สระในสวน: รูปภาพ ไอเดียและแรงบันดาลใจสำหรับ

 1. สระในสวน by Eutopia Arquitectura
  Ad
 2. สระในสวน by AGi architects
  Ad
 3. ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
  ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
 4. สระในสวน by 2J Arquitectura
 5. สระในสวน by Scube Creations
 6. สระในสวน by Rusticasa
 7. สระในสวน by DMDV Arquitectos
 8. ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
  ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
 9. สระในสวน by Soleo
 10. สระในสวน by PORTO Arquitectura + Diseño de Interiores
 11. สระในสวน by Trivisio Consultoria e Projetos em 3D
  Ad
 12. สระในสวน by Uno Arquitectura
 13. สระในสวน by René Flores Photography
 14. สระในสวน by Rodrigo Westerich - Design de Interiores
 15. สระในสวน by Workshop, diseño y construcción
 16. สระในสวน by CORE Architects
 17. สระในสวน by Dintel arquitectura y construcción
 18. สระในสวน by Villalobos Image Maker
 19. สระในสวน by Nicolas Loi + Arquitectos Asociados
  Ad
 20. สระในสวน by Ruschel Arquitetura e Urbanismo
 21. สระในสวน by Trivisio Consultoria e Projetos em 3D
  Ad
 22. สระในสวน by Piscinas Espectaculares
 23. สระในสวน by AGi architects
  Ad
 24. สระในสวน by homify
 25. สระในสวน by Tânia Póvoa Arquitetura e Decoração
 26. สระในสวน by VISMARACORSI ARQUITECTOS
 27. สระในสวน by Tânia Póvoa Arquitetura e Decoração
 28. สระในสวน by andretchelistcheffarchitects
 29. สระในสวน by Trivisio Consultoria e Projetos em 3D
  Ad
 30. สระในสวน by architetto stefano ghiretti
  Ad
 31. สระในสวน by AGi architects
  Ad
 32. สระในสวน by Maciel e Maira Arquitetos
 33. สระในสวน by JFD - Juri Favilli Design
  Ad

สระว่ายน้ำในสวน

เติมเต็มความสุขให้บ้านคุณได้ทุกวันกับหนึ่งในพื้นที่ภายในรั้วบ้านที่เป็นดั่งศูนย์รวมของทุกคนในครอบครัวและเป็นพื้นที่แห่งช่วงเวลาพิเศษเห็นจะหนีไม่พ้นสระว่ายน้ำ และถ้ายิ่งเป็นสระว่ายน้ำภายในสวนด้วยแล้วล่ะก็ จะยิ่งทำให้ช่วงเวลาของทุกคนในครอบครัวผ่อนคลายราวกับได้พักผ่อนตากอากาศในทุกวัน รูปแบบสระว่ายนำ้ในสวนจึงมีรูปแบบแตกต่างกันไปตามแต่ดีไซน์ของแต่ละบ้านหรือสวนนั้นๆ สระว่ายน้ำจึงเป็นตัวช่วยเพิ่มบรรยากาศให้บ้านและสวนดูสวยขึ้นอีกด้วย

ความแตกต่างของรูปร่างและวัสดุ

สระว่ายน้ำมีความหลากหลายไม่แพ้สิ่งปลูกสร้างใดๆ ของบ้าน รวมถึงใช้วัสดุที่แตกต่างกันไปแล้วแต่ความสะดวกหรือรสนิยมของผู้เป็นเจ้าของ รูปทรงของสระว่ายน้ำแบ่งออกเป็น 3 ลักษณะใหญ่ คือ รูปทรงเรขาคณิต เช่น สี่เหลี่ยม หกเหลี่ยม แปดเหลี่ยม วงกลม วงรี แต่รูปร่างสี่เหลี่ยมผืนผ้านั้นเป็นที่นิยมมากที่สุด เพราะประหยัดพื้นที่กว่าแบบอื่น อีกทั้งยังเข้ากับแปลนของบ้านทั่วไปที่มีผังเป็นสี่เหลี่ยม การก่อสร้างก็ทำได้ง่าย ด้วยแบบที่ไม่ซับซ้อน จึงทำให้ราคาประหยัด

รูปทรงอิสระแบบฟรีฟอร์ม เหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่กว้าง หรือสวนที่ปลูกต้นไม้เยอะๆ ด้วยรูปทรงที่อาจจะโค้งไปมา ทำให้กินพื้นที่ แต่หากทำในรูปแบบของแหล่งน้ำตามธรรมชาติ ตกแต่งรอบสระว่ายด้วยต้นไม้ดอกไม้ต่างๆ ก็จะยิ่งทำให้ดูกลมกลืนและสวยงามมากขึ้น และสระว่ายน้ำที่ผสมผสานทั้งสองรูปแบบ ซึ่งลักษณะทั้งหมดขึ้นอยู่กับการออกแบบ ว่าแบบไหนเข้ากับบ้านของเรามากที่สุดรวมถึงงบประมาณ

กระเบื้องเป็นวัสดุที่นิยมใช้ในการปูทำพื้นผิวของสระว่ายน้ำมากที่สุด โดยเฉพาะกระเบื้องโมเสกเพราะมีขนาดเล็ก สามารถไล่โทนสีของกระเบื้องได้หลากหลายและสวยงามง่ายกว่ากระเบื้องแผ่นใหญ่ นอกจากนั้นพื้นผิวสระว่ายน้ำแบบสำเร็จรูปที่ใช้วัสดุอย่างไฟเบอร์กลาสสีต่างๆ ก็เป็นอีกวัสดุหนึ่งที่นิยมอย่างมาก เพราะจะทำให้สระว่ายน้ำดูต่อเนื่องเป็นผืนเดียวกันทั้งสระ อีกทั้งยังสะดวกและรวดเร็วในการติดตั้งและก่อสร้าง

สระว่ายน้ำแบบฝังพื้น VS สระว่ายน้ำลอยตัว

สระว่ายน้ำแบบฝังพื้น คือ สระว่ายน้ำที่สร้างขึ้นจากการขุดดินเพื่อก่อสร้าง โครงสร้าง สระน้ำจะถูกฝังอยู่ในดิน สระประเภทนี้จึงมีค่าใช้จ่ายในการขุดเจาะเพิ่มเติม อีกทั้งต้องลงเสาเข็ม ทำฐานคอนกรีต แต่ถึงอย่างไรสระว่ายน้ำแบบฝังดินก็เป็นที่นิยมมากที่สุด เพราะมีความสวยเรียบเนียนเสมอพื้นที่ๆ ต้องการ แต่การรื้อถอนมีความลำบากกว่า อีกทั้งต้องหาดินมากลบหลุมที่ขุดไว้ด้วย

สระว่ายน้ำแบบลอยตัว คือ สระว่ายน้ำที่มีโครงยกตัวอยู่เหนือพื้นดิน โดยรอบทั้งพื้นและผนัง ไม่มีการถมดินรอบตัวโครงสร้างสระว่ายน้ำ จึงทำให้มีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่า ง่ายต่อการเคลื่อนย้ายหรือรื้อออกมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นสระว่ายน้ำแบบไหน คุณสามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อวางแผนและก่อสร้างสระที่เหมาะกับที่ดินของคุณให้มากที่สุด

สระว่ายน้ำในสวนขนาดเล็ก

หากใครต้องการสร้างสระว่ายน้ำไว้สำหรับออกกำลังกาย แต่บ้านหรือบริเวณสวนของคุณมีพื้นที่ไม่มากพอ อาจติดตั้งเครื่องเจ็ตสำหรับว่ายทวนน้ำอยู่กับที่ (Counter current jets) ไว้ว่ายทวนกระแสน้ำโดยที่ไม่ต้องใช้พื้นที่สระว่ายน้ำมากนัก หรือสร้างสระที่มีขนาดแคบหน่อย แต่เน้นความยาวไว้สำหรับว่ายในระยาทางไกลแทน

หรือถ้าใครไม่สะดวกในการติดตั้งเครื่องเจ็ตสำหรับว่ายทวนน้ำอยู่กับที่ หรือทำสระขนาดยาวไม่ได้ การะทำสระว่ายน้ำขนาดเล็กในพื้นที่ๆ จำกัดก็สามารถทำได้ และใช้พักผ่อนหย่อนใจได้ไม่ต่างกันกับสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ อาจลองเลือกใช้อ่างจากุชชี่ที่มีระบบพ่นน้ำในตัวเสร็จสรรพ แค่นี้ก็สามารถพักผ่อนแช่น้ำได้อย่างผ่อนคลายแล้ว

การดูแลรักษาความปลอดภัยสำหรับเด็ก

สระว่ายน้ำที่อยู่ติดตัวบ้านจะต้องใส่ใจในเรื่องความปลอดภัยมากกว่าสระที่สร้างห่างจากตัวบ้าน โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กเล็ก จึงควรจะออกแบบราวกั้นกันตกด้วย โดยจะเลือกเป็นราวสแตนเลส หรือราวกระจกก็ได้ แล้วแต่ความเข้ากันกับดีไซน์ของตัวบ้าน

ส่วนความลึกของสระว่ายน้ำขึ้นอยู่กับส่วนสูงของเจ้าของบ้าน และลักษณะการใช้งานเป็นหลัก หากเป็นสระว่ายน้ำสำหรับเด็กควรมีขนาดความลึกอยู่ที่ 70 - 90 เซนติเมตร สำหรับสระที่ไม่ได้ติดสปริงบอร์ดโดยเฉลี่ยสำหรับคนไทยสระว่ายน้ำจะสูงประมาณ 1.20-1.30 เมตร ซึ่งระดับของผิวน้ำจะสูงระดับเดียวกับหน้าอกของผู้ใช้

งบประมาณในการสร้างสระว่ายน้ำ

แน่นอนว่าการสร้างสระว่ายน้ำเพื่อใช้เองภายในบ้านไม่ได้ราคาถูกๆ เรามาดูราคาคร่าวๆ เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมกันดีกว่า

ค่าใช้จ่ายในการสร้างสระว่ายนำ้ โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก ราคาจะขึ้นอยู่กับ 3 ปัจจัย คือ วัสดุกรุผิว โครงสร้าง และชนิดงานระบบ แต่คิดราคาแบบง่ายๆ อยู่ที่ลูกบาศก์เมตรละ 6,000 – 8,000 บาท ค่าใช้จ่ายในการสร้างสระว่ายน้ำสำเร็จรูป ขนาด 3x6 เมตร อยู่ที่ประมาณ 350,000 บาท ขนาด 6x12 เมตร ประมาณ 700,000 บาท

ค่าใช้จ่ายในการดูแลสระว่ายน้ำ มีหลายส่วนตั้งแต่ค่าสารเคมีทำความสะอาดสระ ค่าไฟฟ้า และค่าแรง หรือแม้แต่การจ้างบริษัททำความสะอาด สำหรับสระว่ายน้ำขนาด 4 x 8 เมตร โดยเฉลี่ยแล้วจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 2,500 – 3,500 บาท ต่อเดือนทั้งนี้หากคุณต้องการติดตั้งระบบเพิ่มเติมอื่นๆเป็นพิเศษก็จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น ตั้งแต่ระบบน้ำวนหรือสระน้ำแบบอินฟินิตี้ที่ต้องใช้การวางแผนผังของสระเป็นเป็นพิเศษ ก็จะมีค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างและดูแลรักษาในระยะยาวมากขึ้น