม้ไปด้วย การมีเพียงแค่ศาลาอย่างเดียวอาจไม่พอ แต่เราอยากแนะนำให้ทำเป็นเรือนเล็กๆในสวนไปเลย มีประตู มีหน้าต่าง มีผนังที่ทำด้วยกระจก(เพื่อให้เห็นทิวทัศน์ภายนอกได้อย่างอิสระ) เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายจากสภาพอากาศที่แปรปรวน แต่หากคุณกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว หรือความปลอดภัย คุณอาจเปลี่ยนจากผนังกระจกเป็นผนังไม้ หรือคอนกรีตก็ได้ แล้วติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใหญ่แทน สุดท้ายก็ติดผ้าม่านไว้เพิ่มเติม เผื่อในเวลาที่คุณอยากรับประทานอาหารแบบเป็นส่วนตัว ไม่ต้องการให้ใครภายนอกเห็นกิจกรรมของคุณ

เลือกผู้ติดตั้งและผู้จัดจำหน่ายที่เชื่อถือได้

มีบริษัทและร้านมากมาย ที่ให้บริการติดตั้ง-จำหน่ายศาลานั่งในสวนแบบสำเร็จรูป ซึ่งคุณควรพินิจพิจารณาแต่ละแห่งอย่างดี โดยอาจดูจาก ประวัติการบริการลูกค้า เสียงสะท้อนจากลูกค้า การจดทะเบียนพานิชย์อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ฯลฯ หรือหากไม่มั่นใจจริงๆ คุณอาจให้คนใกล้ตัวช่วยหาผู้จัดจำหน่ายที่รู้จักหรือเคยใช้บริการมาแล้วชอบ ก็ได้

ควรเน้นประโยชน์ใช้สอยและความทนทาน มากกว่าความสวยงาม

หลายคนมักให้ค่าที่รูปลักษณ์ภายนอกมากกว่าคุณค่าที่อยู่ภายใน ศาลาในสวนก็เช่นกัน บางดีไซน์ของผู้จำหน่ายบางเจ้า อาจมีความสวยงาม สะดุดตามากก็จริง แต่ในแง่การใช้งานแล้วอาจไม่อเนกประสงค์เท่าที่ควร ในขณะที่เจ้าอื่นอาจไม่สวยงามเท่า แต่ตอบโจทย์การใช้งานอย่างครอบคลุม อีกทั้งมีความแข็งแรงคงทนด้วย ซึ่งคุณควรเลือกประเภทหลังมากกว่า เพื่อที่จะได้คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป ได้ของที่ใช้งานได้นาน ไม่ต้องเสียเงินเปลี่ยนหรือซ่อมบ่อยในระยะยาว