โรงรถ หลังคา: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน

โรงจอดรถ

จากสถิติที่บ่งบอกว่าจำนวนรถในประเทศไทยเพิ่มขึ้นทุกปีในทุกๆจังหวัด เชื่อว่าผู้อ่านที่มีบ้าน กำลังอยากซื้อหรืออยากปลูกบ้านและที่อยู่อาศัย ก็จะต้องมีหรือวางแผนที่จะมีรถด้วยเช่นกัน และสิ่งที่ตามมาก็คือที่จอดรถ คุณคงไม่อยากจะจอดรถไว้ข้างนอกให้รู้สึกไม่ปลอดภัยแน่ใช่มั้ย ดังนั้นบ้านคุณก็ควรจะต้องมีโรงจอดรถหรือที่จอดรถในบ้านไว้ด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งให้ทั้งความปลอดภัยกับตัวรถ อีกทั้งยังป้องกันแดดและฝนที่รุนแรงมาทำร้ายรถของคุณด้วย ลองปรึกษาสถาปนิกหรือนักออกแบบตกแต่งภายในเพื่อวางแผนการสร้างโรงรถให้ครบถ้วนและเป็นไปตามแบบที่คุณต้องการ เรามาดูกันดีกว่าว่า โรงจอดรถควรจะต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง

ตำแหน่ง

แน่นอนว่าโรงจอดรถนั้นควรจะอยู่ติดถนนเพื่อความสะดวกในการเข้าออก และควรจะต้องให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก เนื่องจากรถยนต์ปล่อยมลพิษออกมา เราคงไม่อยากให้บ้านมีกลิ่นไอเสียของรถยนต์แน่นอน

ขนาด

แน่นอนว่ารถแต่ละคันมีขนาดไม่เท่ากัน แต่ลานจอดรถหรือถนนทางหลวงมีขนาดที่เพียงพอสำหรับรถทุกประเภท โรงจอดรถของคุณก็เช่นกัน วันนี้รถของคุณอาจจะมีขนาดเล็ก แต่ก็ต้องเผื่อไว้ในอนาคตหรือสำหรับแขกที่อาจจะมีรถขนาดใหญ่ก็เป็นได้ ขนาดที่เป็นมาตรฐานนั้นคือความยาว 5.0 – 5.4 เมตร และความกว้าง 2.4 เมตร แต่เท่านั้นยังไม่พอ คุณควรจะเผื่อทางเดินหรือระยะเปิดประตูด้วย ระยะมาตรฐานคือ 0.5 เมตรทั้งยาวและกว้างในทั้งสองด้าน ถ้าหากมีจำนวนรถมากกว่าหนึ่งคัน ให้เผื่อด้านริมซ้ายขวาอย่างเดียวเท่านั้น เพื่อให้เข้าใจง่าย สรุปได้คือ ที่จอดรถหนึ่งคัน กว้าง 3.4 เมตร ยาว 6.2 เมตร และที่จอดรถสองคัน กว้าง 5.8 เมตร ความยาวเท่าเดิม สุดท้ายคือความสูงของหลังคา ระยะ 2.4 เมตรคือความสูงมาตรฐาน

น้ำหนัก

รถยนต์หนึ่งคันมีนำหนักตั้งแต่ 1 – 2 ตัน ซึ่งแน่นอนว่าพื้นต้องพร้อมสำหรับน้ำหนักที่มากขนาดนี้ด้วย และไม่ใช่แค่น้ำหนักรถ ยังรวมไปถึงน้ำหนักของหลังคาอีกด้วย ดังนั้นบริเวณโรงจอดรถก็ควรจะต้องลงเสาเข็มและฐานรากไว้ด้วยเช่นเดียวกันไม่ต่างจากตัวบ้าน วัสดุที่ทำพื้นไม่ควรเป็นวัสดุเปราะบางเช่นกระเบื้อง และพื้นผิวต้องไม่มันเงาหรือลื่น เพราะอาจสร้างความอันตรายได้

ทางลาด

จากเหตุการณ์น้ำรอการระบายที่เกิดขึ้นบ่อยขึ้นนั้น เชื่อว่าหลายๆคนจะถมที่บ้านให้สูงขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเข้าบ้าน และที่จอดรถก็จะอยู่สูงกว่าถนนเราจึงต้องทำทางลาด ซึ่งไม่มีใครอยากให้รถอันแสนสวยโดนขูดอันเนื่องมาจากทางที่ชันเกินไป โดยเฉพาะถ้าคุณขับรถสปอร์ตสุดหรู อัตราส่วนความชันทางราดนั้นไม่ควรมีค่าเกิน 1 ต่อ 8 เช่นถ้าบ้านสูงจากพื้น 10 เซนติเมตร ความยาวคือ 80 เซนติเมตร

ตกแต่ง

สำหรับใครหลายๆคนนั้น รถยนต์เป็นมากกว่ายานพาหนะ การที่จะมีโรงรถที่ดูธรรมดาอาจไม่ใช่คำตอบ หลายๆคนฝันว่าอยากจะเป็นนักขับรถแข่งในสนาม ดังนั้นเมื่อคุณมีโรงจอดรถเป็นของตัวเองแล้ว ทำไมคุณจะเนรมิตมันขึ้นมาให้เป็นในแบบที่คุณต้องการไม่ได้ละ เรามีข้อแนะนำในการตกแต่งโรงจอดรถของคุณให้ดูไม่ธรรมดา ดังนี้

1. รูปภาพหรือโปสเตอร์รถในฝันของคุณ หรือประวัติความเป็นมาของรถที่คุณขับอยู่ ในทุกๆครั้งที่คุณสตาร์ตเครื่องยนต์ คุณจะภูมิใจทุกครั้งว่ารถของคุณนั้นมีเบื้องหลังมาเป็นอย่างไรบ้าง

2. โมเดลรถที่คุณชอบ แน่นอนว่าเราคงมีรถในฝันมากมายแต่ที่จอดรถคุณคงเก็บได้ไม่หมด โมเดลรถนั้นทำให้คุณรู้สึกพอใจและได้สะสม อีกทั้งยังบ่งบอกความเป็นตัวคุณอีกด้วย

3. ใช้กระจกแทนผนัง ไว้ดูรถของคุณได้แม้กระทั่งเวลาทานข้าว รถของคุณนั้นทำได้มากกว่าแค่พาคุณไปอีกที่ มันคือของแต่งบ้านอีกชิ้นด้วย

4. ติดอะไหล่รถยนต์ไว้ตามผนัง จะทำให้โรงรถของคุณเปรียบเสมือนอู่รถแข่ง ที่พร้อมจะทำให้รถของคุณแข็งแรงขึ้น และยังมีประโยชน์จริงๆอีกด้วย

อื่นๆ

แน่นอนว่าเราอาจจะต้องตรวจเช็ครถยนต์เบื้องต้นเอง หรือล้างรถแบบง่ายๆ ดังนั้นในโรงจอดรถควรจะปลั๊กไฟไว้ เผื่อว่าเราอาจจะต้องใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าในการตรวจเช็ครถ แต่ไม่ควรอยู่ต่ำจนเกินไป เพราะเราก็ควรจะต้องมีก๊อกน้ำเช่นเดียวกันไว้ล้างรถ ถ้ามีพื้นที่เหลือ ควรมีที่เก็บของแยกที่ห่างจากมือเด็กสำหรับเก็บอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับรถเช่น น้ำมันเครื่อง หรือแม่แรง เป็นต้น แสงสว่างก็สำคัญไม่แพ้กันดังนั้นอย่าลืมติดหลอดไฟไว้ด้วย สุดท้ายอย่าลืมเรื่องความสะอาด เพราะหนูหรือแมลงสาปอาจเข้ามาในโรงจอดรถและเข้าไปในเครื่องยนต์ทำให้รถยนต์ของคุณเสียหายได้