​สวนหน้าบ้าน: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน ​สวนหน้าบ้าน: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน

​สวนหน้าบ้าน: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน

 1. ปรับปรุงภูมิทัศน์ Muangtongthani Village 27 โดย Trimitcivil&engineering เอเชียน
 2. ปรับปรุงภูมิทัศน์ Muangtongthani Village 27 โดย Trimitcivil&engineering โมเดิร์น คอนกรีต
 3. ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
 4. โดย AMID คลาสสิค
  Ad
 5. โดย 11 creativos คลาสสิค
  Ad
 6. โดย Tukang Taman Surabaya - flamboyanasri โมเดิร์น
 7. โดย Bata Tamas Photography มินิมัล
 8. ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
 9. โดย ma+rs โมเดิร์น คอนกรีต
 10. โดย Mutabile ทรอปิคอล
 11. North Coast Villa โดย Hossam Nabil - Architects & Designers โมเดิร์น
 12. โดย homify โมเดิร์น
 13. โดย SDINCO โมเดิร์น
  Ad
 14. โดย lifestyle_interiordesign คลาสสิค
  Ad
 15. โดย Tukang Taman Surabaya - flamboyanasri มินิมัล
 16. โดย Studio tanpopo-gumi 一級建築士事務所 โมเดิร์น
 17. โดย (有)ハートランド เอเชียน หิน
 18. โดย SHI Studio, Sheila Moura Azevedo Interior Design โมเดิร์น
  Ad
 19. โดย UK DESIGN STUDIO - KIẾN TRÚC UK เอเชียน
 20. โดย Algedra Interior Design ทรอปิคอล
  Ad
 21. โดย M Garden เอเชียน
 22. โดย Diseño Jardín คลาสสิค
 23. โดย Orby İnşaat Mimarlık คันทรี่
  Ad
 24. โดย 夏禾創作有限公司 มินิมัล ไม้จริง Multicolored
  Ad
 25. โดย ECOS DE SOL (Ingeniería y Construcción) โมเดิร์น
 26. โดย antrepo5 โมเดิร์น หินควอตซ์
 27. โดย 呈品設計 โมเดิร์น
 28. โดย AbitoVerde โมเดิร์น
 29. โดย Orby İnşaat Mimarlık คันทรี่
  Ad
 30. โดย Tukang Taman Surabaya - Tianggadha-art มินิมัล หิน
 31. โดย MEI Arquitetura คันทรี่
 32. โดย Raul Hilgert Arquitetura de Exteriores ทรอปิคอล
 33. โดย تنسيق الحدائق คลาสสิค

สวนหน้าบ้าน

ไอเดียแต่งสวนหน้าบ้านให้หน้าบ้านน่ามองให้สวนหน้าบ้านสวยๆ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของบ้านหลังเล็กหรือบ้านหลังใหญ่ เราต่างก็อยากมีกันใช่ไหมคะ แต่จะทำอย่างไรสวนหน้าบ้านถึงจะสวยงามได้ดั่งใจ วันนี้ homify มีไอเดียสวนหน้าบ้าน และไอเดียตกแต่งภูมิทัศน์มาฝากกัน เพราะการออกแบบสวนหน้าบ้านนั้นมีขั้นตอนหลายส่วนที่ต้องคำนึงถึง อีกทั้งต้นไม้เป็นสิ่งมีชีวิตที่ในบ้างครั้งเราไม่สามารถควบคุมได้ เราจึงควรต้องเตรียมพร้อมข้อมูลกันสักหน่อย เพื่อจะได้สวนหน้าบ้านที่สวยงามสมบูรณ์แบบ ไปชมกันเลย

ขั้นตอนทำสวนหน้าบ้าน

เริ่มต้นเปลี่ยนภูมิทัศน์ โดยคำนึงถึงขนาดพื้นที่เป็นสำคัญ เพราะนอกจากหมายถึงงบประมาณที่จะต้องเตรียมแล้ว ยังครอบคลุมไปถึงการออกแบบและการก่อสร้างทั้งหมดอีกด้วย

ขยับพื้นที่นั่งเล่นนอกบ้านมาไว้หลังบ้านแทน เพื่อความเป็นส่วนตัว เพราะนอกจากจะมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้นแล้ว ยังทำให้สามารถปรับปรุงสวนหน้าบ้านให้สวยงามได้อย่างเต็มที่

จัดการกับส่วนฮาร์ดสเคป (Hardscape) คือ ส่วนประกอบที่เป็นโครงสร้าง เช่น ศาลา ทางเดิน บ่อน้ำ ระเบียง ซุ้มประตู โดยส่วนนี้จะเกี่ยวข้องกับการก่อสร้างใช้คอนกรีต เหล็ก อิฐ หรือวัสดุจากธรรมชาติอย่าง หิน และกรวด ก่อนจะเริ่มลงมือทำส่วน (Softscape) เช่น การเตรียมดิน ปลูกต้นไม้

เตรียมดินให้พร้อมสำหรับปลูกต้นไม้ โดยใส่ปุ๋ย บำรุงดินให้พร้อม เพื่อให้ต้นไม้ที่ปลูกเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่

เลือกต้นไม้ที่จะปลูกให้เหมาะสมกับภูมิทัศน์ของสวน โดยปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับสวน เพื่อความสมบูรณ์แบบ

เริ่มต้นปลูกต้นไม้ตามที่ต่างๆ ทั้งพื้นที่กว้างหน้าบ้าน หรือกระถางริมหน้าต่าง ตามที่ได้ทำการออกแบบไว้

ต้องรู้ขนาดของต้นไม้เมื่อโตเต็มวัยก่อนก่อนนำไปปลูกในสวน เพื่อกำหนดทิศทางของพรรณไม้ได้อย่างเหมาะสม และไม่ต้องกังวลเมื่อเวลาผ่านไปสวนของเราก็ยังไม่ต้องปรับปรุงใหม่ ยังคงสวยงามไม่เสื่อมคลาย

เพิ่มความสมบูรณ์แบบในการตกแต่งสวนด้วยกระถางต้นไม้ กระเช้าแขวน ฯลฯ เพิ่อเพิ่มสีสันให้แก่สวนของเราอย่างง่ายๆ

เพิ่มเติมให้สวนมีความเก๋ขึ้นไปอีก โดยการใส่กิมมิคลงไป เช่น บ้านนก รูปปั้น ไฟทางเดิน

สุดท้ายต้องหมั่นรดน้ำต้นไม้และบำรุงรักษาตัดแต่งกิ่งจนได้สนามหน้าบ้านที่สมบูรณ์

ต้นไม้ชนิดต่างๆ ที่ควรเลือกปลูก

การเลือกต้นไม้เพื่อมาปลูกในสวนหน้าบ้านมีความยากอยู่ไม่ใช่น้อยที่จะตอบโจทย์ความชอบของใครสักคน ก่อนการปลูกจริงคุณควรจดและคัดเลือกลักษณะต้นไม้ในแบบต่างๆ เอาไว้ดังหัวข้อต่อไปนี้ เพื่อความง่ายออกแบบและการดูแลรักษาในอนคต

ต้นไม้ใหญ่ ต้นที่มีความสูงที่สูงที่สุดในสวน ให้ร่มเงาและถือเป็นศูนย์กลางของสวน ควรเลือกต้นที่ดูแลง่าย ใบร่วงน้อย รากไม้ไม่ทำลายโครงสร้างของบ้าน

ไม้พุ่ม ต้นไม้ขนาดเล็ก อาจจะเป็นไม้ดอกหรือไม้ประดับก็ได้เหมาะสำหรับนำมาตกแต่งตามจุดต่างๆ ให้ความรู้สึกว่าได้ใกล้ชิดธรรมชาติ

ต้นไม้ประจำฤดูกาล ส่วนมากจะเป็นไม้ดอก ไม้ล้มลุกที่ต้องคอยปลูกใหม่เรื่อยๆ แต่ให้ความสวยงามสดใส เพิ่มสีสันให้แก่สวนหน้าบ้าน ด้วยความที่ต้องปลุฏใหม่เรื่อยๆ ทำให้สวนของเราไม่น่าเบื่อ

ไม้ยืนต้น ควรเลือกต้นไม้ที่ไม่ต้องคอยดูแลรักษามานัก ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ

หญ้า ควรเลือกหญ้าที่ทนต่อทุกสภาพอากาศทั้งแดดและฝน ไม่ต้องตัดบ่อย ดูแลรักษาง่าย

สวนหน้าบ้านกับที่จอดรถ ทำอย่างไรให้กลมกลืน

กำหนดพื้นที่สำหรับที่จอดรถในสวน เพื่อจะได้ทำการออกแบบและก่อสร้างได้อย่างเหมาะสม รวมถึงจะได้เลือกพันธุ์ไม้ที่ใช้ปลูกในสวนได้อย่างถูกต้อง หากต้องการให้ที่จอดรถกลมกลืนกับสวนอาจจะต้องมีพรรณไม้บางส่วนที่กินพื้นที่เข้ามาในส่วนที่จอดรถ ขั้นตอนนี้จึงสำคัญมาก

ปลูกต้นไม้ระหว่างช่องหิน หากคุณใช้หินในการแบ่งพื้นที่ของที่จอดรถการปลูกต้นไม้เล็กๆ ไม้พุ่มเพื่อแซมระหว่างช่องหินก็จะยิ่งทำให้ที่จอดรถของเราดูไม่เป็นส่วนเกิน

สร้างเส้นโค้งที่พอเหมาะ ในการแบ่งพื้นที่การเส้นโค้งจะช่วงลดทอนความแข็งกระด้างของที่จอดรถที่ถือเป็นส่วนฮาร์ดสเคป (Hardscape) ได้ เพราะเส้นโค้งจะให้ความรู้สึกที่อ่อนโยนนิ่มนวลเข้ากันได้ดีกับธรรมชาติ

ติดตั้งประตูเพื่อกั้นที่จอดรถ ควรทำในกรณีที่คุณไม่สามารถออกแบบพื้นที่จอดรถให้กลมกลืนกับสวนหน้าบ้านได้ การแบ่งสัดส่วนให้ชัดเจนไปเลยก็ไม่ผิด

ทางเดิน

ทางเดินในสวนหน้าบ้านทำได้หลากหลายตามความชอบ ทำได้หลากหลายวัสดุ ทั้งจากไม้ หิน ปูน หรือแม้แต่หญ้าเอง ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณควรปรึกษากับภูมิสถาปนิก ผู้เชี่ยวชาญในด้านภูมิทัศน์หรือนักออกแบบตกแต่งสวน เพื่อสวนหน้าบ้านที่สวยสมบูรณ์แบบ

สวนหน้าบ้านขนาดเล็ก

หากใครมีพื้บ้านนที่ไม่มากนัก แต่อยากทำสวนหน้าบ้านเราก็มีวิธีง่ายๆ ที่จะทำให้คุณได้ใกล้ชิดธรรมชาติได้เช่นกัน

วางเส้นทางของทางเดินหิน การวางเส้นทางในการเดินสวนก็เหมือนเป็นข้อกำหนดอย่างหนึ่งที่ทุกครั้งที่เราเข้ามาในสวนต้องทำ ถึงแม้ว่าพื้นที่จะเล็กแค่ไหนก็ควรออกแบบภายในสวนหน้าบ้านสามารถเดินได้ มีทางเดินของหิน ฯลฯ จะทำให้รู้สึกว่าสวนกว้างขึ้น

ปลูกทั้งไม้ดอกและไม้ประดับ ถึงพื้นที่สวนจะเล็กไม่เอื้ออำนวยต่อการปลูกต้นไม้ใหญ่ สวนหน้าบ้านก็ควรจะมีทั้งไม้ดอกและไม้ประดับ เพราะจะได้สีเขียวของใบไม้ที่แสนสบายตา และสีสันจากดอกไม้ที่ช่วยทำให้สดชื่น

สร้างลานว่างเล็กๆ ในสวนหน้าบ้านให้สมบูรณ์แบบด้วยดอกไม้และหญ้าแซม หากใครไม่สะดวกในการสร้างทางเดินในสวนหน้าบ้านที่มีพื้นที่น้อย ก็อาจจะทำลานสนามหญ้าเล็กๆ ที่น่านั่งเล่นเอาไว้แทน เพราะจะได้ใกล้ชิดธรรมชาติได้ทุกวัน

ใช้กล่องไม้มาใช้ให้เป็นประโยชน์ กล่องไม้เหลือทิ้งสามารถเอามาทำประโยชน์ได้มากมาย ซึ่งรวมถึงสวนหน้าบ้านขนาดเล็กด้วย กล่องไม้สารพัดประโยชน์สามารถนำมาใส่กระถางต้นไม้เพื่อจัดหมวดหมู่ของพรรณไม้ให้สวนเล็กๆ ของเราหรือแม้แต่เอาไว้เก็บอุปกรณ์ทำสวน ทำขั้นบันได อีกทั้งสีของไม้ก็ยังเข้ากันได้ดีกับสวนกับธรรมชาติโดยรอบ

ผสมผสานวัสดุอย่างหินเข้าไป สวนหน้าบ้านขนาดเล็กก็สามารถใช้หินในการตกแต่งสวนได้เช่นกัน โดยจะเลือกใช้หินหลากหลายสีหลากหลายชนิดในการตกแต่ง หรือใช้หินเพียงสีเดียวเพื่อความโมเดิร์นเรียบง่ายก็ได้อีกด้วย