หลังคาลาด: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน | homify หลังคาลาด: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน

หลังคาลาด: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน

หลังคาแบน

ทำไมหลังคาแบนถึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับบ้าน?

หลังคาเป็นส่วนประกอบสำคัญของบ้านและอาคาร ช่วยในการป้องกันจากสภาพอากาศภายนอก ความร้อน ความหนาวเย็น ฝน และลม หลังคาที่เราเห็นในปัจจุบันนั้นมีหลังคาหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นหลังคาทรงดั้งเดิมอย่างปั้นหยาหรือแบบใหม่อย่างหลังคาเอียง หรือที่เรียกว่าเพิงหมาแหงน การเลือกแบบหลังคาเพื่อใช้กับบ้านนั้นก็ควรศึกษาถึงข้อดี ข้อเสียและที่สำคัญคือ ความต้องการของเจ้าของบ้านว่าต้องการให้เป็นแบบไหน หลังคาแบบหนึ่งที่เป็นที่นิยมในตึกแถว คอนโด และบ้านสไตล์โมเดิร์น ก็คือ หลังคาเรียบ (Flat Roof) มีลักษณะแบนราบเป็นระนาบเดียวกับพื้น  แต่ต้องมีความลาดเอียงเล็กน้อยเทไปยังช่องที่เจาะเพื่อระบายน้ำฝนออกไป เน้นความเรียบง่ายและประโยชน์ใช้สอย ซึ่งหลังคาเรียบนี้จะทำให้สามารถใช้ประโยชน์ในพื้นที่ที่เป็นหลังคาได้ทั้งหมด หรือที่เราเรียกว่า ชั้นดาดฟ้า ที่เอาไว้ตากผ้า นั่งเล่นชมวิวมุมสูง วางถังน้ำ หรือ สร้างเป็นสวนเล็กๆสำหรับบ้านที่ไม่ค่อยมีพื้นที่ พื้นหลังคาสามารถจัดเป็นพื้นที่ใช้สอย ได้อย่างเต็มที่  เช่น  วางถังเก็บน้ำ  ตากผ้า  นั่งเล่น  และจัดสวน  แต่หลังคาประเภทนี้ดูดซับความร้อนและรับน้ำฝนโดยตรง  จึงต้องมีการป้องกันการรั่วซึมที่ดี เช่น  การผสมสารกันรั่วซึมในคอนกรีตระหว่างที่เทหลังคา  เมื่อคอนกรีตแห้งแล้ว ให้ทาผลิตภัณฑ์กันรั่วซึมทับอีกที  ข้อพึงระวังคือ ไม่ควรนำพื้นคอนกรีตสำเร็จรูปมาทำหลังคา เพราะมีรอยต่อซึ่งอาจทำให้เกิดการรั่วซึมได้  ปัญหาของหลังคาเรียบหรือชั้นดาดฟ้าคือ ห้องที่อยู่ใต้หลังคาจะร้อนมาก เพราะลักษณะหลังคาจะรับแดดเต็มพื้นที่ และพื้นคอนกรีตจะสะสมความร้อนไว้มาก จึงควรหาวิธีที่จะแก้ปัญหาดังกล่าวด้วย วิธีหนึ่งที่ได้ผลดี คือ การปูกระเบื้องปูพื้นดาดฟ้า หรือโซลาร์สแล็บ ซึ่งกระเบื้องปูพื้นดาดฟ้า หรือโซลาร์สแล็บ คือแผ่นคอนกรีตขนาด 30x30 ซม. มีขาสูงประมาณ 3 ซม. ทั้งสี่มุม ทำให้เกิดช่องว่างอากาศใต้แผ่น แผ่นกระเบื้องนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้หลังคารับความร้อนจากรังสีดวงอาทิตย์โดยตรง และช่องว่างอากาศก็จะทำหน้าที่เป็นฉนวนป้องกันความร้อนที่จะถ่ายเทจากแผ่นกระเบื้องลงสู่หลังคา รวมทั้งติดฉนวนกันความร้อนบนฝ้าเพดาน TPO (Thermoplastic olefin) คือ สารผสมระหว่างพลาสติก PP, PE กับยาง EPDM หรือ POE โดยสารผสมดังกล่าวมีคุณสมบัติยืดหยุ่นและทนต่อสภาพแวดล้อม เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และสามารถสะท้อนความร้อนรวมถึงแสง UV จึงทำให้ประหยัดพลังงาน ที่สำคัญราคาไม่แพง ทำให้ได้รับความนิยมสูง

วัสดุแบบต่างๆสำหรับทำหลังคาแบน

PVC หรือเรียกว่า หลังคาไวนิล ผลิตจากเม็ดพลาสติกผสมกับสารเคมีอื่นๆ เพื่อให้คุณสมบัติที่ต้องการ

แต่จะโรงงานก็จะมีสูตรผสมที่ต่างกันไปเพื่อให้ได้แผ่นที่มีคุณสมบัติต่างๆ กัน ข้อดีคือ น้ำหนักเบากว่า กันรังสี UV ไม่เก็บความร้อนอุณหภูมิใต้หลังคา ฝนตกไม่เสียงดังเท่าวัสดุแบบอื่น ทนกรด กรดด่าง และความร้อนได้ดี แต่ราคาสูงและสีอาจจะหมองลงตามกาลเวลา

EPDM (Ethylene Propylene Diene Monomer) คือ แผ่นยางสังเคราะห์ที่ทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศ และรังสียูวี มีความยืดหยุ่นสูง สามารถทนทานการเจาะได้ดี

การพ่นสีเคลือบหลังคา เพื่อเป็นการสะท้อนความร้อนที่ตกลงมากระทบหลังคาออกไป และยังแก้ปัญหาหลังคารั่วได้ด้วย

ค่าใช้จ่ายการก่อสร้างหลังคาแบน

หากเทียบกันแล้วการเลือกใช้ TPO จะมีค่าใช้จ่ายต่ำกว่า PVC แต่ได้คุณสมบัติ ของ PVC และ EPDM ครบถ้วน หากจะประเมินค่าใช้จ่ายโดยคร่าวนั้น ปกติโครงหลังคาเหล็กจะมีค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างอยู่ประมาณ 700-1,000 บาทต่อตร.ม. ส่วนของกระเบื้องแผ่นเรียบนั้นจะมีหลายเกรดและหลายราคาแตกต่างกันไปตั้งแต่ 30-40 บาท ซึ่ง 1 ตรม.จะใช้กระเบื้องแผ่นเรียบประมาณ 11 แผ่น ดังนั้นค่ากระเบื้องจะราคาประมาณ 330-440 บาทต่อตร.ม. สรุปให้เห็นราคาคร่าวๆต่อตารางเมตร คือ ค่ากระเบื้องแผ่นเรียบรวมกับโครงเหล็ก จะประมาณ 1,000-1,500 บาท ต่อ 1 ตรม.

ขั้นตอนการติดตั้งแบบคร่าวๆ

วิธีการติดตั้ง มาตรฐานการยึดกระเบื้อง อย่างน้อยจะต้องยึดด้วยตะปูเกลียว 2 นิ้ว ปลายสว่าน แผ่นละ 2 ตัวกับแปทุกแถว ทุกแผ่น การติดตั้ง ติดตั้งครอบด้วยระบบที่ทันสมัยแบบ Dry Tech System ยึดครอบด้วย Mechanical Fixing โดยไม่ต้องใช้ปูนทราย ไม่ต้องพวงกับปัญหาหลังคาหมดสวย เพราะเลอะคราบน้ำปูน และครับหลังคาปลิวหลุดเนื่องจากแรงลม ได้งานมาตรฐานกว่า และที่สำคัญ ป้องกันการรั่วซึมได้อย่างมั่นใจ

การเตรียมการติดตั้งหลังคาแบบเรียบ มีวิธีการดังนี้

ก่อนการติดตั้งหลังคาแผ่นเรียน ควรที่จะปูฉนวนกันตวามร้อนก่อน ซึ่งจะกันได้ 95% ติดตั้งแผ่นปิด เพื่อกันสัตว์ เข้าไปช่องใต้หลังคา ซึ่งโดยปรกติแล้วใน 1 ตารางเมตร จะใช้แผ่นหลังคา ประมาณ 10-11 แผ่น

ในการติดตั้งเราจะยึดกระเบื้องด้วยตะปูเกลียวยึดกระเบื้อง 2 นิ้ว-ปลายส่วน แถวเว้นแถว(ขนาดและชนิดของตะปูเกลียวขึ้นอยู่กับขนาดและชนิดของแป) และขั้นตอนสุดท้ายอย่าลืม ติดตั้งวัสดุกันน้ำรั่วตามจุดต่างๆ

วิธีการหาบริษัททำหลังคาที่น่าเชื่อถือได้

สำหรับผู้ที่สนใจจะทำหลังคาแบบเรียบนี้ สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากการ search หาใน google หรือ จากเว็บไซต์ออกแบบบ้านที่น่าเชื่อถือได้อย่าง homify โดยกว่าที่จะตัดสินใจเลือกบริษัทไหนให้มาทำหลังคาบ้านนั้น ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ เปรียบเทียบราคาจากหลายๆบริษัท อ่านรีวิวความคิดเห็นต่อบริษัทนั้นๆจากผู้ใช้บริการ รวมทั้งหมั่นศึกษาหาข้อมูลในส่วนของการก่อสร้าง เพื่อจะได้เข้าใจการทำงานและสื่อสารกับช่างให้ได้หลังคาที่ สวยงาม แข็งแรงเข้ากับบ้านและถูกใจคุณมากที่สุด