ห้อง

พื้น (Floors)

พื้นคือองค์ประกอบทางกายภาพชนิดหนึ่งของงานสถาปัตยกรรมรวมถึงบ้านและที่อยู่อาศัยอย่างที่คุณผู้อ่านทุกท่านทราบและรู้จักกันเป็นอย่างดี โดยพื้นเป็นส่วนประกอบของพื้นที่ห้องและพื้นที่ใช้สอยซึ่งก่อรูปขึ้นในระนาบแนวนอนหรือขนานไปกับพื้นที่ดิน คำจำกัดความของพื้นนั้นไม่ได้หมายถึงเฉพาะเพียงแต่พื้นของพื้นที่ห้องส่วนต่างๆภายในบ้านเพียงเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงพื้นที่ส่วนที่อยู่นอกบริเวณบ้านและที่อยู่อาศัยอีกด้วย เช่นพื้นที่ลานจอดรถ พื้นทางเดินและระเบียงรวมถึงชานพัก เป็นต้น ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อพื้นนั้นคือองค์ประกอบที่มีลักษณะที่จำเพาะและหลากหลายแตกต่างกันไปตามแต่ละส่วนของการใช้สอย การออกแบบและตกแต่งพื้นของพื้นที่ใช้สอยส่วนต่างๆนั้นจึงต้องการหลักเกณฑ์การออกแบบหรือแนวคิดคอนเซปต์ที่แตกต่างกันไปด้วย ทั้งนี้จุดประสงค์หลักของการออกแบบและตกแต่งพื้นนั้นคือเพื่อให้พื้นของพื้นที่ใช้สอยส่วนต่างๆนั้นสามารถตอบโจทย์รองรับการใช้งานพื้นที่ได้อย่างเต็มที่ ไม่มีปัญหาในการใช้งานซึ่งจะช่วยให้เจ้าบ้านสามารถลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมดูแลรักษาหากเกิดปัญหาการออกแบบตกแต่งพื้นที่ไม่สอดคล้องกับการใช้งาน รวมถึงมีส่วนช่วยในการสร้างบรรยากาศของการใช้งานพื้นที่นั้นๆอย่างเหมาะสมและช่วยเสริมคุณค่าด้านความสวยงามให้แก่บ้านของคุณอย่างสามารถเห็นได้ชัด

จะเริ่มต้นสรรหาไอเดียสำหรับการออกแบบตกแต่งพื้นของบ้านและที่อยู่อาศัยได้อย่างไร?

บ่อยครั้งที่คุณเจ้าบ้านหลายท่านมักหลงลืมและไม่ได้ให้ความสำคัญกับสรรหาไอเดียและแนวคิดการออกแบบและตกแต่งส่วนประกอบต่างๆของบ้าน บางท่านอาจมองว่านี่เป็นหน้าที่ของสถาปนิกหรือนักออกแบบตกแต่งภายในที่จะช่วยจัดการให้เราแบบเสร็จสรรพ อันที่จริงก็ไม่ผิดแต่หากเจ้าบ้านหรือเจ้าของโปรเจคพอจะทราบข้อมูลเกี่ยวกับการออกแบบส่วนประกอบต่างๆของบ้านเราเอง ก็เป็นการดีไม่ใช่น้อยที่จะทำให้เรานั้นสามารถพูดคุยสื่อสารกับนักออกแบบและผู้รับเหมาหรือผู้ผลิตวัสดุที่ใช้ในการปูพื้นบ้านได้อย่างเข้าใจ ทั้งเรื่องของการเลือกใช้วัสดุปูพื้นที่ต้องเหมาะสมกับพื้นที่ใช้สอยแต่ละส่วน ความสวยงามหรือบรรยากาศที่เจ้าบ้านชื่นชอบและต้องการ รวมไปถึงงบประมาณการก่อสร้างซึ่งล้วนเกี่ยวข้องกับความเข้าใจในองค์ประกอบต่างๆของการก่อสร้างบ้านเราทั้งสิ้น ใน Homify นี้เองที่เป็นแหล่งรวบรวมไอเดียการเลือกสรรและแนวคิดการออกแบบตกแต่งพื้นในพื้นที่ส่วนต่างๆของบ้านไว้อย่างครบถ้วน ตั้งแต่พื้นที่ใช้สอยนอกบ้านไปจนถึงพื้นที่ภายในซึ่งคุณสามารถคลิกชมภาพบ้านและผลงานตัวอย่างจากนักออกแบบทั้งชาวไทยและต่างชาติ สำหรับใช้เป็นไอเดียตัวอย่างเพื่อนำไปปรับใช้กับพื้นที่ใช้สอยส่วนต่างๆซึ่งล้วนต้องการลักษณะการออกแบบของพื้นที่แตกต่างกัน นอกจากนี้การปรึกษาสถาปนิกและผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบก็ถือเป็นสิ่งจำเป็นที่คุณจะได้รับคำแนะนำที่เหมาะสมกับการใช้สอยและงบประมาณของโปรเจคบ้านคุณ

วัสดุพื้นและวัสดุปูพื้นแตกต่างกันอย่างไร?

ความแตกต่างของวัสดุพื้น (Flooring) และวัสดุปูพื้น (Floor Covering) นั้นอยู่ที่ส่วนขององค์ประกอบการก่อสร้าง นั่นคือวัสดุพื้นคือชนิดของส่วนที่ถือว่าเป็นส่วนยึดติดถาวรกับโครงสร้างของบ้าน ยกตัวอย่างเช่นบ้านโครงสร้างปูนก็จะมีการใช้วัสดุพื้นเป็นปูนทั้งแบบหล่อในที่หรือแผ่นพื้นสำเร็จรูปซึ่งจะเป็นพื้นฐานสำหรับการรองรับน้ำหนักของการใช้สอยห้องนั้นๆ เป็นต้น ส่วนวัสดุปูพื้นคือวัสดุที่จะถูกนำมาใช้สำหรับปกปิดทับบนพื้นเป็นส่วนที่อยู่บนสุดซึ่งจะสัมผัสกับการใช้งานหรือเท้าของเรานั่นเอง เช่น พื้นไม้ปาเก้ พื้นหิน กระเบื้อง พื้นเซรามิค พื้นไวนิลสังเคราะห์ รวมไปถึงพรมและแผ่นรองพื้นเพื่อกันลื่นต่างๆ เป็นต้น ดังนั้นในการเลือกสรรชนิดของพื้นและวัสดุปูพื้นนั้นจำเป็นต้องสอดคล้องและเหมาะสมกันเพราะวัสดุปูพื้นนั้นจำเป็นต้องมีการติดตั้งและยึดติดกับโครงสร้างถาวรของบ้านเพื่อให้ใช้งานได้อย่างปลอดภัยและแน่นหนา รวมถึงวัสดุปูพื้นของพื้นที่ห้องต่างๆเองก็มีความแตกต่างกันไปตามความเหมาะสมของการใช้งานพื้นที่ห้องหรือพื้นที่ใช้สอยนั้นๆด้วย ลองมาดูตัวอย่างวัสดุกันว่ามีวัสดุปูพื้นชนิดไหนเหมาะสมกับการใช้งานและมีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง

ไม้ธรรมชาติเนื้อแข็ง

เป็นวัสดุที่ไม่ใช่วัสดุสังเคราะห์จึงให้ผิวสัมผัสและโทนสีที่อบอุ่นเป็นธรรมชาติ ดูมีราคา ทั้งยังมีความแข็งแรงและมีอายุการใช้งานที่ยาวนานรวมถึงสามารถขัดหรือทำสีทับใหม่ได้หากมีการเสื่อมสลายของพื้นผิว แต่วัสดุไม้จริงมีข้อเสียคือมีราคาแพง ทั้งยังอาจประสบปัญหาเรื่องความชื้น การหดตัวและขยายตัวของเนื้อไม้รวมถึงปลวกแมลง ซึ่งจะทำให้มีค่าดูแลรักษาที่เพิ่มมากขึ้น

ไม้เอนจิเนียร์

เป็ยวัสดุไม้ที่เกิดจากการผสมผสานคุณสมบัติของไม้จริงและวัสดุสังเคราะห์ มีข้อดีคือความแข็งแรงทนทานดี ทั้งต่อความชื้นและแมลง มีสีและลวดลายให้เลือกสรรมากมายรวมถึงในขั้นตอนการติดตั้งนั้นมีการขัดสีเป็นวัสดุสำเร็จรูปมาแล้วทำให้พื้นที่หน้างานนั้นสะอาดไม่มีเศษไม้หรือฝุ่นฟุ้งกระจาย ข้อเสียของไม้เอนจิเนียร์คือมีราคาแพงโดยเฉพาะชนิดที่มีลายสวย ไม่สามารถขัดทำสีใหม่ได้เนื่องจากเนื้อไม้ด้านบนนั้นมีความหนาไม่เพียงพอ และมีความทนทานระยะเวลาใช้งานที่น้อยกว่าไม้จริงเนื้อแข็งอยู่ค่อนข้างมาก

ลามิเนต

เป็นวัสดุปูพื้นชนิดประกอบซึ่งมีชั้นของวัสดุตั้งแต่ส่วนบนสุดซึ่งเป็นสารเคลือบกันรอย ชั้นของลายไม้สังเคราะห์จากPVC ชั้นไม้จริงเนื้อหนา และชั้นของโฟมที่ใช้ปรับระดับและลดแรงกระแทกของการใช้งาน นับเป็นวัสดุที่นิยมนำมาใช้กับบ้านและคอนโดมิเนียมสมัยใหม่แทนการใช้ไม้จริง ข้อดีคือมีผิวสัมผัสที่สวยงามและหลากหลาย ราคาไม่แพง สามารถติดตั้งได้ง่ายปูเสร็จเร็ว สามารถถอดรื้อและเปลี่ยนใหม่ได้ง่าย และไม่จำเป็นต้องปรับพื้นเดิมก่อการปูไม้ ส่วนข้อเสียคือไม่ทนต่อความชื้นหรือโดนน้ำแล้วอาจพอง ไม่ทนต่อแรงกระแทกหนักๆซึ่งอาจทำให้ไม้สึกหรอ

หินธรรมชาติ

เป็นวัสดุที่เป็นที่นิยมในงานตกแต่งบ้านสไตล์คันทรี่และโมเดิร์น เนื่องจากเป็นวัสดุธรรมชาติที่มีผิวสัมผัสสวยงามและดูหรูหรา โดยมากมักนิยมใช้หินอ่อนและหินแกรนิตกับพื้นที่ภายในบ้าน และหินเนื้อหยาบมักนิยมใช้กับพื้นที่นอกบ้าน ข้อดีคือมีความสวยงามหรูหรา มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน และมีพื้นผิวที่เย็นเหมาะกับบ้านเมืองร้อนซึ่งช่วยให้บรรยากาศบ้านเย็นลงได้ ข้อเสียคือมีราคาแพงและจำเป็นต้องใช้จำนวนมากต่อพื้นที่ที่กว้างขวาง และหากมีการเปียกพื้นหินจะลื่นและอาจเป็นอันตรายในการใช้งานได้

กระเบื้องเซรามิค

เป็นวัสดุที่เป็นที่นิยมกับการใช้งานบริเวณพื้นที่ที่อาจมีความชื้นหรือการเปียกน้ำอยู่บ่อยครั้ง เช่นห้องครัวและห้องน้ำ โดยเฉพาะการปูพื้นห้องน้ำที่ต้องใช้วัสดุที่เหมาะสมทั้งโซนเปียกหรือโซนแห้ง กระเบื้องเซรามิคนั้นได้รับความนิยมเพราะเนื่องจากเป็นวัสดุที่ทนต่อความชื้นได้สูงและสามารถทำความสะอาดได้ง่าย รวมถึงมีแบบ สี ลวดลายและราคาให้เลือกมากมายทำให้เป็นที่นิยมอย่างยิ่ง ทั้งยังสามารถรื้อเปลี่ยนโดยเลาะสกัดออกจากพื้นได้โดยง่าย สำหรับข้อเสียของกระเบื้องเซรามิคคือในขั้นตอนการทำความสะอาดบริเวณรอยต่อหรือยาแนวกระเบื้องอาจเป็นแหล่งสะสมคราบสกปรกและเชื้อโรค ดังนั้นจึงต้องทำความสะอาดและดูแลอยู่สม่ำเสมอ รวมถึงหากมีการถอดรื้อจะไม่สามารถนำมาติดตั้งกลับใหม่ได้

กระเบื้องแกรนิตโต้

คือกระเบื้องเซรามิคเนื้อพอร์ซเลน ซึ่งมีคุณสมบัติที่ทนทานกว่ากระเบื้องเซรามิคทั่วไป แบบและลวดลายมีหลากหลายและมักเป็นแบบที่มีลายเดียวกันทั้งแผ่นทำให้แลดูเรียบเนียน มีทั้งแบบผิวเรียบเงาและผิวด้าน ซึ่งโดยมากมักนิยมทำลายเลียนแบบหินจริงและให้ผิวสัมผัสที่ใกล้เคียง มักนิยมใช้กับพื้นที่ที่เปียกน้ำและพื้นที่นอกบ้านเนื่องจากมีการดูดซึมน้ำได้ต่ำ สามารถติดตั้งได้ง่ายกว่าการใช้วัสดุปูพื้นหินจริงเพราะมีน้ำหนักเบาและติดตั้งโดยใช้วิธีการเดียวกันกับกระเบื้องเซรามิค ข้อเสียคือความแข็งแรงทนทานต่อแรงกระแทกซึ่งมีน้อยอาจทำให้มีการแตกหักได้ง่าย รวมถึงการดูแลรักษาความสะอาดบริเวณยาแนวรอยต่อซึ่งจำเป็นต้องดูแลอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกันกับพื้นกระเบื้องเซรามิค