ประตู: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน | homify ประตู: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน

ประตู: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน

 1. : ประตูไม้ by Bue Studio Co.,Ltd.
 2. : ประตู by Zero field design studio
 3. ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
  ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
 4. ดอนเมือง type one plus: ประตู by P Knockdown Style Modern
 5. ประตูเลื่อน by Noctum
 6. ประตูหน้า by Rocamadera Spa
 7. ประตู by ICON INTERIOR
 8. ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
  ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
 9. ประตูกระจก by 藏私系統傢俱
  Ad
 10. ประตู by 리인홈인테리어디자인스튜디오
  Ad
 11. ประตู by Woodofa Lifestyle Pvt. Ltd.
 12. ประตู by 禾光室內裝修設計 ─ Her Guang Design
 13. ประตูหน้า by HORMANN
 14. ประตูเลื่อน by Noctum
 15. ประตู by D P Woodtech Pvt Ltd
 16. ประตูเลื่อน by GK Architects Ltd
 17. ประตูในบ้าน by AM PORTE SAS
 18. ประตูไม้ by M/s Studio7 Architects
 19. ประตู by E&C創意設計有限公司
 20. ประตู by 御見設計企業有限公司
 21. ประตูเลื่อน by Marbag C.B
 22. ประตูไม้ by كاسل للإستشارات الهندسية وأعمال الديكور في القاهرة
 23. ประตูเลื่อน by Ligneous Designs
 24. ประตูไม้ by كاسل للإستشارات الهندسية وأعمال الديكور في القاهرة
 25. ประตูหน้า by كاسل للإستشارات الهندسية وأعمال الديكور في القاهرة
 26. ประตู by WITHJIS(위드지스)
 27. ประตู by PGM Arquitetura e Contrução
 28. ประตูในบ้าน by Studio Maiden
 29. ประตูหน้า by RK Door Systems
 30. ประตู by NVT Quality Build solution
 31. ประตูหน้า by cesar sierra daza Arquitecto
 32. ประตูหน้า by Bloot Architecture
 33. ประตู by без названия

ประตู

หนึ่งส่วนประกอบสำคัญสำหรับการปลูกสร้างบ้านและที่อยู่อาศัยทุกหลังโดยเฉพาะในแง่มุมของความปลอดภัยและสะดวกสบาย คือ ประตู โดยความหมายของประตูตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตสถาน คือ ช่องทางเข้าออกของบ้านเรือน มีบานเปิดปิดได้ เช่น ประตูบ้าน ประตูเมือง ซึ่งความจำเป็นของประตูในปัจจุบันได้ถูกนำมาพัฒนาและต่อยอดให้เกิดความสวยงามทั้งในแง่ของดีไซน์ วัสดุก่อสร้างที่นำมาใช้ ตลอดจนกลไกการใช้งานที่ง่ายและทันสมัย ทำให้ประตูบ้านกลายเป็นส่วนหนึ่งของการตกแต่งบ้านไปโดยปริยาย

ชนิดของวัสดุที่นำมาใช้ในการออกแบบประตู

ตลาดวัสดุก่อสร้างและตกแต่งบ้านในประเทศไทยได้มีการออกแบบประตูบ้านขึ้นมาอย่างหลากหลาย โดยวัสดุหลักที่นำมาใช้ในการผลิตแบ่งออกเป็นหลากหลายชนิด ยกตัวอย่างเช่น ประตูไม้ โดยประตูจากวัสดุธรรมชาติชนิดนี้ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายเพราะมีความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ ที่สำคัญดูแข็งแรงทนทานสามารถตกแต่งได้ทั้งภายในและภายนอก มีอายุการใช้งาน เหมาะแก่การตกแต่งในหลากหลายสไตล์ อาทิ โมเดิร์น คลาสลิค รวมทั้งร่วมสมัย ถัดมากับประตูเหล็กโดยประตูชนิดนี้โดดเด่นในเรื่องความสวยงาม สามารถดีไซน์และออกแบบได้ตามโจทย์ความต้องการ มีความทนทานและแน่นหนามากทำให้การอยู่อาศัยเกิดความปลอดภัย ในทางกลับกันประตูแบบนี้จะมีราคาสูงพอสมควร อย่างไรก็ดีสามารถติดตั้งได้ทั้งภายในและภายนอก และบ่อยครั้งที่นิยมนำไปทำเป็นรั้วบ้าน

ต่อมาประตูไฟเบอร์กลาสซึ่งผลิตจากวัสดุทดแทนไม้ นิยมนำมาออกแบบประตูในลักษณะบานทึบ และ บานกระจกนิรภัยด้วยรูปแบบที่สวยงาม ทันสมัย เรียบหรู เหมาะสำหรับใช้ทั้งภายในและภายนอก ทั้งบ้าน คอนโดมิเนียม อพาร์เมนท์ โรงแรม สำนักงาน ถัดมากับประตูกระจกโดดเด่นในเรื่องการเปิดรับแสงสว่างจากภายนอกซึ่งเป็นส่วนสนับสนุนที่ดีในกาทำให้การอยู่อาศัยภายในดูส่องสว่าง ปลอดโปร่ง นัยยะสำคัญช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี ประตูชนิดนี้นิยมตกแต่งภายในเพราะมีความคงทนน้อย และสุดท้ายคือประตูอลูมิเนียม เด่นชัดในเรื่องความทนทาน ไม่ผุกร่อนเมื่อถูกน้ำหรือแสงแดด ที่สำคัญปลวกไม่กิน ตัววัสดุมีความยืดหดตัวต่ำ ไม่มีปัญหาการโก่งงอ ติดตั้งง่าย สามารถนำมาใช้ได้ทั้งภายในและภายนอกเช่นกัน พร้อมกันนี้ยังมีประตูไม้อัดและประตูไวนิล เป็นต้น

กลไกการล็อค

ถัดจากวัสดุในการออกแบบและผลิตประตู กลไกการล็อคถือเป็นหนึ่งหัวใจสำคัญในการใช้ประโยชน์จากประตูอย่างแท้จริง ซึ่งการทำงานของกลอนประตูเพื่อสร้างความปลอดภัยได้มีการพัฒนาและสร้างสรรค์ขึ้นมาอย่างหลากหลาย อาทิ กลไกการเปิด-ปิด และล็อคด้วยระบบอัตโนมัติ โดยการล็อคในลักษณะนี้ผู้อยู่อาศัยสามารถควบคุมและสอดส่องผู้มาเยือนได้อย่างสะดวกสบาย ซึ่งมีความปลอดภัยสูงนิยมใช้กับบ้าน ไม่เพียงเท่านั้นอาคารสำนักงานหรือบริษัทต่างๆก็นำไปประยุกต์ใช้เช่นกัน ต่อมากลไกการล็อคแบบดิจิทัล การทำงานของประตูในแบบนี้ต้องมีการติดตั้งเครื่องเซ็นเซอร์ซึ่งสามารถระบุการใส่รหัส ลายนิ้วมือ ตลอดจนคียการ์ดก่อนการเปิดกลอนประตู ส่วนใหญ่ติดตั้งไว้ใกล้กับกลอนประตู มีความปลอดภัยสูง ใช้งานง่าย สะวดกสบาย นิยมใช้กับบ้านและคอนโดมิเนียมรวมทั้งโครงการบ้านเดี่ยวต่างๆ

ทั้งนี้ยังมีกลไกการล็อคแบบธรรมดาทั่วไปที่ใช้มาอย่างยาวนาน เช่น อุปกรณ์ล็อคที่เป็นกุญแจ ลูกบิด ซึ่งมีกลไกการทำงานที่แน่นหนาตามชนิดและราคาของวัสดุนั้นๆ อาทิ กุญแจแบบฝังโดยไขแบบข้างเดียวและแบบสองข้าง หรือจะเป็นระบบมอร์ทิสล็อคซึ่งต้องเจาะรูข้างประตูเพื่อฝังไส้กุญแจแบบตลับสี่เหลี่ยม เป็นต้น ถือได้ว่าการให้ความสำคัญกับกลไกการล็อคสามารถทำให้ภาพรวมการอยู่อาศัยเกิดความอุ่นใจและสุขใจ

ประเภทของประตู

นอกจากชนิดของวัสดุและกลไกการล็อคที่ทันสมัย สำหรับประเภทของประตูนั้นก็มีให้เลือกอย่างหลากหลาย ยกตัวอย่างเช่น 1.ประตูบานเปิด โดยประตูชนิดนนี้มีทั้งบานเดี่ยวและบานคู่ สามารถเปิด-ปิด ได้อย่างสะดวกสบายตั้งแต่ 90-180 องศา ดูแข็งแรง ทนทาน ทำความสะอาดง่ายและมีความปลอดภัย นิยมนำมาใช้กับประตูทางเข้าและมุมห้องต่างๆที่ต่อเชื่อมกัน 2.ประตูบานสวิง ประตูในลักษณะนี้ทำงานคล้ายกับประตูบานเปิด แต่ใช้การผลักเข้าและออกจากแรงมนุษย์แทน ส่วนใหญ่วงกบทำมาจากอลูมิเนียมพร้อมอาจกระแทกและควบคุมยากในการเปิด-ปิด แต่ทว่าดูสวยงาม ทันสมัย และสามารถติดตั้งกลไกการล็อคได้อย่างสะดวกสบาย นิยมใช้ตามอาคารและสำนักงานมากกว่าบ้านและที่อยู่อาศัย

ต่อมา 3.ประตูบานเลื่อน ประตูแบบนี้ใช้กลไกการทำงานแบบเลื่อนในการเปิด-ปิด โดยสามารถเลื่อนไปทางซ้ายหรือขวาได้อย่างคล่องตัว โดดเด่นในเรื่องการดีไซน์ที่ดูสวยงาม ไม่กินเนื้อที่ผนัง ที่สำคัญราคาไม่แพง นิยมตกแต่งภายในมากกว่าภายนอกเพราะดูบอบบางและไม่ทนทาน 4.ประตูม้วน ประตูชนิดนี้เปิด-ปิด จากด้านบนลงสู่ด้านล่าง ส่วนใหญ่ทำมาจากเหล็ก บานของประตูจะมีขนาดใหญ่ นิยมใช้กับร้านค้า อาคารพาณิชย์ รวมทั้งห้องเก็บของภายในบ้านและโรงจอดรถ และแบบสุดท้าย 5.ประตูบานเฟี้ยม หรืออธิบายให้เข้าใจง่ายๆคือประตูที่พับไปพับมาเป็นทบๆโดยใช้เดือยทั้งจากด้านบนและด้านล่างยืดวงกบ สำหรับจุดเด่นของบานประตูแบบนี้สามารถเปิดช่องไฟได้กว้างมาก เหมาะแก่การติดตั้งและตกแต่งไว้หลังบ้านและด้านบนระเบียงห้องนอนเพื่อรับชมวิวทิวทัศน์และบริบทโดยรอบได้อย่างเพลิดเพลิน

ประเภทประตูแต่ละชนิดสามารถนำมาออกแบบและตกแต่งบ้านได้ทั้งหลัง อาทิ ประตูทางเข้าใช้ประตูแบบบานเปิดหรือบานสวิง มุมห้องต่างๆภายในเลือกใช้ประตูบานเลื่อน มุมหลังบ้านและระเบียงใช้ประตูบานเฟี้ยม ห้องเก็บของและโรงจอดรถใช้ประตูแบบม้วน ถือได้ว่าประตูทั้งหมดทุกประเภทพร้อมตอบโจทย์การอยู่อาศัยของทุกคนได้อย่างคล่องตัว

ระยะเวลาในการติดตั้ง

สำหรับระยะในการติดตั้งประตูนั้นต้องคำนึงถึงปัจจัยหลากหลายด้าน อาทิ การวัดขนาด การเลือกใช้วัสดุรวมทั้งระยะเวลาในการผลิตประตู โดยในทุกขั้นตอนจำเป็นต้องอาศัยความละเอียดและรอบคอบ ควรเลือกใช้บริการจากช่างผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน อาทิ ช่างทำประตู ช่างออกแบบและตกแต่งภายใน เป็นต้น ซึ่งการประมาณการด้านการติดตั้งประตูนั้น สำหรับประตูบานเดียวในขนาด 36 x 80 ซม. ใช้ระยะเวลาประมาณ 2-4 ชม. และช่างผู้เชี่ยวชาญประมาณ 1-2 คน ขณะเดียวกันหากเป็นบานคู่ในขนาด 62 x 82 ซม. คาดว่าใช้ระยะเวลาประมาณ 3-6 ชม. และใช้ช่างผู้เชี่ยวชาญประมาณ 2 คน

นอกจากการติดตั้งประตูที่ต้องใช้ทั้งความชำนาญและระยะเวลาที่เหมาะสม กระบวนการดูแลบำรุงรักษาคืออีกหนึ่งทางเลือกที่ดีในการถนอมและเพิ่มอายุการใช้งานของประตูให้ดูแข็งแรงอยู่เสมอ ผ่านการหมั่นทำความสะอาดด้วยการเช็ดถูบานประตู วงกบ อีกทั้งยังสอดส่องความเสียหายและตรวจสอบการทำงานของระบบล็อคให้พร้อมใช้งานเพื่อให้ภาพรวมการอยู่อาศัยดูปลอดภัยและสะดวกสบายในทุกช่วงเวลาอย่างแท้จริง

ราคาและงบประมาณ

ในส่วนของราคาประตูสำหรับตลาดวัสดุก่อสร้างและตกแต่งบ้านในประเทศไทย ส่วนใหญ่เริ่มต้นตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่น โดยขึ้นอยู่กับวัสดุก่อสร้างที่นำมาใช้ หากเป็นเหล็กและไม้จริงอาจมีราคาสูงกว่าไม้อัดหรือไฟเบอร์กลาส พร้อมกันนี้ยังต้องคำนึงถึงขนาดและที่สำคัญคือลวดลายบนบานประตูว่ามีการออกแบบให้ออกมาในลักษณะใด อาทิ บานกระจก บานทึบแบบแกะสลัก เป็นต้น โดยทั้งหมดพร้อมตอบโจทย์และมีแบบอย่างให้เลือกอย่างหลากหลาย เพื่อเติมเต็มการอยู่อาศัยของบ้านให้เกิดความสวยงาม สะดวกสบาย และปลอดภัย เพราะประตูเป็นดั่งจุดเริ่มต้นที่ดีของการใช้ชีวิตในทุกวัน