บ่อน้ำในสวน: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน | homify บ่อน้ำในสวน: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน

บ่อน้ำในสวน: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน

 1. บ่อน้ำในสวน โดย Construye Ideas, คลาสสิค
 2. บ่อน้ำในสวน โดย MODULAR HOME, โมเดิร์น
  Ad
 3. ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
 4. บ่อน้ำในสวน โดย Tukang Taman Surabaya - Tianggadha-art, เอเชียน อิฐหรือดินเผา
 5. บ่อน้ำในสวน โดย Tukang Taman Surabaya - flamboyanasri, โมเดิร์น
 6. บ่อน้ำในสวน โดย Tukang Taman Surabaya - Tianggadha-art, เอเชียน หิน
 7. บ่อน้ำในสวน โดย Jasa Taman Landscape, มินิมัล
 8. ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
 9. บ่อน้ำในสวน โดย AIDA TRACONIS ARQUITECTOS EN MERIDA YUCATAN MEXICO, โมเดิร์น
  Ad
 10. บ่อน้ำในสวน โดย TRK Architecture, โมเดิร์น
 11. บ่อน้ำในสวน โดย Inova Diseño y Decoracion , ทรอปิคอล กระเบื้อง
 12. บ่อน้ำในสวน โดย Alam Asri Landscape, ทรอปิคอล เหล็ก
 13. บ่อน้ำในสวน โดย Jürgen Kirchner Wasser + Garten, คลาสสิค
 14. บ่อน้ำในสวน โดย Juan Sebastián Jaramillo Lizarralde, ทรอปิคอล
 15. บ่อน้ำในสวน โดย Tiger Yapı Peyzaj a.ş, คันทรี่
 16. บ่อน้ำในสวน โดย AKYAN, ผสมผสาน ไม้ผสมพลาสติก
  Ad
 17. บ่อน้ำในสวน โดย ООО «Арт Грин Дизайн», ผสมผสาน
 18. บ่อน้ำในสวน โดย ERIK VAN GELDER | Devoted to Garden Design, เอเชียน
 19. บ่อน้ำในสวน โดย 新綠境實業有限公司, เอเชียน ไม้ผสมพลาสติก
 20. บ่อน้ำในสวน โดย 新綠境實業有限公司, เอเชียน ไม้ผสมพลาสติก
 21. บ่อน้ำในสวน โดย Reza Fauzi, ทรอปิคอล
 22. บ่อน้ำในสวน โดย Sulkin Askenazi, โมเดิร์น
 23. บ่อน้ำในสวน โดย Daldrup Gärtner von Eden, โมเดิร์น
 24. บ่อน้ำในสวน โดย Luis Barberis Arquitectos, มินิมัล
 25. บ่อน้ำในสวน โดย homify, คลาสสิค ไม้ Wood effect
 26. บ่อน้ำในสวน โดย Gartenarchitekturbüro Timm, ทรอปิคอล
 27. บ่อน้ำในสวน โดย やまぐち建築設計室, โมเดิร์น หิน
 28. บ่อน้ำในสวน โดย (주)더숲, โมเดิร์น
 29. บ่อน้ำในสวน โดย ПАН Ландшафт, สแกนดิเนเวียน
 30. บ่อน้ำในสวน โดย AL ARCHITEKT - in Wien, โมเดิร์น
  Ad
 31. บ่อน้ำในสวน โดย antrepo5, โมเดิร์น หินอ่อน
 32. บ่อน้ำในสวน โดย FENG SHUI & LIVING, โมเดิร์น
 33. บ่อน้ำในสวน โดย Saif Mourad Creations, โมเดิร์น
  Ad

บ่อน้ำในสวน

นอกจากสวนที่บ้านทุกหลังย่อมต้องมีกันอยู่แล้ว ไม่ว่าขนาดจะใหญ่หรือเล็กก็ตาม บ่อน้ำในสวนก็คงจะเป็นอีกไอเท็มหนึ่งที่พวกเราเหล่าคนรักบ้านและสวนต้องอยากมีแน่ๆ อย่างน้อยบ่อเล็กๆ ก็ยังดีใช่ไหม แต่บ่อน้ำนั้นไม่ได้ทำได้ง่ายๆ เลย ได้จะเรื่องดูแลรักษาอีกที่มีทั้งพรรณไม้ การดูแลรักษาความสะอาดน้ำ และสัตว์เลี้ยงในบ่อที่ต้องให้ความใส่ใจอย่างมาก วันนี้ homify มีเคล็ดลับขั้นต่อการสร้างบ่อน้ำภายในสวนบ้านคุณตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนถึงวิธีการดูแลแบบครบครัน จะเป็นอย่างไรนั้น ตามไปชมกันเลย

ทำบ่อน้ำในสวนง่ายๆ

ขั้นตอนแรกคือส่วนของการวางแผนการออกแบบและกำหนดทิศทางต่างๆ ของบ่อน้ำในสวน ไม่ว่าจะเป็นการเลือกลักษณะบ่อน้ำที่ชอบ เลือกตำแหน่งในการทำบ่อน้ำ ขนาดความลึกที่คุณต้องการ การวางบ่อ การติดตั้งปั๊มน้ำและอุปกรณ์อื่นๆ การตกแต่งขอบบ่อด้วยหินหรือวัสดุตกแต่งอื่นๆ การเติมน้ำลงในบ่อ เลือกพันธุ์ปลาที่จะเลี้ยงในบ่อ และการดูแลรักษา

ต่อมาคือการตัดสินใจเลือกบ่อน้ำที่คุณต้องการจริงๆ ว่าเป็นรูปแบบไหนหรือการใช้งานอย่างไรถึงจะเหมาะสมกับความต้องการของคุณหากยังสับสนว่าจะเลือกรูปแบบใดดี ลองเลือกรูปแบบบ่อน้ำลักษณะแรกที่คุณนึกถึงในขึ้นได้ตั้งแต่ตอนวางแผน ไม่แน่ว่าบ่อน้ำที่มีลักษณะธรรมดาๆ ที่คุณนึกถึงในทีแรกอาจจะตอบโจทย์กับใจของคุณมากที่สุดก็เป็นได้

สิ่งมีชีวิตในบ่อน้ำ ในบางครั้งบ่อน้ำในสวนที่มีปลาแหวกว่ายอยู่ในน้ำนั้นอาจจะเป็นรูปแบบที่ง่ายที่สุดในการออกแบบและก่อสร้างแล้ว เพราะเราไม่จำเป็นต้องมีปั๊มน้ำซึ่งปลาสามารถเพิ่มปริมาณออกซิเจนในน้ำได้อยู่แล้ว สัตว์น้ำจะช่วยเติมเต็มความเป็นธรรมชาติในสวนของเรา ซึ่งอาจจะไม่ใช่แค่ปลาที่คุณควรเลี้ยง อาจะเป็นสัตว์น้ำแบบอื่นๆ หรือสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ อย่างเช่น กบ ทาก แมลงน้ำ ฯลฯ ที่จะช่วยเพิ่มเติมและหมุนเวียนออกซิเจนในบ่อน้ำ

ตกแต่งด้วยพรรณไม้ บ่อน้ำที่อยู่ในสวนควรประดับตกแต่งโดยรอบด้วยพันธุ์ไม้ที่สวยงาม เพื่อเพิ่มความสดชื่นในทุกครั้งที่พบเห็น โดยอาจจะเลือกไม้น้ำต่างๆ ปลูกภายในบ่อ หรือปลูกต้นไม้ไว้รอบๆ บ่อ โดยอาจจะจัดเรียงหินให้เหมือนน้ำตกตามธรรมชาติก็เข้ากันได้ดีกับสวนแบบนี้ ลองปรึกษานักออกแบบภูมิทัศน์เพื่อความมั่นใจในไอเดียของคุณก่อนเริ่มก่อสร้างก็ยังได้

วิธีเลือกสถานที่ในการทำบ่อน้ำ

จุดที่ดีที่สุดในการวางบ่อน้ำ ต้องเป็นที่ๆ มีแสงแดดส่องถึงแต่ก็ควรมีร่มเงาด้วยเพื่อที่จะทำให้พืชที่ยังคงต้องการแสงแดดในการสังเคราะห์แสงได้เจริญเติบโต ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้บนบก หรือสาหร่ายในน้ำ อีกทั้งคุณอาจจะอยากได้บ่อนำ้ที่สามารถมองเห็นได้จากภายในบ้าน ซึ่งสามารถเพลิดเพลินไปกับการชมบ่อน้ำได้แม้ในวันที่สภาพอากาศไม่เป็นใจเช่นในวันที่ฝนตก หรือในวันที่แดดร้อนมากๆ

ถ้าคุณกำลังจะเริ่มสร้างบ่อน้ำแล้วล่ะก็ สิ่งแรกที่ควรจะต้องทำคือต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าพื้นที่ๆ ขุดเจาะบ่อน้ำนั้นไม่ติดโครงสร้างใดๆ ของบ้านที่อาจจะทำให้เกิดความเสียหายได้ รวมถึงสายไฟ ท่อส่งแก๊ส ฯลฯ หากคุณมีทรัพย์สินส่วนอื่นๆ ที่เกียวข้องกับส่วนรวม เช่น พื้นที่ขุดเจาะนั้นจะกระทบต่อแหล่งน้ำที่เป็นข้อบังคับของท้องถิ่นนั้นหรือไม่ คุณควรจะรับทราบก่อนการขุดเจาะทุกครั้ง อย่าขุดบ่อน้ำใกล้กับต้นไม้มากเกินไป เพราะรากของต้นไม้อาจจะทำลายระบบของท่อน้ำและสิ่งอื่นๆ ของบ่อน้ำได้

ควรพิจารณาขนาดและความลึกของบ่อน้ำของคุณ เพราะถ้าพื้นที่ของคุณอยู่ในที่ราบลุ่มที่น้ำท่วมถึงอยู่เสมอ บ่อของคุณจะอาจมีความลึกได้ไม่มากเท่าไหร่นัก แต่ถ้าพื้นที่ของคุณอยู่ในพื้นที่แห้งแล้ง อาจทำให้น้ำในบ่อของคุณแห้งขอดได้ง่ายๆ ก็ควรจะต้องทำบ่อให้ลึกและกว้างเข้าไว้ เป็นต้น

รู้หรือไม้ว่าบ่อน้ำขนาดใหญ่จะดูแลรักษาง่ายกว่าบ่อขนาดเล็ก เพราะบ่อขนาดใหญ่จะมีเสถียรภาพ โอกาสที่สัตว์น้ำและพืชพรรณไม้ต่างๆ จะมีโอกาสรอดมากขึ้นตามไปด้วย เคล็ดลับง่ายๆ ในการออกแบบรูปร่างของบ่อน้ำให้ดูสวยงามอย่างง่ายๆ โดยใช้เชือกขดเป็นรูปร่างต่างๆ เพื่อเป็นเส้นไกด์สำหรับการขุดบ่อน้ำในสวนของคุณ

พรรณไม้ที่เหมาะสำหรับบ่อน้ำมากที่สุด

พืชพรรณไม้ไม่เพียงแต่ช่วยเสริมความงามให้แก่บ่อน้ำเท่านั้น แต่ยังช่วยสร้างระบบนิเวศของบ่อน้ำให้สมดุลอีกด้วย ปัจจัยหนึ่งที่สำคัญที่สุดที่ความพิจารณาหรือสภาวะอากาศของพื้นที่ๆ คุณอยู่อาศัย เพื่อตัดสินใจเลือกต้นไม้ที่ปลูกรอบบ่อ รวมถึงไม้น้ำที่จะขึ้นภายในบ่อน้ำด้วย

ตัดสินใจเลือกพันธุ์ไม้ในท้องถิ่นของคุณ เพื่อการดูแลรักษาที่ง่าย หรือจะเป็นพันธุ์ไม้ที่นำเข้ามาจากที่อื่นๆ เพื่อความสวยเก๋แปลกตา และที่สำคัญคือเป็นต้นไม้ที่เข้ากับสวนในบ้านของคุณที่มีอยู่ เช่นต้นไม้ที่คุณปลูกในสวนหน้าบ้าน ก็ควรจะดูไม่แปลกแตกต่างจากพรรณไม้ที่คุณปลูกในบ่อจนเกินไป

ไม้น้ำควรปลูกให้ถูกต้องตามระดับความลึกของน้ำในบ่อของคุณ เช่น ต้นลิลลี่น้ำ (ลิลลี่วงศ์บัวสาย) ควรปลูกในน้ำความลึกไม่เกิน 80 เซนติเมตร ว่านน้ำควรปลูกริมบ่อที่มีน้ำท่วมขังตลอดเวลา เป็นต้น

เลือกปลาเลี้ยงในบ่อให้ถูกชนิด

ปลาแสงอาทิตย์ ปลาสอด คือปลาที่นิยมเลี้ยงมากที่สุดในบ่อน้ำเพราะดูสวยงามและเลี้ยงง่าย อีกทั้งคุณควรรู้ว่าขนาดโตเต็มที่ของปลาที่เลี้ยงมีขนาดเท่าไร เพื่อจะได้เหมาะสมกับขนาดบ่อน้ำของคุณ รูปแบบบ่อน้ำแต่ละชนิดก็เหมาะสมกับปลาคนละชนิด เพราะฉะนั้นเราจึงต้องรอบคอบในการจับคู่ปลาชนิดต่างๆ ให้เข้ากันได้ดีกับบ่อน้ำของเรา เพื่อปลาของเราจะได้อยู่อาศัยภายในบ่ออย่างมีความสุข ไม่เครียด อีกทั้งยังต้องคำนึงถึงจำนวนปลาภายในบ่อให้เหมาะสมกับขนาดบ่ออีกด้วย

การดูแลรักษาบ่อน้ำในสวน

ประการแรกที่ควรคำนึงคือสภาพอากาศที่ไม่คงที่ตลอดทั้งปี เช่น ช่วงหน้าฝนที่ฝนตกบ่อย อาจะทำให้เกิดความเสียหายกับบ่อน้ำ หรือปลาที่อาศัยอยู่ภายในบ่อ

ควรทำความสะอาดบ่อให้ทั่วจนถึงก้นบ่อเป็นประจำ เพื่อความสะอาด สวยงาม และอนามัยที่ดีของปลาที่อาศัยอยู่ภายในบ่อ

หมั่นคอยตรวจสอบรอยรั่วของน้ำ และซ่อมแซมอยู่อย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันการรั่วซึมของน้ำ หากติดตั้งปั๊มน้ำก็ควรหมั่นเปลี่ยนตัวกรองอยู่เป็นประจำ เพื่อจะได้ไม่มีการอุดตันของคราบสิ่งสกปรก หมั่นคอยกำจัดใบไม้เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการเน่าเสีย ที่จะขัดขวางการเกิดออกซิเจนในน้ำ อาจจะต้องแบ่งกระถางเพื่อปลูกพืชบ้าง เพื่อให้ได้เจริญเติบโตอย่างเต็มที่ไม่แย่งอาหารกัน

สุดท้ายควรให้อาหารปลาที่มีคาร์โบไฮเดตสูงเพื่อช่วยให้ปลามีพลังงานในการขยับเคลื่อนไหวตัวมากขึ้น และหมั่นเติมปุ๋ยต้นไม้ก็ช่วยดูแลรักษาบ่อน้ำในสวนแล้ว