บ้านคันทรี่: รูปภาพ ไอเดียและแรงบันดาลใจสำหรับ

บ้านสไตล์คันทรี่

บ้านสไตล์คันทรี่ หรือที่ใครหลายคนมันจะตีความความหมายของคำว่าคันทรี่ (Country) ที่มาจากภาษาอังกฤษในเชิงที่เกี่ยวกับ ชนบท ต่างจังหวัดหรืออะไรก็ตามที่อยู่ห่างไกลจากเมืองใหญ่ นั่นก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของคำว่าบ้านสไตล์คันทรี่ เพราะบ้านสไตล์คันทรี่มีองค์ประกอบร่วมอื่นๆอีกหลายปัจจัย ไม่ได้หมายถึงสไตล์ที่ใช้เกณฑ์ที่ตั้งห่างไกลจากเมืองเป็นหลัก แม้ว่าใครอีกหลายคนที่มีฐานะพอจะสร้างบ้านพักตากอากาศอีกหลังที่ต่างจังหวัดได้นอกจากบ้านเดี่ยวที่ใช้อาศัยในเมืองในชีวิตประจำวันก็มักจะสร้างเป็นสไตล์คันทรี่ก็ตาม

บ้านสไตล์คันทรี่นั้น ก่อนอื่นเราต้องยอมรับว่าเป็นสไตล์ที่เรารับความนิยมมาจากต่างๆประเทศ ที่ที่บ้านในเมืองและบ้านตามเมืองเล็กๆ กลางป่าหรือกลางธรรมชาตินั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงมาเนิ่นนามตั้งแต่สมัยก่อน เรานั้นรับสไตล์นี้เข้ามา เมื่อการท่องเที่ยวเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ได้รับความนิยมและผู้คนสามารถเข้าถึงได้ (แน่นอนว่าวัฒนธรรมการท่องเที่ยวในรูปแบบโมเดิร์นแบบนี้ เราก็รับมาจากต่างประเทศเช่นเดียวกัน) บ้านสไตล์คนทรี่จึงเป็นสไตล์ที่ในสมัยก่อนเรานิยมสร้างเป็นบ้านพักตากอากาศ บ้านบังกาโลว์ริมชายหาดหรือบ้านไม้กลางป่าบนภูเขาสูง ที่ปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงสไตล์และรูปแบบให้เข้ากับสภาพอากาศของเมืองไทย ด้วยเหตุนี้ เมื่อพูดถึงสไตล์แบบคันทรี่ ใครหลายคนจึงอดนึกถึงความหรูหราในแบบไม่ปรุงแต่งที่มีอยู่จริง (ฟังดูขัดแย้ง เรียกว่าเป็นความหรูหรากลางป่าเขาแบบยุคล่าอาณานิคมก็ว่าได้) ความหรูหราและเต็มไปด้วยรายละเอียดสำหรับการใช้ชีวิตแบบชาวต่างประเทศถูกตัดทอนลงให้เหมาะกับรูปแบบการอยู่อาศัยแบบไทยๆ รวมทั้งการปรับเปลี่ยนให้เข้ากับภูมิอากาศและวัสดุที่หาได้ บ้านสไตล์คันทรี่จึงกลายเป็นสไตล์บ้านที่เน้นเพื่อการอยู่อาศัย เรียบง่าย ไม่ยุ่งยากในการก่อสร้าง อยู่ได้นานและช่าง สถาปนิกรวมถึงบริษัทรับก่อสร้างบ้านก็รู้จักสไตล์บ้านแบบนี้เป็นอย่างดี ได้รับความนิยมทั้งในเมืองและต่างจังหวัด

ข้อดี ข้อเสียการสร้างบ้านสไตล์คันทรี่นั้นคือ

หากตัดสินใจสร้างบ้านสไตล์คันทรี่แบบนี้แล้ว ข้อดี ข้อเสียการสร้างบ้านสไตล์คันทรี่นั้นมีอะไรบ้าง ลองไปทบทวนกันเล็กๆน้อยๆก่อนตัดสินใจแล้วหันหลังกลับไม่ได้ เพราะเรื่องบ้านต้องอาศัยความมั่นใจเมื่อคุณอยากจะสร้างบ้านในฝันสำหรับครอบครัวทั้งที บ้านสไตล์คันทรี่อย่างแรกเลยคือสไตล์ที่จะทำให้คุณได้รู้สึกผ่อนคลายใกล้ชิดกับความเรียบง่ายเมื่อกลับถึงบ้าน ทำให้คุณรู้สึกได้พักผ่อนห่างไกลจากความวุ่นวาย แม้ว่าบ้านสไตล์คันทรี่จะตั้งอยู่กลางเมือง กลางถนนใหญ่ที่แน่นขนัดไปด้วยรถรามากแค่ไหนก็ตาม (และคุณก็มีบ้านเพียงหลังเดียวไม่ได้มีบ้านตากอากาศอีกหลังที่ใดก็ตาม) ข้อดีอีกอย่างของบ้านสไตล์คันทรี่คือความเรียบง่าย ซึ่งให้ผลดีของคุณตั้งแต่การเริ่มก่อนสร้างบ้าน จนถึงตกแต่งและปรับปรุงเมื่อเวลาผ่านไป ทุกอย่างก็ง่าย ข้อเสียของบ้านสไตล์คันทรี่คือการออกแบบที่ต้องระวังไม่ให้ดูง่ายหรือยากจนเกินไป หากคุณดูแบบแล้วยังไม่แน่ใจ ลองปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ หรือค้นหาสไตล์ที่ใช่และแรงบันดาลใจกับ homify เพื่อให้ได้บ้านที่ตรงกับความต้องการของคุณมากที่สุด

บ้านสไตล์คันทรี่มีค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างโดยประมาณประมาณเท่าใด

บ้านสไตล์คันทรี่มีค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างเท่าใด? ต้องรวมค่าวัสดุก่อสร้างหรือค่าใช้จ่ายส่วนอื่นส่วนใดเป็นพิเศษหรือไม่ บ้านสไตล์คันทรี่ไม่ได้งบประมาณที่ห่างหรือแตกต่างจากบ้านแบบอื่นๆมากเท่าใดนัก เว้นเสียแต่ว่าบ้านสไตล์คันทรี่ที่คุณอยากได้นั้นเป็นบ้านที่มีรายละเอียดความต้องการส่วนตัวของคุณเอง เช่นบ้านคันทรี่สไตล์อเมริกันวินเทจที่แต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์เข้าชุดมาจากศตวรรษที่ 30 เป็นต้น หรือบ้านสไตล์คันทรี่ที่คุณอยากสร้างด้วยไม้สักทองคัดพิเศษทั้งหลัง หากคุณมีแบบบ้านสไตล์แบบธรรมดาสามัญก็วางใจได้ว่างบประมาณคงไม่ต่างไปจากบ้านแบบอื่นๆทั่วไปมากนัก ลองดูตัวอย่างจากบ้านสไตล์คันทรี่สร้างด้วยไม้ขนาดชั้นเดียวขนาดไม่ใหญ่ไม่เล็กจนเกินไป ค่าก่อสร้างไม่รวมวัสดุอาจจะอยู่ที่ 6-7 แสนบาท ในส่วนของวัสดุนั้นก็ต้องดูในส่วนหน้างานว่าคุณต้องการคุณภาพและมีความต้องการปลีกย่อยอย่างไร โดยเบ็ดเสร็จแล้วค่าใช้จ่ายทั้งหมดอาจไปจบที่ 1.2-1.5 ล้านบาทสำหรับวัสดุแบบธรรมดาสามัญมากที่สุด หากคุณอยากได้ราคาที่แน่นอนและตรงกับแบบบ้านที่มีอยู่ในใจลองปรึกษาผู้เชี่ยวชาญสำหรับการประเมินราคาที่ถูกต้องและแม่นยำหรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญกับ homify สำหรับการสร้างบ้านหรือโปรเจคใหม่ของคุณแบบออนไลน์ได้อย่างทันใจไปกับเรา