บ้านเดี่ยว: รูปภาพ ไอเดียและแรงบันดาลใจสำหรับ

บ้านเดี่ยวคือหนึ่งในรูปแบบของบ้านและที่อยู่อาศัยที่แพร่หลายมากที่สุด แม้ว่าจะมีตึกแถว อาคารพาณิชย์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮาส์ คอนโดมีเนียมหรืออพาร์ทเมนต์ให้เป็นทางเลือกมากมายในปัจจุบัน แต่ว่าเมื่อถึงที่อยู่อาศัยที่หลายคนฝันอยากได้และเหมาะกับการอยู่อาศัยสำหรับครอบครัวก็ต้องเป็นบ้านเดี่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เห็นได้ชัดในย่านชานเมืองของเมืองใหญ่ตั้งแต่ นครราชสีมา นครสวรรค์ เชียงใหม่ กรุงเทพฯ สุราษฎร์ธานี และจังหวัดื่นๆ ที่จะเต็มไปด้วยบ้านเดี่ยวหรือหมู่บ้านจัดสรรของครอบครัวในแต่ละจังหวัด แม้ว่าหลายคนเลือกตกลงที่จะอยู่บ้านเดี่ยวแล้วแต่ในรายละเอียดปลีกย่อยนั้นบ้านเดี่ยวหรือบ้านจัดสรรนั้นก็ยังมีลักษณะแตกต่างกันไปอีก เราลองไปดูกันคร่าวๆ เผื่อว่าจะช่วยให้คุณคุยกับช่างผู้เชี่ยวชาญได้เข้าใจกันง่ายมากขึ้นและตัดสินใจได้แม่นยำมากขึ้นไม่มากก็น้อย

ลักษณะของบ้านเดี่ยว

กาลเวลาผ่านไปนาน รูปแบบของบ้านเดี่ยวก็เปลี่ยนตามไปด้วย ตั้งแต่สมัยก่อนบ้านเดี่ยวนั้นก็คือบ้านชั้นเดียวหรือบ้าน 2 ชั้น (อาจจะสามชั้นในบางกรณี) ล้อมรอบด้วยพื้นที่ภายนอก ตั้งรั้วล้อมที่ดินพร้อมที่จอดรถและประตูเข้าออก แต่ในปัจจุบันคุณจะเห็นบ้านเดี่ยวที่เปลี่ยนแปลงรูปแบบไปมาก ขนาดเล็กลงด้วยเรื่องราคาของที่ดินและขนาดของครอบครัวที่เล็กลง พื้นที่ภายนอกรอบบ้านเล็กลง บ้านแต่ละหลังมีระยะใกล้กันมากขึ้น บางครั้งอาจเป็นบ้านผสมตึก บ้านแฝดที่ปลูกสร้างหน้าตาเหมือนกัน แต่แบ่งบ้านเป็นสองหลังตรงกลาง (ซึ่งเราจะเห็นได้มากกับกรณีบ้านทาวน์โฮม) ลองเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของบ้านแต่ละแบบและเลือกที่อยู่ในงบประมาณและการใช้ชีวิตของคุณและครอบครัวให้มากที่สุด

สไตล์ของบ้านเดี่ยว

ใครที่มีงบประมาณมากขึ้นมาหน่อย อาจจะกำลังนึกถึงสไตล์ของบ้านและอยากสร้างออกมาให้ตรงกับรสนิยมมากที่สุด เพราะบางครั้งหากคุณเลือกซื้อบ้านจากหมู่บ้านจัดสรรหรือบ้านสำเร็จรูป สไตล์และดีไซน์ของบ้านก็อาจจะตายตัว ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ แถมยังซ้ำกับบ้านหลังอื่นๆ หากคุณพร้อมจะจ่ายสำหรับสไตล์ที่แตกต่าง เราลองไปดูกันคร่าวๆกันดีกว่าว่าบ้านเดี่ยวในปัจจุบันนี้มีสไตล์ไหนที่น่าสนใจกันบ้าง

โมเดิร์น

แบบโมเดิร์นน่าจะเป็นแบบที่เราเห็นกันจนชินตามากที่สุด ถือเป็นแบบบ้านที่หมู่บ้านจัดสรรหรือบริษัทรับสร้างบ้านมักจะสร้างและมีแบบต่างๆให้คุณเลือกมากที่สุด ข้อดีของบ้านแบบโมเดิร์นลักษณะนี้ก็คือ ดีไซน์ดูได้นาน มักจะเรียบง่ายและเน้นการก่อสร้างที่เป็นแบบแผน และง่ายอยู่ในงบประมาณในแต่ละขั้นตอน ใครที่กำลังอยากได้บ้านที่อยู่สบายสำหรับครอบครัวแต่ไม่มีรสนิยมหรือความต้องการในเรื่องดีไซน์ของบ้านแบบจำเพาะเจาะจง บ้านโมเดิร์นที่มีให้เลือกมากมายในท้องตลาดน่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดให้คุณ

ลอฟท์

อีกหนึ่งสไตล์ที่ได้รับความนิยมจากคนรุ่นใหม่ในสมัยนี้เมื่อคิดจะสร้างบ้าน ลอฟท์กับอินดัสเตรียล มักจะมาคู่กันเสมอๆ เป็นสไตล์ที่ตัดทอนรายละเอียดยิ่งกว่าแบบโมเดิร์น เน้นความสวยงามของวัสดุที่ใช้ในการสร้างบ้านอย่างแท้จริง ไม่มีการปกปิดรายละเอียดที่มากเกืดความจำเป็น แถมบางครั้งยังเผยให้เห็นเส้นสายที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อนให้เห็นได้อย่างเด่นชัด อีกสาเหตุที่สไตล์ลอฟท์ได้รับความนิยมก็น่าจะเป็นเรื่องของงบประมาณในการก่อสร้างที่ไม่แตกต่างจากแนวอื่นๆมาก (เว้นเสียแต่ว่าความต้องการของคุณจะลงลึกถึงรายละเอียดเป็นพิเศษ)

มินิมัล

บ้านแนวใหม่กับสไตล์มินิมัลที่เพิ่งจะได้รับความนิยมในช่วงหลังนี้ บ้านสไตล์นี้ยังเป็นสไตล์ที่ค่อนข้างจำกัดในหมู่คนที่ชอบสไตล์นี้โดยเฉพาะ อาจจะดูแหวกแนวเกินไป และช่วงอายุของคนที่เริ่มมีบ้านส่วนใหญ่อยู่ในวัยทำงานหรือวัยที่มีเงินเก็บอยู่จำนวนหนึ่งแล้ว สไตล์มินิมัลที่เป็นที่นิยมในกลุ่มคนอายุค่อนข้างน้อยจึงอาจจะยังไม่เป็นที่แพร่หลายนัก อีกอย่างหนึ่งก็คือเป็นสไตล์ที่เอาอยู่ได้ยาก ในที่นี้หมายถึงมินิมัลนั้นเน้นความเรียบง่าย น้อยแต่มาก หากไม่ได้สถาปนิกหรือช่างผู้เชี่ยวชาญที่ออกแบบและก่อสร้างมาอย่างดี ความน้อยก็อาจจะกลายเป็น น้อยแต่น้อย หรือน้อยแต่น้อยมากจนแทบไม่เหลืออะไรเลย

คันทรี่

แนวคันทรี่หรือแนวชนบทที่หลายคนยังคงงงว่าต่างกันไหม? หรือว่าไม่ต่างกัน พอพูดถึงแนวคันทรี่ก็พุ่งตรงไปเคาน์เตอร์ของความต่างจังหวัด ความบ้านๆ (เออ เราก็พูดถึงเรื่องบ้านกันอยู่นี่นา) พื้นบ้านๆ แต่หลายคนขอแย้งว่า เฮ้ยไม่ใช่นา คันทรี่นั้นบ้านๆถูกแล้วแต่ต้องบ้านแบบแฝงไปด้วยความชิคเท่ แนวๆ ใสๆ น่ารักๆ (เอาเข้าไป) ทางที่ดี เราลองยึดแนวทางนี้ดีกว่า คันทรี่หรือว่าใครจะเรียกแนวชนบทโดยแปลตรงตัวเป๊ะๆ ไม่สนใดๆอะไรทั้งสิ้น ก็ได้ ขอให้ยึดว่าแนวคันทรี่นั้นเน้นที่บ้านที่ก่อสร้างด้วยวัสดุหลักที่มาจากธรรมชาติ อย่างไม้หรือหิน (ไม้ย่อมแพร่หลายกว่าแน่นอนอยู่แล้ว) เน้นความเรียบง่าย ดูอบอุ่น น่าอยู่ น่าอาศัย สำหรับการอยู่อาศัยในเขตนอกเมือง ตามต่างจังหวัด (แต่ถ้าจะสร้างในเมือง เราก็ไม่ขัด)

ราคาเฉลี่ยของบ้านเดี่ยวในปัจจุบัน

ราคาเฉลี่ยของบ้านเดี่ยวสมัยนี้เป็นเรื่องที่ทุกคนกังขาและมีหลายตัวแปรในการกำหนดราคาขายปลีกของบ้านเดี่ยวสักหนึ่งหลัง เริ่มแรกคือทำเลที่ตั้ง ซึ่งต้องพิจารณากันหลายระดับตั้งแต่ที่ตั้งของจังหวัดไหน ในเมืองใหญ่หรือต่างจังหวัด ตั้งอยู่ตรงส่วนใดของจังหวัดนั้นๆ ถนนหนทางการเข้าออกเป็นอย่างไร มีถนนและทางด่วนตัดผ่านสามารถเดินทางไปตามจุดต่างๆที่คุณต้องการภายในกี่นาที มีความเจริญ แวดล้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากน้อยแค่ไหน โรงพยาบาล โรงเรียน ตลาด ห้างสรรพสินค้า ห้องสมุด พิพิธภัณฑ์ สถาบันทางวัฒนธรรมหรือแหล่งพักผ่อนทางธรรมชาติเป็นอย่างไร มีประวัติเคยน้ำท่วม แผ่นดินไหวอย่างไรบ้าง หากเป็นบ้านจัดสรรในหมู่บ้านก็ยังมีเรื่องของที่ตั้งเป็นปัจจัยอีกว่าตั้งลึกมากน้อยแค่ไหนจากทางเข้า

ถัดจากเรื่องที่ตั้งก็คือรูปแบบ, สไตล์และคุณภาพวัสดุในการก่อสร้าง รูปแบบของบ้านนั้นคุณอยากได้เป็นบ้านเดี่ยวพร้อมพื้นที่รอบๆ บ้านทาว์นโฮม ทาว์นเฮาส์หรือบ้านตึกแถว คอนโดมีเนียม แต่ละแบบราคาก็ต่างกันออกไป ส่วนเรื่องของสไตล์นั้น ยิ่งสไตล์บ้านที่คุณอยากได้ แปลกแตกต่างและซับซ้อนมากเท่าใด รวมถึงคุณภาพวัสดุที่คุณเลือกใช้ ความซับซ้อนในการก่อสร้างและสเปคความต้องการในเชิงลึกของทุกๆส่วน โดยราคาบ้านเดี่ยวโดยเฉลี่ยในขณะนี้สามารถแบ่งเป็นช่วงราคาได้ตั้ง 1 ถึง 4 ล้านบาท 5 ถึง 10 ล้านบาท 10 ถึง 20 ล้านบาท และ 20 ล้านบาทขึ้นไป ซึ่งแน่นอนว่าบ้านเดี่ยวในท้องตลาดนั้นจะมีสัดส่วนของบ้านราคา 1 ถึง 4 ล้านบาท และ 5 ถึง 10 ล้านบาทมากที่สุด พอฟังเรื่องราคาบ้านซื้อใหม่ หลายคนก็เริ่มกลับมาคิดเรื่องการรีโนเวทบ้านอีกครั้ง เพราะหากคิดราคาบ้าน การดาวน์ การผ่อนรวมดอกเบี้ยแล้วก็เลยคิดว่าหรือจะรีโนเวทบ้านเก่าดี การรีโนเวทบ้านเก่านั้นก็ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ใดๆ ใครก็ทำกันอย่างแพร่หลาย สิ่งที่คุณต้องคำนึงถึงเมื่อตัดสินใจจะรีโนเวทบ้านเก่าแล้วนั้นแน่นอนมาเป็นอันดับหนึ่งก็คืองบประมาณ ความแข็งแรงของตัวบ้านเก่า (จะทุกทิ้งสร้างใหม่หรือต่อเติม) แต่ละปัจจัยเป็นตัวกำหนดว่าการรีโนเวทบ้านในครั้งนี้ของคุณจะคุ้มหรือไม่ อย่างไรก็ดีลอง ค้นหาแรงบันดาลใจและผู้เชี่ยวชาญสำหรับบ้านของคุณบนเว็บไซต์ของเรา แล้วค่อยคิดอีกครั้งสำหรับบ้านในฝันหลังใหม่ของคุณ