โรงจอดรถ: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน

 1. โรงจอดรถแบบจำลอง 3D: โรงจอดรถ by บริษัท พี นัมเบอร์วัน คอนสตรัคชั่น จำกัด
 2. โรงจอดรถแบบจำลอง 3D: โรงจอดรถ by บริษัท พี นัมเบอร์วัน คอนสตรัคชั่น จำกัด
 3. ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
  ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
 4. NEO-CLASSIC 2-STOREY HOMES: โรงจอดรถ by HOME
 5. โรงจอดรถ by JAGRAM-PRO
 6. โรงจอดรถ by Carport-Schmiede GmbH + Co. KG
 7. โรงจอดรถ by studio arquitectura | Despacho de arquitectos | Cancún
  Ad
 8. ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
  ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
 9. โรงจอดรถ by Pergomadera Pérgolas y Porches de madera
 10. โรงจอดรถ by Schmiedekunstwerk GmbH
 11. โรงจอดรถ by RJ Arquitectos
 12. โรงจอดรถ by Schmiedekunstwerk GmbH
 13. โรงจอดรถ by Pergomadera Pérgolas y Porches de madera
 14. โรงจอดรถ by Pergomadera Pérgolas y Porches de madera
 15. โรงจอดรถ by Schmiedekunstwerk GmbH
 16. โรงจอดรถ by Pergomadera Pérgolas y Porches de madera
 17. โรงจอดรถ by Steelmanufaktur Beyer
 18. โรงจอดรถ by Steelmanufaktur Beyer
 19. โรงจอดรถ by GPro - Gabinete de Proyectos
  Ad
 20. โรงจอดรถ by Incofusta
 21. โรงจอดรถ by Steelmanufaktur Beyer
 22. โรงจอดรถ by RRA Arquitectura
 23. โรงจอดรถ by Pergomadera Pérgolas y Porches de madera
 24. โรงจอดรถ by Schmiedekunstwerk GmbH
 25. โรงจอดรถ by Herrmann Massivholzhaus GmbH
 26. โรงจอดรถ by Grupo Arquidecture
 27. โรงจอดรถ by GRUPO VOLTA
  Ad
 28. โรงจอดรถ by 前田篤伸建築都市設計事務所
 29. โรงจอดรถ by GR Arquitectura
 30. โรงจอดรถ by Gelker Ribeiro Arquitetura
  Ad
 31. โรงจอดรถ by Siebau Raumsysteme GmbH & Co KG
 32. โรงจอดรถ by アウラ建築設計事務所
 33. โรงจอดรถ by CREAT ARQUITECTURA

โรงจอดรถ

ด้วยปริมาณการเพิ่มขึ้นของรถราอย่างต่อเนื่องในปัจจุบันจากความจำเป็นต้องใช้รถยนต์ในการโดยสารเพราะการขนส่งสาธารณะไม่เอื้ออำนวยความสะดวก โดยเฉพาะจำนวนรถยนต์ส่วนตัวที่เพิ่มขึ้นมากมาย ทำให้ปัญหาเรื่องที่จอดรถกลายมาเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่คนมีรถจะต้องคำนึงถึง และไม่ใช่แค่ปัญหาที่จอดรถนอกบ้านเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงโรงรถในบ้าน การจัดสรรพื้นที่ในการจอดรถให้เป็นสัดส่วน ซึ่งแน่นอนว่าทุกบ้านจำเป็นจะต้องมี และจะต้องใส่ใจเลือกการออกแบบโครงสร้าง รวมถึงวัสดุที่ใช้สำหรับการสร้างพื้นที่ที่จอดรถ ก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องคำนึงถึงด้วย

ความแตกต่างของโรงจอดรถกับโรงรถ

นี่ไม่ใช่การเล่นคำ แต่เป็นการเปรียบเทียบความหมายที่แท้จริงของคำทั้งสองคำ ซึ่งหากมองผิวเผินอาจเหมือนเป็นสิ่งเดียวกัน แต่แท้จริงแล้วมีความแตกต่างกันอยู่พอสมควรเลย โดยโรงจอดรถหมายถึงสถานที่ใดแบบไหนก็ตามที่สามารถจอดรถได้ อาจจะหมายถึงโรงรถภายในบ้านที่มีรั้วรอบขอบชิดเป็นบริเวณเฉพาะ หรือเป็นที่จอดรถภายนอกในบริเวณบ้านก็ได้ โดยโรงจอดรถจะไม่มีกำแพงทุกด้าน แต่อาจจะมีหลังคาเพื่อหลบแดดและกันฝน ส่วนโรงรถจะหมายถึงสิ่งก่อสร้างแบบถาวรสำหรับใช้เป็นพื้นที่ในการจอดรถ จัดเก็บข้าวของที่เกี่ยวข้องกับรถ ตลอดจนดูแลรักษารถในลักษณะของพื้นที่ส่วนตัว แยกออกจากพื้นที่ใช้สอยส่วนอื่นของบ้าน หรือเป็นส่วนหนึ่งติดกับตัวบ้าน แต่มีผนังกั้นปิดทุกด้าน และมีประตูสำหรับเปิด-ปิดอย่างเป็นกิจจะลักษณะ เช่นเดียวกับโรงรถสำเร็จรูป อีกรูปแบบของโรงรถที่คุณสามารถเลือกติดตั้งที่บ้านได้

เมื่อต้องการสร้างโรงจอดรถเพื่อจอดรถยนต์คันโปรดของคุณ

การสร้างพื้นที่สำหรับจอดรถนั้น สิ่งที่ควรคำนึงถึงเป็นอันดับแรกเลยคือ การกำหนดขนาดสำหรับพื้นโรงจอดรถแบบมาตรฐาน 1 คัน จะมีขนาดอยู่ที่ 2.40 x 5.00 เมตร แต่ควรเผื่อพื้นที่ด้านข้างและด้านหน้าไว้ 0.70 เมตร และ 0.40 เมตร ตามลำดับ เพื่อสะดวกต่อการเปิดประตูรถหรือขนข้าวของเข้า-ออก ส่วนระยะความสูงของเพดานหรือหลังคาของโรงจอดรถควรกำหนดระยะไว้ไม่น้อยกว่า 2.50 เมตร หรืออาจเท่ากับความสูงของตัวบ้านชั้นแรก แต่ไม่ควรจะสูงมากจนเกินไป เนื่องจากจะไม่สามารถป้องกันแสงแดดที่ลอดผ่านมาทางแนวทแยงช่วงเช้าและบ่ายได้

หากโรงจอดรถอยู่ภายในอาณาบริเวณของบ้าน อีกหนึ่งสิ่งที่จะต้องคำนึงถึงเลย นั่นก็คือ ทางลาดที่เชื่อมต่อจากถนนหน้าบ้านเข้าสู่โรงจอดรถ ตามปกติจะกำหนดความลาดชันเอาไว้ไม่เกิน 1:8 ตัวอย่างเช่น หากความสูงของพื้นต่างจากถนน 30 เซนติเมตร ความยาวของทางลาดควรจะอยู่ที่ 2.40 เมตร ซึ่งการกำหนดความลาดชันก็เพื่อป้องกันท้องรถให้ไม่ขูดกับพื้น และทางลาด

ต่อเติมโรงจอดรถหน้าบ้าน

สำหรับบ้านที่มีพื้นที่ว่างและมีรถยนต์คันโปรด แต่ยังไม่มีพื้นที่สำหรับจอดรถ ก็สามารถต่อเติมพื้นที่สำหรับจอดรถเพิ่มเติมได้ โดยเน้นให้เป็นพื้นมีแข็งแรงพอที่จะรองรับรถยนต์ได้ มีโครงสร้างของเสาที่แข็งแรงโดยใช้โครงสร้างรองรับหลังคาต่างหาก ไม่ต่อเติมจากตัวบ้าน เพราะหากพื้นทรุดตัวจะได้ไม่ดึงรั้งโครงสร้างของบ้านให้เสียหายด้วย แต่หากจำเป็นที่จะต้องยึดโครงสร้างของโรงจอดรถกับโครงสร้างของบ้าน ควรมีจุดเชื่อมเพื่อให้สามารถขยับขยายได้ และติดตั้งหลังคากันแดดกันฝน โดยอาจเลือกหลังคาแบบเดียวกับตัวบ้าน หรือหลังคาทรงแบน ซึ่งเป็นแบบหลังคาที่นิยมสำหรับโรงจอดรถ และอาจทำเป็นระแนงโปร่งแสงเพื่อความสวยงาม ให้แสงสว่างจากภายนอกมาช่วยแต่งแต้มพื้นที่ด้านล่างได้

นอกจากนี้ ยังต้องคำนึงถึงวัสดุ วิธีติดตั้ง และการใช้งานที่เหมาะสม และอีกหนึ่งสิ่งสำคัญเลยก็คือ ความสวยงาม เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่อยู่หน้าบ้าน ก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญซึ่งไม่ควรมองข้าม

มีโรงจอดรถได้ในราคาสบายกระเป๋า

เชื่อหรือไม่ว่า สามารถมีโรงจอดรถได้ในราคาเพียงแค่หลักพัน ด้วยการเลือกใช้วัสดุ โดยสามารถใช้เสาเป็นไม้ อย่างไม้ไผ่ หรือเหล็ก ซึ่งราคาไม่สูงมาก และมีความแข็งแรงทนทานพอสมควร ประหยัดค่าแรงด้วยการลงมือลงแรงเอง ส่วนโครงสร้างของหลังคาอาจเลือกใช้เป็นเมทัลชีทที่มีบริษัทรับทำและก่อสร้างอยู่มากมายในตลาด ด้วยราคาไม่แพง และมีน้ำหนักเบา เสาไม้หรือเสาเหล็กสามารถรองรับไหว แต่หากลงมือลงแรงทำไม่ไหว แนะนำซื้อเต็นท์สำเร็จรูป ราคาเริ่มต้นที่ 5,000 บาท ขึ้นอยู่กับวัสดุ ขนาด และความแข็งแรงทนทาน ก็เลือกเอาตามงบประมาณได้เลย

เปรียบเทียบโรงจอดรถกับโรงรถ

การป้องกันรถคันโปรด แม้ว่าโรงจอดรถจะป้องกันรถได้ไม่ดีนักเมื่อเทียบกับโรงรถ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ปิดทึบ ปกป้องรถยนต์สุดรักของคุณจากสายตาของคนภายนอกได้ แต่โรงจอดรถก็ป้องกันแดดลมฝนได้ระดับหนึ่ง และมีความปลอดภัยด้วยตั้งอยู่ภายในติดกับตัวบ้าน ยังมีรั้วรอบขอบชิด อีกทั้งยังสามารถป้องกันรถจากการโจรกรรมได้ แต่ก็ยังไม่ดีเท่ากับโรงจอดรถที่มิดชิดกว่า

ราคาโดยประมาณ แน่นอนเลยว่าโรงจอดรถย่อมจะประหยัดกว่าการสร้างโรงจอดรถเป็นเรื่องเป็นราว ด้วยสามารถต่อเติมจากตัวบ้านได้ ส่วนโรงรถอาจต้องออกแบบมาพร้อมกับการสร้างบ้านแต่ต้น หรือหากทำแยกก็ต้องมีพื้นที่เพียงพอสำหรับสร้างโรงจอดรถเฉพาะ

สร้างอย่างไรให้ทนต่อการใช้งาน ความทนทานของโรงจอดรถขึ้นอยู่กับวัสดุที่เลือกใช้ และการดูแลรักษา หากเลือกวัสดุที่แข็งแรงตั้งแต่ต้น ก็จะช่วยยืดอายุในการใช้งานได้ยาวนานขึ้น

สร้างได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก โรงจอดรถสร้างง่ายกว่ามาก การออกแบบก็สามารถทำได้อย่างเรียบง่าย เพราะไม่ต้องมีผนังทุกด้าน มีเพียงโครงสร้างและหลังคาสำหรับคลุมก็เพียงพอแล้ว