ห้อง

ระเบียงและโถงทางเดิน (Corridor/Hall)

ระเบียงและโถงทางเดินในบ้านคุณนั้นสำคัญอย่างไร?

พื้นที่โถงและทางเดินนับเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ภายในบ้านและที่อยุ่อาศัยที่เจ้าบ้านหลายๆคนมองข้ามไปถึงความสำคัญของการออกแบบและตกแต่งบ้านและที่อยู่อาศัยไม่ว่าจะเป็นบ้านรูปแบบใด หลายๆคนอาจมุ่งโฟกัสไปที่การออกแบบตกแต่งพื้นที่ห้องที่มีการใช้สอยห้องต่างๆ ทั้งที่จริงแล้วนั้นโถงและทางเดินคือพื้นที่ส่วนกลางส่วนที่เชื่อมการใช้งานส่วนต่างๆของบ้าน ทั้งยังเป็นพื้นที่ส่วนเปลี่ยนถ่ายที่คอยส่งเสริมทางด้านบรรยากาศให้แก่พื้นที่ห้องที่ทางเดินนั้นนำไปสู่พื้นที่ใช้สอย ยกตัวอย่างเช่น โถงต้อนรับบริเวณแรกสุดก่อนจะพาผู้ใช้งานไปยังห้องนั่งเล่น ทางเดินที่นำไปสู่พื้นที่นั่งเล่นพักผ่อน เป็นต้น นอกจากนี้แล้วการตกแต่งพื้นที่โถงและทางเดินให้มีความสวยงามนั้นยังช่วยสร้างความประทับใจแก่คนในครอบครัวและแขกที่มาเยี่ยมเยือนได้เป็นอย่างดี ไม่ว่างานออกแบบตกแต่งพื้นที่โถงและทางเดินของบ้านคุณจะเป็นพื้นที่บ้านกว้างขวางที่เปิดโล่งห้องต่างๆเชื่อมถึงกัน หรือเป็นโถงทางเดินระหว่างห้องต่างๆที่มีขอบเขตชัดเจนก็ตาม การตกแต่งโถงและทางเดินก็ถือเป็นเรื่องที่จำเป็นและควรให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง

จะเริ่มต้นสรรหาไอเดียแนวคิดการออกแบบตกแต่งโถงและทางเดินได้จากที่ไหนบ้าง?

แน่นอนว่าที่ homify เป็นแหล่งรวบรวมไอเดียและแนวคิดการออกแบบตกแต่งบ้านและที่อยู่อาศัยที่สมบูรณ์แบบที่สุด ซึ่งคุณสามารถคลิกเลือกสรรไอเดียจากบ้านตัวอย่างหรือโปรเจคของสถาปนิกและนักออกแบบตกแต่งภายในที่มีอยู่หลากหลายรูปแบบหลากหลายสไตล์ ไม่ว่าโปรเจคบ้านของคุณนั้นจะเป็นบ้านหลังใหม่หรือเป็นโปรเจครีโนเวทบ้านหลังเดิมให้ดูดียิ่งขึ้น แนวคิดการตกแต่งโถงและทางเดินนั้นนอกจากจะมุ่งเน้นการทำหน้าที่เป็นพื้นที่เปลี่ยนถ่าย พื้นที่รองรับและแจกจ่ายการเข้าถึงไปยังพื้นที่ส่วนต่างๆของบ้านแล้ว ยังสามารถประยุกต์ดัดแปลงให้เป็นพื้นที่ใช้สอยอื่นๆเช่นพื้นที่จัดเก็บของ พื้นที่สำหรับนั่งพัก หรือเป็นพื้นที่สำหรับโชว์งานศิลปะและของสะสมที่เจ้าบ้านชื่นชอบ ซึ่งการใช้สอยทั้งหมดที่อาจมีการเพิ่มเติมมานี้ขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าบ้าน รวมถึงการออกแบบให้พื้นที่โถงและทางเดินเป็นพื้นที่สำหรับดึงดูดความสนใจ สร้างบรรยากาศความรู้สึกที่ดีต่อพื้นที่บ้าน ก็เป็นคีย์ไอเดียที่สำคัญที่ผู้เชี่ยวชาญสามารถให้คำปรึกษาแก่คุณได้อย่างตรงใจและตรงกับลักษณะคาแรคเตอร์ของบ้านแต่ละหลังและพื้นที่ต่างๆภายในบ้านหลังนั้นๆ

จะดีไซน์ให้โถงและทางเดินใช้งานได้ดีและมีความสบายในการใช้งานได้อย่างไร?

อย่างที่เราได้เกริ่นไปว่าพื้นที่โถงและทางเดินเป็นพื้นที่รองรับและเชื่อมต่อการใช้งานพื้นที่ส่วนต่างๆของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นบ้านหลังที่มีพื้นที่ภายในเปิดโล่งเชื่อมถึงกันหรือเป็นพื้นที่ห้องที่แยกเป็นสัดส่วน หน้าที่ที่ดีของพื้นที่โถงและทางเดินคือต้องสามารถเชื่อมต่อการใช้งานส่วนต่างๆได้อย่างสะดวก ซึ่งการดีไซน์ที่ดีนั้นต้องเริ่มตั้งแต่การวางแปลนของพื้นที่บ้าน ให้โถงและทางเดินมีขนาดที่กว้างพอสำหรับการเดินหรือตามกฏหมายกำหนด และมีตำแหน่งที่เหมาะสมกับการใช้งาน ได้แก่ทางเข้าบ้านไปจนถึงห้องนั่งเล่นและครัว ส่วนเชื่อมต่อของห้องนั่งเล่นไปยังพื้นที่ชานนอกบ้าน เป็นต้น รวมถึงคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวของการเข้าถึงในพื้นที่บางส่วนเช่น ห้องนอน ห้องน้ำ เป็นต้น

นอกจากการใช้งานการเดินเชื่อมต่อแล้ว การใช้งานที่สามารถประยุกต์ใช้เพิ่มเติมกับพื้นที่โถงและทางเดินคือการเป็นพื้นที่จัดเก็บหรือจัดวางสิ่งของสะสมหรือของประดับตกแต่ง ในส่วนของการเป็นที่เก็บของอาจมีการออกแบบให้เรียบเนียนสนิทไปกับผนังหรือในส่วนของพื้นที่ใต้บันได และหากอยากให้เป็นพื้นที่สำหรับนั่งพักก็อาจหาโต๊ะและเก้าอี้ตัวเล็กๆที่ดูไม่เป็นทางการมากนักมาวางร่วมด้วยได้หากมีพื้นที่เพียงพอ ในส่วนของความสวยงาม พื้นที่โถงและทางเดินที่ดีควรมีบรรยากาศที่โปร่งโล่งสบายไม่อึดอัด การเลือกใช้วัสดุของพื้น ผนังที่มีโทนสีสว่างและเป็นสีอ่อนเช่นสีของวัสดุไม้หรือผนังสีขาว จะทำให้ทางเดินมีความสว่างสดใส ดูอบอุ่นและทำให้พื้นที่ทางเดินนั้นแลดูกว้างขวางขึ้นกว่าการใช้โทนสีเข้มทึบ ทางที่ดีคือพื้นที่โถงและทางเดินควรเป็นพื้นที่ซึ่งมีช่องเปิดที่จะช่วยให้ได้รับแสงธรรมชาติส่องผ่านเข้ามา รวมถึงการออกแบบติดตั้งไฟส่องสว่างให้แก่พื้นที่เพื่อการใช้งานในเวลากลางคืนซึ่งสามารถติดตั้งได้ทั้งไฟดาวน์ไลท์โทนสีเหลืองนวลบนเพดานหรือไฟซ่อนหลืบตามแนวเพดานและพื้น ก็สามารถนำมาใช้ออกแบบบรรยากาศให้พื้นที่มีการดึงดูดให้เกิดการใช้งานได้

สไตล์การตกแต่งโถงและทางเดินที่น่าสนใจมีสไตล์ไหนบ้าง?

แนวการตกแต่งพื้นที่โถงและทางเดินนั้นก็มีหลากหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของเจ้าบ้าน ซึ่งมีมากมายหลากหลายบรรยากาศที่แลดูน่าสนใจสำหรับคุณเจ้าบ้านทุกๆคน อย่างไรก็ตามสไตล์การออกแบบและตกแต่งของพื้นที่โถงและทางเดินนั้นก็จำต้องสอดคล้องและสัมพันธ์กับสไตล์การตกแต่งของพื้นที่ห้องหรือบ้านหลังนั้นๆด้วย เพื่อให้บรรยากาศมีความสอดคล้องเป็นเอกภาพเดียวกัน ในจุดนี้จึงควรทำการคัดสรรไอเดียและปรึกษานักออกแบบตั้งแต่เริ่มต้นโปรเจคเพื่อให้การออกแบบตกแต่งบ้านเป็นไปในแนวทางเดียวกันหมดทุกพื้นที่

โถงและทางเดินสไตล์คลาสสิค

รูปแบบการตกแต่งสไตล์คลาสสิคจะเน้นการออกแบบบรรยากาศที่ดูอบอุ่นและดูมีความเป็นศิลปะแฝงอยู่ในรายละเอียดขององค์ประกอบส่วนต่างๆ ตั้งแต่ส่วนของผนังที่อาจออกแบบให้มีบัวพื้นสูงขึ้นมาเห็นเป็นเส้นขอบที่เหลื่อมซ้อนกันไม่ดูเป็นผนังราบเรียบ เช่นเดียวกันกับส่วนของเพดานที่ออกแบบให้มีขอบหรือลวดลายเส้นโค้งที่ตกแต่งด้วยไฟส่องสว่างแบบย้อนสมัย ส่วนวัสดุพื้นนั้นนิยมใช้ไม้ปาเก้สีน้ำตาลซึ่งให้ความรู้สึกอบอุ่น ในส่วนของเฟอร์นิเจอร์มักเลือกใช้โต๊ะวางแจกันจัดดอกไม้แบบย้อนสมัย นอกจากนี้ยังอาจมีการตกแต่งผนังเพิ่มเติมด้วยงานศิลปะหรือภาพวาดสีน้ำมันประดับเรียงราย ซึ่งทำให้บรนรยากาศแลดูมีราคาและดูมีรสนิยมตามแบบบ้านคลาสสิค

โถงและทางเดินสไตล์โมเดิร์นทันสมัย

งานตกแต่งสไตล์โมเดิร์นมีการใช้รูปทรงและเส้นสายที่เรียบง่ายแต่ก็แฝงไว้ซึ่งความโฉบเฉี่ยวทันสมัย วัสดุและโทนสีที่ใช้จึงมักเน้นสีโมโนโครมอย่างเช่นการใช้ผนังสีขาว และใช้เส้นสายสีดำหรือสีเงินเมทัลลิคที่บริเวณขอบของผนังหรือช่องเปิดหน้าต่าง ส่วนของเพดานเองก็นิยมทำให้เรียบง่ายและตกแต่งด้วยโคมไฟแขวนจากเหล็กที่ให้ความรู้สึกแบบสมัยใหม่ ซึ่งสไตล์การตกแต่งนี้อาจประยุกต์ผสมผสานกับวัสดุดิบเท่อย่างปูนเปลือยสีเทาตามแบบของการตกแต่งบ้านแบบลอฟท์ได้เช่นกัน นอกจากนี้แล้วระหว่างทางเดินอาจมีการจัดวางชิ้นงานศิลปะร่วมสมัยหรือของตกแต่งซึ่งเลือกให้มีโทนสีที่ตัดกับผนังสีขาว ก็จะทำให้พื้นที่โถงมีความโดดเด่นและมีจุดสนใจชวนให้น่ามองมากขึ้น

โถงและทางเดินสไตล์รัสติคอบอุ่นดิบเท่

รูปแบบการตกแต่งแบบรัสติคจะมีความผสมผสานกันระหว่างความดิบเท่ของวัสดุและความเรียบง่ายแบบบ้านคันทรี่ ซึ่งวัสดุที่นิยมใช้จึงมักเป็นวัสดุที่มีพื้นผิวเปลือยตามธรรมชาติของวัสดุชนิดนั้นๆ เช่นการใช้ผนังก่ออิฐโชว์แนวในบริเวณใดบริเวณหนึ่งของทางเดินและตกแต่งด้วยของสะสมหรือนาฬิกาแขวนผนังแบบดั้งเดิม หรือใช้วัสดุไม้กับส่วนของผนังและพื้น ในส่วนของเพดานมักมีการเปิดให้เห็นวัสดุโครงสร้างซึ่งหากเป็นบ้านไม้เราก็จะเห็นแนวของคานและเสาดั้งที่ทำหน้าที่รับน้ำหนักหลังคา ซึ่งทำให้ได้บรรยากาศแบบบ้านคันทรี่แฝงไว้ในความเท่ของบ้านสมัยใหม่ แถมวัสดุไม้ยังให้ความรู้สึกที่อบอุ่นและเป็นมิตรต่อผู้พบเห็นได้เป็นอย่างดี